Ba giải thích rằng: "Trường HHT nhiều cây hơn, không khí trong lành, chứ còn NGT nắng chang chang thế kia làm sao mà học?". Khi biết câu "Sức khỏe là vàng", tôi mới hiểu được lòng ba
Ba tôi là người rất đặc biệt, đối với tôi và cả gia đình tôi. Hồi nhỏ tôi chuyên môn bị ba la, thậm chí là đánh. Đau không thể tả. Nhưng mà nhớ đời luôn. Càng lớn thì càng ít bị la hơn.
Tôi nhớ rõ ràng thời điểm đó là năm lớp 8. Ba bảo tôi: "Lớn rồi thì ba không đánh mắng nữa!" Tôi nghe ba nói mà rất tự hào. Ba tôn trọng tôi như một người trưởng thành.
Nếu ai hỏi ba tôi rằng phòng học của tôi là phòng mấy, tôi có đi học thêm không thì chắc chắn là ba không trả lời được. Ba tôi không biết mấy chuyện này. Ngay cả chuyện tôi học trường nào ba tôi cũng không mấy để ý, toàn một tay mẹ tôi tìm hiểu và lo lắng. Tôi nhớ hồi nộp hồ sơ vào trường cấp hai, ba tôi không muốn tôi thi vào NGT hay trường chuyên lớp chọn gì cả, vào học HHT là được rồi. Tôi cảm thấy rất bực mình, vì HHT là một trường bình thường trong khi NGT là trường chuyên nổi tiếng của quận, ai mà lại ko mong muốn được vào đó học chứ. Ba giải thích rằng: "Trường HHT nhiều cây hơn, không khí trong lành, chứ còn NGT nắng chang chang thế kia làm sao mà học?". Khi biết câu "Sức khỏe là vàng" tôi mới hiểu được lòng ba.
Rồi những buổi tối tôi ôn thi tốt nghiệp lớp 9, học mờ mịt đến tận 1, 2g sáng, ba la cho một trận tơi bời giữa đêm hôm khuya khoắt và bắt tôi đi ngủ. Tôi tức lắm, nhưng quả thật sáng hôm sau tôi không bị ngáp ngắn ngáp dài và "gục ngã khi chưa gặp mặt cô được 5 phút".
Khi tôi bị ốm, ốm nặng ốm nhẹ gì thì ba cũng nhất quyết không cho uống thuốc. "Chỉ kiêng khem đầy đủ là được" - ba nói vậy. Lúc đó tôi cũng bực mình lắm, uống thuốc mau khỏi bệnh chứ cứ nằm bê bết vậy thì làm được gì. Nhưng mà sau đó thì và nhiều lần sau đó thì tôi thấy là sức đề kháng của tôi được cải thiện đáng kể.
Ba tôi rất giỏi thơ văn (mặc dù là dân khối A). Ba thuộc nhiều thơ Nguyễn Bính, thuộc Truyện Kiều và cả Chinh phụ ngâm khúc nữa. Có lẽ vì vậy mà khi tôi vất vả thi vào lớp Văn của trường Năng khiếu, ba tôi không phản đối mặc dù hôm ba tôi vào xem trường, tôi thấy ba có vẻ...oải ngôi trường cao chót vót, không một bóng cây ngọn cỏ này. Nhưng ba bảo: "Con gái học Văn cho ra con gái, cứ hùng hục như con trai thế kia sao được?". Thế là tôi lại càng muốn thi vào lớp Văn vì ba thích thế.
Tôi bây giờ cũng gần 18 tuổi rồi mà vẫn chẳng khiến ba bớt la tí nào. Hôm qua mới bị hắt xì, sổ mũi một tí mà đã kêu tóang lên, làm ba tôi lo phát sốt. Ba bắt tôi đi dép trong nhà cho ấm chân, bắt tắm nước nóng, bắt đi ngủ sớm...đủ thứ cả. Tôi thấy phiền phức lắm nhưng không nghe lời ba thì không biết bao giờ mới hết bệnh nữa!
Tôi không biết là nói bằng lời thì phải nói bao nhiêu mới đủ tấm lòng kính trọng vào biết ơn của tôi dành cho ba!

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: