Vào những ngày này, khi bạn vui vẻ cầm một món quà, một bó hoa vừa được tặng, hay sắp mang tặng cho ai đó, thì rất nhiều nơi, rất nhiều phụ nữ vẫn đang sống trong địa ngục…


Bị xử tử vì bị… hiếp - Tin Somalia tháng 10 năm 2008:

Irum Saed người Pakistan 30 tuổi, bị tạt axit cách đây 15 năm

Aisha Ibrahim Duhulow – một bé gái 13 tuổi vừa có chồng theo tục tảo hôn – đã bị hành quyết dã man bởi hình phạt ném đá. Đây là “tội” của em: trên đường đi bộ ra thủ đô Magadiscio thăm bà ngoại, Aisha bị ba người đàn ông hãm hiếp. Gia đình Aisha làm đơn khiếu nại chính quyền. Song, không những bác bỏ lời tố cáo của nạn nhân về cái ác hiển nhiên, toà án còn quy kết Aisha ngoại tình – tội tử hình trong giáo luật Hồi giáo!

Tại sân vận động thành phố Kismayo, trước sự chứng kiến của hơn một ngàn người, bé Aisha đã bị năm mươi đàn ông hung hăng ném đá, cho đến khi các y tá xác nhận em ngừng thở. Quá căm uất và đau đớn, một số bè bạn, thân nhân của Aisha đã đứng lên phản đối. Kết quả một em bé tử thương vì trúng đạn của lực lượng công an đàn áp.

Bị chôn sống bởi… gia đình - Tin Pakistan tháng 7 năm 2008:

Ba chị em Hameeda, Ruqqaya, Raheena – 16, 17 và 18 tuổi – thuộc họ tộc Umrani đã bị chôn sống vì “xúc phạm danh dự của họ tộc”. Tội của các cô là đã tìm cách làm đám cưới với người mà các cô tự chọn, yêu thương chứ không phải với người do họ tộc sắp xếp. Trên đường đi đến toà án làm hôn thú, Hameeda, Ruqqaya và Raheena đã bị bắt cóc cùng với mẹ và dì, bị đưa trở về nơi cư ngụ là xã Baba Kot. Tại đây, họ tộc của các cô đã thuê xe xúc đất đào hố, chôn sống cả năm người đàn bà “trắc nết” trước sự chứng kiến của bàng dân thiên hạ.

Theo thống kê, chỉ riêng năm 2007 đã có hơn một ngàn phụ nữ Pakistan bị giết dã man vì tội “bôi đen danh dự gia đình”: tự lấy chồng, xin ly dị, bị nghi ngoại tình, bị hãm hiếp… Và những người trực tiếp đứng ra hành quyết họ, ác nghiệt thay, lại chính là các thân nhân của họ: anh ruột, anh họ, cha ruột, chú bác…

Bị khủng bố vì… đi học - Tin Afghanistan tháng 11 năm 2008:


Shamsia trả lời báo chí trong bệnh viện

Ban ngày, ngay giữa thành phố Kandahar, một nhóm nữ sinh trung học đã bị một nhóm khủng bố lái mô tô tạt axit vào mặt, vì đã vi pham giới luật Taliban cấm con gái không được học. Trong số các nạn nhân, có Atefa và Shamsia là hai người bị phỏng nặng nhất. Vừa hồi tỉnh trên giường bệnh ở nhà thương, Shamsia 17 tuổi vẫn ngoan cường khẳng định với báo chí: “Cho dù họ có hành động lại đến một trăm lần, và ngay cả khi phải chết, tôi cũng sẽ tiếp tục đi học!”.

Được biết hiện ở Afghanistan có đến 86% phụ nữ mù chữ. Chỉ trong năm 2008, đã có 115 nhà trường bị tấn công và tiêu huỷ, 640 trường buộc phải đóng cửa, 120 giáo viên bị ám sát. Kết quả chung cuộc của những hành động ngông cuồng đó là 300.000 trẻ em bị tước mất quyền đi học.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: