Vấn nạn lừa đảo luôn là nỗi ám ảnh đáng sợ khiến các nhà phát hành cũng như các game thủ đau đầu mỗi khi vô tình trở thành nạn nhân. Thậm chí, ngay cả khi phát hiện ra món đồ ảo giá trị lớn hay tài khoản game "không cánh mà bay", bạn cũng khó nhớ được bằng cách nào mình lại "giao nhầm trứng cho ác" như thế.Thế giới game trực tuyến đầy rẫy những chiêu bài lừa đảo tinh vi.

Có hơn 101 thủ đoạn của những kẻ lừa đảo mà chỉ cần một phút chủ quan bạn cũng có thể trở thành nạn nhân mà không biết kêu ai, trong khi nhiều nhà phát hành cũng đành bó tay bởi họ rơi vào trạng thái bị động bất khả kháng. Hãy cùng tìm hiểu một số hình thức lừa đảo này nhé.

Lợi dụng lỗi game

Có một số bug game rất ngớ ngẩn cũng bị kẻ gian lợi dụng triệt để như lỗi font chữ nhân vật. Điển hình là chữ i hoa (I) và chữ L thường (l).

Thỉnh thoảng bạn nhận được vài dòng tin nhắn từ một người có tên giống như bạn mình, sau vài câu hỏi xã giao là một lời nhờ vả hoặc mượn đồ. Với trường hợp này rất khó nhận biết bởi kẻ gian thường nắm rất rõ về bạn và mối quan hệ giữa hai người và tận dụng nó để tạo niềm tin khiến bạn không mảy may nghi ngờ.

Đánh vào lòng tham

Lòng tham của bạn đôi khi cũng là chìa khóa dẫn tới sai lầm. Bạn nên cảnh giác với những lời mời mua đồ và tiền ảo giá rẻ bất ngờ. Trong khi giao dịch kẻ gian sẽ đưa cho bạn món đồ thật để bạn nhìn và sau đó nhanh tay đánh tráo một món đồ khác trước khi kết thúc giao dịch.Phần thưởng giả mạo trong Chiến Quốc.

Tuy nhiên cách này hiện nay không còn phổ biến. Một phần do tái sử dụng quá nhiều nên bị cảnh giác, mặt khác cũng nhờ các nhà phát hành đã áp dụng nhiều hình thức chống tiêu cực như bắt phải xác nhận hai lần khi trao đổi để hạn chế lừa đảo theo cách này, tuy hơi phiền toái nhưng cũng không thể phủ nhận lợi ích của nó.

Một hình thức khác cũng tận dụng chính sự hám lợi của bạn mới xuất hiện gần đây là trao đổi tiền ảo lấy các thẻ nạp tiền điện thoại. Bạn sẽ nhận được lời mời mọc để trao đổi các mã thẻ cào lấy một số lượng tiền ảo kèm theo yêu cầu gửi mã thẻ trước. Nếu bạn cả tin thì chỉ sau khi đọc mã thẻ xong đối tượng giao dịch sẽ "lặn mất tăm".

Giả dạng GM

Thủ đoạn này cũng khá phổ biến nhưng những người nào bị “dính” thường do thiếu kinh nghiệm chơi game.


Cảnh báo giả từ một kẻ tự xưng GM trong Silkroad.

Cụ thể, bạn nhận được một dòng nhắn tin (pm) yêu cầu kiểm tra tài khoản từ một anh GM rởm, hoặc cao cấp hơn một chút là thông báo bạn đã trúng một giải thưởng trong một sự kiện "trời ơi đất hỡi" nào đó và yêu cầu cung cấp tài khoản để trao quà.

Link dẫn tới website XXX

Những dòng chữ bắt mắt giới thiệu về một site XYZ nào đó có đăng tải hình ảnh “hot” của một số hot girl, đôi khi có đi kèm cả clip gây scandal hoặc các phần mềm hack, bot sẽ khêu gợi sự tò mò và lợi dụng đầu óc đen tối của bạn.


"Gạ" hack hộ lên cấp cao trong Ragnarok.

Hay cũng với thủ đoạn tương tự, một “em gái” nào đó sẽ cho bạn nick yahoo và yêu cầu bạn add lại để tâm sự, bạn sẽ tức tốc thực hiện yêu cầu của "em ý" và sẽ được tặng vài con trojan, keylog đi kèm. Hậu quả thế nào thì chắc ai cũng đoán được rồi.

Lỗi tại ai?

Dĩ nhiên, khi đã bị lừa thì bạn chỉ có thể trách chính mình đã không cẩn thận trước các vụ giao dịch ảo, nhất là trong thời điểm xã hội trực tuyến "náo loạn" như hiện nay.

Tuy nhiên một phần cũng do thái độ bàng quan, thiếu trách nhiệm hoặc có thể nói là bất lực của nhà phát hành, chính họ cũng không thể xác định đâu mới là người bị hại trong các giao dịch khi mà những thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi và có nhiều biến tướng.


Trong thế giới trực tuyến hỗn độn, chỉ có thể tin vào bản thân mình.

Thế giới Game online là một xã hội thu nhỏ và tình trạng lừa đảo tràn lan trong đó đã trở thành một vấn đề “biết rồi khổ lắm nói mãi”. Nhưng vẫn có không ít người rơi vào trạng thái khóc dở mếu dở khi bị lợi dụng. Để tránh trở thành nạn nhân của những kẻ gian, hãy cảnh giác đồng thời cập nhật những hình thức lừa đảo mới để phòng tránh, đừng để đến lúc “mất bò mới lo làm chuồng” bạn nhé.


__________________

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: