Tại sao phải quan tâm đến kích thước “hai hòn bi”?
Nếu như bạn nghĩ chiếc "đèn dầu" mới là quan trọng nhất thì bạn đã lầm rùi nhé. Thực ra trong các bộ phận của "đèn dầu", 2 tinh hoàn còn quan trọng hơn cơ vì nó biểu hiện của khả năng sinh sản và sức khoẻ của các boy nhà mình đấy. Nơi đây là “nhà máy” sản xuất tinh trùng và cả các kích tố sinh dục nam..
Hơn nữa, kích cỡ của hai hòn bi ấy có thể giúp phân biệt các loại dậy thì sớm hay các XY có gặp vấn đề trong quá trình chậm trưởng thành không, đặc biệt hội chứng nhiễm sắc thể X yếu nữa. Quan trọng lắm, không thể coi thường được đâu.
Kích thước “hòn bi” “dư lào” là chuẩn?
Theo “Hằng số sinh học người Việt Nam” thì kích thước trung bình của hòn bi ở các XY trưởng thành bình thường và khoẻ mạnh (tuổi từ 16-45) có trọng lượng 22-28g, chiều dài 3-4cm, rộng 2-3cm. Các bạn biết không, khi cậu nhỏ cương cứng, thể tích tinh hoàn cũng tăng theo từ 20-30% đấy. Theo con số này, bạn hãy coi xem kích cỡ tinh hoàn của mình "dư lào" nhá.
Cũng theo các nhà chuyên môn, tinh hoàn nằm trong bìu và tinh hoàn bên trái thường xuống thấp hơn bên phải. Ở các XY phương Tây, tinh hoàn thường có kích thước lớn hơn tinh hoàn của các XY châu Á. Những con số mà các XY phương Tây thường “sở hữu” là: dài (L): 35-50mm, rộng (W): 25-35mm, chiều cao (H): 15-25mm. Đây nè, công thức tính chung cho thể tích của tinh hoàn nè: V = L x W x H x 0,52.
Nguy hại khi “hai hòn bi” quá nhỏ
- Theo các chuyên gia, tinh hoàn quá nhỏ có thể phát sinh từ sự thiếu hụt testosterone trong cơ thể nên sẽ gây ra sự mệt mỏi bơ phờ, giảm khối lượng bắp thịt lose muscle, tăng lượng mỡ và khiến XY mất cảm hứng XXX.
- Hai hòn bi quá nhỏ có thể dẫn đến tình trạng loãng xương và cũng là dấu hiệu của vô sinh và có nguy cơ cao về ung thư tinh hoàn.
- Ngoài ra, tinh hoàn quá nhỏ cũng khiến các XY mắc phải hội chứng Klinefelter (tình trạng không phân ly nhiễm sắc thể ở nam giới) có thể làm mất khả năng sản xuất tinh trùng và không sản xuất đủ testosterone.
Làm gì khi “hai hòn bi” nhỏ đây?
Thay vì ngồi đó mà lo lắng, hoang mang và chán nản, các XY cần phải phát hiện sớm bệnh và nếu nghi mình đang sở hữu đôi tinh hoàn quá nhỏ thì bạn nên đến bác sĩ để khám ngay. Chỉ có qua thăm khám sớm, bạn mới được phát hiện bệnh sớm và bảo vệ khả năng sinh sản của mình, tránh được nguy cơ vô sinh, ung thư cũng như những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
Khi đến khám bệnh, XY nên mạnh dạn chia sẻ thành thật về tình trạng sức khỏe bản thân để có được sự hỗ trợ y học kịp thời, giúp điều trị tốt.

Khuyến cáo:
Các XY hãy thường thăm khám cơ quan sinh dục, đặc biệt là tinh hoàn của mình nhá. Việc tự khám tinh hoàn của bạn có thể thực hiện bằng tay kiểm tra trong khi hoặc sau khi tắm, vì khi đó cơ bìu bao quanh tinh hoàn đang thư giãn sẽ cho kích cỡ chuẩn.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: