Tại lễ trao giải thường niên cuả Hiệp hội pháp Y Mỹ vào năm 1994,Chủ tịch Hiệp hội, ông Don Harper Mills, đã giúp các vị khách “giảitrí” bằng một vụ án có thật vô cùng lạ lùng.

Ông Don Harper Mills đã kể lại câu chuyện xảy ra tại Mỹ vào tháng3/1994. Nhân viên khám nghiệm tử thi của Ronald Opus kết luận rằng anhđã chết vì một viên đạn súng săn bắn trúng đầu.

Opus đã nhảy từ nóc một toà nhà 10 tầng với ý định tự tử, điều này đượcchứng minh qua việc Opus để lại một lá thư nhắc đến ý định tự sát củamình. Thật không may là trong khi rơi qua tầng thứ 9, cuộc đời Opus bấtngờ kết thúc sớm vài giây bằng một phát đạn bắn xuyên qua cửa sổ, khiếnanh tử vong ngay lúc đó.

Cả người nổ súng và nạn nhân đều không hay biết rằng người ta đã giăngmột cái lưới an toàn ngay phía dưới tầng 8 để bảo vệ những công nhânlau cửa kính. Chính vì cái lưới này, dù anh Ronald Opus có muốn tự tửthì cũng không thể thực hiện được ý định của mình.

Ông Don Harper Mills nói tiếp: “Thông thường khi một người tự sát thànhcông thì mọi việc kết thúc ở đó, nhưng trong trường hợp này sự việc lạikhông đơn giản như vậy. Anh Opus bị bắn khi đang trên đường xuống suốivàng và có lẽ anh sẽ không đạt được ý nguyện vì đã có tấm lưới an toànbên dưới. Chính vì vậy người khám nghiệm tử thi có linh cảm đây có thểlà một vụ giết người”.

Căn phòng trên tầng 9, nơi viên đạn được bắn ra, có một cặp vợ chồnggià sinh sống. Hai ông bà đang cãi nhau nảy lửa và ông chồng đã mangsúng ra để doạ bà vợ. Vì quá tức giận, nên khi ông bóp cò, viên đạn đitrượt mục tiêu và bay ra cửa sổ trúng anh Opus.

Trong quá trình điều tra, cả hai ông bà đều khai họ không hề biết khẩusúng đã được nạp đạn sẵn. Ông chồng nói từ lâu vẫn có thói quen lấykhẩu súng không nạp đạn ra để doạ bà vợ, chứ ông không hề có ý địnhgiết bà. Do đó cái chết của anh Opus chỉ là một tai nạn và khẩu súng đãtình cờ được nạp đạn.

Tiếp tục cuộc điều tra với một nhân chứng mới xuất hiện, người này nóiđã thấy con trai của hai ông bà nạp đạn vào khẩu súng cách đó khoảng 6tuần trước khi tai nạn chết người xảy ra.

Hóa ra là bà cụ đã cắt tiền trợ cấp cho con trai và người con biết rằngbố mình hay dùng súng doạ mẹ, nên lén nạp đạn vào súng để mong ông bốsẽ bắn chết bà mẹ cho bõ tức. Giờ vụ án trở thành án mạng do người congây ra cái chết cuả Ronald Opus.

Tiếp tục điều tra người ta lại phát hiện ra người con lại chính là …Ronald Opus. Anh ta khủng hoảng tinh thần vì mưu toan dàn dựng cái chếtcủa bà mẹ nên mới quyết định nhảy từ nóc toà nhà 10 tầng, rút cuộc bịtrúng đạn bắn ra qua cửa sổ tầng 9.