Tạm có nghĩa chung nhất là không bền bỉ, lâu dài. Đó là một trong những từ hay được teen nói kèm với những câu có chiều hướng tiêu cực, kiểu như: “Tớ với chàng ấy chỉ là yêu tạm ý mà"....
Cứ thế, càng ngày từ này càng len lỏi sâu hơn vào đời sống của teen, ở mọi góc độ, phương diện.
1. Học tạm
Trượt đại học, T đành phải nghe lời bố mẹ theo học ở một trường cao đẳng gần nhà vừa để chờ cho kì thi đại học năm sau, vừa để bù đắp khoảng thời gian trống và cũng là để có tấm vé thứ hai nếu nhỡ như kì thi năm sau T cũng không đỗ. Thế là T học ở trường cao đẳng mà tâm lí lúc nào cũng phấp phỏng chờ tới ngày mình được thi đại học. Có ai hỏi T đang học ở đâu thì thể nào cũng nhận được câu trả lời: “Dào ôi, tớ đang học cao đẳng P. Học tạm ý mà…”
Chính vì tâm lí không coi trọng những ngày học ở cao đẳng như vậy nên kết quả năm đầu của T rất bê bết. Thi lại nhiều và những môn qua được thì điểm cũng không cao nên T chỉ còn biết hi vọng ở kì thi đại học. Không may là kì thi đại học năm ấy T cũng không đỗ vì thiếu một ít điểm. Thế là cậu chàng đành phải an phận học cao đẳng với nỗi tiếc nuối: “ Biết vậy, học tử tế ngay từ năm đầu cho xong”.
Chung cảnh ngộ với T là cô bạn tên H. Vốn là một học sinh giỏi có tiếng nên chẳng khó khăn gì mà H đã thi đỗ và trở thành một trong những thủ khoa của đại học L. Tuy nhiên, cô bạn lại không hề thích trường này mà chỉ dự thi và theo học theo ý muốn của bố mẹ. Điều gì phải đến cũng đến, khi không có đam mê thì dù có giỏi giang đến đâu cũng khó mà học tốt được. H đã phải thi lại. Tâm lí chán chường khi nhận ra mình đã chọn sai ngành học làm cho H không ngừng dằn vặt mình vì quyết định học tạm theo mong muốn của bố mẹ. Năm nay, H đã làm hồ sơ thi lại. Tuy nhiên, một năm học với thời gian và khoản tiền bạc lãng phí là bài học không rẻ cho sự không quyết đoán ngay từ đầu của H.
2. Sống tạm
Với những học sinh, sinh viên phải xa nhà thì cuộc sống ở trọ đúng là một cuộc sống thứ hai của họ. Họ sẽ phải sắm đủ mọi thứ cần thiết cho một cuộc sống và có ý thức coi đó là điều tất nhiên, không thể chối cãi. Có an cư mới lạc nghiệp mà. Tuy nhiên, không phải ai cũng như vậy. Bên cạnh những người có ý thức vun vén cho cuộc sống xa nhà của mình thì vẫn còn có những bạn coi đó là cuộc sống tạm bợ, thích ra sao thì ra.
Là con gái nhưng cô nàng M lại để cho nhà cửa khá bừa bộn. Có bạn bè đến nhà thì cô nàng mới chịu ra tay dọn dẹp còn không thì… thôi. Đến bữa, cơm chẳng thèm nấu, M úp mì hoặc mua tạm cái gì đó về ăn. Nhà cửa T cũng chẳng thèm quét dọn, bụi bặm bám đầy trên sách vở. Nếu như bạn bè có góp ý thì thế nào M cũng trả lời đó chỉ là nhà trọ, có ở cả đời đâu mà phải mất công chăm chút. Vô tình, cô bạn đã không biết lo lắng cho sức khoẻ của chính mình. Với kiểu sống như thế, thảo nào kết quả học tập của M cũng chả khá khẩm cho lắm.
3. Yêu tạm
Tình trạng này xuất hiện ngày càng phổ biến và với teen nhà mình đây cũng không phải là một ngoại lệ. Nguyên nhân dẫn đến yêu tạm thì rất nhiều.
Bị bạn gái chia tay một cách đột ngột, V.A chấp nhận yêu một cô bé khác để lấp đầy chỗ trống trong trái tim. Tất nhiên là bản thân anh chàng cũng chẳng yêu quý cô bé này lắm đâu. Chỉ vì, đã quen với việc có ai đó chăm sóc, quan tâm, có khi cô bé kia lại nấu cho chàng những món ngon miễn phí nữa nên tội gì mà V.A không tỏ ra là mình cũng có tình cảm với cô bé. Nhưng cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, dù rất đau khổ nhưng cô bé kia vẫn quyết định “dứt áo ra đi” với anh chàng khi biết mình chỉ được yêu tạm mà thôi. Chứ thẳm sâu trong trái tim của anh chàng, có lẽ chỉ có hình bóng của cô người yêu cũ.
Cũng yêu tạm, nhưng lí do của cô nàng tên H lại ngộ nghĩnh hơn nhiều. Thấy hội bạn thân có kẻ đưa người đón hết rồi, lại thường xuyên bị bạn bè giễu là lớn cộc đầu mà chưa có người yêu nên H đã gật đầu trước một anh chàng đã cưa cẩm mình từ lâu. Khỏi phải nói anh chàng này vui như thế nào. Từ đó, hội bạn thân của M rất hay thấy hai người đi nhà sách, đi ăn, đi chơi chung với nhau. Cứ tưởng là thắm thiết lắm, ai dè khi bạn hỏi thì M chỉ cười: “Tớ chỉ yêu tạm thôi. Cho đỡ khác biệt với mọi người ý mà!” Không biết khi nghe được câu nói này, anh chàng kia sẽ nghĩ gì?
***
Cái gì cũng thế, đã là tạm bợ thì đâu thể cho bạn một kết quả tốt đẹp, phải không nào? Tâm lí không muốn đầu tư cho một sự bền lâu có thể làm bạn lãng phí nhiều thứ: thời gian, tiền bạc, sức khỏe và có thể vô tình, bạn làm tổn thương cả những người khác (như trong trường hợp yêu tạm chẳng hạn). Vì thếkhi bắt tay vào làm một cái gì, hãy xác định thật nghiêm túc là bạn muốn gì nhé. Vì một sự tạm bợ thì sẽ không mang lại cho bạn một hạnh phúc bền lâu mà.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: