Dù có giỏi tưởng tượng đến mấy, người ta cũng không nghĩ rằng một cậu bé 2 tuổi lại trở thành nạn nhân, bị tra tấn và đánh đập đến chết dưới tay của những đứa trẻ lên 10.

“Biến mất” trong nháy mắt

Ở tuổi 25, Dennis Bulger không muốn bất cứ điều gì xảy ra với cậu con trai James Bulger, 2 tuổi. Mỗi khi đi đâu, cô đều dẫn James đi theo. Ngày 12-2-1993, Dennis cùng với bạn gái của anh trai, Nicola, tới trung tâm mua sắm Bootle Strand ở thành phố Liverpool, Anh, Dennis dẫn cả cậu con trai đi theo.


James Bulger và đoạn video quay được tại trung tâm mua sắm

Tại siêu thị, cậu bé đã khóc lóc ầm ĩ, làm nũng đủ trò với mẹ khiến Dennis phát cáu, liền đặt bé xuống để trả tiền, trong khi Nicola vẫn đang mải chọn quần áo. Khi cô quay trở lại, James đã biến mất từ khi nào. Dennis cuống cuồng đi tìm nhưng không thấy, liền gọi điện báo cảnh sát.

Đoạn băng hình trong Trung tâm mua sắm Bootle Strand sau đó cho thấy, cậu bé đi cùng 2 nam học sinh khoảng 10, 11 tuổi. Có được manh mối, cảnh sát liền lên danh sách những học sinh trốn học ngày hôm đó và tiến hành điều tra.

Vài ngày sau, một phụ nữ giấu tên gọi điện cho cảnh sát khai báo về hành vi trốn học vào hôm 12-2 của một cậu bé hàng xóm tên Jon Venables. Lúc về nhà, Jon có vết sơn xanh trên tay áo. Jon cùng chơi với đứa bạn tên là Robert, cũng bỏ học vào ngày hôm đó. Khám nhà Robert Thompson, cảnh sát tìm thấy vết máu lạ trên giày cậu bé. Qua lời khai của Jon, Robert và các nhân chứng, cảnh sát đã dựng lại hành trình xảy ra án mạng.

Thảm kịch trên đường ray

Hôm đó, Jon và Robert trốn học, rủ nhau đi ăn cắp trong Trung tâm mua sắm Bootle Strand. Trong lúc mọi người không để ý, chúng lấy được một đống kẹo và đồ chơi. Khi thấy đứa trẻ 2 tuổi đang nghịch, chúng liền dụ dỗ và dẫn cậu bé ra khỏi trung tâm mua sắm. Khi đến một con kênh, một trong hai đứa nâng bé James lên rồi thả cho cậu bé ngã xuống đất.


2 tên sát nhân

Mặc cho James nằm khóc, cả hai định bỏ đi. Nhưng khi thấy một phụ nữ ở đằng xa đi tới, chúng quay lại và dẫn đứa trẻ đi tiếp. Lúc này, chúng khoác lên người James chiếc áo trùm đầu. Trên đường, nhiều người trông thấy một bé trai nhỏ với vết xước dài trên trán. Cả ba cứ đi cho đến khi gặp một hàng rào song song với đường ray xe lửa, và dừng lại ở đó. Lúc này, trời đã tối, qua một lỗ hổng lớn, chúng đẩy James sang phía bên kia, rồi lần lượt chui qua theo.

Chúng kéo James đến gần đường ray. Tại đây, một trong 2 đứa dùng sơn xanh vẽ lên mặt bé James, sau đó chúng ném đá, đánh và dùng gạch nện cậu bé. Khi James đã chết, chúng ném xác lên đường ray, rồi bỏ đi. Thi thể của cậu bé James sau này được kỹ sư tàu điện George Harley phát hiện và báo cho cảnh sát. Vụ án bi thảm đã gây công phẫn mạnh mẽ trong dư luận nước Anh.

Theo Luật Hình sự của Anh, trẻ em dưới 13 tuổi phạm tội ác nghiêm trọng như giết người thì không được miễn tố mà sẽ bị xét xử tại tòa án vị thành niên. Mức án dành cho tội phạm ở lứa tuổi này chỉ bằng 2/3 so với người thành niên và không có hình phạt tử hình hay chung thân. Cuối cùng tòa đã tuyên phạt Venables và Robert Thompson 20 năm tù.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: