- Trong cái nắng gay gắt của thời tiết Đà Nẵng. Người ta vẫn thấy bóng dáng cậu thanh niên mang căn bệnh đa dị tật - Nguyễn Bằng (SN 1991) lang thang khắp phố phường với tập vé số trên tay. Dù bệnh tật đầy mình, em vẫn phải một mình kiếm sống. Bằng sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông thôn nghèo. Khi mới trào đời em đã mang trong mình dị tật tim bẩm sinh, lép ngực, hai lá phổi bên to bên nhỏ, người khô rọp, tay phải bị tật bẩm sinh. 19 tuổi nhưng Bằng cân nặng chỉ 38 kg.Tranh thủ buổi trưa, Bằng và những người bạn bán vé số rong giải lao dưới một gốc cây ven đường
Cũng như bao đứa trẻ khác, đến độ tuổi đi học Bằng vẫn xin phép ba mẹ cắp sách đến trường cùng bạn bè trang lứa trong lời dị nghị của thiên hạ. Với gia đình có 6 đứa con, bố mẹ Bằng đành bất lực trước bệnh tình của em.
Năm lên lớp 7, Bằng xin ba mẹ nghỉ học lên phố bán vé số để có tiền mua thuốc chữa bệnh cho mình. Lấy cánh tay dị tật quệt giọt mồ hôi lăn trên má, Bằng tâm sự: “Những ngày đầu đi bán dạo vé số với em khó khăn lắm. Người bình thường còn cực, với người mang bệnh như em khổ hơn nhiều lần. Bệnh tim tái phát em lại quỵ xuống, những người xung quanh lại tìm xe chở về phòng trọ. Tỉnh dậy sáng hôm sau lại tiếp tục đi bán vé dạo”.

Theo anh Tự - một người bán vé số dạo cùng Bằng cho biết: “Nó tội lắm, mới mấy tuổi đầu mà đã mang trọng bệnh rồi. Cứ ngất lên ngất xuống vì bệnh hoài. Nếu không ai biết thì nó chết khi nào không ai hay”.
Dù hàng ngày đi bán vé dạo hàng chục cây số, nhưng mỗi lần ra đường Bằng lại phải ghé quầy thuốc tây mua cho mình 4 viên thuốc trợ tim để cầm cự với bệnh. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên, Bằng phải trả 20 ngàn cho quầy thuốc tây. Ngoài tiền thuốc mỗi tháng 600 ngàn, Bằng còn phải trả tiền ở trọ, tiền ăn cơm bụi hàng ngày. Ngoài ra hàng tháng em còn phải đến bênh viện tiếp máu. Sức khỏe của Bằng ngày càng ốm yếu. Với em vé số và thuốc chữa bệnh như hai vật bất ly thân. Có vé số là có thuốc, có thuốc là cầm cự được lúc đau bệnh. Vì vậy nắng hay mưa ngày nào em cũng phải đi bán vé số để có tiền mua thuốc cho mình: “Em mua vé tại đại lý, mỗi vé lãi 500 đồng. Với người bình thường bán ngày được 100 - 150 vé. Còn em mỗi ngày chỉ được 70 - 80 vé. Ngày thu nhập mấy chục ngàn chỉ đủ cho em mua thuốc và ăn cơm”, Bằng bộc bạch.
Vì gia đình quá nghèo nên chàng thanh niên đa dị tật vẫn hàng ngày phải đi bán vé dạo để có tiền mua thuốc cầm cự với bệnh tật. Khi được hỏi về mong ước của mình, Bằng tâm sự: “Em ước sao mình được chữa khỏi bệnh, để em được làm người khỏe mạnh. Khi ấy em sẽ lao động nhiều hơn để phụ giúp gia đình”.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: