Một tin báo về hoạt động của đoàn kiểm tra liên ngành “bắn” cho chủ cơ sở kinh doanh vi phạm có khi được “thưởng nóng” cả chục triệu đồng.


Những cuộc theo dõi ngược

Đang ngồi trò chuyện với chúng tôi thì máy điện thoại di động của vị cán bộ Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM có tin nhắn đổ về: “Kính gởi anh, nhà hàng T.P số 75… và nhà hàng P.L số 70… Xô Viết Nghệ Tĩnh vẫn mua bán dâm và nhảy sexy công khai thách thức thành phố. Vậy anh có dẹp nổi không anh?”.

Cán bộ Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM cho biết đây chỉ là một trong vô số tin nhắn của người dân gửi đến ông trong thời gian gần đây.


Thoát khỏi "tầm ngắm" theo dõi của những chủ nhà hàng, đội kiểm tra liên ngành mới có thể ập vào bắt quả tang một ổ tệ nạn như thế này. Ảnh: Đoàn Lâm

Hoạt động của các “điểm đen” khá dễ nhận biết, nhiều khi lộ liễu, gây nhiều bức xúc trong cộng đồng. Tuy nhiên, để bắt tại trận và dẹp bỏ được chúng là cả một vấn đề phức tạp.

Chưa kể, mỗi tụ điểm kinh doanh có hoạt động mờ ám phải chi trả cho tổ chức băng nhóm bám đoàn 500.000 đồng/tháng. Với hàng chục ngàn điểm kinh doanh nhạy cảm hiện nay trên địa bàn thành phố thì thu nhập của bọn hành nghề bám đoàn là không hề nhỏ.


Chính vì nguồn lợi quá béo bở nên chúng không quản ngại đêm ngày, thời tiết, luôn phân công người túc trực theo dõi nhất cử nhất động của thành viên đoàn kiểm tra, nhất là trưởng và phó đoàn. Nếu phát hiện đoàn tới quận nào, chúng dùng điện thoại gọi cho đồng bọn phát tín hiệu báo động lập tức đến các tụ điểm là “khách hàng” của chúng tại quận đó. Thời gian, công sức chuẩn bị tác chiến của đoàn kiểm tra suốt cả tháng có khi trở thành công toi vì bị lộ thông tin.

Vì thường xuyên bị đeo bám từ nhà riêng hoặc văn phòng cơ quan, cán bộ đoàn kiểm tra thường phải di chuyển bằng xe gắn máy, luồn lách qua nhiều con hẻm để đánh lạc hướng và “cắt đuôi” đối tượng, trước khi đến một điểm tập kết bí mật, từ đó lại bắt taxi để đến điểm kiểm tra.

Tuy vậy, khi lên taxi, lúc nào cũng thấy một vài tên đi xe gắn máy luôn bám phía sau, chúng giữ một khoảng cách nhất định. Đoàn kiểm tra phải dùng 2 chiếc taxi, một chiếc có nhiệm vụ đánh lạc hướng, chiếc còn lại tìm những con đường lớn để nhờ tài xế tăng tốc, thoát đối tượng đeo bám.


Ngoài việc bỏ tiền thuê người theo dõi đoàn kiểm tra, chúng sử dụng đông đảo lực lượng bảo vệ từ cổng lên các cầu thang tầng lầu, sẵn sàng ngăn cản người lạ đột nhập; cài hệ thống chuông, đèn báo động… Một cán bộ trong đoàn kiểm tra liên ngành thừa nhận có thể bó tay trước các kiểu đối phó quá tinh vi.

Tại một cơ sở massage trên đường số 5, phường Bình Trị Đông (quận Bình Tân), để lọt được lên tới phòng massage, khách phải đi qua 3 lớp cửa và phải mặc bộ áo quần “chuyên dụng” do nhân viên cơ sở phát thì mới được đi lên lầu trên.

Cán bộ đoàn kiểm tra không thể thực thi nhiệm vụ trong những bộ đồ này. Nếu không theo quy định của cơ sở mà cứ xông thẳng lên lầu thì sẽ bị lộ, và nhân viên bảo vệ chỉ cần bật sáng hệ thống đèn tín hiệu hoặc bấm chuông thì mọi hoạt động bất chính ở trên các tầng lầu sẽ lập tức được dừng lại.

Nhiều cơ sở có hoạt động múa thoát y, mại dâm, karaoke “ôm”… cho tắt hết đèn tầng trên, khoá ngoài cửa, giống như không có ai trong nhà rồi cắt cử bảo vệ trực bên ngoài. Nếu có khách quen, ra đúng mật hiệu, nói đúng tên chủ quán hoặc nói chính xác tên và số phòng bạn bè đang chơi bên trong thì mới được mở cửa cho vào.

Trong một lần theo chân đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa xã hội TP.HCM, chúng tôi phát hiện 22 cô gái với trang phục hở hang, trong đó có 4 cô chỉ mới 16-17 tuổi, bị chủ nhà hàng Thanh Tuyền (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) bắt leo lên ẩn náu trên nóc nhà và máng xối tầng 4.Trước đó vài giờ, khi lực lượng chức năng đến kiểm tra thì chủ nhà hàng này ra lệnh tắt hết đèn và đóng chặt cửa, không cho vào, để có thời gian “tẩu tán” số tiếp viên nữ trên, nhằm che giấu hoạt động kinh doanh karaoke “ôm”.Trong khi công an lấy lời khai, tôi tranh thủ hỏi chuyện một cô bé có vẻ nhỏ tuổi nhất. Em tên là T.T.L, đang là học sinh lớp 12 và từng 2 năm làm lớp trưởng ở một trường PTTH ở tỉnh Bến Tre, do nghe theo lời dụ của ông cậu họ bỏ học lên TP.HCM phụ nhà hàng để kiếm tiền nên sa vào “động". Nhờ sự can thiệp của lực lượng công an, cô bé đã được giải thoát.“Bắt cóc bỏ dĩa”

Hiện có 2 đoàn kiểm tra liên ngành văn hoá xã hội cấp thành phố, trong khi các loại hình quán bar, vũ trường, nhà hàng, karaoke, cà phê biến tướng phức tạp thì đếm không xuể. Đoàn kiểm tra liên ngành chỉ có thể kiểm tra thí điểm trên các địa bàn phường quận chứ không thể kiểm tra hết những tụ điểm phát sinh tệ nạn trên cả 24 quận, huyện.

Thực tế cho thấy nhiều trường hợp sau khi đoàn kiểm tra, xử phạt xong thì các “điểm đen” lại trở lại hoạt động bình thường. Một số tụ điểm bị kiểm tra phát hiện hoạt động trái phép, quá giờ quy định, tổ chức mua bán dâm… lại tồn tại ngay bên cạnh trụ sở công an phường trong một thời gian dài. Sự phối hợp giữa các cấp, ngành trong vấn đề kiểm tra, xử lý còn rời rạc, nhiều lỗ hổng.

Trong khi đó, luật phòng chống tệ nạn xã hội vẫn còn những chỗ bất cập, hình phạt quá nhẹ, thiếu tính răn đe. Những yếu tố trên làm dấy lên lo ngại rằng cuộc chiến phòng chống tệ nạn xã hội hiện nay có thể rơi vào tình trạng “bắt cóc bỏ dĩa”.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: