Nơi đâu có người Êđê nơi đó xuất hiện “núi đôi” vĩnh cữu . Khó có thể cưỡng lại sự hấp dẫn của bầu sữa mẹ căng tròn , nhiều du khách đã ngắm nhỉ đắm đuối , có người dùng tay vuốt ve , sờ soạng . Không phải ai cũng biết những bí mật phía sau những chiếc cầu thang kỳ lạ nhất Việt Nam này !NGẬP TRÀN BẦU SỮA MẸ !

Mờ sáng khi sương mù còn phủ dày , câu chuệyn về những chiếc “cầu thang vú “ở buôn Khít , xã Ea Bhốtk, huyện Krông Ana với nghệ sĩ nhiếp ảnh Đào Thọ ( Hội nhiếp ảnh gia Việt Nam ) đã thôi thúc gã lữ khách đi khám phá chuệyn lạ .
Giữa đại ngàn , đón bình minh trong sương , trong gió và không gian u tịch của rừng già đã mang lại cảm giác “đang ở chốn tang bồng của khách lãng du “.Để xua tan cái gia lạnh của buổi sớm mai , người ÊĐê nơi đây có tập quán nổi lửa dưới chân những ngôi nhà dài . Từ trong ánh lửa đỏ , thấy thấp thoáng bóng dáng của những chiếc cầu thang vú , tất cả đều tròn trịa , no đầy , sung mãn !


Dười chân ngôi nhà dài ở cuối buôn , với 77 mùa rrẫy , vì cái tai không còn thính như con nai con mễnh nên già Y Muôi T”rich đã trả lời nhầm câu hỏi . Cũng nhờ vật mà lữ khách biết được vô số chuyện lạ có liên quan đến ngôi nhà dài như : chỉ cần nhìn vào cửa sổ bên hông ngôi nhà là biết nhà đó có bao nhiêu phụ nữ đã và chưa lập gia đình . Thú vị nhất là “chuyện người già đứng ở vạch khởi điểm rồi gõ một tiếng cồng , hay thổi cái tù và , nghe thổi , một người trẻ sẽ chạy , đến khi nào không nghe tiếng kèn , tiếng chuông ngân nữa thì dừng lại , đó là điểm dừng của ngôi nhà . Ngày xưa có nhà dài hơn 200m đấy “

Buôn Khít có hơn 30 ngôi nhà dài và ngôi nhà nào cũng có cặp núi lửa phía trước sân . Nhà dài của già Y Muôi T’rich cũng không ngoại lệ . Đó là những chiếc cầu thang nối giữa mặt dất với sàn nhà bằng gỗ không có tay vịnh , những nấc thang thì ngắn , nhỏ lại dốc chân xuống nên rất khí đi . Đầu cầu thang , chỗ vin tay để bước vào nhà là hai bầu ngực căng đầy , dạt dào sức sống .

Ngoài đôi gò bồng đảo , lữ khách nhận thấy đỉnh đầu cầu thang được đẽo giống như mủi con thuyền , tựa như mái nhà dài của đồng bào . Già Y Muôi T’rich lý giải :” Truyền thuyết kể tổ tiên mình ở vùng biển nên con cháu không được quên . Cái mũi cầu thang nè , cái vách nhà dài hẹp dần từ trên xuống tựa như lòng con thuyền ( cũng hẹp dần về phía đáy ) là theo tục lệ cha ông mình đó !”

Đề có cái nhìn cận cảnh hơn về những chiếc cầu thang kỳ lạ , theo chỉ dẫn của già “ nhà thằng Y Buốt làm từ cái gỗ tốt nên còn nguyên “ , tôi đáo sang và được cặp núi lửa căng sữa mát lạnh đón chào . Do được nhiều người vịn sờ nắn nên đôi gò bồng đảo ấy lên nước bóng loàng . “ Nó được đẻo từ khi ông cha mình chưa ra đời kìa . AI tới đây cũng tới thăn nó đấy . “ Y Buốt nháy mắt hóm hỉnh .Nhà nhỏ thìcầu thang nhỏ . Cầu thang khiêm tốn thì núi đôi khiêm tốn và ngược lại . Ma trận “cầu thang vú “ở buôn Khít là một hình ảnh kỳ lạ , độc đáo giữa đại ngàn !

ẨN GIẤU NHỮNG Ý NIỆM SÂU XA

Lão nghệ nhân Y Gông B’dap ở làng đảo Bản Đôn thuộc xã Ea Wel, Huyện Buôn Đôn là người đa tài . Ngoài nằm lòng các làn điệu dân ca ÊĐê như Vay Vay , Hơh Cứ Jú , Ay Ray , Ea Vôl …, già còn diễn tấu xuất thần và chế tác được nhiều nhạc cụ truyền thống gồm : trống , kèn , bộ gõ như Đing Buốt, Đing Tặc Tà , Đing Năm , Ki Păh … Tại nhà dài của Y buốt , già tự sự : “ Mình được ông cha bà mẹ sinh ra ở buôn này . Lớn lên mới về Ea Wel . Lâu Lâu nhớ thì về thăm thôi mà ? “

Cũng từ lão nghệ nhân mà tôi biết được nhiều điều bí mật về những “cầu thang vú “. Người Êđê theo chế độ mẫu hệ, phụ nữ làm chủ gia đình , con cái lấy họ mẹ và người chồng phải đi làm dâu , nghĩa là phải snag nhà vợ ở . Thế nên chiếc cầu thang mới chạm hình bầu ngực , biểu trưng của chế độ “ nhi nữ thượng quyền “ . “Đó là hình tượng của người mẹ đấy . Những cái xưa như của nhà Ybuốt , bên cạnh cái bầu ngực còn có hìh vầng trăng khuyết hay đôi chim cu . Ông cha bà mẹ mình muốn nói cái lòng tốt , sự chung thuỷ của mẹ , của vợ đấy “ !

Quả đúng như miêu tả của lão nghệ nhân , nhìn kỹ , mới thấy chiếc cầu thang vú nhà Y buốt có hình vầng trăng . Thời gian nắng mưa đã bào mòn hình ảnh ẩn ý này . Tôi đảo mắt sang những nhà khác , dù căng mắt để nghía nhưng chẳng thấy trăng hay chim cu . “ Chỉ những cái từ xưa mới có thôi . Lớp sau này , không biết , không để ý đâu mà “ _lão nghệ nhân Y Gông B’Dap nhấn giọng .

Những chiếc cầu thang vú ấy theo cách gọi của đồng bào là cầu thang cái . Nhà dài bao giờ cũng có ” cái đực “đi cùng . Có thể ; à tin buồn cho các đấng mày rau miền xuôi vì trong khi chiếc cái được đặt ở vị trí trang trọng trước cửa nhà thì chiếc đực bé hơn rất nhiều bị đặt lệch xa về phía bên trái trông rất đáng thương . “Chiếc cái dành cho phụ nữ và khách quý . Chiếc đực dành cho đàn ông và trong gia đình . Già Y Muôi T’rich nhắc nhở : “Ông cha mình qui định rồi , của ai thì người đó dùng thôi . Người nữ đi cái đực không sao . nếu thấy người nam đi chiếc cái thì làng phạt rượu , phạt heo đấy “ . !

Hôm ấy , tôi có ghé thăm nhiều gia đình để hỏi thêm thông tin về những chiếc “cầu thang vú “ . Được các già làng mách nước từ trước nên khi vào nhà ai , tôi cũng đặt hai tay lên bầu ngực những chiếc cầu thang cái trước khi lên nhà . “Đấy là cách người khách thể hiện lòng tôn trọng người nữ chủ nhà . Nhưng không phải ai cũng biết được phong tục này đâu “ . Được khen , tôi còn thừa cơ hội hỏi anh YKDuôn có nhà ở đầu buôn “ Liệu còn những bí mật nào của cầu thang vú mà mình chưa biết “.KDuôn bật mí thông tin có giá trị : “ Các bậc cầu thang đều có số lẻ như số 3 5 7 nè . Không có số chẵn và số 9 đâu . Số chẵn là số của ma quỷ . Số lẽ là số của người . Người ÊĐê mình thích nhất số 7 . Nó là số may mắn đấy “!


YK’Duôn cũng chỉ cho tôi cách nhận biết khi nào không được phép vào nhà . Khi nhà có chuyện buồn hay họp riêng , không muốn ai quấy rầy , mình sẽ lật ngược cầu thang cái lại , cái đực thì để nguyên . Như vậy thì đừng vào . Chủ nhà sẽ không vui , không đón tiếp đâu đấy .”

LÀNG SẼ KHÔNG CÒN GÌ !

Các già làng kể chuỵện , muốn đẽo cái cầu thang cái , phải làm lễ cúng chứ không đơn giản như làm cái đực . “ Bà chủ nhà phải mời thấy cúng . Sẽ chặt nhác dao đầu tiên và cuối cùng nè!”

Qua quan sát và tìm hiểu , được biết về mặt hình thức , cầu thang có 2 loại : ván và thân cây chắc khúc làm bật lên xuống . Dày từ 30-40 cm , rộng tối đa 60 cm và dài đến 2.5m, cầu thang ván được đẽo từ một thanh cây lớn có hình chiếc thuyền lướt sóng . Thân cây chặt nấc làm cầu thang ít đòi hỏi công sức nên thường được dùng làm cầu thang đực . Riêng cầu thang cái là biểu trưng của luật tục nên đòi hỏi nhiều kỳ công . ( Hì ) Từ thân cây sẽ được đẽo gọt thành ván . Từ đó mới được khắc thành nấc và những hình tượng đặc trưng . Công Đoạn này đòi hỏi những thanh niên vừa khoẻ vừa khéo tay mới làm được .Những chiếc cầu thang vú là điểm nhấn văn hoá đặc sắc vừa hữa hình , vừa vô hình của dân tộc Êđê . Điều đáng quan tâm là mốc son này đang phải đối mặt với nguy cơ tàm lụi như bị thời gian huỷ hoại , lớp người trẻ giờ đây không ai biết đẽo như người xưa , những ngôi nhà của thời đại mới không còn dùng cầu thang gỗ và dù nếu có chủ đích , cũng khó mà thực hiện bởi rừng ngày càng vắng bóng những cây đại thụ để có thể đẽo những đôi gò tràn đầy sức sống .


Nhưng điều nguy hại hôn cả là đã xuất hiện nhiều con buôn sục sạo các buôn làng xì tiền lẫn cầu thang sắt , bê tông để đổi lấy những chiếccầu thang gỗ cổ xưa , nhất là những chiếc còn nguyên vẹn với biểu tượng chế độ mẫu hệ căng tràn . sau này , qua trò chuệyn với mấy tay lái đồ dân tộc , mới biết người ta đồn thổi những chiếc cầu thang vú hấp thu sinh lực của những phụ nữ khoẻ mạnh và linh khí của đại ngàn nên có nó trong tư gia sẽ được vượn khí . Riêng phụ nữ hiếm muộn sẽ được toại ý thiên chức làm mẹ .

Chiều về , gió rừng xào xạc . Những chiếc cầu thang vú vẫn lặng thinh nghênh đón những biến chuyển của ngày tàn . Không biết mai này , trong số những chiếc cầu thang núi đôi mà tôi gặp hôm nay có cái nào bị người ta biến thành hàng hoá và bị bứng ra khỏi rừng để về làm cảnh trong những ngôi nhà bê tông xám xịt của những nhà giàu khoái khoa mẽ ? Già Y Muôi T’rich nhẩm tính , đã có ba cái như thế được người ta chở đi . Mấy hôm trước có người đòi đổi lấy cái máy phát ra phim nhưng mình không chịu . Nhưng những đứa trẻ thấy thích lắm . Rồi làng sẽ không còn gì !”

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: