Khi cả gia đình ngồi quây quần bên bữa ăn có món thịt gà quay thơm nức thì Kaleb Bussenschutt chỉ biết nhìn một cách thèm thuồng và rồi lại phải tự hài lòng với chiếc cốc đựng đầy đá lạnh - thứ duy nhất mà cậu có thể ăn.


Cậu bé Kaleb và mẹ.

Cậu bé Kaleb 5 tuổi sống cùng gia đình tại thành phố Adelaide, Australia bị mắc một căn bệnh dị ứng rất hiếm gặp, đó là cậu không thể đưa vào cơ thể bất kỳ loại thức ăn nào.
Các bác sĩ Australia đã phải "bó tay" trước căn bệnh của cậu bé. Chứng bệnh lạ kì của Kaled được phát hiện khi bà mẹ Melissa cố gắng cai sữa cho Kaled khi cậu còn ẵm ngửa.
Mẹ Kaleb cho biết: “Tôi đã cố gắng cho Kaled ăn một chút bánh sandwich hay một hộp sữa chua, nhưng chúng đều khiến cho Kaled phản ứng một cách khác thường. Tôi biết có điều gì đó không ổn và tôi đưa con tới bệnh viện. Các bác sĩ đã tiến hành làm sinh thiết dạ dày cho Kaleb, kết quả cho thấy dạ dày của Kaleb hơi đỏ, viêm tấy và đầy những vết loét”.
Ban đầu các bác sĩ nghĩ rằng Kaleb chỉ bị dị ứng với sữa hoặc đậu tương nên họ kê cho cậu chế độ ăn uống chỉ có những thực phẩm hữu cơ phù hợp. Thế nhưng, mọi chuyện vẫn có chiều hướng xấu đi.
Mẹ Kaleb nói: “Chúng tôi đã thử tất cả mọi thứ. Nhưng từ 18 tháng cho đến 5 tuổi, tình trạng của Kalet ngày càng tồi tệ hơn mà thôi”.
Bệnh tình của Kaleb trở nên nghiêm trọng vào cuối tháng 12 năm ngoái. Gia đình buộc phải cho cậu bé nằm viện. Kaleb không ngừng nôn mửa trong suốt một tuần liền và thường bị tỉnh giấc vào lúc 3 giờ sáng vì quá đau đớn.
Các bác sĩ kết luận Kaleb bị chứng dị ứng thức ăn phức tạp, không thể chịu đựng được và thiếu trầm trọng khả năng hấp thu dinh dưỡng, điều đó có nghĩa là cơ thể của cậu không thể dung nạp thức ăn. Các bác sĩ đang tiến hành hàng loạt các xét nghiệm để tìm hiểu lý do tại sao cậu bé lại phản ứng tồi tệ với thực phẩm như vậy.
“Tất cả các bác sĩ đều nói với tôi rằng Kaleb là một đứa trẻ rất phức tạp. Không ai biết được điều gì đã xảy ra với bé”, mẹ Kaleb cho biết.
Chứng dị ứng thức ăn thường ảnh hưởng đến 1/20 trẻ em nhưng các bác sĩ điều trị cho Kaleb khẳng định trường hợp bệnh của cậu rất hiếm gặp.
Bác sĩ Paul Hammond thuộc khoa dạ dày tại bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em tại Adelaide, người trực tiếp điều trị cho Kaleb trong 4 năm qua, nói ông chưa từng tiếp nhận bệnh nhân nào giống như trường hợp của Kaleb.
Trong khi chờ các bác sĩ tìm ra phương thuốc điều trị, Kaleb hiện đang được cho ăn Elecare, một loại thực phẩm đặc biệt có đầy đủ chất dinh dưỡng và canxi. Loại thực phẩm đặc biệt này được bơm trực tiếp vào dạ dày của Kaleb bằng máy trong 20 giờ mỗi ngày. Một y tá hoặc mẹ của Kaleb phải túc trực 24/24 để đảm bảo cậu được cung cấp chất dinh dưỡng.
Tại trường học, một y tá sẽ theo dõi và giám sát chiếc máy mà Kaleb mang theo người. Trong khoảng một tiếng trong giờ ăn trưa, y tá sẽ tháo bỏ máy để Kaleb có thể chạy xung quanh sân trường và tận hưởng một khoảng thời gian bình thường như những đứa trẻ khác.
Thứ duy nhất mà Kaleb có thể tự nạp vào bụng là nước và một loại nước chanh. Khi gia đình dùng bữa trong không khí vui vẻ, Kaleb tự hài lòng với những viên đá pha nước chanh vắt.
Tất nhiên, Kaleb không thể có được một chiếc bánh mừng sinh nhật. Khi Kaleb chính thức lên 5 tuổi vào hồi tháng 2, bố mẹ cậu đã tổ chức một bữa tiệc bên bãi biển, thuê một chú hề để làm vui lòng bọn trẻ. Tuy nhiên, họ “khuyến cáo” những vị khách tham dụ tự mang đến giỏ thức ăn của riêng mình để tránh làm Kaleb buồn.
Bác sĩ Hammond cho biết họ không thể ngăn được sự tiến triển tình trạng bệnh của Kaleb cho đến khi chẩn đoán chính xác nguyên nhân. Các bác sĩ đang làm hết sức và hy vọng một ngày nào đó Kaleb có thể thưởng thức được vị ngon mà thức ăn mang lại.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: