Sau nhiều ngày thấp thỏm chờ đợi, cuối cùng nó nhìn thấy tên trường nó dự thi xuất hiện trên cái top 5 trường đại học công bố điểm sớm
Gõ tên rồi gõ số báo danh, trống ngực nó đánh nghe rõ hơn cả trống hội. Và rồi mọi háo hức và hy vọng của nó trong phút chốc tàn lụi. Chỉ có 0,5 điểm nhưng nó đã nhỡ nhàng với cánh cổng trường mà nó ao ước bấy lâu.
Cũng như bao đứa con gái khác khi trượt đại học, phản xạ đầu tiên của nó là khóc, khóc hu hu như một đứa trẻ bị ai đó cướp giật mất thứ mình yêu thích. Giờ này chắc bố đang trên đường về, mẹ đang ở cơ quan, ngôi nhà chỉ còn mình nó nên nó cứ úp mặt xuống thành bàn khóc mà không gặp bất kỳ một lực cản nào. Nó không dám gọi điện cho mẹ, càng không thể báo tin cho bố. Dù nó chắc mẩm trong những tình huống như thế này, bố mẹ chẳng bao giờ mắng mỏ hay trách cứ gì nó cả. Cái khiến nó sợ đó là nhận những lời an ủi của những người nó yêu thương vào lúc nó đang buồn.
Khóc chán, nó tự nín, ngồi bần thần trên giường nghĩ ngợi cách đối mặt với bố mẹ. Nó đặt rất nhiều giả thiết và đưa ra những cách ứng phó khác nhau nhưng đều thấy không ổn ngay cả việc chọn thời điểm để thông báo với bố mẹ cái tin không mấy tốt đẹp này. Chẳng lẽ ngay khi mẹ vừa trải qua một ngày làm việc căng thẳng với những báo cáo tài chính, những phiếu thu, chi ở cơ quan, còn trên áo bố vẫn còn vương mồ hôi, bụi bặm sau một chuyến đi xa về ư? Chẳng lẽ trong bữa ăn mà hơn nửa tháng nay mới có đầy đủ ba người? Chẳng lẽ vào lúc mẹ đang xem bộ phim yêu thích trên truyền hình? Đắn đo, lưỡng lự và bế tắc.
Vẫn như mọi ngày 5h chiều, chiếc xe Wave màu mận chín của mẹ dừng trước cổng. Trên tay mẹ vẫn lỉnh kỉnh những rau, cá, đậu, trái cây...Vẫn như mọi ngày, việc đầu tiên của mẹ khi về nhà là đi thẳng vào bếp để thức ăn bên cạnh cái bồn rửa rồi mở tủ lạnh uống một cốc nước mát. Vẫn như mọi ngày, mẹ nhìn nó hỏi:
- Trưa nay con có cắm cơm ăn không?
Nó gật và mắt bắt đầu rớm nước nhưng hình như mẹ đang lúi húi nhặt rau nên không để ý.
- Mẹ à, con ...trượt rồi.
Lấy hết can đảm nó thông báo với mẹ khi mẹ đang vớt những cọng rau cuối cùng vào rá. Mẹ không nói gì, ghếch rá rau cho ráo rồi kéo ghế ngồi cạnh nó:
- Mẹ biết rồi.
- Con sẽ không sao đâu mẹ.
Nó cố nặn ra một nụ cười méo xệch.
- Con đã khóc rất nhiều và bây giờ trong lòng con đang rất buồn đúng không?
Ánh mắt mẹ xoáy vào tim nó. Nó gật rồi nấc lên.
Mẹ không dỗ, không an ủi mà cứ ngồi im nhìn nó khóc. Nhìn khuôn mặt đang cố tỏ ra bình thản của mẹ nó biết mẹ đang cố kìm để nó không nhìn thấy những giọt nước mắt chảy bên trong:
- Có thể trường sẽ hạ điểm chuẩn hoặc là con sẽ thi lại vào năm sau?
Mẹ gợi ý. Nó ngước đôi mắt đỏ hoe lên nhìn mẹ khẽ gật đầu.
- Thế là lại có hy vọng rồi. Bây giờ thì đứng dậy lấy lấy chổi lau nhà cho mẹ rồi chuẩn bị chế biến cái món salad gì mà hôm nọ con bảo vừa học được trên ti vi ấy. Mẹ mua sẵn nguyên liệu rồi đây. Nhanh tay lên, bố chắc sắp về đấy.
Trượt ba tanh cùng với cây chổi trên nền nhà bóng loáng nó thấy niềm vui trong lòng được nhen lên còn nỗi buồn tắt rụi. Không ai khác, chính là mẹ đã biến một ngày không bình thường của nó thành một ngày bình thường bằng một sự sẻ chia rất đặc biệt.
Nó ngó vào bếp, mẹ vẫn đang tẩn mẩn chuẩn bị bữa ăn tối cho cả nhà. Mẹ đâu biết có một ánh mắt vẫn đang nhìn về phía mẹ đầy trìu mến, yêu thương.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: