Trong các cuộc thi chạy cự ly 100m tại các Thế vận hội Olimpic, khoảng cách về thời gian giữa vận động viên về đích đầu tiên và các vị trí tiếp theo chỉ 1/100 giây.
Nhưng đó chính là khoảng cách giữa chiến thắng và thất bại. Có một khoảng cách khác cũng quan trọng không kém, nó chứng minh chúng ta có xứng đáng nhận được sự cổ vũ và xem trọng của mọi người hay không. Đó là khoảng cách giữa việc thất bại và biết cách chấp nhận thất bại đó như thế nào?!
THẤT BẠI CỦA HOA XẤU HỔ
Chỉ trong một đêm xuất hiện trong chương trình Britain’s Got Talent, cái tên Susan Boyle đã trở thành một “cú sốc” trên toàn thế giới. Hàng triệu người đã xem màn trình diễn của cô trên YouTube, có vẻ như “giọng ca xấu xí” này một bước lên sao và ngay cả bản thân cô cũng tin tuyệt đối vào chiến thắng cuối cùng của mình. Nhưng Susan Boyle đã không là người chiến thắng, kèm theo đó là những tin tức… xấu xí: nhập viện vì sốc…, lên tiếng chửi rủa những người quanh mình… Người ta gọi đó là thất bại của sự “chưa được chuẩn bị tinh thần để thành công”. Một ứng cử viên sáng giá của danh hiệu hoa hậu trong cuộc thi HHHV 2008 đã quay lưng bỏ vào cánh gà sau khi biết mình không lọt vào top 5 cuộc thi. Sau rất nhiều góp ý của khán giả, cô còn cho rằng mình đang “sống thật với cảm xúc của bản thân”. Nếu thực sự đó là những gì xuất phát từ chính cá nhân cô, thì thất bại của cô chứng minh rằng BGK hoàn toàn đúng.
Bạn có nhận thấy, những câu chuyện về một thế giới khác xa của teen nhưng rõ ràng nó cũng ảnh hưởng ít nhiều đến teen nhà mình. Người lớn đang không hiểu sao teen ngày càng “thua cay cú” và cư xử rất… “theo cảm xúc bản thân”. Trong những cuộc thi của thần tượng, chỉ vì thần tượng của mình về sau các ngôi sao kia, các fan sẵn sàng “uýnh nhau” bằng những spam bẩn trong blog, web của địch thủ thần tượng, mục đích chỉ để hả hê và bõ tức vì mình đã… thua. Một teen lớp 12 (Bình Chánh) chơi game thua cầm dao giết đối thủ - không ít lần chúng ta nghe đến những vụ án như vậy. Đó không hẳn đổ lỗi hết cho game online, đó còn là vì bạn trẻ thiếu hẳn sự kiềm chế, tự chủ và cay cú ăn thua, dù sự ăn thua đó chỉ là “ảo”. Họ thiếu kĩ năng “đối phó với nghịch cảnh” và thường có xu hướng giải quyết mọi chuyện bằng bạo lực — theo phân tích của tiến sĩ tâm lí Vũ Gia Hiền.
Một thất bại khác mang tên “trốn tránh”: M. — chủ nhân của cửa hàng bánh mì phong cách teen, khi mới mở cửa kinh doanh đã có liên hệ với một tờ báo teen để tặng couppon miễn phí cho độc giả. Tuy nhiên, khi couppon này đến tay độc giả thì cũng là lúc tiệm của M đóng cửa vì làm ăn thua lỗ chỉ sau 1 tháng. Độc giả gọi điện trách phiền tòa soạn, phóng viên gọi điện cho M thì tắt máy.Thực tế, M chỉ cần nghe điệnthoại, xin lỗi và có thể không cần phải đền bù, vì phóng viên này đã có những couppon khác thay thế. Nhưng chính thái độ trốn tránh của M làm mất lòng tin của cả độc giả cũng như phóng viên. Nếu M tiếp tục kinh doanh, chắc chắn sẽ không dám gọi điện đề nghị được quảng bá trên tờ báo teen này.
Đôi khi chỉ cần một tích tắc, thái độ cư xử của chúng ta sẽ trở thành “mãi mãi không thể cứu vãn được. Cho dù cô nàng hoa hậu kia có biện minh, gây chiến dai dẳng trên các website, nhưng hình ảnh chỉ một mình cô quay ngoắt vào hậu trường đã được cả ngàn người nhìn thấy trên truyền hình trực tiếp.. Dư luận trông chờ lời xin lỗi và sẽ tha thứ, nhưng chính cách hành xử sai càng thêm sai đã khiến cho tên tuổi của cô được gắn luôn làm minh chứng với những bài báo“người đẹp không được biết ứng xử”.
THÁI ĐỘ KHI THẤT BẠI: AQ HAY CHÍ PHÈO?
Đã có một cuộc thăm dò vui trên một diễn đàn teen, khi thất bại chúng ta nên làm AQ hay Chí Phèo? Trong đó, AQ sẽ là những người tự khen mình, vỗ về mình đại khái “mình thua cuộc chẳng qua họ không biết nhìn nhận tài năng của mình” . Còn Chí Phèo thì chỉ có chiêu “chửi”… Ngày nay, có vẻ như nhiều teen chọn cách làm… Chí Phèo. Điểm kém, lên blog viết “nói xấu” thầy cô; thi gameshow thua: khóc bù lu bù loa ngay trên trường quay. Thậm chí ngay cả thất tình cũng lên blog, facebook “chà đạp” kẻ đã không yêu mình. Khi bạn làm những điều đó, nghĩa là bạn đã khiến cho đối phương có thêm suy nghĩ: họ đã không chọn bạn là may mắn… của họ. Tuy khó mà có thể thất tình cao thượng, chúc phúc cho tình địch; nhưng ít ra, bạn cũng nên học những suy nghĩ: đây chưa phải là cơ hội dành cho mình, cùng đó, lạc quan chờ đợi một cơ hội khác sẽ đến.
Thực ra, trước những thất bại hoặc gặp những “nghịch cảnh” không toại nguyện, như ý, teen nên chọn AQ-Adversity Quotient - "Thương số nghịch cảnh”. Đó là phương thức phản ứng đối với những tình huống khó khăn của cuộc đời; đó là năng lực về phương diện tâm lý, giúp con người tìm ra lối thoát trong những tình huống khó khăn, bế tắc và vượt qua những chướng ngại trên đường đời. Có thể chỉ số này một phần do ý chí tự chủ, nhưng nếu thực sự bạn tin vào câu "mưu sự thành sự tại nhân", có tinh thần lạc quan và tự tin vào năng lực của mìnhbạn vẫn hoàn toàn có thể đạt đến chỉ số AQ cao. Khi ấy bạn sẽ rèn luyện được cái nhìn lạc quan vào cuộc sống, tin rằng nghịch cảnh chỉ có tính tạm thời, chỉ có thể gây ảnh hưởng nhất định, bằng nỗ lực của mình, con người có thể khắc phục mọi khó khăn, đạt tới mục đích…Khi bạn có niềm tin rằng mọi chuyện đều sẽ ổn, bạn sẽ biết cách mỉm cười với thất bại vì tin rằng đó chỉ là tạm thời và không phải là tất cả.
Những ngày này, các teen 12 đang rồ ga đến cái đích “Đại Học”. Không ít bạn đã được chuẩn bị kĩ càng để tự tin mình sẽ đạt kết quả tốt nhất, cũng không ít bạn đã tự tìm cho mình những hướng đi khác chẳng may “lỡ đò”. Nhưng đa số, teen đang “căng như dây đàn” trước kì thi và có vẻ như chỉ chực chờ có sự cố gì là… đứt. Tại sao chúng ta không “so dây” để tự mình tấu lên khúc nhạc của chính bản thân mình, dù có hay có dở, nhưng âm thanh luôn là điều tuyệt vời nhất để giúp cuộc sống thăng hoa. Thất bại, thua cuộc, trắng tay… có thể sẽ đóng trước mặt bạn một cánh cửa nhưng chắc chắn nó sẽ mở ra một cánh cửa khác, cứ gõ cửa sẽ mở, nha!
Lê Phúc Yên (Phú Yên) — người đang giữ kỉ lục gameshow 15 lần thi thì có đến 14 lần chiến thắng với số tiền thưởng lên đến hơn 60 triệu đồng đã chọn câu b. Anh chia sẻ: “Trước mỗi cuộc thi mình đã ngâm cứu đủ bí quyết để… chiến thắng, ngoài kiến thức phải biết nhiều mưu mẹo thi đấu và vận dụng đúng lúc. Trước mỗi game show đều cẩn thận xem trước các chương trình của những thí sinh khác và rút ra cho mình những kinh nghiệm riêng. Ngoài tâm lí… quyết thắng, mình không nghĩ đên chuyện thua, vì sự thực đã rõ rồi: dốc toàn lực toàn tâm mà vẫn thua thì là do đối thủ giỏi hơn mình. Chính vì thế, khi mang danh kỉ lục chiến thắng gameshow mà vẫn thua thì mình cũng cười toe toét và dĩ nhiên là sẽ vẫn tiếp tục bổ sung cho thành tích của mình chứ!”
Vũ Thanh Minh (Hà Nội) — một trong những thành viên theo gần đến đích cuộc thi Everest nhưng đã phải thất bại trước chặng về đích, không thể lọt vào top 3 VĐV được chinh phục Everest. Tuy nhiên, Thanh Minh vẫn theo đoàn đi và cùng chịu chung gian khổ với cuộc đua này. Thanh Minh chia sẻ: “ Thực sự là đã từng muốn khóc khi biết mình không đươc leo lên cao hơn. Cảm giác ngồi chờ đợi, ngày ngày ngóng lên thác băng, thấy đồng đôi mình đang vật lộn với băng tuyết, gió lạnh và có thể mất mạng; mình cũng mong có thể chia sẻ. Tuy quả thật là hơi buồn nhưng mình vẫn cảm thấy tự hào khi đã theo được đến chân… Everest và cùng chung vui niềm vui với đồng đội. Mình đã cố gắng hết mình nhưng “lực bất tòng tâm”, không ngại gì cả vì mình đã sống hết mình.”

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: