Bài viết sẽ hướng dẫn cách sử dụng của F-Secure Rescue CD

Các hãng sản xuất phần mềm diệt virus đều tạo đĩa rescue miễn phí hỗ trợ việc quét virus từ CD.

Có thể kể đến các đĩa: Kaspersky Rescue CD, BitDefender Rescue CD, Panda Safe CD (của hãng Panda Security), F-Secure Rescue CD, G DATA BootCD (của G Data), Antivirus-Boot-CD Knoppicillin. Các đĩa này đều là dạng Live CD dựa trên Linux và được thiết kế để người dùng có thể sử dụng một cách dễ dàng.


F-Secure Rescue CD


F-Secure Rescue CD là đĩa Live CD dựa trên Knoppix và sử dụng NTFS-3G để đọc/ghi các phân vùng NTFS. Phiên bản hiện tại của F-Secure Rescue CD là phiên bản 3.0 hỗ trợ việc quét trên các ổ đĩa USB; hỗ trợ các phân vùng FAT, NTFS. F-Secure Rescue CD có thể cập nhật các file definition khi máy tính có kết nối Internet hoặc cập nhật thủ công thông qua ổ USB.

Download F-Secure Rescue CD (153MB): http://www.f-secure.com/linux-weblog...lease-3.00.zip

Sau khi download, giải nén được file iso. Từ file iso này, có thể ghi ra đĩa CD với Active ISO Burner http://www.ntfs.com/iso-burning.htm

a. Sử dụng F-Secure Rescue CD

F-Secure Rescue CD sử dụng tương đối đơn giản. Dưới đây là các bước chính:

Khởi động máy tính với đĩa F-Secure Rescue CD. Menu boot của F-Secure Rescue CD như hình dưới:

F-Secure Rescue CD – Menu khởi độngở menu boot của F-Secure Rescue CD, ấn phím Enter để khởi động F-Secure Rescue. F-Secure Rescue bắt đầu nạp các file kernel và initrd và bộ nhớ. Sau khi nạp, F-Secure Rescue sẽ kiểm tra kết nối Internet. Nếu trên hệ thống có ổ USB chứa file virus definition để cập nhật (file fsdbupdate.run), F-Secure Rescue sẽ thông báo và tiến hành việc cập nhật (xem mục b. Cập nhật definition cho F-Secure Rescue CD để biết chi tiết).

Kết thúc sẽ xuất hiện cửa sổ thông báo “F-Secure Rescue will scan the computer”. Tại cửa sổ này chọn Next.

Trong trường hợp máy tính có kết nối Internet, F-Secure Rescue sẽ kết nối đến máy chủ của F-Secure để cập nhật phiên bản mới. Kết thúc việc cập nhật, sẽ xuất hiện “End User License Agreement”. Chọn “I Agree”. Xuất hiện hộp thoại “Item to scan”
F-Secure Rescue CD – Lựa chọn partition cần quét


Trên hộp thoại “Item to scan” là danh sách các partition của các thiết bị lưu trữ trên máy tính. Dùng phím mũi tên lên/ xuống để chuyển giữa các partition, phím Spacebar để lựa chọn partition. Sau khi lựa chọn các partition, chọn “Start scan” để bắt đầu quét.
F-Secure Rescue CD – Giao diện khi quét virus


Trong khi quét, cần chú ý: Dùng tổ hợp phím Alt-F5 để xem chi tiết các file đang quét. Từ cửa sổ chi tiết việc quét, dùng tổ hợp phím Alt-F1 để trở lại cửa sổ quét trên. Alt-F6 để xem danh sách các malware tìm thấy. Ctrl-C để bỏ qua việc quét. Kết thúc việc quét sẽ có thông báo chi tiết.

Chú ý Database version để xem thời gian cập nhật của definition đã mới nhất hay chưa.

b. Cập nhật definition cho F-Secure Rescue CD

Việc cập nhật file definition cho các đĩa quét virus là rất cần thiết và quan trọng. Đối với F-Secure Rescue CD, việc cập nhật được thực hiện thông qua 2 cơ chế là USB và qua Internet.

Cập nhật qua USB

- Download file fsdbupdate.run (42 MB): http://download.f-secure.com/latest/fsdbupdate.run

- Copy file này vào gốc của ổ USB (yêu cầu ổ trống khoảng 256 MB).

- Khởi động máy tính với đĩa F-Secure Rescue CD và ổ USB có file fsdbupdate.run được cắm vào cổng USB của máy tính.

- Sau khi F-Secure Rescue CD nạp kernel và initrd vào bộ nhớ, F-Secure Rescue CD sẽ kiểm tra kết nối Internet (cho việc cập nhật từ Internet) và kiểm tra ổ USB. Sẽ xuất hiện thông báo “Installing updates found from USB device”.F-Secure Rescue CD – Cập nhật definition từ ổ USB


Cập nhật qua Internet

Việc cập nhật qua Internet bắt đầu sau cửa sổ đầu tiên của F-Secure Rescue.
F-Secure Rescue CD – Cập nhật definition từ Internet


Download:


DOWNLOAD FROM RAPIDSHARE


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: