Chưa ai qua mặt được Google về mảng tìm kiếm khi có thể liệt kê các trang web liên quan đến từ khóa mà bạn gõ vào. Nhưng Google tỏ ra rất chung chung khi không nhận biết được mạng cộng đồng của bạn và có thể không nhớ các chủ đề bạn quan tâm.
Có một dòng dịch vụ web ứng dụng 2.0 vừa xuất hiện, có thể đem đến cho bạn những kiến thức cụ thể và cả những công cụ tìm kiếm mới. Trong số này có Ensembli và Primal Fusion là dịch vụ web; số khác như Kutano và Evri, là những bổ sung cho trình duyệt. Vẫn còn một số công cụ khác nữa như Sobee là các ứng dụng desktop.
Xmarks: bookmark thông minh

Xmarks (www.xmarks.com) có nguồn gốc từ công cụ add-on đồng bộ bookmark có tên là Foxmarks, tương tác với người dùng theo 2 cách. Bạn gõ vào tên trang web trên Xmarks và nó sẽ cho bạn biết người dùng khác nghĩ gì về trang web đó; có thang đánh giá cho biết trang web đó có thường được người dùng đặt bookmark hay không. Người dùng Xmarks có thể đến trang đó và Xmark cũng sẽ liệt kê những trang tương tự.
Một tùy chọn khác là cài đặt Xmarks như là add-on của trình duyệt (nếu bạn đã cài Foxmarks thì công cụ này sẵn có). Khi bạn tìm kiếm trên Google, Live Search của Microsoft hay Yahoo, Xmarks sẽ xem xét kết quả và đưa ra thông tin phụ cho khoảng 3 đường link trên mỗi trang kết quả có điểm số cao nhất - dựa trên số lượng người dùng tạo bookmark và tốc độ tạo bookmark của trang đó.
Add-on này cũng đặt một biểu tượng nhỏ trong hộp địa chỉ của trình duyệt và khi bạn nhấn vào đó sẽ biết được bookmark của trang đó có phổ biến hay không, thậm chí cả những trang web tương tự khác.
Gazaro: cửa hàng mua sắm cá nhân

Nhiều dịch vụ tìm kiếm trên web chỉ cho bạn giá tốt nhất về mặt hàng nào đó nhưng Gazaro (www.gazaro.com) còn phân tích biến động giá trước của sản phẩm và cho biết giá hiện thời mà trang web mua bán đưa ra có thực sự tốt hay chưa dựa trên chuỗi dữ liệu về giá của sản phẩm trong quá khứ. Nhờ vậy, bạn có thể quyết định mua ngay hay chờ giá tiếp tục giảm.
Gazaro đánh giá khả năng mặt hàng nào đó có “tốt giá” hay không theo thang điểm từ 1-10, mặt hàng có điểm 8-9 nghĩa là bạn nên mua ngay.
Điểm đáng phàn nàn của những trang web kiểu này là thường cho điểm cao mọi giao dịch để tăng doanh số nhằm nhận được hoa hồng nhiều hơn. Tuy vậy, trên trang này có nhiều mặt hàng cho điểm từ 5 trở xuống nên có nó vẫn chống chọi được việc lạm phát điểm.
Ensembli: trang tin đọc được ý nghĩ của bạn

Đăng ký một tài khoản Ensembli miễn phí (ensembli.com), gõ vào một đề tài nào đó, ví dụ tennis, trang web sẽ cho bạn một danh sách các bản tin gần đây đề cập đến tennis. Càng tra cứu nhiều, trang web giữ lại các bản tin mà bạn từng đọc và đưa ra nhiều chủ đề liên quan khác; mặt khác, nó loại bỏ những bản tin tương tự như các tin mà bạn từng xóa. Cuối cùng, các nhà phát triển cho biết Ensembli sẽ “hiểu rằng” bạn quan tâm đến những thủ thuật giúp nâng cao kỹ năng chơi tennis hơn là những kết quả mới nhất của những vòng đấu chuyên nghiệp.
Các kết quả tìm kiếm ban đầu có vẻ chung chung: như bạn gõ từ “technology” (công nghệ) thì trang web liệt kê các bản tin có từ technology trong tiêu đề nhưng nó lại bỏ sót các bản tin chuyên về công nghệ nhưng lại không có từ technology trong tựa.
Primal Fusion: mạng biết suy nghĩ?Nói đến Primal Fusion (primalfusion.com) là đang nói đến “mạng biết suy nghĩ”. Điều này có nghĩa là gì?
Bạn cho Primal Fusion một đề tài như “mạng cộng đồng” và nó sẽ đưa ra “đám mây thẻ - tag cloud” những khái niệm liên quan về mặt ngữ nghĩa.
Dựa trên những “từ khoá” này bạn chọn những thứ mình hứng thú tìm hiểu nhất và những kho thông tin muốn kết nối như Wikipedia, Yahoo News và Flickr.
Sau đó, bạn có thể nhờ Primal Fusion tạo một trang web với những đường link đến mọi thông tin mà nó tìm được dựa trên quan điểm mà bạn đã chọn. Các nhà phát triển cho biết đang hiện thực các tính năng để cho người dùng tự động tạo RSS hoặc một tài liệu với cùng thông tin như trên.
Evri: tìm nội dung

Evri (evri.com) là một dịch vụ hướng đến việc tìm kiếm nội dung mà bạn đã từng đọc qua. Bạn có thể đến trang web của Evri và gõ vào tên người, sản phẩm hoặc điều gì đó mà bạn quan tâm. Nếu từ khóa đó có cơ sở dữ liệu dường như khá hạn chế thì Evri sẽ cho bạn một trang thông tin được sắp xếp theo loại: những mẫu thông tin nhỏ (snippet) trong mục Wikipedia nằm riêng một góc, các bản tin ở một vùng khác và các cửa sổ dạng trượt với hình ảnh và video liên quan. Như vậy, bạn có thể khai thác mọi thông tin liên quan qua một giao diện trực quan hấp dẫn.
Vẫn chưa hết, bạn có thể mang Evri đi mọi nơi bằng cách tải thanh công cụ lên trình duyệt. Trên trang mà bạn đang xem, Evri sẽ đánh dấu những từ mà nó có thông tin. Bạn di chuột qua từ đó, Evri hiện ra hộp chưá tin tức, đường link, hình ảnh và video liên quan.
Nhưng thậm chí với cơ sở dữ liệu hữu hạn của Evri thì lượng từ được đánh dấu trên trang web cũng khiến bạn hoa mắt nên tốt nhất là bạn dùng thẳng website Evri.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: