Khi lựa chọn một chương trình bảo mật để diệt virus, chúng ta thường dựa vào danh tiếng và xếp loại của các chuyên gia uy tín để tìm một sản phẩm thích hợp nhất mà ko thật sự biết rõ nó hiệu quả ra sao. Một số người dùng thường nói rằng họ chẳng bao giờ thấy chương trình của mình tìm ra được virus, vậy nên ko biết nó có thật sự hoạt động tốt hay ko. Phương pháp dưới đây tuy ko phải cách tốt để thẩm định sức mạnh của các chương trình đó, nhưng nó sẽ giúp chúng ta kiểm tra độ ổn định của từng phần mềm.
1.Các phần mềm diệt virus
Nếu bạn đang sử dụngKasperky, AVG, Bitdefender, Norton … dù là Anti Virus hay Internet Security thì hãy truy cập vào http://eicar.org download các file kiểm tra về. Các phần mềm bảo mật của bạn nếu thật sự nhạy bén thì ngay lập tức phát hiện điều này và đánh động cho bạn biết. Dựa vào cách thiết lập chế độ cho phần mềm bảo mật của riêng bạn mà các file đó có thể download về hay ko. Một vài thiết lập sẽ khiến cho bạn ko thể download các file này về một khi phần mềm bảo mật của bạn đã khẳng định đó là virus. Nhưng nếu bạn có lỡ download về rồi thì cũng hãy cứ yên tâm, vì các file này chỉ là những virus giả và chúng hoàn toàn vô hại. Nếu nó tồn tại trong máy bạn thì cũng chỉ tốn thêm vài…kb thôi chứ ko gây thiệt hại gì cả.
2.Các phần mềm diệt spyware
Nếu bạn dùng Spyware Doctor, Lavasoft Ad-Aware…. thì có thể vào http://spycar.org/Spycar.html download các file kiểm tra về. Trang này sẽ cung cấp các file để biến đổi trình duyệt IE ở phần Internet Explorer Config Change Test, thí dụ như làm mất khả năng lập homepage, làm biến mất các thanh công vụ và một vài biến đổi thường thấy mỗi khi nhiễm spyware. Không chỉ dừng lại ở IE, mục Autostart Tests nó còn có thể gây tác động đến thành phần nguy hiểm nhất của Windows đó là Registry, nơi thường xuyên bị Spyware oanh tạc. Và cũng giống như Eicar, bạn hoàn toàn có thể gỡ bỏ các hoạt động của Spycar vì trên thực tế thì nó cũng chỉ là những spyware giả và hoàn toàn vô hại.
Sau khi đã kiểm tra xong bằng Spycar, bạn tiếp tục downloadTowTruck 1.0 tại http://www.anhtrang.info/TowTruck và dùng nó để gỡ bỏ hoàn toàn những gì mà Spycar tác động lên máy tính của bạn. Và nhớ rằng, dù bạn ko gỡ bỏ thì ko sao cả, mọi chuyện cũng vẫn yên ổn !
Nếu nhận được thông báo Spycar change allowed thì tốt nhất là bạn nên tìm một chương trình Anti Spyware khác cho lành. Còn nếu thông báo là Spycar change blocked hoặc Spycar test not performed thì xin chúc mừng,bạn đã có thể yên tâm về trình bảo mật của mình .


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: