Đối với những dịch vụ web trực tuyến trước khi được tung ra thị trường thì những sản phẩm chưa hoàn thiện hoặc sẽ còn tốt hơn trong tương lai thường được dán mác Beta lên các logo của mình. Điều này rất quen thuộc với những người làm trong lĩnh vực phát triển web, đặc biệt là các ứng dụng web 2.0. Minh họa rõ nét nhất là các dịch vụ web của ông lớn Google, rất nhiều dịch vụ của họ hiện vẫn ở tình trạng Beta. Gmail là dịch vụ rõ nét nhất, ra mắt từ năm 2004 và hiện là dịch vụ thư điện tử đứng thứ 2 thế giới nhưng đến giờ chữ Beta vẫn còn hiện diện trên logo của Gmail. Điều này có thể gây hiểu lầm cho người dùng vì có nhiều người sử dụng nghĩ rằng các dịch vụ web đang ở dạng Beta thường chưa được hoàn thiện, còn nhiều lỗi và họ cũng không an tâm khi sử dụng.
Dưới đây là 10 dịch vụ web đã được nhiều người biết đến nhưng vẫn đang ở phiên bản Beta. 2 dịch vụ đầu của Google trong danh sách này thậm chí còn chưa được ra mắt, còn 2 cỗ máy tìm kiếm mới là Bing và Wolfram Alpha thì vẫn đang chạy các bản thử nghiệm.
1. Google Wave

Đây là cái tên được mọi người nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây cùng với công cụ tìm kiếm mới Bing của Microsoft. Google Wave là dịch vụ kết hợp giữa các nội dung trên Internet như email, IM, wiki, chat, mạng xã hội, chia sẻ tập tin. Ứng dụng này hoạt động theo thời gian thực trên một trình duyệt, giúp người sử dụng có thể làm việc và giao tiếp hiệu quả hơn rất nhiều.
Google Wave vừa được giới thiệu tại Hội nghị các nhà phát triển Google (Google’s IO developer), và đến giờ vẫn chưa được ra mắt. Theo các nhà phát triển của Google thì dịch vụ này có thể được xuất hiện trong vài tháng tới.
2. Google Voice

Google Voice là dịch vụ thoại trực tuyến rất ấn tượng của Google. Đây là dịch vụ được nhắc đến nhiều trong khoảng đầu năm 2009. Người dùng Google Voice có thể tạo riêng cho mình 1 tài khoản điện thoại, nhận và gởi SMS, ghi thư thoại tự động và gọi điện miễn phí nhưng tính năng này hiện chỉ cho phép sử dụng tại Mỹ. Một điểm đáng chú ý nữa là người sử dụng có thể đồng bộ hóa danh bạ liên lạc tại hộp thư của Gmail.
Google Voice là phiên bản nâng cấp của GrandCentral, được Google mua lại và xây dựng. Đây có thể coi là đối thủ tiềm năng của Skype và Yahoo Voice trong thời gian tới, hiện dịch vụ này cũng chưa được ra mắt.
3. Wolfram Alpha

Trước khi được ra mắt thì công cụ tìm kiếm này được đánh giá là đối thủ có thể thay thế và đánh bại Google. Nhưng thật ra điều này không phải đơn giản và có thể làm được trong thời gian ngắn. Tuy vậy, Wolfram Alpha thật sự rất tốt và có thể đem lại cho bạn các kết quả tìm kiếm rất đáng ngưỡng mộ. Công cụ tìm kiếm này không đơn giản là cung cấp các đường link như Google mà nó phân tích, tìm kiếm tổng hợp thông tin và cuối cùng trình bày ra cho người dùng câu trả lời cùng với các biểu đồ, hình ảnh rất trực quan và dễ hiểu.
Dịch vụ này hiện nay vẫn chưa hoàn thiện, các kết quả trả về cho người dùng đôi khi rất ngây ngô nhưng có thể sẽ được cải thiện trong tương lai.
4. Microsoft Bing

Bing là công cụ tìm kiếm được Microsoft đặt rất nhiều kì vọng có thể chiếm lấy vị trí thứ 2 của Yahoo trên thị trường tìm kiếm thế giới và cố gắng giành lấy thị phần của Google. Thật tế là ngay khi được ra mắt vào ngày 28/5, Bing đã làm hài lòng khá nhiều người dùng với giao diện hiện đại, tính năng search rất tốt, đặc biệt là tìm kiếm các sản phẩm mua bán trực tuyến, tìm kiếm phục vụ cho du lịch, kết hợp với tìm kiếm địa danh trên bản đồ. Bing được coi là bộ máy tìm kiếm ra quyết định (Decision Engine), chứ không đơn thuần là cỗ máy tìm kiếm. Điều này cho thấy hướng đi của Microsoft đang rất đúng đắn và chúng ta có thể chờ đợi các thành quả của Bing trong tương lai. Thật tế là có thời điểm Bing đã qua mặt Yahoo để chiếm lấy vị trí thứ 2 chỉ sau 1 tuần được phát hành thử nghiệm.
Bing là máy tìm kiếm được thay thế cho Live search trước đây, trước khi có tên gọi là Bing nó còn có tên khác là Kumo. Dưới sự hậu thuận của Internet Explorer 8 và nền tảng di động Windows Mobile, có thể Bing sẽ làm cho các công cụ tìm kiếm khác phải đau đầu trong thời gian tới.
5. Boxee

Boxee giúp bạn trãi nghiệm và xem Video trực tuyến từ các nguồn uy tín như CNN.com, Hulu, YouTube, Netflix, MTV, Pandora … theo 1 cách tốt nhất. Các nội dung như phim, TV shows, âm nhạc và hình ảnh được Boxee đặt vào một giao diện đẹp và dễ sử dụng, cùng với các tính năng quản lý video, hình ảnh và nhạc trên đĩa cứng của người dùng. Boxee hỗ trợ cho người dùng sử dụng Windows, Mac, Linux, AppleTV, dịch vụ này còn hỗ trợ phiên bản dành riêng cho Iphone và Ipod Touch.
Đây là dịch vụ nằm trong danh sách 10 website đáng chú ý nhất trong năm 2009 do PCWorld bình chọn.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: