Châu Tinh Trì tốt nghiệp lớp diễn viên của hãng TVB năm 1983 và bắt đầu tham gia vào ngành công nghiệp giải trí với vai trò người dẫn chương trình cho tiết mục thiếu nhi 430 Shuttle của đài TVB. Trong hơn 5 năm, anh cũng tham gia vào một số phim truyền hình của TVB nhưng không có vai diễn nào nổi bật và Châu Tinh Trì vẫn chỉ là một diễn viên ít được chú ý. Trong khi người bạn cùng thời là Lương Triều Vỹ đã bất đầu nổi và có ít nhiều danh tiếng.


Vai diễn bước ngoặt cho sự nghiệp của Châu Tinh Trì và cũng định hình cho phong cách hài của anh là vai A Tinh trong bộ phim ăn khách “Đổ thánh” (Thánh bài - All For The Winner - năm 1990). Các vai diễn sau đó của Châu Tinh Trì được xây dựng từ thành công của “Đổ thánh”, anh dần dần hoàn thiện những vai hài của mình, đó thường là những nhân vật ban đầu có vẻ tầm thường nhưng sau đó lại đánh bại được tất cả đối thủ, hoặc lại là người tự cao tự đại để rồi sau đó bị làm nhục trước khi quay trở lại hạ gục những kẻ xấu. Những vai diễn đáng chú ý theo mô-típ này của Châu là trong các phim Học trường Uy Long (Fight Back to School – 1991), Quốc sản 007 (From Beijing With Love – 1994), Thực thần (God of Cookery – 1996).


Tuy nhiên đôi khi Châu Tinh Trì cũng có những vai diễn thoát khỏi mô-típ hài quen thuộc của mình, một ví dụ điển hình là vai Tôn Ngộ Không trong bộ phim ăn khách “Tân Tây Du Ký” (A Chinese Odyssey – 1994) với những cảnh diễn nội tâm rất tốt và anh đã được trao giải Diễn viên nam xuất sắc nhất của Hội phê bình điện ảnh Hồng Kông.


Từ năm 1994, Châu Tinh Trì đã bắt đầu tự viết kịch bản và đạo diễn cho một số bộ phim. Bộ phim “Đội bóng Thiếu lâm” đã phá vỡ kỉ lục doanh thu tại Hồng Kông năm 2001, kỉ lục này lại tiếp tục bị vượt qua bởi bộ phim tiếp theo của Châu Tinh Trì là “Tuyệt đỉnh công phu”năm 2004.


Tháng 7 năm 2006, Châu bắt đầu làm bộ phim mới nhất của anh là CJ7/A Hope (“Trường Giang thất hào”). Bộ phim được công chiếu vào năm 2007. Bên cạnh những tình tiết hài, bộ phim còn mang đến những tình cảm vô cùng xúc động. Châu Tinh Trì còn cho biết thêm, bộ phim mới đây nhất của mình Trường Giang thất hào, cũng là một đoạn ký ức mà anh từng trải nghiệm.

Link:

http://www.mediafire.com/?sharekey=5...ccd358499d452b


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: