Firefox 3 đã ra mắt được 2 tuần, đủ để các add-on “top ten” từ thời Firefox 2 cập nhật tương thích và bổ sung chức năng mới. Hãy thử điểm qua 8 add-on được đánh giá cao nhất trên Firefox 3 tại thời điểm này. Session manager và Tab Mix Plus

Đây là các add-on“phải có” với bất kì người dùng Firefox nào, đặc biệt với Tab Mix Plus. Addon này cho phép người dùng tuỳ biến gần như mọi thứ với tab của Firefox – từ vị trí , cách sắp xếp, cách mở, đánh dấu tab, lưu phiên làm việc, tới cả từng cách click chuột. Lợi thế đa năng của Tab Mix Plus đôi khi cũng là nhược điểm của addon này, bị nhiều người phàn nàn có quá nhiều chức năng không dùng đến.


Mặc dù đều có thể lưu phiên làm việc, chức năng này hoạt động khá dở trên Firefox 3 và Tab Mix Plus: lưu chậm chạp và thường xuyên trục trặc. Công việc này được Session Manager thực hiện hoàn hảo: lưu, hồi phục bất cứ lúc nào, không chỉ từng tab mà cả một nhóm tab, cũng như mở lại những tab lỡ bị đóng.

Sử dụng: Phiên bản Tab Mix Plus trên Mozilla.com vẫn chưa được cập nhật. Bạn có thể download add-on này tại trang chủ
Sau khi download và cài đặt SessionManager, Tab mix plus sẽ tự động tắt chức năng quản lý phiên làm việc của mình.

IE Tab

Internet Explorer hoàn toàn “vô dụng” nếu so với Firefox. Nhưng một số site vẫn có thói quen khó sửa là chỉ làm việc với IE của ngài Bill Gates, đặc biệt với windowsupdate (update.microsoft.com). IE Tab sẽ mở tab trong Firefox bằng cơ chế dựng hình của IE, giúp bạn bớt rắc rối mở nhiều cửa sổ một lúc
Sử dụng: Sau khi download và cài đặt, một biểu tượng nhỏ sẽ xuất hiện góc dưới bên phải màn hình trình duyệt. Nhấn chuột trái để chuyển tab sang IE, chuột phải để chuyển tab mới sang IE, và chuột giữa để mở danh sách các website luôn được mở bằng IE tab.

Foxy Tunes
Chuyên nhằm thoả mãn sở thích nghe nhạc khi lướt web, Foxy Tunes 3.0 cho phép bạn điều khiển phần mềm nghe nhạc ngay trên Firefox, bao gồm iTunes, WinAmp, MediaMonkey, Pandora, Last.fm vvv.. Foxy Tunes còn chức năng khá thú vị khác là tạo một playlist ngay trên trang web với các file nhạc có trong trang đó.

Download tại đây.

Gspace

Hiếm người dùng đến 1/4 dung lượng 6GB miễn phí của Gmail chỉ để chứa thư từ. Gspace sẽ biến hòm thư của bạn thành ổ cứng trực tuyến tiện dụng hơn nhiều lần các dịch vụ miễn phí phổ biến.

Sau khi download và cài đặt, chọn Tools > Gspace. Trong tab mới mở ra, chọn “Manage Account” để đăng nhập tài khoản Gmail và bắt đấu sử dụng Gspace như các phần mềm FTP thông thường.

Faviconize Tab và Tab Scope
Những người dùng web “hạng nặng” mở tới .hàng chục tab một lúc sẽ rất yêu Faviconize Tab, nhờ khả năng rút gọn mọi tab về kích cỡ biểu tượng favourite của site. Về phần mình, Tab Scope “nhái” khả năng xem trước tab của trình duyệt Opera. Hai add-on này sẽ tăng năng suất làm việc của bạn một cách bất ngờ.

Download Statusbar

Chức năng download của FF3 rất tiến bộ so với FF2, nhưng chẳng là gì so với DownloadStatusbar . Addon này hiển thị chính xác đường dẫn file bạn đang download, quản lý download qua menu chuột phải, và còn nhiều chức năng thú vị khác.

Ngoài ra, còn khá nhiều add-on khác đáng thử qua như All-in-one-sidebar, gom tất cả thành phần trên màn hình vào sidebar bên cạnh, FireFTP thay thế cho phần mềm FTP thông thường, vv.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: