Bệnh nhân không được gây mê mà hoàn toàn tỉnh táo. Chính điều này đã làm người ta phải rùng mình mỗi khi nhắc tới cách thức phẫu thuật này.

Kiểu phẫu thuật tay không lần đầu tiên được giới thiệu tại Mỹ vào tháng 4 năm 1960 bởi FATE, một tạp chí chuyên khám phá các hiện tượng kỳ bí, những chuyện tưởng như không thể có trong một xã hội hiện đại. Được giới thiệu với cái tên “phẫu thuật không chảy máu” trên tạp chí, phương pháp phẫu thuật này đã thu hút được nhiều chú ý. Ngay sau đó nó được một loạt các tạp chí khác đưa tin với tên gốc “Phẫu thuật kiểu bà đồng”. Lúc đó, cả Mỹ và Châu Âu bị sự kiện này chú ý. Người ta nhắc đến nó như một phương pháp chữa bệnh thần kỳ.

Có rất nhiều bệnh nhân chấp nhận được chữa trị theo cách này. Tuy nhiên cũng có những bệnh nhân không chấp nhận cách điều trị này. Các bác sĩ thì đôi khi cho rằng nó dù sao nó cũng mở ra cho bệnh nhân một con đường sống, còn hơn là cứ ngồi chờ chết. Một số khác thì trông đợi vào một cách chữa bệnh có hiệu quả ngay tức khắc và người bệnh cũng bình phục ngay tức khắc. Tất cả những điều này đã góp phần biến “phẫu thuật kiểu bà đồng” trở thành cái tên “hot” nhất trên các tạp chí hiện tượng lạ của nước Mỹ.

Nhiều bệnh nhân ở Mỹ và Châu Âu cố sống cố chết tìm cho được những cái tên xuất hiện trên các trang báo với hy vọng họ sẽ chữa được bệnh cho mình. Những bệnh nhân sau khi được chữa trị quay về với những câu chuyện ly kỳ, những đoạn phim bằng chứng về cuộc phẫu thuật có một không hai. Điều này càng thôi thúc nhiều người Mỹ và Châu Âu tìm tới Philipines.
Những năm 1970, không chỉ những người mang trong mình căn bệnh thập tử nhất sinh mới tìm tới đất nước này, những bệnh nhân bình thường cũng mong muốn được chữa trị ở đây. Có những người còn chả thèm nghe chẩn đoán của bác sĩ ở quê nhà là gì cũng khăn gói va li lên đường. Những hãng du lịch nhận thấy lợi nhuận lớn đang ở trước mắt. Ngay lập tức họ liên lạc với những thầy đồng có khả năng chữa bệnh ở Philipines.

Đỉnh điểm của cơn sốt này là vào những năm1972, 1973 người ta ước tính mỗi tháng có tới 7000 -9000 du khách tới Philippines để được gặp các thầy đồng. Nhưng cũng cùng thời gian này người ta nhận thấy có những điều không ổn. Đúng là có một số bệnh nhân tường thuật lại những ca phẫu thuật thần kỳ của những thầy đồng, nhưng cũng có rất nhiều bệnh nhân ra về mà chả chữa chạy được gì. Một số còn bệnh trầm trọng hơn, thậm chí chết.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: