Tình yêu và quyền lực

Ở đời có hai thứ người ta say mê nhất mà cũng nguy hiểm nhất, ấy là nhan sắc và quyền lực.

Có câu “giai nhân ư độc dược” (gái đẹp như thuốc độc). Lại có một luận điểm nổi tiếng thế giới, được rất nhiều người nhắc lại: “Quyền lực đẻ ra sự tha hoá. Quyền lực tuyệt đối đẻ ra sự tha hoá tuyệt đối”. Song chị Hồng Hà có cả hai thứ đó - nhan sắc và quyền lực. Chính vì thế mà con đường đến với tình yêu của chị thật nhọc nhằn và hạnh phúc thì xa vời như đường chân trời, nhìn thấy mà đi mãi không tới.

I. Nhan sắc thiên phú và khát vọng bẩm sinh

Cho đến bây giờ, dù đã sắp thành bà ngoại, chị vẫn đẹp, eo thon, mình tròn như cá trắm, cái cổ cao ba ngấn trắng nõn như ngó sen, đôi mắt đen, sắc lẹm như dao cau. Thời gian lặng lẽ đi qua nhưng để lại rất ít dấu vết trên gương mặt của chị, không có những nếp nhăn trên vầng trán nếu chị không cáu giận, cũng không có những đường rẻ quạt bên khoé mắt, chị là hoa khôi trong những người đàn bà thành đạt ở nước ta.

Nhan sắc của chị là vật báu trời cho. Sinh ra chị đã đẹp rồi. Hồi nhỏ, trong các cuộc thi bé khoẻ, bé đẹp, bé ngoan chị luôn giành giải nhất. Sau này như mọi người đều biết, chị là người đàn bà đam mê quyền lực. Đây cũng là khát vọng bẩm sinh của chị. Lên 6 tuổi, mới vào lớp 1 chị đã hớn hở khoe với bố mẹ rằng: “Con được bầu làm lớp trưởng rồi đấy”. Làm lớp trưởng phải gương mẫu hơn, đi học phải đúng giờ, phải làm bài đầy đủ và đạt điểm cao, phải giữ hạnh kiểm luôn luôn tốt, Hồng Hà sẵn sàng thực hiện những cái phải đó.

Từ bé chị đã tỏ rõ quyền lực của mình, đến cái tên cũng đầy quyền lực, vì đó là một dòng sông lớn nhất và mạnh mẽ nhất các tỉnh phía Bắc. Từ năm lớp 1 cho đến vào đại học, ngoài chức lớp trưởng, khi vào đoàn Hồng Hà còn nhận thêm chức bí thư chi đoàn. Học bạ của chị chỉ toàn là thành tích, hạnh kiểm tốt, điểm tổng kết các môn học cao, có tinh thần xây dựng trường lớp và giúp đỡ bạn bè.
Điểm yếu duy nhất của Hồng Hà là giọng nói. Chị hay dùng mệnh lệnh và giọng nói đanh, khi cao giọng nghe như âm thanh của kim khí va vào nhau, đó là giọng nói của người rất ít nữ tính. Càng có thâm niên làm sếp, giọng nói của chị càng nhiều “chất thép” hơn và nó khiến nhiều người sợ hãi. Giọng nói là công cụ để giao tiếp.

Với phụ nữ, sự giao tiếp là vô cùng quan trọng nhưng ngôn ngữ của chị, giọng nói của chị nhiều khi lại làm người khác phải sợ. Người viết bài này đã từng chứng kiến một lần chị Hồng Hà xuất hiện trong một cuộc họp, với một câu hỏi rất nghiêm khắc: “Các đồng chí có ngủ gật không? Ai không muốn làm việc nữa xin nói thẳng cho tôi biết!”. Với 3 câu đó, cả hội trường im phắc, không ai dám ho, kể cả những người thường ngày hay quát tháo nhất lúc này cũng không dám thở mạnh. Đó là quyền lực của chị.

Nhưng quyền lực không song hành với tình yêu. Người có quyền lực chưa chắc đã có hạnh phúc. Các hoàng đế xưa từng ví mình là thiên tử, thay trời hành đạo, quyền “nghiêng thiên hạ” nhưng không có ai tìm thấy hạnh phúc. Cuối đời, Hoàng đế Càn Long chợt nhận thấy mình không có gì cả, quyền lực khiến cả thiên hạ phải khiếp sợ nhưng không mang xuống mồ được, vàng bạc châu báu chất như núi cũng không mang theo xuống mồ được, còn tình yêu thì không có, một mảnh tình đích thực cũng không.

(Xem tiếp phần dưới)