Bạn muốn tìm lyrics (ca từ) chính xác và đầy đủ của một bài hát yêu thích nào đó nhưng những trang web nghe nhạc thông dụng bạn hay ghé lại không có hoặc không đảm bảo. Dưới đây là 2 cách tốt nhất để giúp bạn làm điều đó .
1.Dùng phần mềm hỗ trợ
100share.com Lyrics Base là phần mềm miễn phí có chức năng giúp bạn tìm lời của hơn 120.000 lời ca khúc có trong dữ liệu. Không những thế nó còn giúp bạn tìm những file .MP3 của các ca khúc đó và download về để nghe. Với những ai thường xuyên tìm kiếm lyrics thì rất nên dùng .
Với chương trình này, người dùng có thể tìm theo tên bài hát, album, ca sĩ hay nhóm nhạc theo hai cách sau:

  • Để tìm theo tên ca sĩ hay nhóm nhạc, bạn chọn thẻ Select Artist (hay từ menu System > Select Artist), nếu không nhớ rõ tên thì bạn có thể tìm lần lượt theo từng chữ cái đầu ở khung bên trái. Sau đó bấm vào tên ca sĩ hoặc nhóm nhạc, bạn sẽ thấy các album hiện ra phía dưới tên ca sĩ hoặc nhóm nhạc, còn mỗi bài nhạc trong từng album sẽ hiện phía dưới dòng Songs in album. Bạn hãy chọn từng album và tìm bài nhạc mà bạn muốn rồi chọn nó. Sau đó, bạn sẽ thấy lời bài nhạc xuất hiện bên phải. Từ đây, bạn có thể tùy chọn từ 5 nút công cụ phía trên (tính từ trái qua): Search Lyrics from Internet (tìm lời khác của bài nhạc từ Internet), Search MP3 File (tìm file bài nhạc MP3 từ Internet, bạn sẽ thấy một trang liệt kê các địa chỉ tải file nhạc, chọn một địa chỉ mà bạn muốn để tải), Save (lưu lời bài nhạc vào đĩa), Edit (sửa lời nhạc) hay Print (in lời bài nhạc ra giấy).  • Nếu bạn biết rõ tên bài nhạc (thậm chí cả tên ca sĩ hoặc nhóm nhạc) thì bạn có thể chọn ngay thẻ Search Lyrics:

Để tìm lời và file nhạc MP3 từ Internet thì trong khung Internet Search Assistant, nhập tên bài nhạc vào hộp Song (nếu bạn biết cả tên ca sĩ hoặc nhóm nhạc thì nhập luôn vào hộp Artist). Sau đó, bấm Search Lyrics (tìm lời) hoặc Search MP3 (tìm file nhạc). Nếu tìm lời thì bạn sẽ lần lượt tìm từ những kết quả do Google hiển thị. Còn nếu tìm file MP3 thì bạn sẽ được dẫn ngay đến trang liệt kê các địa chỉ sẵn có để tải ngay (giống như trên).
Để tìm lời từ cơ sở dữ liệu có sẵn của chương trình, bạn cũng nhập tương tự tên bài nhạc (ca sĩ hay nhóm nhạc) vào khung Local Search rồi bấm Search. Từ kết quả tìm thấy, bạn hãy chọn tên bài nhạc mong muốn rồi bấm View lyrics and album information, sau đó bạn có thể tìm lời và file nhạc giống như cách 1 ở trên.
Password để download và xả nén : cyclops
Chọn 1 trong 2 server

hoặc

2.Tra trong những trang web
Nếu việc tìm lời nhạc chỉ cần đến thỉnh thoảng ko thường xuyên thì bạn có thể tìm đến các trang web cung cấp lời nhạc. Và đây là 6 trang web được nhiều người ghé vào nhất:
http://www.lyrics.com/
http://www.metrolyrics.com/
http://www.azlyrics.com/
http://www.absolutelyrics.com/
http://www.lyrics007.com
http://www.vietlyrics.com/
Ngoài ra nếu bạn muốn tìm lời dịch của các bài hát tiếng Anh, hãy vào http://www.loidich.com
Trong trường hợp phần lời bạn muốn tìm là một ca khúc VN thì vietlyrics.com sẽ giúp bạn hoặc đơn giản nữa là download ca khúc đó về nghe và… tự ghi ra giấy!

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: