Sam con, cứ mỗi lần nhắm mắt vào là mẹ lại như thấy rõ mồn một mọi hình ảnh của con vào ngày sang thứ 7 trước khi con vào viện.

Sáng thứ 7, mẹ mệt mỏi vì sau 1 đêm chăm sóc và lo lắng cho con khi bị sốt hơn 38 độ, gọi con giai của mẹ dậy “Sam oi, 2 mẹ con mình dậy đánh răng rửa mặt rồi đi ăn sang và đi bác sý nhé”. Sam ưỡn ẹo nằm ườn ra giường nói giọng đầy nũng nịu “ Mẹ để Sam nghỉ đã, Sam đang mệt, Sam bị ốm mẹ ạ” Nghe giọng đày già dặn của 1 đứa trẻ mới gần 3 tuổi đầu, mẹ buồn cười nhưng không dám cười mà chỉ nhìn con đầy nghiêm khắc rồi nói “Con vừa ngủ dậy có làm gì đâu mà mệt, thôi con dậy đi không mẹ đi mất đấy”.

Nói vậy thôi, nhưng mẹ biết con giai mẹ ốm nên thấy mệt thật, nhưng mẹ thật ác, mẹ không thương Sam dỗ dành Sam mà còn bắt Sam tự dậy nữa chứ. Nghe thấy mẹ bảo mẹ đi mất, chắc dù rất mệt con cũng khóc ầm lên rồi mếu máo, “Mẹ ơi”. Và dù mệt, con cũng bước ra khỏi giường để mẹ đánh răng và rửa mặt sạch sẽ. Xong xuôi, con lững thững bước theo mẹ để xuống cầu thang. Trước khi xuống tầng 1, con còn rẽ qua tầng 2 trê em May, con nằm cạnh em rồi hôn em, hai bàn tay bé nhỏ của con lại vuốt má em May đến nỗi em lại suýt khóc. Rồi con nói" Sam mệt lắm, Sam đang ốm đấy, May đừng trêu anh nhé" khi May chạm tay vào người con. Con ngồi dạy nói " Sam đi bác sỹ đây". Và Hai mẹ con xuống tầng 1 cũng là lúc bố mua phở gà về cho 2 mẹ con. Mẹ dụ con ăn ít phở, nhưng con không chịu ăn. Mẹ dọa “Nếu Sam không ăn thì mẹ cho Sam đi bác sỹ đấy”.
Nghe vậy, con chỉ ăn được 2 miếng rồi mếu máo “mẹ ơi, đi bác sỹ”. Thấy Sam không chịu ăn, lại không chịu uống nước, mẹ lo lắm như những lần khác mẹ đã tìm mọi cách để dỗ cho Sam ăn, nhưng không hiểu sao lần này mẹ lại không làm vậy. Mẹ lại bảo ừ thôi để 2 mẹ con mình đi khám bác sỹ. Thế là lần này, mẹ gọi taxi Nguyên Minh, là hẵng taxi gần nhà mình để đưa con đi khám, và mẹ thật buồn cười, mẹ nghĩ thôi lần này đưa con đến thẳng bệnh viện Nhi để khám cho yên tâm, vì sang thứ 7 các phòng khám tư thì chưa mở cửa, bệnh viện Y thì vừa đưa con đi khám rồi nên thôi vào Nhi để xem ở Nhi khám để xem con bị làm sao. Hai mẹ con mình trang bị xong hành lý bước ra cửa. Trước khi đi, mẹ còn trêu Sam, “tỳ về Sam ăn cháo hay ăn cơm để chị Hà nấu”. Sam nói” Ăn cơm ạ”. Nhưng mẹ lại trêu “ Hà ơi, tý nấu cháo cho Sam ăn nhé, Sam khám bệnh xong sẽ về ăn cháo”. Thấy vậy, con liền phản ứng ngay “ Không ăn cháo đâu, ăn cơm cơ”. Mẹ buồn cười quá cơ Sam ạ. Hai mẹ con mình ra đến đầu ngõ để đón taxi mà mãi taxi không đến. Lúc đó, mẹ đã định thôi không đi nữa, 2 mẹ con về nhà, nhưng chẳng hiểu sao mẹ lại quyết định gọi thêm 1 lần nữa, nếu lần này không được thì thôi. Bầy giờ mẹ ước, nếu lúc đấy mẹ không gọi điện, taxi không đến thì có phải hôm đáy con không vào viện không?

Nếu mẹ lại tự cho con uống thuốc như những lần trước thì có phải con đã khỏi bệnh và đang ngồi chơi với mẹ rồi không? Nhưng không, taxi đến và 2 mẹ con mình đến bệnh viện Nhi – cài bệnh viện chêt tiệt này. Lên xe, con bỏ dép nằm gối đầu lên chân mẹ. Con ốm, nhưng con rất ngoan, rất nghe lời mẹ. Đến bệnh viện, mẹ mua phiếu khám cho con. Khi đến bệnh viện, con lại có vẻ sốt cao lên, mẹ sờ đầu con rất nóng.

Sốt ruột quá, mẹ giuc bác sỹ để cho con khám. Vì đã xong số 28 từ lâu mà vẫn không thấy gọi số 29. Lúc mẹ vào để nói cho con khám, bà y tá giọng có vẻ rất khó chịu bảo “từ từ sắp đến lượt rồi, phải chờ đọc kết quả xét nghiệm của những trường hợp khác đã”. Mẹ đành đi ra ngoài đợi cùng con. Lúc này con có vẻ mệt lắm nhưng vẫn ngồi ngoan trên ghế. Chờ 1 lúc lâu nữa, vẫn chưa được gọi, mẹ lại vào giục, lần này bác bác sỹ đã đồng ý đến lượt con. Mẹ đưa con vào, vào đến nơi, bà y tá hỏi mẹ “Sốt bao nhiêu độ”. Mẹ mắt tròn mắt dẹt chỉ đáp lại “ Ở nhà thì hơn 38 độ, còn luc đến đây sốt cao, em chưa cặp nhiệt độ nên không biết”. Giọng bà y tá rất khó chịu “Không cặp nhiệt độ thì làm sao mà biết con sốt cao”. Trời, mẹ muốn ngất, chẳng nhẽ cứ phải cặp nhiệt độ mới biết sốt cao sao, chỉ cần đưa tay lên trán là cũng biết là sốt hay không mà? Nhưng mẹ tự nhủ, thôi các bà bác sỹ thường thế mà. Con mình đang ốm, nên thôi. Còn chị bác sỹ trẻ thì nhẹ nhàng hơn, chị hỏi mẹ là “thế con bị làm sao?”. Mẹ liền kể “ Cháu sốt 3-4 hôm nay, em đã cho cháu đi bệnh viện Y khám và uống thuốc” Mẹ đưa cho bác sỹ xem đơn thuốc và nói tiếp “ Uống đến ngày thứ 3 cháu đã hết sốt, nhưng đến đêm cháu lại sột lại và sang nay không chịu ăn uống gì nên em đưa cháu đến viện để khám và cho cháu truyền nước cho đỡ mệt”.

Chị bác sỹ tên Hương, liền viết cho mẹ giấy để cho con truyền nước tại khu tự nguyện. và theo khám của bác sỹ thì con bị “ Sốt viêm amiđan”. Mẹ nhờ bác sỹ cho con ngồi ở trong đó để mẹ đi làm giấy tờ đóng tiền cho con. Nhưng thật đáng tiếc, là khi mẹ vào khu tự nguyện thì ở đó hết giường, mẹ lại phải quay lại và bảo bác sý. Bác sý Hương, bảo thế vào khoa cấp cứu vậy. Bác sý Hương còn khen con của mẹ rất ngoan, vẫn ngồi im trên ghế. Sam ơi, viết đến đây mẹ lại đau long quá cơ con ạ. Giá như lúc đấy mẹ thôi chỉ xin bác sỹ thuốc để con uống thôi, nếu bên tự nguyện hết giường thì thôi, 2 mẹ con mình về thì có phải giờ con vẫn ở bên mẹ, vẫn nói chuyện với mẹ, vẫn thỉnh thoảng tự dưng lại ra hôn mẹ rồi nói “ Con yêu mẹ quá” rồi không. Thât rất rất đau long, con cho mẹ tạm nghỉ tý nhé rồi tối mẹ lại viết tiếp cho con.


Mẹ vừa chuẩn bị cơm chiều cho Sam đấy, Sam của mẹ ngồi ăn tập trung vào nhé. Con là hay mải chơi lắm, mọi khi ngồi ăn cơm với mẹ con cứ vừa ăn vừa chơi đến cả tiếng đồng hồ. Nhưng chị Hà mà xúc thì Sam ăn cơm chi hết có 30p thôi. Để mẹ lại tiếp tục câu chuyện của con nhé

Phòng tự nguyện hết, mẹ lại ra làm thủ tục để đưa con ra phòng cấp cứu để được truyền nước. Tại đây, con được 2 bác sỹ nhỉ? Không biết có được gọi là bác sỹ không? Họ cứ loay hoay nghe phổi cho con rồi khám họng, nhưng con nhất quyết không há miệng để họ khám vì con sợ đau. Sau một hồi hỏi loanh quanh tình hình của con và mẹ trình bày như đã trình bày với bên khám bệnh, họ bảo mẹ đưa con vào phòng cấp cứu để truyền nước. 1 bà y tá, choc ven tay con, chọc xong con hét ầm, rồi khóc đòi “ Mẹ ơi, cho con về, con không đi bệnh viện đâu?” Nhưng mẹ thật ác, mẹ bảo ừ để bác làm cho con xong 1 tý rồi mẹ con mình về Mẹ ác quá con ạ. Lúc dỗ con xong mẹ quay lại đã thấy bà y tá cầm kim tiêm. Mẹ giật mình hỏi “ Ơ chị tiêm gi cho con em thế? Em không muốn tiêm vì con em chưa tiêm bao giờ cả. Chị cứ cho em thuốc uống rồi em dụ cháu uống. Em không muốn tiêm, vì sợ đã tiêm rồi thì sau này cứ ốm lại tiêm thì chết”.

Nhưng bà y tá bảo “Đây chị tiêm thuốc này. Đây là thuốc tiêm thông thường chữa viêm hô hấp trên. Tiêm thuốc này không sao hết. Chứ họng nó sưng đỏ thế kia uông sao được.”. Khi mẹ nhin vào thì biết đấy là thuốc “ EVANTAX”. Khổ nỗi mẹ có làm bác sỹ đâu, có biết loại thuốc gì đâu. Mọi khi, khi bác sỹ kê thuốc thì mẹ chỉ lên mạng và đọc hướng dẫn sử dụng thì biết thuốc đấy thế nào? Có phàn ứng gì không và cân nhắc xem có dung loại đấy không? Hay chuyển sang loại khác nhẹ hơn. Thông thường, mẹ toàn phải đổi thuốc cho con vì bác sỹ chuyên kê loại thuốc nặng toàn kháng sinh thế hệ mới nhất cho con. Nhưng bây giờ vào viện, mẹ chẳng biết làm gì khác là nghe lời bác sỹ. Thật là buồn con ạ. Lúc bà y tá vừa đặt kim tiêm vào con thì con khóc rẫy ra, rồi nôn và chớ. Đáng lẽ lúc đấy mẹ phải bảo thôi, phải bảo dừng chỉ để con truyền nước thôi. Nếu mẹ làm vậy thì con giai mẹ đã không đến nỗi này, nhưng lúc đó miệng mẹ như con hến, chẳng biết làm thế nào. Đã thế còn giữ con thật chặt để bà y tá đó tiêm con nữa chứ. Đúng mẹ như con mụ đao phủ, tự cầm dao giết chết con mình. Chắc cả đời mẹ, sẽ không bao giờ có thể quên được lúc đó. Cả đời mẹ chắc sẽ sống trong nỗi ân hận đấy cả đời.


Tiêm cho con xong, bà y tá đặt đường truyền nước và đưa con vào phòng trong, căn phòng số 4, vừa mới đặt con nằm xuống mẹ phát hiện ra mặt con nổi những vết đỏ. Mẹ lập tức gọi bác sỹ. Thấy con vậy, họ lập tức đưa con ra phòng ngoài, tại đây, họ vội vã làm các động tác cấp cứu cho con. Họ tiêm 3 liều kích tim Adreanalin” vì tiêm 2 liều rồi nhưng tim và huyết áp của con vẫn giảm, sau đó đầu mẹ nhưng ong hết cả lên, mẹ không biết làm gi, không nghe thấy gi? Chi thấy loáng thoáng có 2 ông giáo sư, và 1 đống bác sý y tá, quay quanh con họ hết làm khí dung rồi đặt thở ôxy cho con.

Mẹ không biết làm gi? Chi biết lấy điện thoại gọi cho bố. Khi bố đến được 1 lúc thì cũng là lúc con nằm yên được 1 lúc. Rồi con kêu đau bụng, kêu đói, mẹ hỏi con ăn gì/ thì con bảo “ ăn trứng vịt lộn”. Nhưng sau đó, con huyết áp con lại tiếp tục giảm, trong khi vẫn sốt cao. Các bác sỹ vội đưa con bào trong khu “hồi sức cấp cứu”. Và con vẫn gọi “ mẹ ơi, bố ơi”. Mẹ hấp tấp chạy theo và nói với con “ Con ơi, mẹ đây, mẹ vẫn ở bên cạnh con đây, mẹ ở ngay đây thôi”. Lúc đấy mẹ thật ngây ngô, mẹ tưởng đưa con vào đấy là con đã đỡ hơn, vào đấy là để tiện có máy móc và bác sỹ để theo dõi tình hình sức khỏe của con. Và bố bảo mẹ về cho em May bú ti đã. Thế là mẹ đi về lúc 2h chiều.
Thôi đã đến giờ cho May tắm, để mẹ cho em tắm xong và tý nữa mẹ sẽ lại viết tiếp câu chuyện cho con nghe nhé.

Đã gần 7h mà bố vẫn chưa về Sam ạ, buồn bố nhỉ “Bố hư nhỉ, bố toàn đi chơi 1 mình” Đấy là câu nói ưa thích của Sam khi bố đi về muộn. Bố cũng chẳng thèm nhắn tin hoặc gọi điện cho mẹ là bố về muộn, chắc bố giận mẹ lắm lắm khi đã tiếp tay với Diêm vương lấy đi Sam yêu quý nhất mực của bố. Lại tiếp tục câu chuyện của Sam.

2h mẹ về cho Mây bú ti với hy vọng là con đã đỡ, cho Mây bú ti xong, mẹ gọi điện cho bố bảo vào bệnh viện luôn, nhưng bố lại bảo mẹ cứ ở nhà ăn cơm xong rồi hẵng đến. Mẹ vô tư quá, tin rằng con mẹ đã qua cơn hiểm nghèo, lúc đó, mẹ không hề biết rằng hầu hết các ca sốc thuốc đều không thể qua. Mẹ dốt quá cơ, và mẹ cũng chưa bao giờ có ý nghĩ rằng Sam sẽ rời xa mẹ, mẹ con mình đã là của nhau và mãi mãi đến khi mẹ rời xa thế giới này. Mặc dù có những lúc mẹ thấy mệt mỏi vì có 2 con, nhưng đó cũng là những lúc mẹ thấy hạnh phúc – hạnh phúc đấy mẹ chỉ cảm thấy rõ rang nhất khi con đã lìa xa mẹ mãi mãi. Thật đau đớn quá con ạ. Mẹ bây giờ thèm cảm giác con ra trêu em May, để mẹ phải quát con. Với mẹ, lúc này cứ như 1 giấc mơ, mà mẹ mong rằng lúc tỉnh dậy, mẹ vẫn đang xoa lưng cho con ngủ Sam ạ.

Lại lan man rồi, 5h30 mẹ trở lại bệnh viện, lúc vào thăm con, trên đường đến viện mẹ thấy nóng ruột vô cùng, khi đến nơi mẹ thấy bác yến và bố con đang nói chuyện với bác sỹ. Mẹ biết đã có chuyện chẳng lành với con, nhưng với mẹ, mẹ vẫn chỉ tâm niệm 1 điều là sẽ khó khăn, nhưng con rồi sẽ khỏi, về với mẹ. Mẹ đến bên giường con, thì thấy con nằm đấy, người không có quần áo, người gắn đầy máy, mà ngay lúc đấy mẹ hoa mắt chóng mặt, không thể hiểu đấy là máy gì. Mãi về sau mẹ mới biết, lúc đấy con đã thở bằng cách mở khí quản, mũi con đặt ông sole, con phải thở = máy. Mẹ vội vàng chạy ra phòng bác sỹ, thì thấy bác sỹ đang nói với bác Yến rằng “Bây giờ chỉ cần rút máy ra, chưa ra đến cửa là cháu đã mất”. Mẹ quay cuồng đầu óc, mẹ không hiểu chuyện gi đang xảy ra nữa. Đầu mẹ ong lên với những tiếng bên tai “ cháu bị viêm cơ tim”. Mẹ chạy ra tìm bố, thì thấy bố khóc, lần đầu tiên trong đời mẹ thấy bố khóc chứ không phải chảy nước mắt con ạ.

Thấy bố vậy, mẹ càng cuống, cả trái đất như đổ sập xuống, mẹ đã gào khóc lên nhưng có giải quyết được vấn đề gì đâu. Bố mẹ gọi điện khắp nơi để xin 1 sự trợ giúp với hy vọng sẽ cứu thoát con. Nhưng tối hôm đó, một sự thất vọng tràn trể, vì là tối thứ 7 lại là trời mưa không một ai tới cả. Mọi lời hứa hẹn cũng chỉ là đợi ngày mai. Thất vọng và đau khổ, 2 bố mẹ chỉ biết ngồi ngoài, và lúc này mẹ cũng mới biết, chỉ ngay khi mẹ rời bệnh viện thì con lại rơi vào tình trạng cấp cứu và buộc bác sỹ phải mở thở = khí quản cho con. Ngoài trời mưa rơi tầm tã, lúc này có bà Lương đến bệnh viện và ngồi cùng bố mẹ 1 lúc. 1 lúc sau thì có mọi người bên nhà mẹ đến: Bác Ánh, bac Hoa vào để an ủi 2 bố mẹ. Tối hôm đó, 2 bố mẹ chỉ biết ngồi ngoài mà cầu trời khấn phật để con tai qua nạn khỏi. Và tối hôm đó, mẹ cũng chẳng biết làm gi hơn ngoài việc trách mình, trách mình ngu dốt không có kiến thức về ngành y, trách mình tự dưng lại đẩy con vào chỗ chết, trách mình sao lại tin tưởng vào bệnh viện Nhi Trung ương để giờ con mình nên nông nỗi này.


Đến 3h đêm, mẹ lại phóng xe về để cho May bú ti và để sang ra thay ca cho bố.

Mẹ đã định ngồi viết nốt 6 ngày đêm cuối cùng của con tất nhiên chỉ phần bố mẹ biết còn phần của con, chỉ mình con biết và con đã đem theo mà không thể kể với mẹ được nhưng mẹ mệt quá, thôi đành để mai vậy. Bây giờ mọi chỗ trong nhà, mẹ đều như đang nhìn thấy con, mẹ nhớ nụ cười ma mãnh của con, nhớ tiếng khóc ăn vạ của con mỗi lần con đòi đi chơi mà mẹ không cho đi, nhớ mùi cơ thể con nhó Sam lắm lắm Sam ạ. Mẹ nhớ mỗi tối mẹ bế May thì con cứ đòi mẹ bế con cơ, mẹ cho May bú tit hi con đòi bú cơ, nhớ khuôn mặt con lúc đó, ôm mẹ 1 cái rồi cười mãn nguyện. Con đi xa thế, mẹ biết sống thế nào đây. Túm lại bây giờ tâm trạng của mẹ là nhớ con thôi. Hôm nay lúc mọi người vào xịt thuốc muỗi, thì lũ gián bò ra con ạ, mẹ nhớ đến con nhiều lắm, nếu con còn ở bên mẹ con đã chạy ra dẫm chết những con gián đó cho mẹ rồi. Bởi con rất thích dẫm lên những con gián rồi chạy vào khoe mẹ, mẹ nhớ dáng chạy vắt vẻo như muốn ngã của con. Con là một người rất nhanh nhẹn, mâu mồm mau miệng và như hang xõm nhận xét còn người người khôn trước tuổi. Tuy bé nhất xóm nhưng cài gi cũng biết và rất giá dặn. Thôi nỗi nhớ con thì mẹ co viết ra đây bao nhieu giấy cũng không đủ. Để mai mẹ sẽ cố gắng ngồi viết tiếp những ngày trong bệnh viện cho con nghe nhé.

Truong phuong's Blog

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: