Hôm nay tôi quyết định viết 1 bài dài về vấn đề này. Cụ thể là thế nào? Tôi thường nhận được rất nhiều tin nhắn, thường là từ bạn bè hoặc các em học sinh như sau: " Có 1 abc, xyz gì đó, đang bị bệnh hiểm nghèo..., các bạn gửi tin này sẽ được Yahoo tài trợ 500đ/10 000đ/.... cho người đó".

Suy nghĩ của tôi về vấn đề này thế nào? Xin thưa là thứ nhất chẳng làm gì có chuyện Yahoo sẽ tài trợ chuyện đó, có 3 lý do để tôi nghĩ thế:
1) Yahoo không công bố trên trang của chính Yahoo điều đó. Điều thiện thì có thể người ta sẽ âm thầm, nhưng những tin như vậy người ta sẽ công bố để tránh có người lợi dụng lừa đảo.
2) Về mặt kỹ thuật, có nhiều cách tốt hơn là lan tin rồi Yahoo tặng tiền
3) Báo chí cũng nói rất nhiều về những vụ lừa đảo nhân danh từ thiện rồi.

Vậy, các bạn cần làm gì?
1) Chỉ tin thông tin từ những link CHÍNH THỐNG. Ví dụ: vnexpress, dantri... có thể họ lá cải, nhưng họ chịu trách nhiệm về tin họ đưa đi, còn hơn những tin gửi qua Yahoo, hay từ 1 người nặc danh chẳng rõ là ai.

Ví dụ như tin này là tin được:
Noi-co-cuc-cua-chang-trai-20-tuoi-nuoi-sau-em-an-hoc =>
http://www.baomoi.com/Home/SucKhoe/dantr...943229.epi
Vì có nguồn là dantri.

2) Sau khi tin rồi, các bạn hãy tự tay chuyển tiền vào tài khoản đó, điều đó không hề khó, khi đi chuyển tiền/rút tiền... các bạn bỏ ra 10 000 VND, 20 000VND. hoặc thậm chí 2 000VND, chỉ đáng 1 bữa sáng và chưa là gì so với 1 lần đi ăn cưới hoặc massage, chuyển vào tài khoản từ thiện đăng trên báo. Mẹo: Hãy ghi số TK và lưu vào ví, vào điện thoại, để có thể làm từ thiện bất kỳ khi nào có cơ hội. Đấy là nếu bạn muốn làm từ thiện, chứ chẳng ai bắt bạn làm, và không làm từ thiện thì cũng không phải là người xấu.

Điều đó tốt hơn rất nhiều so với việc các bạn spam và để dòng chữ : Yahoo, FPT sẽ ....

BẠN SẼ...

YOU WILL DO ...

chứ đừng để dành việc tốt cho người khác làm với lý do rất ấu trĩ là "em spam cho đỡ cắn dứt lương tâm".

Chúc các bạn vui

Sự thực là tôi cũng đang rất bận với các dự án của khách hàng, nhưng rất bức xúc nên phải viết những dòng này. Việc bạn spam những thứ vô bổ sẽ khiến cho những thứ cần được loan tin bị coi thường. Giống như khi một số rất ít người Việt lừa đảo cũng sẽ làm người ta có xu hướng tin người Việt là chuyên lừa đảo. Ngoài ra bạn sẽ làm mất thời gian của người khác, mà đó lại là bạn của bạn.