Carmen Bousada, người phụ nữ Tây Ban Nha giữ danh hiệu bà mẹ nhiều tuổi nhất thế giới khi sinh con ở tuổi 66, đã qua đời hồi cuối tuần trước, để lại cặp song sinh chưa tròn 3 tuổi.Carmen Bousada và cặp song sinh.

Trong nhiều năm, Bousada đã chăm sóc người mẹ già cho tới bà qua đời ở tuổi 101 hồi năm 2005. Rồi sau đó đến lượt Bousada mong muốn được lên chức mẹ. Bà đã nói dối một bệnh viện điều trị hiếm muộn ở California, Mỹ về tuổi thật của mình để được thụ tinh trong ống nghiệm. Bousada khẳng định, gia đình bà có truyền thống sống lâu.
Ở tuổi 66, Bousada sinh đôi và trở thành bà mẹ già nhất thế giới - làm nảy sinh những nghi ngờ rằng bà không thể sống thọ để nuôi 2 đứa con khôn lớn.
Bousada biện minh rằng không có lý do gì để tin bà không thể sống thọ như mẹ mình. Thậm chí, Bousada còn đùa là bà sẽ sống để nhìn thấy các cháu. Người phụ nữ Tây Ban Nha cũng khẳng định nếu chẳng may bà có qua đời sớm thì các con của bà cũng không cô đơn, vì gia đình bà có nhiều thành viên trẻ.
Nhưng giờ đây, bà đã qua đời ở tuổi 69, để lại 2 cậu con trai chưa tròn 3 tuổi.
Em trai của Bousada cho hay, bà qua đời hôm thứ bảy tuần trước tại thành phố quê nhà Cadiz, phía tây nam Tây Ban Nha nhưng ông này không nói rõ nguyên nhân cái chết. Còn bản thân bà Bousada thì tiết lộ hồi năm ngoái rằng bà đang điều trị ung thư dạ dày.

Carmen Bousada tiết lộ bà mắc bệnh ung thư năm 2007, tức chỉ 1 năm sau khi sinh con.
Ngay sau khi hai bé trai Pau và Christian chào đời tháng 12/2006, Bousada đã tiết lộ quyết định lừa dối các bác sĩ để sinh con. Bousada nói với các bác sĩ Mỹ rằng bà chỉ 55 tuổi - độ tuổi cao nhất để được thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Nhưng khi cặp song sinh chào đời, Tổ chức kỷ lục Guinness đã "vinh danh" Bousada là bà mẹ nhiều tuổi nhất thế giới sinh con.
Bắt đầu từ năm 2005, Bousada đã điều trị hóc-môn sau gần 20 năm mãn kinh và bán nhà để chi trả cho ca thụ tinh trong ống nghiệm tại Trung tâm điều trị hiếm muộn Thái Bình Dương ở Los Angeles, Mỹ.
Bác sĩ Vicken Sahakian, giám đốc trung tâm, cho hay bà Bousada đã làm giả giấy khai sinh tại Tây Ban Nha. Khi biết được điều này, "tôi đã nghĩ rằng một điều gì đó có thể sẽ xảy ra và trở thành một thảm hoạ cho những đứa trẻ. Không may là những tiên đoán của tôi đã đúng".
Bác sĩ Sahakian nói thêm, rất dễ để các phụ nữ nói dối bác sĩ nếu họ đã chủ tâm làm vậy. "Chúng tôi không yêu cầu cung cấp hộ chiếu. Chúng tôi không phải là những thám tử ở đây".
Sahakian cho biết, ông đã cấy vào cơ thể bà Bousada trứng của một phụ nữ trẻ và tinh trùng hiến tặng, sử dụng phương pháp điều trị hóc-môn để "làm trẻ lại" tử cung sau khi bà đã mãn kinh 18 năm. Việc điều trị hóc-môn kéo dài 3 tuần và bác sĩ Sahakian không nghĩ rằng việc làm này làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Người phụ nữ Ấn Độ Omkari Panwar khẳng định bà sinh con ở tuổi 70 mặc dù bà không có giấy khai sinh để chứng minh điều này.
Tháng 12/2007, tức là chỉ một năm sau khi sinh con, bà Bousada tiết lộ trong một lần xuất hiện trên truyền hình rằng bà bị bệnh rất nặng.

Người em trai Ricardo Bousada cho biết ông đã bán thông tin chi tiết về sự ra đi của chị gái cho một chương trình truyền hình giấu tên, và số tiền thu được sẽ dành để nuôi cặp song sinh.

Hạ sinh 2 bé trai ở tuổi 66 và 358 ngày, Carmen Bousada đã "tước ngôi" bà mẹ nhiều tuổi nhất thế giới sinh con của Adriana Iliescu, người phụ nữ Romani sinh con gái hồi năm 2005 cũng ở tuổi 66 nhưng kém hơn Bousada 130 ngày.

Năm ngoái, người phụ nữ Ấn Độ Omkari Panwar đã làm mẹ ở tuổi 70. Tuy nhiên, tổ chức Guinness chưa chính thức công nhận danh hiệu của bà Panwar do bà không có giấy khai sinh để chứng minh tuổi thật.


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: