Chị An vừa được người bạn ở TP HCM tặng tờ mệnh giá 1 triệu đôla Mỹ. Nó quá giống tiền thật, từ chất liệu đến họa tiết, nên chị cứ nghi nghi hoặc hoặc không biết có giá trị thanh toán hay chỉ đơn thuần là tiền lưu niệm.

Mặt trước tờ bạc in hình Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ Washington với dãy số B70825152 và series năm 1928. Tuy nhiên, nó còn khá mới, bề mặt thô ráp và lác đác vài sợi bảo hiểm phát quang.

"Nhìn tờ tiền và cảm nhận bằng mắt thường, tôi không thể phân biệt được đâu là thật đâu là giả. Mặc dù bạn tôi nhấn mạnh đây chỉ là tờ tiền lưu niệm nhưng khi có nó, tôi cứ nghĩ mình là triệu phú", chị An nói.

Lẫn lộn giữa giả và thật nhưng chị An không dám mang tờ tiền đến ngân hàng để kiểm tra vì sợ bị thu hồi. Chị cất kỹ tờ tiền trong tủ và coi đó là vật kỷ niệm có giá trị cần phải giữ gìn.
Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Quốc Toản, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM khẳng định: "Tờ tiền mệnh giá 1 triệu đôla không có thật và không có giá trị thanh toán. Bản thân tôi cũng chưa từng nhìn thấy tờ tiền ấy".

Cục Phát hành và Kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định Mỹ chưa phát hành loại tiền mệnh giá 1 triệu USD, những tờ tiền này lưu hành trên thị trường là phạm pháp. Phía ngân hàng cũng đang phối hợp với cơ quan công an điều tra đường dây cung cấp tiền 1 triệu đôla giả mạo.

Nhiều nước trên thế giới cũng phát hành một số loại tiền mệnh giá cao để làm lưu niệm, song nó khác hẳn tiền trong lưu thông, từ kích thước, màu sắc, họa tiết và các dấu hiệu nhận biết.

Hồi tháng 10/2005, những đồng tiền mệnh giá 1 triệu đô cũng từng gây xôn xao dư luận. Thày Lê Quốc Hồ - một thày thuốc Đông y đã trình báo với cơ quan Công an Hà Nội về việc ông bị kẻ gian đột nhập lấy trộm một khối lượng lớn tài sản gồm 25 tỷ USD tiền mặt cùng nhiều kim cương, đá quý, đồ cổ. Trong đó có một vài tờ tiền mệnh giá 1 triệu đôla.


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: