Những nhân vật chính của các bức ảnh này, nếu nhìn lướt qua thì hoàn toàn có thể bị lẫn vào cảnh vật xung quanh. Liệu có phải là người vô hình không vậy?


Không đâu, mà họ chỉ đang "pose" để chụp những bức ảnh vô cùng tinh tế theo style... tắc kè hoa cho nhiếp ảnh gia Desiree Palmen mà thôi.

Loài tắc kè vốn nổi tiếng với khả năng ngụy trang vô cùng tài tình, chúng có thể thoát một cái thay đổi lớp da sao cho giống y hệt cảnh vật xung quanh mình, qua đó dường như trở nên tàng hình để rình mồi, hoặc trốn tránh kẻ thù. Nhà nhiếp ảnh tài năng Desiree Palmen người Hà Lan cũng đã sử dụng nghệ thuật ngụy trang của những con tắc kè để thực hiện bộ ảnh độc đáo của mình, nghĩa là để những người mẫu mặc đồ được thiết kế hay sơn vẽ cho giống hệt với... phông nền rồi chụp ảnh. Bằng cách đó, khó ai có thể nhận ra là có người trong bức ảnh nếu chỉ lướt mắt qua (vì người bị lẫn vào cảnh mất rồi còn đâu). Còn nếu nhìn kĩ, thì nhiều người sẽ mắt chữ O, mồm chữ A mà tưởng trong ảnh là... người vô hình.

Chùm ảnh độc đáo mà chúng tớ sắp giới thiệu với các bạn là những kiệt tác của nhiếp ảnh gia người Đức này. Ông ấy cực kỳ nổi tiếng vì những tác phẩm dùng kĩ thuật "ngụy trang" của mình. Trong những bức ảnh của ông, người mẫu khoác lên những bộ trang phục được thiết kế, chỉnh sửa chi tiết để có thể giúp họ dễ dàng "chìm nghỉm" trong nền cảnh xung quanh . Nhưng trang phục chưa đủ để làm nên độ "hoành tráng", kĩ thuật chụp ảnh đỉnh cao cùng sự phối hợp ánh sáng, màu sắc và chọn nền cảnh cũng đóng vai trò cực kì quan trọng .

Desiree đã từng 2 lần thực hiện bộ ảnh mang tên "Ngụy Trang", một từ năm 1999 đến 2001, và một vào năm 2004. Bộ ảnh mới nhất thực hiện tại đất thánh Jerusalem năm 2005 cũng phát huy tay nghề chụp ảnh "ngụy trang" của ông . Đó là chưa kể đến một bộ ảnh với phông nền đường phố thực hiện năm 2002 cũng có sự "can thiệp" của kĩ nghệ "ngụy trang" độc đáo này. Các bạn cũng có thể ghé thăm website chính thức của Desiree để chiêm ngưỡng những bộ ảnh đầy ý nghĩa và đậm chất nghệ thuật khác của ông, trong đó có chùm ảnh "Dummy Child" - "Đứa trẻ Ngốc" rất nổi tiếng .

Sau đây chúng tớ sẽ giới thiệu đến các bạn 3 bộ ảnh sử dụng thuật "ngụy trang" của Desiree, theo thứ tự thời gian.

Bộ ảnh thứ nhất: Ngụy Trang - thực hiện năm 1999/2001
Bộ ảnh thứ hai: Streetwise - thực hiện năm 2002 tại Rotterdam
Bộ ảnh thứ ba: Ngụy Trang - thực hiện năm 2004.
Và bộ ảnh thứ tư, cũng là bộ ảnh mới nhất: Old City Suit - thực hiện năm 2006
Dường như bộ ảnh này có muốn lột tả sự cô đơn?

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: