Ăn uống

Người ta vẫn nói "Ăn bắc mặc nam". Điều đó có thể đúng với người này không đúng với người khác. Nhưng với tôi thì nó đúng.
Đối với tôi, thời những năm 90 ăn là một cái gì đó xa xỉ lắm. Phải nói cái đám trẻ như tôi được ngồi lề đường ăn phở, được chui vào quán ăn cháo lòng, được bưng bát bún chả... chả khác gì đi nhà hàng. Cái hồi đó, mỗi lần đi qua làn khói bếp của bún, phở là ai cũng có thể cảm nhận ra từng vị của món ăn. Có thể đó là mùi hành, hồi, bò... của nồi nước lèo phở. Có thể đó là mùi nem rán, chả nướng của bún chả. Đó cũng có thể là mùi cà chua, riêu, ốc của gánh bún riêu... Nghĩa là từng vị nó cứ xộc vào mũi và bắt người ta phải cảm nhận từng vị một. Còn bây giờ, trăm thứ mùi món ăn, trăm thứ mánh lừa cảm giác của khách khiến ta chẳng còn mấy cảm giác hưởng thụ từ mùi cho đến vị của món ăn.Tôi còn nhớ vào thời điểm những năm 90, hàng quán còn khá sơ sài. Từ quán nước cho đến quán ăn người ta thường dùng bàn ghế gỗ. Khái niệm bàn ghế săt, nhựa gần như không có vì chưa có mấy công ty sản xuất và bán đại trà. Việc phơi bát ngoài nắng cũng được thực hiện khá nghiêm túc và có vẻ đảm bảo vệ sinh hơn cả thời nay nữa. Bây giờ cứ nhìn người ta rửa bát mà ớn lạnh.
Cũng nhân nói chuyện về ăn sáng. Người Hà Nội có cái thói nhậu ngày. Sáng sớm ra làm bát phở, có người phải chơi cả nửa lít rượu rồi mới có thể đi làm được. Có thể đó là cái cách chống rét của những người ở vùng lạnh. Nhưng quả thật, nếu làm vài ly vào buổi sáng rồi bắt tôi đi làm thì tôi bó tay.Đây không phải là một quán phở nổi tiếng Hà Nội nhưng cũng mang những nét đặc trưng riêng. Tôi nói vậy bởi thông thường một quán phở có tiếng bao giờ nồi nước dùng cũng rất lớn. Hành, thịt bò, dao, thớt treo lủng lẳng ngay trước quán. Quán phở ngày trước, thậm chí cho đến bây giờ bao giờ cũng có kèm theo một quán nước chè nhỏ. Hai quán này phụ nhau cùng phát triển.Ăn chợ, hay nói chính xác hơn là ăn gánh, một đặc trưng của dân Hà Nội. Một gánh quà ngon thì dù người bán có ngồi đâu, người ăn cũng biết đường tìm đến. Nhưng thông thường thì người bán hay tìm đến chợ và người ăn cũng từ đó có thói quen lê la ở chợ ăn vặt. Cái thời tôi thì vừa không có tiền, vừa thích ăn vặt nên hay lân la đến chợ kiếm mấy món quà rẻ tiền. Lúc thì lên tận chợ ga ngồi ngoáy ốc với mấy ông anh. Lúc lại mò về chợ Đồng Xuân ăn bún riêu. Cũng có khi về chợ Hàng Bè tìm bún cá, bánh đa cua.Lại có lúc cứ mò về gần trường Chương Dương trong bờ sông chỉ để mua ít vó bò ngồi chấm tương nhai lấy nhai để.Người Hà Nội nhiều lúc cũng cầu kỳ. Cứ lỡ thích món ăn ở chỗ nào rồi thì nhất quyết chỉ có ở đó là nhất. Thời đó cứ nói đến ăn phở là đám bọn tôi phải kéo nhau lên Lò Đúc. Còn đã cháo lòng là phải ra đường tàu, khu vực Lê Duẩn, gần ngã tư Hai Bà Trưng. Hay cháo hến thì cỡ gì cũng phải mò lên Hồ tây. Đến giờ, mỗi khi về Hà Nội, đám bạn vẫn cứ giữ cái nếp ấy, đã đi ăn sáng thì không ngại xa, chỉ ngại đến muộn hết món ăn.Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: