Hầu hết mọi người đều luôn mong muốn rằng những chiếc đĩa ghi CD của mình có được “tuổi thọ” lâu dài nhất. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản chúng một cách cẩn thận và khoa học, thì chắc chắc chúng sẽ sớm “ra đi” hơn những gì bạn mong đợi.
Sau đây sẽ là 4 cách giúp bạn có thể kéo dài “tuổi thọ” của những chiếc đĩa ghi CD của bạn:

Tránh đi những yếu tố gây hư hại cho đĩa

Nhiệt độ nóng, ánh sáng mặt trời… là một trong những nguyên nhân gây tác hại cho đĩa CD. Để tránh được điều này, hãy để những chiếc đĩa CD của bạn ở một nơi khô, mát, và ít ánh sáng. Bạn có thể đặt chúng trong những chiếc hộp bảo vệ, hoặc những túi đựng được thiết kế để đựng đĩa.

Tránh những tác động hóa học

Mặc dù bạn có thể viết lên mặt trên của đĩa, tuy nhiên các chuyên gia không khuyến khích bạn làm điều đó. Trong mực có nhiều hợp chất có thể là nguyên nhân làm hư hỏng đĩa ghi của bạn.
Ngoài ra, nên tránh những chất dính như keo, hồ… cũng như những đề can dầy được dán ở mặt trên của đĩa, vô tình tạo thêm sức nặng cho đĩa, khiến đĩa có tốc độ vòng quay không ổn định khi được đọc. Không chỉ vậy, độ nặng thêm của đĩa đôi khi làm mặt đĩa va chạm với các thành phần bên trong của ổ đĩa, gây trầy xước mặt đĩa.
“Tiền nào của nấy”
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất đĩa, vì vậy khó có thể xác định được chất lượng và nguồn gốc thật sự của nó. Cách tốt nhất là bạn nên mua những loại đĩa được sản xuất bởi các hãng nổi tiếng, quen thuộc. Ngoài ra, yếu tố về giá cả cũng không thể bỏ qua, theo kinh nghiệm của nhiều người tiêu dùng đĩa có giá thành càng thấp đồng nghĩa với chất lượng của chúng cũng sẽ thấp theo.
Sử dụng tốc độ ghi đĩa chậm

Dù bạn dùng loại đĩa nào đi nữa, nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người, khi ghi đĩa bạn nên chọn tốc độ ghi vừa phải, không nên chọn tốc độ quá nhanh hoặc tốc độ tối đa như vậy đĩa sẽ rất dễ bị lỗi hoặc bị “rớt đĩa”.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: