ngày ... tháng ... năm ...

Em yêu dấu,

Thế là mười năm đã trôi qua. Mười năm với biết bao thăng trầm của cuộc đời. Dưới ánh mắt của một sử gia, thập niên này được coi như là lạ lùng nhất của thế kỷ. Nó được đánh dấu bởi sự sụp đổ của một đế quốc, một chủ nghĩa. Bánh xe lịch sử của thuyết Cộng Sản đã thật sự quay hết một vòng. "Cộng Sản nguyên thủy sẽ trở về nguyên thủy". Không một ai muốn cái bánh xe đó tiếp tục quay nữa, dù chỉ là một phút một giây nào. Rồi cuộc chiến Trung Đông xãy ra và kết thúc. Thế giới ngày nay đã thật sự bắt đầu có hòa bình bởi vì chỉ còn lại duy nhất một chế độ có thể đứng vững: Đó là chế độ Dân Chủ.

Quả thật, người dân làm chủ tất cả. Họ làm chủ cuộc đời họ. Họ làm chủ công ăn việc làm của họ. Họ làm chủ các công xưởng, nhà băng, và ngay cả chính quyền. Họ tự chọn cho họ một chính quyền theo sở thích của họ. Họ tự chọn cho mình một cái bảng đầy dẫy những luật lệ mà họ tự đặt ra, và tôn trọng chúng như những thần thánh. Họ tự chọn cho chính họ một cuộc sống đạo đức. Họ tự chọn lấy một đấng uy quyền để mà sùng bái: Đó là đồng tiền. Một tôn giáo nữa đã ra đời: Kim Ngân Giáo. Chủ trương của Kim Ngân Giáo là có thể tìm và hưởng hạnh phúc ngay ở trần gian này. Nếu hạnh phúc được định nghĩa như một sự sung sướng, thì quả thật thiên đường và hỏa ngục chỉ là hai cõi hư vô bởi vì không cần đến hai cõi này, con người vẫn biết thế nào là đau khổ và hạnh phúc.

Em chắc đang cười anh, có phải không? Em cười là anh của em chẳng thay đổi tính tình chút nào dù cuộc đời đã thay đổi rất nhiều. Anh vẫn triết lý vụn như ngày nào và có lẽ bây giờ anh lại khoác thêm một cái vỏ mô phạm đáng ghét nữa, phải không em? Ừ nhỉ! Cuộc đời được ví như những cái vỏ. Có những cái vỏ trí thức; có những cái vỏ bình dân. Có những cái vỏ giàu có; có những cái vỏ nghèo túng. Có những cái vỏ quyền thế; có những cái vỏ thua kém... Sau khi vứt bỏ cái vỏ bên ngoài của mình, mỗi người chỉ còn là đàn ông hoặc đàn bà yếu đuối cần phải sống nương tựa vào nhau. Họ yếu đuối vì họ không tự giải thoát họ ra khỏi những định luật tầm thường nhất của cuộc đời. Họ không thể từ chối để được sinh ra đời. Họ không thể tránh được các bệnh tật, và họ sẽ chết sau một thời gian nào đó và bằng một cách nào đó: Chết già, chết bệnh, chết vì tai nạn, v.v... Họ chỉ được hưởng 24 tiếng đồng hồ trong một ngày mà họ phải trả lại cho thiên nhiên một số giờ nào đó trong giấc ngủ chết giả.

Em của anh đã vượt qua được những định luật tầm thường của cuộc đời này, em cảm thấy thế nào? Sướng, vui, buồn, khổ? Chắc hẳn là em chỉ cảm thấy vui vì đã trải qua hết những phiền toái của cuộc đời đầy phức tạp ở trần gian này để gia nhập vào một thế giới khác của vĩnh cữu: Một thế giới mà nơi đó không bị lệ thuộc vào sự chết và sự yếu đuối... Em của anh có còn ngoan hay không? Có còn hay giận hờn anh như ngày nào không? Có còn ghét anh nữa hết? Có còn yêu anh không?

Anh không biết phải vui hay buồn cho em về chuyến đi của em đây? Một hành trình dài vô tận về một chân trời mới mà anh chỉ có thể tưởng tượng đến mà thôi. Không biết em của anh đã chuẩn bị gì chưa về chuyến đi này? Ở trên đường em có gặp trở ngại gì không?

Mười năm vắng em, anh buồn nhiều. Những buổi chiều như vắng lặng trên phố hiu quạnh. Thiếu em, cơn mưa đầu mùa thêm ủ rủ thê thảm. Không có em, hàng cây vàng úa héo từng chiếc lá cô đơn. Vắng em, tuyết lạnh lùng bao phủ cả thành phố chết. Từng giờ, từng ngày dài lê thê ảm đạm. Trái tim anh lười biếng đập vì anh sẽ không còn được ở bên em trong cuộc đời này nữa. Anh ước muốn một ngày nào đó, nó sẽ thôi không đập nữa để anh có thể làm một cuộc hành trình về bên kia thế giới có em đang chờ đợi anh. Mình sẽ tiếp nối những tháng ngày hạnh phúc. Nhìn những cặp tình nhân dìu nhau đi trên con đường phủ đầy lá vàng một chiều thu, anh cảm thấy buồn vô tận. Nhớ em vô cùng!

Bên cạnh anh, hai chai Whiskey đã cạn nằm kề cái gạt tàn thuốc lá đầy những điếu Salem hút dỡ dang. Anh hút cho em đó, vì em vẫn thường nói là em thích mùi bạc hà của điếu Salem. Bỡi vì em không hút thuốc, nên em muốn anh hút và phà khói để em ngửi, em còn nhớ không?

Đêm nay, anh sẽ thuộc về em hoàn toàn. Sẽ không có bất cứ một quyền lực nào có thể bắt buộc anh bận tâm xao lãng tư tưởng về em. Anh muốn dành hết đêm nay cho em, như anh đã làm những năm về trước. Ừ nhỉ, đêm nay là đêm kỷ niệm của chúng mình. Không phải chỉ là kỷ niệm của mười năm, mà là một kỷ niệm không có giới hạn thời gian và không gian. Ừ, mình vẫn còn bên nhau trong giấc mơ, và có lẽ nó sẽ đẹp hơn cái hiện thực của hiện tại này. Em thích ngắm anh qua làn khói thuốc Salem, thì giờ đây, anh chỉ có thể nhìn em qua bóng dáng của một cô gái khác và gần em trong giấc mộng.

Làm sao có thể tìm được một cô gái có những nét đẹp như em trong cái thế giới nhỏ bé này? Em là một cõi tinh cầu khác biệt, một thế giới cách biệt với những thế giới khác, và anh chỉ có thể sống trong cái thế giới của em thôi. Thiếu em, anh cảm thấy trơ trọi và mọi hành động của anh trở nên lạc lõng vô tri vô giác. Cuộc sống của anh như đã mất hết ý nghĩa, và anh đã đánh mất tất cả vì đã đánh mất cái thế giới của anh và của riêng một mình anh. Anh đã già rất nhiều trong mười năm nay vì thiếu vui, thiếu tiếng cười, thiếu ánh mắt tha thiết của Cô Bé Thiên Thần bé nhỏ. Anh đã đánh mất tuổi trẻ vì anh đã mất một bờ môi ngoan. Còn đâu mái tóc dài và bờ vai êm đềm để anh vuốt ve và quên đi những phiền toái cuộc đời? Còn đâu những giọt lệ ngọc ngà trên khuôn mặt kiều diễm đã sầu héo trái tim anh? Còn đâu dáng Evà Vệ Nữ để anh chiêm ngưỡng và còn đâu đôi bàn tay bé nhỏ để anh úp mặt vào trốn tránh nhân gian?

Anh muốn khóc, nhưng không khóc được vì đã anh đã khóc bao giờ đâu? Anh muốn mình thật yếu đuối để tự tử, nhưng lý trí anh quá mạnh và vững vàng. Anh muốn thù hận loài người, nhưng anh không thể nào ghét bản thân mình và em của anh! Thù ghét Thượng Đế chăng? Thù ghét cái định luật khắc khe kia chăng? Anh không đủ khả năng để thay đổi cái quyết định này thì anh thù ghét được ích gì?Nếu Một lần
trái tim đã yêu
Bao ngày dài
sống trong cô liêu
Tâm tình nào
đã dâng lên cao
Giờ mong gặp người
Trao tiếng yêu

Cố tìm hoài
vẫn không thấy đâu
Cho phiền muộn
ướt cơn mưa ngâu
Sao cuộc đời
mãi như chơi vơi
Tình yêu ơi
giờ đắm u sầu

Người hỡi!
người có biết chăng?
Khi trái tim
chợt nghe giá băng
Ôi giấc mơ!
còn đâu giờ xa mờ
Nay xin viết
thành thơ

Nếu giòng đời
mãi thôi cứ trôi
Khi nụ cười
tắt trên đôi môi
Xin được làm
cánh chim đơn côi
Tìm về phương trời
ta có người ...

Em thấy bài hát này ra sao? Có nhắc em kỷ niệm nào không? Em có hiểu ý anh không? Anh cảm thấy bất mãn quá. Anh có thể hát cho bất cứ người nào nghe những bài tình ca anh viết, vậy mà anh không thể một lần hát cho em nghe những lời lẽ anh dành cho em. Nhưng thôi, anh đành chấp nhận định mệnh mà sống hết một đời này để yêu em và ca ngợi một chuyện tình dang dỡ tuyệt đẹp.

Yêu em đến ngàn thu,

Anh

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: