Nhà tớ mới mua máy vi tính. Vậy là có ngay một cuộc chiến giữa ba chị em nhằm giành giật cái máy.
Em gái út chỉ nhăm nhăm có máy để chơi những trò con nít: đào vàng, bắn vịt, cá đớp cá. Em trai thì muốn chơi võ lâm truyền kì, bắn đế chế và nhảy Au. Chị gái - là tớ đây, thực tế hơn và cũng người lớn hơn, chỉ muốn ôm lấy cái máy vi tính để viết bài cho báo. Cuộc chiến cứ thế mà tiếp diễn dài dài. Nhất là những lúc bố mẹ đi vắng, chẳng ai chịu ai. Cực chẳng đã, bố tớ quyết định cài password cho máy. Từ lúc đó, quyền sinh quyền sát ở trong tay bố. Bố muốn cho đứa nào dùng máy, online là đứa ấy được. Còn không hả, đừng hòng. Ba chị em đành phải “ngoan ngoãn” ngồi học bài, không dám tơ tưởng tới một thứ xa xỉ là computer nữa.
Một buổi sáng, bố mẹ đi làm. Nhà chỉ còn ba chị em. Em trai đề nghị hack máy của bố. Cả ba ngồi nghĩ ra đủ thứ có thể được bố dùng để đặt làm password. Thằng em trai lãnh nhiệm vụ gõ những cái pass tự nghĩ ấy. Xem nào, tên gọi thuở nhỏ của bố: không phải, tên những ngôi trường mà bố học: không phải, tên cả bố lẫn mẹ: không chính xác. Em gái út còn nghĩ ra tên món ăn khoái khẩu của bố: thịt chó mắm tôm - cũng không đúng nốt. Ôi, thật là bế tắc. Tự dưng, tớ nảy ra một ý. Sao không thử pass là tên của cả ba chúng tớ nhỉ? Biết đâu đấy. Lạ thay, khi thằng em tớ vừa gõ đủ tên ba chị em vào ô password thì màn hình mở ra. Những biểu tượng quen thuộc hiện đầy trên màn hình. Hai đứa em tớ sung sướng: “Thành công rồi!”
Mãi sau đó, tớ mới chưa thôi ngỡ ngàng vì cái pass đấy. Thì ra là vậy. Bố lúc nào cũng nghĩ tới chúng tớ, cũng cho chúng tớ là quan trọng. Vậy mà chúng tớ lại chưa bao giờ tỏ ra xứng đáng với tình cảm ấy của bố. Chính vì thế, thay vì hả hê với chiến thắng, tớ nhắc nhở hai đứa em không chơi game nữa mà phải chờ được sự cho phép của bố. Như thấu hiểu suy nghĩ của tớ, chúng nó thôi chơi game và lặng lẽ trở về góc học tập của mình.
Có lẽ, một ngày nào đó, bố sẽ không đặt pass cho cái máy tính nữa. Vì bố rất thương yêu chúng tớ nên chắc bố không hề muốn ngăn cản chúng tớ dùng máy tính vào việc có ích đâu. Chỉ là, chúng tớ chưa làm cho bố tin tưởng thôi. Nhưng sẽ có ngày suy nghĩ trong bố sẽ thay đổi. Chúng tớ sẽ cố gắng để sự thay đổi này tới thật nhanh. Bắt đầu từ hôm nay…

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: