Cái thú ẩm thực của người dân thành phố dường như đang được thay đổi dần theo phong cách “hướng nội”. Món nào càng dân dã, chân quê thì món đó càng thu hút sự quan tâm của các “tín đồ” ẩm thực.

Thế nên cũng không quá ngạc nhiên khi mỗi lần nhắc đến chuyện tụ họp ăn chơi hàng quán, những cái tên như bánh xèo, gỏi cuốn, bún mắm, bún cá… lại luôn được ưu tiên nhắc tới thay cho những món tây, món tàu cao cấp khác. Người ta thích rủ nhau đến những quán xá mang đậm phong cách miệt vườn để tìm lại hơi thở đồng nội trong từng cuốn rau xanh, trong từng mùi vị đậm đà của con tép con tôm của vùng đồng bằng trù phú. Sự giản dị, mộc mạc trong từng món ăn quê dường như có sức quyến rũ lạ kỳ khiến đôi lúc chỉ cần mới nhắc tên đã thấy gợi lên trong lòng những xúc cảm mãnh liệt muốn thưởng thức. Và sự lên ngôi của các món ăn dân dã quê mùa cho ra đời một “chân lý” ẩm thực mới khá thú vị, đó là không phải đi ăn món cao cấp, đắt tiền mới là sành điệu mà chỉ cần biết thưởng thức món ngon với hương vị đặc trưng nhất, được phụ vụ một cách chu đáo và chuyên nghiệp trong một không gian mang đậm chất quê của nền văn hóa ẩm thực Việt là “trên cả tuyệt vời”.
Nhớ lại lần đầu tiên ghé quán bánh xèo Ăn Là Ghiền, tôi thấy mình bị “chóang” trước sự đột phá đầy sáng tạo và bất ngờ của cái gọi là phong cách ẩm thực nhà quê. Cũng mái lá làng quê với bến nước cây dừa, cũng góc tre, bờ cỏ dù đã được cách tân một cách khéo léo cho phù hợp với bối cảnh của thời đại… Cũng chỉ là bột, rau xanh và nước chấm… Vậy mà người ta sẵn sang đội mưa, sẵn sang xếp hàng rồng rắn chờ đợi đến lược, sẵn sang thử thách lòng kiên nhẫn của bao tử chỉ để thường thức một món ăn “Xèo, xèo” đơn giản đến lạ lung.

Cái sự “ghiền” bánh xèo của người dân thành phố đã được minh chứng khá rõ nét qua việc mặc dù Ăn Là Ghiền đã mở rộng và phát triển đến 3 địa điểm thuộc các quận trung tâm như: q.1, q.3, q.Phú Nhuận, nhưng khách hàng khi đến đây đôi lúc vẫn phải nén lòng ngồi đợi vì mức độ đông và “hot” của nó. Nhiều vị khách nước ngòai đã tỏ ra khá ngạc nhiên khi thấy người Việt Nam yêu ẩm thực quê hương của mình đến vậy. Và khi được thưởng thức cái món ăn quá đổi đơn sơ và mộc mạc này, họ đã nghiệm ra rằng món quê Việt xem ra cũng rất đẳng cấp và sự chờ đợi để được thưởng thức những món ăn nóng hổi của người Việt đôi khi cũng được xem là một cái “thú”, nó khác hẳn với kiểu “fast food” nhanh gọn với các lọai thức ăn làm sẵn của Tây Phương.

Đôi lúc nhiều người hòai nghi và tự hỏi liệu rằng trong cái thứ bánh màu vàng thơm lừng và giòn tan kia hẳn phải có một bí quyết chế biến gì đó cao siêu lắm mới đủ sức lôi cuốn và làm “điêu đứng” bao nhiêu thực khác sành ăn đến vậy? và thật bất ngờ khi câu trả lời lại nằm ở chỗ ít ai để ý nhất. Trước đây khi nghĩ đến chuyện ăn bánh xèo là người ta nghĩ ngay đến 1 chiếc bánh nóng giòn với một lọai nhận duy nhất là giá đỗ với tôm thịt. Ít ai nghĩ rằng chiếc bánh xèo dân dã quê trớt ngày xưa lại có thể ngon hơn gấp nhiều lần nhờ Nấm. Vậy nên, khi chủ nhà hàng Ăn Là Ghiền lần đầu tiên trình làng các thể lọai bánh xèo đã được “thay da đổi thịt” một cách sáng tạo với hàng lọat các lọai nấm như: bánh xèo nấm kim châm, bánh xèo nấm bào ngư, bánh xèo nấm linh chi, bánh xèo nấm mối… đã khiến chiếc bánh xèo chân quê trở nên sang cả hơn cả mong đợi. Trong không gian đậm chất quê với cối xay bột, mái lá, gốc dừa, bụi chuối, những chị những anh tay thoăn thoắt đổ những lớp bột pha nghệ “xèo, xèo” một cách điệu nghệ trên chiếc chảo to. Mùi thơm ngào ngạt của bánh quyện trong vị ngọt đậm của nấm, cuốn với rau cải xanh um và chấm với nước mắm chua ngọt cay cay. Chà! Nói không ghiền mới là lạ.

Chợt nhớ Sài Gòn mùa này đã lác đác những cơn mưa chiều vội vã, lại thèm cảm giác được ngồi bên người thân thưởng thức những chiếc bánh xèo thơm ngon nóng hổi miệt vườn Nam Bộ. Trong không gian thấm đẫm hồn quê, trong làng điệu dân ca ngọt ngào lẫn vào những tiếng xèo xèo đầy quyến rũ, chợt ngâm nga mấy câu vè tự chế:
“Ăn Là Ghiền
Ghiền sẽ nhớ
Nhớ thì đến ăn
Ăn lại càng them ghiền…!”
Đ/C: BÁNH XÈO ĂN LÀ GHIỀN
- 100A Cao Thắng, p.4, q.3, Tp.HCM - ĐT: (08) 39291 807
- 74 Sương Nguyệt Ánh, p.BT, q.1, Tp.HCM - ĐT: (08) 38330 534
- 54A Nguyễn Văn Trỗi, p.15, q.PN, Tp.HCM - ĐT: (08) 38479 574

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: