Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình xuất hiện chuyện kỳ lạ về nhiều cặp vợ chồng vô sinh tìm đến “đấng tối cao” cầu cứu mong được ban phước để có con. Tuy nhiên, theo những phụ nữ “sắp được làm mẹ” này kể thì từ lúc có thai đến lúc sinh, “thai nhi” có thời gian nằm trong bụng mẹ từ 12 đến 15 tháng, thậm chí đến 17 tháng. Chuyện thực hư này đã lan truyền nhanh chóng, gây xôn xao dư luận…


Bụng to nhờ... uống nước?

Trong vai một người đến xin địa chỉ để chữa bệnh vô sinh, tôi tìm đến ngôi nhà 4 tầng khang trang và bề thế của chị Hoàng Thị H, (43 tuổi tại phường Hải Đình, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). Tại đây, chị H không ngại ngần cho tôi địa chỉ rồi vô tư kể chuyện mình đã mang thai nhờ được uống nước của “đấng tối cao” như thế nào.Chị Hoàng Thị H kể chuyện có thai nhờ được uống nước của “đấng tối cao”

Cách đây gần 20 năm, cũng như nhiều người con gái khác, chị H được cha mẹ nuôi ăn học và rồi tốt nghiệp một trường cao đẳng. Cầm tấm bằng kế toán trong tay, H nhanh chóng tìm được một công việc phù hợp. Công việc ổn định, chị đã xây dựng gia đình cùng với anh Phạm Văn Th. Lấy nhau nhiều năm nhưng không thể sinh con, chị H đã đi đến hết phòng khám nọ, bệnh viện kia mà không thể chữa được bệnh vô sinh của mình. Với chị, lấy chồng mà không sinh con thì cuộc đời coi như bỏ đi. Cách đây 10 năm, hai vợ chồng H đã xin được một bé trai khi còn đỏ hỏn làm con nuôi. Thời gian bẵng đi, mọi chuyện tưởng rằng sẽ bị xóa tan khi trong nhà có tiếng nói của cha, mẹ và tiếng nô đùa của con thơ. Đứa con của vợ chồng chị H ngày một lớn, trông thật khôi ngô tuấn tú và học cũng rất giỏi...
Trong một lần đi du lịch tại TP Hồ Chí Minh, chị H đã gặp một người phụ nữ (không rõ tên, tuổi và địa chỉ) đang “quảng cáo” với nhiều người về việc chữa bệnh vô sinh tại một địa điểm ở TP Hồ Chí Minh. Thấy vậy, sự thèm khát một đứa con do chính mình sinh ra đã thôi thúc chị H phải hỏi bằng được địa chỉ này. Chị H đã được người phụ nữ này “tiếp thị” thông tin một cách khá đầy đủ và những hứa hẹn hấp dẫn: “Muốn có con chỉ cần mang ảnh hai vợ chồng đến địa chỉ… và ghi nội dung mong muốn có được một mụn con để nhờ “đấng tối cao” cầu nguyện hộ mà không phải mất thêm bất kỳ một khoản kinh phí hay điều kiện nào khác”.
Về nhà, chị H liền kể với chồng rồi hai vợ chồng cùng quyết tâm đi chữa bệnh. Khoảng giữa năm 2008, chị H đã đến địa chỉ kia và làm “thủ tục” theo lời dặn của người phụ nữ lạ. Tại đó, chị đã được uống một loại “thần dược” là thứ nước tinh khiết, không màu của “đấng tối cao”. Sau đó được khoảng một tuần thì chị H thấy người khác lạ, đau mỏi lưng, bụng một to dần theo ngày tháng...
thai cấm được đi... khám!
Thấy bụng to, chị H tin rằng mình đã có thai liền loan tin cho nhiều người biết. Nghe đồn, nhiều người “cùng cảnh ngộ” đã tìm đến chị H để xin địa chỉ chữa bệnh vô sinh. Theo con số thống kê của một cơ quan chức năng tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình thì đến nay đã có hơn 30 trường hợp đã đi chữa bệnh tại một địa chỉ ở phường Tân Bình, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Cũng theo thông tin ban đầu thì hầu hết những người này đều có biểu hiện bụng to vì được uống nước của “đấng tối cao”. Theo họ thì dấu hiệu nhận biết mình có thai là sau đó thấy nhức mỏi lưng, bụng ngày một to ra.


Bà Hoàng Thị M, chị gái của chị H bức xúc vì em gái mình quá tin trò lừa bịp

một điều kỳ lạ là sau khi ra tay “giúp đời”, “đấng tối cao” lại yêu cầu các “con bệnh” của mình: “Không được đi siêu âm cũng như đi khám thai tại các bệnh viện hoặc bất kỳ phòng khám nào khác. Nếu ai có điều kiện thì hàng tháng đến địa chỉ của “đấng tối cao” để bắt mạch, khám và không được tiết lộ thông tin về thai nhi. Nếu không sẽ… mất thiêng”(!?).
Với hy vọng mình sẽ được làm mẹ, nhiều người phụ nữ đã cố thực hiện lời dặn nói trên để không phạm vào những điều cấm kỵ. Nhưng nhiều người phụ nữ sau khi được “ban phước” bằng nước thánh, thấy cái bụng của mình mỗi ngày một lớn thì lại đâm hoảng. Theo chị Hoàng Thị T (SN 1982, trú tại xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) cho biết, có rất nhiều phụ nữ mang thai và tuổi thai đã lên đến 14 - 15 tháng mà chưa thấy sinh. Cá biệt có trường hợp lên đến 17 tháng. Riêng chị T, mặc dù nghi có thai đã được 5 tháng nhưng chị tỏ ra khá lo lắng bởi hàng tháng chị vẫn thấy có kinh nguyệt đều.
Được người nhà động viên nên vừa qua chị T đã đến một trung tâm y tế ở thành phố Đồng Hới khám. Kết quả siêu âm cho thấy, trong bụng chị T chỉ có một đám đen chứ không hề có thai nhi. Không tin vào những chuyện nhảm nhí, chị T thôi đi cầu nguyện, sinh hoạt như cũ và rồi cái bụng dần dần trở lại bình thường.
Từ chuyện kiêng kỵ một cách vô lý như vậy, nhiều người phụ nữ đã đi chữa bệnh vô sinh theo chị H bắt đầu hoài nghi, bừng tỉnh và không còn tin vào “đấng tối cao” nữa. Bà Hoàng Thị M, chị ruột của chị H không khỏi lo lắng khi trao đổi với phóng viên: “Tôi là chị ruột, khi thấy H tin vào trò lừa bịp một cách mù quáng, gia đình đã rất lo mà không biết phải làm thế nào. Mặc cho chúng tôi hết sức khuyên can, cô ấy còn bĩu môi bảo tôi: “Hãy đợi đấy”. Bản thân chồng tôi là một bác sỹ có tiếng trong tỉnh, ông ấy đã phân tích dưới góc độ khoa học mà H cũng không nghe. Ngay cả một người bình thường cũng thấy chuyện này rất vô lý, bởi đơn giản là chẳng ai có thể có thai chỉ nhờ… uống nước”.
Trao đổi với đại diện của cơ quan chức năng trên địa bàn được biết: “Việc tự do tín ngưỡng là quyền của mỗi công dân, điều đó đã được pháp luật quy định. Tuy nhiên, nếu những cá nhân, tổ chức có hành vi tuyên truyền nhảm nhí, mê tín dị đoan, sai sự thật gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội thì sẽ bị xử lý theo pháp luật. Hiện tại, sự việc đã được cơ quan chức năng của địa phương nắm bắt. Tính đến nay, vẫn chưa có trường hợp nào sau khi đi chữa bệnh vô sinh, có thai mà sinh được con. Tuy nhiên, điều quan trọng là ý thức của người dân không nên tin vào những chuyện nhảm nhí, phản khoa học, tránh tình trạng tiền mất, tật mang làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chính mình và chung cho cả xã hội”.
(Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi)

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: