Nước mắt ngấn tràn mi, Thư cắn chặt môi nhìn. Di An đang cài vội hàng cúc áo. Giọng anh ta bất ngờ đanh lạnh và gay gắt:

- Được rồi. Cứ viết sẳn đó đi, tôi ký. Cần gì phải nói nhiều.

Gườm gườm, An bước ra khỏi phòng. Tiếp theo là cánh cửa đóng sầm đầy bực tức. Việt Thư vẫn nằm im trên giường, lòng tê đắng và buốt lạnh, đếm bước giày ai đó khô khốc, xa dần….

Bâng khuâng, Thư đưa mắt nhìn qua khung cửa sổ. Giấc ngủ buồn phiền cho ngày đến muộn. Không có một vệt nắng nào trong tiết trời se lạnh cuối đông. Chỉ có mấy sợi mưa ảm đạm. Thư nuốt vội nổi cay đắng vào tim, ôn lại những ngày qua với bao nổi ngột ngạt của ràng buộc, lễ nghi và khuôn phép. Những tình cảm bắt buộc, gượng ép và miễn cưỡng cứ giết lần mòn hạnh phúc lứa đôi. Xa lắm rồi những lời êm ái ngọt ngào của thời nào yêu nhau say đắm.

Tiếng cửa phòng xịch mở, Việt Thư hết hồn ngồi dậy lau vội nước mắt, thảng thốt gọi:

-Mẹ!

Thư thừa biết không phải là Di An thì chỉ có mẹ chồng mình mới có hành động tự nhiên đến vậy. Cuống cuồng Thư bỏ chân xuống đất, kéo lại drap giường, nhìn lại bộ đô phong phanh đang mặc trên người. Bà Quang liếc cặp mắt sắc như dao lên chiếc giường đôi vẫn còn bừa bộn gối chăn với cái nhíu mày khó chịu, nhưng giọng bà thì ngọt tựa mía lùi:

-Thấy con dậy muộn, mẹ không biết con có đau yếu gì không nên sốt ruột lên đây.

Thư quýnh quáng đặt chiếc ghế dựa sát cửa ra vào, nhẹ giọng phân trần:

-Con mời mẹ ngồi. Con….xin lỗi đã để mẹ phải lo, nhưng thưa mẹ, không có chi đâu, chắc tại đêm qua con thức hơi khuya nên sáng dậy hơi ngầy ngật một chút.

Vừa trở lại xếp vội cái chăn dày và lần nữa kéo thẳng cái drap giường, Việt Thư vừa cảm thấy xốn xang trước cái nhìn đầy xét nét của bà Quang, bà không ngồi xuống chiếc ghế Thư vừa đưa tới mà vẫn đứng nhìn Thư, giọng dịu dàng mát mẻ:

-Thôi, nếu con vẫn khoẻ thì mẹ còn đi lo công việc, hôm nay bên dì Bảy mời đám giỗ. Mẹ thấy thằng An nó đi làm từ sớm, mặt hầm hầm nên nghĩ là tụi con lại lục đục nữa rồi. Chuyện gì vậy Thư?

Việt Thư cúi gầm mặt, lí nhí:

Đạ….tại anh An nóng tính quá, chứ thật ra con chỉ góp ý rất nhẹ nhàng mẹ ạ!

-Mẹ hiểu. Nhưng dù sao con cũng nên khôn ngoan một chút Thư à. Đàn ông nào lại chẳng ưa sự mềm mỏng, ngọt ngào? Con có muốn góp ý, xây dựng nhau thì cũng nên lựa lúc nào chồng con vui vẻ. Mẹ biết thằng An nó quen chiều chuộng từ nhỏ rồi, quen sung sướng và được phục dịch nên không thể một sớm một chiều sống bên con mà nó có thể thích nghi ngay với ý con được.

Thư nghe mệt mỏi. Những lời tương tự như vậy cô nghe không biết đã bao lần sau chưa đầy hai năm trở thành con dâu duy nhất của bà. Không buồn phản đối, Thư lặng lẽ làm nốt phần việc của mình.

Bà Quang biểu lộ ngay sự khó chịu trên mặt, bà bước ra khỏi phòng Thư, nhưng chỉ được mấy bước bà đã quay lại cẩn thận dặn dò:

-Con xuống nhà ngay nhé. Mẹ đi à.

Đạ…mẹ chờ con tí thôi, con đưa mẹ sang bên ấy. Xong rồi con đi chợ luôn thể.

Bà Quang khoát tay lia lịa:

-Thôi khỏi. Mẹ cùng đi với con Tuyền. Trưa nay mẹ với nó ăn giỗ luôn bên đó, con đừng đợi.

Nỗi nhẹ nhàng chưa kịp thấm sâu vào từng suy nghĩ, Việt Thư đã rũ người khi nghe bà dịu dàng phán tiếp mấy câu:

-Con ở nhà lo chỉ vẽ cho con Tí, nó vụng về quá đi. Chiều nay có chú Sáu con ở dưới quê lên chơi. Biểu nó lo bữa ăn cho tươm tất. Hồi đám cưới tụi con chú cực nhọc đủ điều. Người ta nói “không cha thì đeo chân chú”…

Thư chịu trận đứng nghe bà nói. Những lời đối với cô thật khó nuốt trôi . Vậy mà trước đây, lúc yêu Di An, Thư đã tưởng mình sẽ cảm nhận được tất cả sự ngọt ngào trong bổn phận làm dâu và làm vợ. Không kịp cho bà nói hêt ý mình. Thư cất lời nhanh chóng sớm xong mọi việc:

-Thưa….mẹ định đãi chú món gì để con đi chợ sớm?

-Thì bữa cơm cả nhà ăn cho ra trò một chút. Con thêm món chi đó cho chú cháu nó lai rai.

Đạ…nếu mẹ biết chú Sáu thích nhất món gì mẹ bày cho con với. Con sợ hợp khẩu vị anh An, còn chú thì lại chê.

Bà Quang cười không tròn nụ:

-Ai lại chê cháu dâu bao giờ? Thôi được, con làm món cá lóc chiên xù cuốn bánh tráng chấm mắm nêm.

-Cá lóc ở dưới quê thiếu chị Hay là mình làm món gì khác cho lạ miệng chú một chút được không mẹ?

Việt Thư nhỏ nhẹ góp ý, nhưng bà Quang đã một lần nữa biểu lộ sự bất bình:

-Chú ưa món đó, lúc ba con còn sống, hai anh em vẫn thích gói bánh tráng với món cá nướng trui. Bây giờ con chiên đã là lạ miệng. Khéo làm món nước chấm nghe con.

Thư không muốn nói gì thêm. Tưởng tới công việc bếp núc lại ngốn trôi một ngày qua đi trong vô vị. Thư lại thầm trách Di An đã chẳng cảm thông cho cô mà còn trở chứng đủ điều. Tại vì ai mà Thư phải khép mình trong công việc, bổn phận với trăm thứ lễ nghỉ Cuộc sống thực tế đã giêt chết mộng mơ trong tâm hồn cô sinh viên đa sầu, đa cảm thuở nào.

Vẫn chưa yên tâm lắm, bà Quang còn cẩn thận dặn thêm:

-Lát đi chợ, con tranh thủ ghé qua chỗ bán gạo biểu họ mang gạo tới. Con nhớ chọn loại gạo ngon cơm. Gạo kỳ rồi được cái trắng sốp, nhưng ăn nhạt thếch, không có vị đâm đà. Đồ ăn không ra gì, nồi cơm ngon cũng dễ nuốt.

Đạ.

Thư không biết nói gì hơn tiếng đó. Cứ cúi đầu vâng dạ là xong. Ưa phiền, mệt mỏi lẩn chán chường nhiều lúc làm cho Thu chỉ còn muốn sống trong câm lặng. Cứ như khờ, như dại lại hay hơn, nhưng khốn nổi những lời xa xôi cứ làm Thư khó chịu và cảm thấy bị dày vò.

Ở dưới nhà đợi mẹ hơi lâu, Bích Tuyền cũng vội lên lầu, tìm vào phòng Việt Thư vừa lúc nghe bà Quang nói:

-Trưa nay thằng An về, con nhớ nhắc nó chiều tranh thủ về sớm nghe Thư.

Bối rối, Thư ấp úng:

-Vâng, thưa mẹ. Nhưng con sợ trưa nay anh ấy lại chẳng về nhà.

Tuyền lạnh lùng chen vào, nét mặt nghênh nghênh nhìn chị dâu mình khi cô thảy chiếc xắc tay xuống bàn:

-Thì gọi điện tới cơ quan. Chị làm như là khó khăn lắm vậy.

Bà Quang chẳng mắng sự xấc xược, chanh chua của con gái mà còn nói thêm, vẫn với giọng thật nhẹ nhàng:

-Vì sao? Hai đứa lại lục đục chớ gì? Mẹ nhớ lúc chưa cưới con, thằng An ngoan lắm, giờ chẳng hiểu sao mà nó cứ hay bỏ cơm nhà, nhậu nhẹt say sưa. Thư à! Thương con, mẹ nói con đừng giận mẹ, chiều chồng chẳng xấu hổ mặt nào con ạ, những lúc nó nóng giận con càng phải dịu dàng hơn.

Có nghĩa là Thư quá vụng về trong cư xử? Có nghĩa là vì Thư nên Di An mới trở thành con người bê tha, hư đốn? Cũng vì Thư nên Di An mới chán chường? Tự nhiên Thư nghe mắt mình cay nồng một nổi xót xa, chua chát. Vâng! Ai muốn nghĩ sao cũng được, biện minh làm gì để càng cay đắng và héo rũ thêm thôi.

Bích Tuyền quàng vội túi xách lên vai. Cô kéo thẳng cái áo pull màu xanh lá mạ, lơ đểnh nói, mà lòng như thoa? mãn ngấm ngầm:

-Thôi được rồi, mẹ Ơi, trưa trời trưa trật rồi. Vậy mà con tưởng có chuyện gì quan trọng lắm nên mẹ mới chịu khó leo lên một lượt mấy chục nấc thang lầu như vậy lên tận nơi đây.

-Mẹ tưởng chị Hai con không khoẻ. Với mẹ cũng biết thằng An vốn cộc cằn nên hơi lọ Thấy nó hầm hầm đi ra cửa, tưởng đâu lại kiếm chuyện nện cho chị Hai mày một trận rồi. Lúc sáng, mẹ đã nghe tụi nó cải vã nhau ở trên này.

Thư cúi mặt, rưng rưng.

Tuyền trề môi, ngũng ngoẵng quay đi:

-Ảnh chỉ đều lớn hết chứ nhỏ nhít gì đó. Lâu lâu cũng nên “mè nheo” một chút. “Thương nhau lắm, cắn nhau đau” chớ bộ. Ông An thì chỉ giỏi tài bắt nạt con thôi, chớ cưng chiều vợ một cây, mẹ khéo lo.

Thư giương to mắt nhìn Tuyền rồi cười héo hắt. Những lời mát mẻ đó Thư nghe quá nhàm tai. Mấy lúc nói được những lời “cao siêu” đó, Tuyền lại như kiêu hãnh ngấm ngầm. Có điều, những lúc có mặt Di An thì Tuyền lại xếp rẹ Chẳng biết đó là do cái uy của một người anh trai đầy bản lĩnh đối với cô em gái, hay là cái “uy” của kẻ hái ra tiền trong một gia đình?

Thư thầm cười với ý nghĩ của mình. Có lẽ giờ mắt Thư không còn đỏ nữa? Với Di An, Thư yếu đuối, dễ xúc động bao nhiêu thì đối với những người thân yêu của anh ấy càng dửng dưng. Sự trơ lì đôi lúc làm Thư thoáng sợ hãi, thoáng khinh bỉ. Rồi càng ngỡ ngàng hơn với chính mình.

Như mới vừa rồi đây, ấm ức không chịu được. Chính Thư đã đề nghị với Di An chuyện ly hôn. Anh ấy đã chẳng phản đối, chẳng vỗ về Thư mà còn cáu tiết buông ra những lời thách thức. Chẳng lẽ đã hêt thật rồi sao với chưa hơn ngàn ngày chung sống bên nhau? Chẳng lẽ hôn nhân đã không còn cho phép cô gái được làm người tình bé nhỏ của người yêu nữa? Chia tay ư? Chuyện đổ vỡ sẽ khủng khiếp lắm chớ, đối với một người đàn bà còn rất trẻ như Thự Vậy mà giờ đây, đứng trước mặt mẹ và em gái của Di An, Việt Thư lai cảm nhận một nổi nhẹ nhàng đến thanh thản khi nghĩ đến lúc nếu cô và Di An thật sự buông trả đời nhau, chẳng còn gì để bận lòng với nhau nữa.

Không! Dường như trong tận cùng tâm hồn, Việt Thư vẫn nhận rõ rằng sự nhẹ nhàng đó làm lòng Thư buốt đau và tê dại. Phải. Thư không thể dối lòng. Rằng cô yêu An. Thứ tình mơ mộng xưa giờ càng thấm sâu hơn trong nghĩa vợ chồng.

Lặng lẽ bước vào toillete làm vệ sinh buổi sáng. Việt Thư bỗng nghe lòng mình tê đắng. Buổi cơm trưa nay chắc chẳng có mặt Di An. Buổi chiều nay nếu có về, anh ấy, lại bận bịu với khách gia đình. Thư chẳng tìm được chút mảy may sung sướng trong vai trò nội trợ chiều naỵ Một chút rượu có thể làm Di An có vẻ “đàn ông” hơn. Nhưng khi quá chén, Di An không còn là An nữa. Thư bỗng nghe ngán ngẫm khi buộc lòng phải nghe những lời Di An bật ra trong cơn chếch choáng. Những lời mà sáng hôm sau có thể An không còn nhớ gì nữa, nhưng nó không làm sao rửa sạch được trong đầu của Việt Thự Và Việt Thư phải nghĩ đến bao nổi đắng cay, khắc khoải, với nổi xót xa, khi tự ái bị dập vùi một cách thảm thương.

Thư biết rằng Di An rất có hiếu, và anh luôn tôn trọng đến từng cái tệ hại nhất của gia đình. Dĩ nhiên Thư không có quyền phê phán.

Ngắm lại mình lần nữa trước gương. Quần jean màu lông chuột với áo hoa tím màu hoa trái nổ - thứ hoa dại hay mọc ở ven đường lẫn trong cỏ rậm. Việt Thư đưa tay bới cao mớ tóc vừa mới chải. Cô sinh viên một thời ưa màu áo trắng đã thật sự xa rồi. Việt Thư đã từ bỏ hết khung trời cũ để khép mình trong bổn phận. Hai năm làm vợ, hai năm giã từ đời con gái, Thư ngỡ ngàng ngắm lại mình với vóc dáng khác hơn. Một chút bâng khuâng khi thấy mình đã già hơn lúc xưa nhiều, nỗi khao khát làm mẹ bất ngờ xâm chiếm lấy hồn Thự Ừ, sao Thư không nghĩ ra nhỉ? Có phải đó chính là nguyên nhân rất thật dẫn tới chuyện vợ chồng cứ phải cắn đắng nhau hoài. Giận hờn tưởng trôi xuôi, Thư mỉm cười với bóng mình trong gương, rồi xuống nhà bếp tìm giỏ xách.

Dẫn chiếc Dream ra khỏi cổng. Thư ngửa mặt nhìn trời. Mưa bụi vẫn bay, mưa âu yếm đáp trên mớ tóc dài, trên vai áo Thư, mơn man làn da trắng mịn màng. Kỷ niệm bất chợt ùa về cho lòng chợt say say….Tối nay, Thư sẽ thủ thỉ với Di An “chuyện ấy”. Hạnh phúc làm mẹ, làm cha hẳn rất tuyệt vời. Ý nghĩ miên man theo suốt Việt Thư trên đường tới chợ. Những người đàn bà đang mang con trong bụng dưới mắt Việt Thư hôm nay bỗng dễ thương chi lạ. Và dường như mắt họ chứa đựng cả một trời hạnh phúc, mơ màng….

Bỗng dưng Thư nhớ đến Di An. Chưa muốn lấy xe vội, cô bước đến bên một quầy sách báo có gắn điện thoại công cộng. Nói chuyện với An ở đây hẳn nhiên là không thoai? mái lắm, nhưng dù sao cũng dễ chịu hơn nhiều khi dùng máy ở nhà, trước đôi mắt lúc nào cũng như “cú vọ” của bà mẹ chồng yêu quí. Nhưng nói gì với An bây giờ? Không khéo An lại mắng cho là Thư vớ vẩn, bày đặt mơ mộng như là lúc chưa lấy chồng coi không được. Họ vừa mới gây gổ nhau mà, Thư còn bướng bỉnh và kiêu hãnh đòi chia tay nữa, và….Di An thì không hề phản đối, vỗ về như bao lần trước.

Ử….có thể rủ An đi ăn cơm tiệm trưa naỵ Lâu lắm rồi họ chẳng có những lúc bên nhau như vậy. Con đường tình yêu thuở nào chợt ngỡ ngàng khi vắng hẳn bước chân của hai kẻ yêu nhau. Thư tưởng An sẽ ngạc nhiên và thú vị lắm, hờn giận chóng quên thôi. An vẫn vậy, có khi buổi sáng hùng hổ với Thư trước lúc đi làm, trưa về đã cười hề hề xem như chưa từng xảy ra chuyện gì giữa họ.

Nhưng Thư hụt hẫng khi bên kia vang lên ở đầu dây bên kia không phải là giọng trầm trầm êm ái của Di An, mà là một giọng nữ thật nhí nhảnh, đầy liến thoắt và dĩ nhiên xa lạ:

-Xin lỗi, chị Ở đâu gọi tới? Dạ, đúng. Đây là công ty…..

Thư hơi run, dù có hơi vô lý. Từ lúc cưới đến giờ, Thư ít chịu chộn rộn ở nơi chồng làm việc. Có gì thì về nhà nói với nhau. Thư thích kín đáo. Nhiều lúc dỗi hờn trong im lặng, Thư ấm ức tự dày vò mình và muốn rằng Di An phải tự tìm hiểu để biết điều sâu kín ở cô.

Giọng Thư bỗng lạ hơn lúc bình thường:

-Tôi là người nhà của Di An. Phiền cô cho tôi được gặp anh An chút xiú.

Dường như giọng cô gái lạ có vẻ vui hơn:

Đạ, anh An vừa đi ra ngoài cách đây mấy phút thôi. Có phải…chị là…chị An không vậy? Chị cần gì cứ nói, anh An về tôi thưa lại.

Thư bối rối:

-Anh An về cô nói giùm, trưa nay cố tranh thủ về nhà, bởi vì….có khách chờ anh ấy.

Nói xong, Thư tức mãi cho sự ngớ ngẩn đến ngốc nghếch của mình. Có khác nào “vạch áo cho người xem lưng” đâu. Bộ Di An đi về bất thường lắm sao mà Việt Thư phải khéo léo nhắn nhủ như vậy chứ? Ừ - biết đâu chừng, cái cô gì đó đã nghĩ rằng Việt Thư muốn “đột xuất kiểm soát” chồng. Tự nhiên Thư nghe nóng bừng cả hai tai, cảm giác e thẹn phủ vậy, choáng ngợp. Trời ơi! Xấu hổ chết đi được chớ chẳng vừa.

Dường như cũng nhận ra sự khác lạ trong cách nói của Việt Thư, nên cô gái ở đầu dây kia hơi ngập ngừng một chút:

-Chị gọi em là Cát Dung được rồi. Thế này….chị An nhé. Nếu như anh An trở lại trong cơ quan trong buổi sáng này thì em sẽ nhớ chuyển lại lời chị nhắn. Có khi anh An về thẳng nhà luôn cũng không chừng.

Việt Thư lấy lại sự bình tĩnh và có vẻ cởi mở hơn với cô gái chưa hề biết mặt:

-Anh An không bảo đi đâu sao Cát Dung?

Đạ, ảnh chỉ bảo đi có việc, và có lẽ đi hơi lâu, bởi vì trước khi đi anh đã phân công phần việc cho chúng em trọn ngày hôm nay rồi.

Thư định buông máy cho rồi. Thật ra nếu có gặp Di An thì Thư cũng chưa biết sẽ nói gì. Chuẩn bị và ý muốn trước lúc gọi điện thoại có khi sẽ đột ngột thay đổi nơi Thư do ngẫu hứng. Cũng may, Thư còn giữ được chút lịch sự qua giọng nói đầy miễn cưỡng với Cát Dung.

-Thôi vậy cảm ơn Dung nhé. Tôi cúp máy nghe?

Đạ, không có chị Chào chị.

Móc trả tiền điện, Việt Thư tới bãi lấy xe. Giỏ xách thức ăn trong tay Thư bỗng dưng lại nặng. Thư thầm tiếc mấy ngàn bạc bỏ ra không mục đích vì một chút hứng thú đột ngột của mình.

Xe đang chạy trên con xa lộ đông người, bỗng cái biển số xe phía trước làm Việt Thư chú ý. Và rồi Thư bỗng run tay khi bặm môi bám sát mục tiêu.

Chàng trai ngồi trước vô lăng chẳng hiểu lái chiếc xe cứ tới tốc độ nào mà giữa phố phường đầy xe cộ lại thật điềm nhiên khi bất ngờ đưa một tay ôm ghì cô gái, kéo sát vào mình. Thư còn kịp bắt gặp cái nheo mắt nghiêng nghiêng đầy tình tứ của chàng, cùng với nụ cười nũng nịu của cô gái ngồi bên cạnh.

Chiếc xe vẫn bon bon phía trước và xe Thư vẫn bám sát phiá sau. Để làm gì? Thư cũng không biết nữa, chỉ biết là trái tim mình đang vỡ vụn và tự ái bị tổn thương một cách khó ngờ. Thì ra những lúc Việt Thư ngoan ngoãn vì anh mà nép mình trong bổn phận, thì công việc bên ngoài của Di An là như thế đó.

…Có tiếng còi xe giành đường ở phía sau. Giật mình Thư lách sát vào lề tránh vội. Ngay lúc ấy thì xe Di An đã lạnh lùng quẹo cua rẽ sang một con đường khác.

Giận run người, Việt Thư bặm môi rượt đuổi theo. Nhưng cô bỗng loạng choạng tay lái và không làm sao xử lý được tình huống trước mắt. Mọi thứ tối sầm lại…loáng thoáng bên tai Thư là nhiều âm thanh hổn tạp….

Chiếc Dream đổ xuống đường. Giỏ thức ăn lăn lóc….

Mưa bụi vẫn bay bay….
Tỉnh lại giữa căn phòng màu trắng, Việt Thư lại lịm đi trong cơn đau nhức không tài nào chịu nổi. Cónhiều khuôn mặt đang cuối xuống quanh Thự Tất cả dường như chỉ là những ý thức mơ hồ, chấp chới….

Thời gian thật rét mướt với nổi bức rứt nặng nề. Duy Đằng giật thót tim khi cánh cửa phòng cấp cứu xịch mở. Anh đón cái dáng cao gầy vừa mới bước ra với tất cả sự bồn chồn, căng thẳng biểu lộ qua giọng nói:

- Thưa bác sĩ, chị ấy…..

Không đợi Đằng dứt câu, anh chàng bác sĩ trẻ kéo gọng kính cận, vẻ thân thiện và đầy sự cảm thông với chàng trai trước mặt:

- Đã qua cơn nguy hiểm rồi. Thế nào? Cậu đã liên lạc được với người nhà chị ấy chưa?

- Vẫn chưa, thưa bác sĩ. Tôi chẳng còn cách nào hơn là đứng chờ đợi và….hồi hộp.

- Thôi được, cậu có thể gặp trực tiếp chị ấy khoảng mười phút sau ở phòng…chắc không đến nổi phiền phức lắm đâu….cậu khéo điều đình. Có điều vết thương tuy không nặng, nhưng ảnh hưởng tới vùng xương chậu…..

Duy Đằng tái mặt, run giọng:

- Tức là sẽ còn để lại những hậu quả sau này, thưa bác sĩ?

- Tôi không khẳng định trăm phần trăm. Nhưng cậu biết đó, bởi vì là một người phụ nữ, e rằng chị Thư sẽ hơi khó khăn trong khả năng làm mẹ sau này. Thế thôi, điều này tôi chưa tiết lộ với bệnh nhân đâu.

Đằng ngẩn ngợ Nếu Thư vẫn còn là con gái thì càng khổ sở cho anh hơn. Áy náy và bứt rứt lắm chứ chẳng vừa, dù rằng khách quan nhận định, lỗi hoàn toàn là do ở Việt Thự Chả hiểu Thư nghĩ gì mà có thể lơ đểnh và ngớ ngẩn tới dường ấy nữa?

Cái nhìn mờ đục, giọng nói Thư yếu ớt và ướt sũng lúc Duy Đằng vừa mới bước vào:

- Anh làm ơn giúp giùm tôi gọi điện thoại tới công ty……gặp Di An trong phòng kế hoạch cho anh ấy biết tôi đang nằm tại đây.

Đằng nhìn Việt Thư với đôi mắt của người có lỗi, giọng anh chùng thấp, đầy ái ngại:

- Tôi đang định vào đây để hỏi chị địa chỉ có thể liên lạc được. Xin lỗi chị….Tôi không có ý tò mò, nhưng anh An là gì của chị?

Chẳng nhìn Thư, Đằng nhìn cái chai truyền dịch nhỏ giọt ở đầu giường chờ đợi câu Thư trả lời. Và rồi anh đã nghe tiếng thật là ngắn gọn nhưng đầy đủ trong âm thanh yếu ớt:

- Chồng tôi.

Chua xót nào đâu như mơ hồ vương trong mắt. Đằng không giấu được vẻ đắng cay:

- Vâng, tôi sẽ đi ngay đây. Có lẽ sẽ nhờ điện thoại ở bệnh viện cho nhanh chị ạ.

Thư khép vội hàng mi cong. Giọt lệ chực rơi trong khóe mắt đã để lại chút nước trên mặt gối. Gương mặt Thư xanh khướt:

- Anh nhớ kỹ số điện thoại chứ? Nếu không gặp được anh An, anh gọi điện thẳng về nhà tôi cũng được. Số điện….

- Vâng, chị cẩn thận quá. Hy vọng sẽ gặp trực tiếp anh An đang trong giờ hành chánh mà chị.

Duy Đằng rút vội cây bút bi ở miệng túi áo ghi mấy con số cần nhớ vào lòng bàn tay mình.

Như mơ, Việt Thư nói với giọng thật buồn, thật khẽ khàng va yếu đuối:

- Không chắc đâu anh Đằng ạ! Nhà tôi ít khi có mặt ở cơ quan lắm. Anh ấy bận rộn luôn với công việc bên ngoài.

- Vâng, tôi nhớ! Tôi gọi cho anh An trước, nếu không gặp sẽ báo về nhà chị. Chị chờ nhé.

Lát sau, Đằng tất bật trở về phòng với bộ mặt phờ phạc, âu lọ Thư hỏi ngay với sắc diện mong ngóng, trông chờ:

- Liên lạc được chớ anh Đằng?

- Ở cơ quan họ bảo anh An không có mặt tại văn phòng. Tôi có nhờ nhắn lại lúc ảnh về. Còn gọi điện về số nhà chị Ở thì…..chỉ có duy nhất cô Tí, cô ấy bảo là người giúp việc của chị. Đúng chứ? Tôi đã nói sơ qua tình trạng của chị với Tí rồi.

Mắt Thư thoáng buồn dù giọng cố tự nhiên:

- Mẹ và em chồng tôi đi ăn giỗ từ sáng, chắc vẫn chưa về đâu. Thôi được, anh nhắn giùm vậy là được rồi. Con Tí nó sẽ chờ mẹ tôi về nói lại chớ không biết xoay sở sao đâu.

Đằng ngồi xuống chiếc giường trống cạnh bên, nửa mừng, nửa lọ Anh nhìn Thư, giọng nhát gừng, nhưng đầy vẻ quan tâm:

- Chị có thấy mệt và đau lắm không?

- Ít ít thôi anh ạ ! Tôi xin lỗi…..một chút lơ đễnh của tôi đã làm phiền luỵ tới anh từ sáng đến giờ.

Mắt Thư đột ngột như có màn sương mỏng và giọng cũng hắt hiu vương chút niềm thống khổ:

- Là lỗi do tôi. Xe anh Đằng có hư hao nhiều không? Anh bỏ sửa giùm đi, tôi xin hoàn tiền lại sau nhé!

Đằng cười nhạt:

- Lo là lo chiếc Dream cáu cạnh của chị kià. Chứ còn cái Honda cà tàng của tôi cùng lắm đem cáng phế liệu. Công an giao thông đang giữ xe của chị và…cả của xe tôi nữa. Nhưng mà chuyện đó tính sau đi. Vấn đề bây giờ là chị đã khoẻ, tôi….mừng ghê.

Thư thầm lọ Vết thương đau buốt ở vùng mông, không cách chi xoay sở. Điều này chắc Thư còn phải nằm yên nhiều ngày. Còn bữa cơm khách đãi ông chú chiều nay, mẹ An chắc thầm đinh ninh rằng Thư sẽ lo chu tất nên còn mãi vui câu chuyện. Chiếc Dream méo mó, chắc Thư sẽ còn phải chịu đựng nhiều cái nhìn khó chịu của Bích Tuyền. Nhớ đến thái độ âu yếm của Di An lúc sáng bên cô gái lạ, Việt Thư thật sự muốn khóc, nhưng cô cố nuốt trở về tim những giòng lệ tủi hờn. Hắt hiu nhìn Duy Đằng, Thư buông giọng:

- Thôi vậy, anh Đằng đi lo việc của anh đi nhé. Không phải bận tâm vì tôi nữa đâu. Cám ơn những gì anh đã làm cho tôi từ sáng tới giờ.

Vừa lúc ấy đài phát thanh vang lên báo hiệu đã năm giờ. Việt Thư giấu tiếng thở dài, ơ hờ nghe Đằng nói:

- Không được. Tôi phải chờ gặp anh An, ít nhất cũng phải nói phải quấy với ảnh vài lời. Vả lại, tôi cũng chẳng có chi phải bận bịu. Cuộc sống bê bối của những thằng độc thân đôi khi cũng có cái lợi chị ạ!

- Anh có thể tìm……cái gì đó ăn tạm đi. Chắc là anh phải đói lắm rồi khi phải lo cho tôi từ sáng đến giờ? Sau đó có muốn gặp ai là việ của anh.

Đằng cười giọng thân thiện:

- Lo và mừng quá tôi…..no ngang hông. Chị biết không, có khi mải mê mần một cái gì đó, tôi có thể quên ăn từ sáng đến chiều. Và rút cuộc chỉ cần dỗ dành cái bao tử rỗng tếch của mình bằng ổ bánh mì với ly nước lọc là xong.

Thư khẽ nhìn Đằng. Anh ta có khuôn mặt khá chững chạc sau cái bề ngoài bụi bặm. Hẳn Đằng phải lớn hơn Việt Thư nhiều? Tiếng chị mà Đằng gọi đơn giản vì lịch sự, Thư cũng cảm nhận chút gượng ép mơ hồ nào đó.

Bây giờ Thư mới chú ý tới cái lỗ thũng nơi chiếc quần jean bạc thếch và đầy bụi của Đằng. Cái lổ thủng khá to lộ ra cả một khoảng da rươm rướm máu. Cô cố nhích đầu lên một chút.

- Trời ơi! Đầu gối anh trầy nhiều thế kia. Anh xin thuốc ngừa và băng bó đi chớ. Vết thương ở chỗ cửa động nhiều sẽ lâu lành và dễ nhiễm trùng lắm đó!

- Chị hãy lo cho sức khỏe của mình đi. Tôi không sao đâu. Thiệt mà.

Thư cười héo hắt. Thật ra lúc này Thư rất sợ Duy Đằng bỏ đi. Cây kim dài ở mặt đồng hồ Đằng đã chuyển dần sang số ba, số bốn……rồi số sáu. Đằng khẽ nhíu mày khi nhìn đôi rèm mi đầy vẻ u uẩn như khép kín của Việt Thự Ở đấy vẫn còn đọng lại giọt nước trong làm bất giác lòng Đằng nghe nhoi nhói.

Khoảnh khắc thời gian qua đi vẫn chìm trong im lặng. Có cái gì đó như lắng đọng, thẳm sâu, tủi hờn và lo âu ăm ắp. Thư sợ con người xa lạ đó nhìn thấy giọt nước mắt lẻ loi, hờn tủi của mình, sợ từng cái nhíu mày xót xa trong cái trở mình động đậy.

Gánh lo như nhẹ đi, hồi hộp càng như đọng lại khi có bước chân ai dừng lại trước hành lang. Thư giấu tiếng thở dài, khi nhận ra là một cô gái lạ. Nhưng cô gái đã nhanh nhẹn bước tới giường Thư, mau miệng hơn với vẻ tự nhiên, xởi lởi:

- Xin lỗi, có phải chị là…chị An không ạ?

Gật đầu mà mắt Thư không giấu được vẻ ngỡ ngàng. Dường như đọc được điều đó, cô ta cười híp mắt:

- Em là Cát Dung nè!

Thư vẫn còn ngờ ngợ. Cát Dung đã nói to và rõ:

- Chị em mình vừa gặp nhau qua điện thoại lúc sáng đó.

Bây giờ Thư mới nhận ra giọng nói quen quen. Thật Cát Dung chẳng khác mấy với sự hình dung của Thự Ở con người cô tập trung tất cả sự trẻ trung, tươi mát, yêu đời. Đó là hình ảnh của những đợt sóng xôn xao dưới ánh mặt trời buổi sáng.

Nãy giờ im lặng, giờ thì Đằng đã hiểu ra nguyên nhân sự có mặt của cô gái lạ. Anh giả vờ lơ đễnh đưa mắt ngó ra ngoài.

Đặt đường, sữa lên đầu tủ nhỏ, Cát Dung chạm ngay nổi đau của Việt Thư một cách vô tình.

- Anh An vẫn chưa tới đây hả chị? Lúc nãy ai đã gọi điện tới cơ quan làm em sợ hết hồn. Đã định tới với chị ngay nhưng trong phòng chỉ còn có mình em, không bỏ đi được, phải ráng nấn ná tới hết giờ.

Buồn rủ, Thư cất giọng mệt mỏi:

- Anh An đi đâu hả Cát Dung?

- Chắc hội họp, liên hoan, chiêu đãi chi đó, có cả giám đốc, phó giám đốc cùng đi nữa mà.

Cát Dung chợt nhận ra mình nói dối quá tài tình. Vì thấy Việt Thư buồn, cô buộc lòng phải làm như vậy. Nhưng Việt Thư càng tỏ ra già dặn hơn nhiều.

- Tiệc chiêu đãi cả cơ quan không ai biết nơi họ đến sao Dung?

Bí quá, Dung nói liều:

- Mấy cha đó hứng chí lên đi bao nhiêu điểm, biết đường nào đâu mà lần chớ chị.

Có tiếng Đằng chen vô:

- Chị Thư thông cảm. HÔm nay chiều thứ bảy mà?

Mím môi, Thư nhìn Duy Đằng hờn trách:

- Anh đâu cần nhọc công bênh vực cho cho cánh đàn ông.

Vô tình nhận sự giận dỗi bất ngờ ở Việt Thư, Đằng lúng túng. Nhìn điệu bộ anh chàng, Cát Dung tủm tỉm cười:

- Thì ra chính anh là người gọi điện tới cơ quan lúc nãy chớ gì?

- Vâng.

Chưa buông tha, Dung truy tới:

- Anh là thủ phạm gây ra chuyện đáng tiếc này à?

Gãi đầu, Đằng lúng túng:

- Dạ….thật ra tôi không cố ý.

Biểu lộ ngay sự bất bình qua thái độ. Cát Dung nguýt dài một cái. Chưa rõ đầu đuôi thế nào, cô gái quyết đã tấn công Duy Đằng tới tấp:

- Xì, có ai biểu là mình cố ý gây ra tai nạn cho người khác đâu. Việc đầu tiên bây giờ là anh cất bớt mấy tiếng dạ của anh đi cho tôi nhờ. Làm như là hiền lắm, nhìn mặt anh là tôi biết ngay mà. Lạng với lách, anh sẽ chẳng yên với anh An đâu. Chuẩn bị tinh thần đi là vừa.

Cát Dung vừa đưa tay vuốt mái tóc ngắn kiểu con trai với cái đuôi rùa sau ót thật ngộ nghĩnh.

- Dạ….vâng, tôi đã chuẩn bị từ sáng đến giờ rồi cô ạ.

Đằng đáp tỉnh bợ Anh nhìn khuôn mặt bầu bĩnh với mái tóc đờ- mi- gạc- son của Cát Dung bằng ánh mắt cao ngạo và thật điềm nhiên như khiêu khích.

Lần đầu tiên tiếp xúc với Cát Dung, Việt Thư thấy yêu thích ngay với vẻ cởi mở, vô tư của cô gái này. Tự nhiên thân tình, Thư xem Dung như đứa em gái nhỏ, cô nhẹ nhàng giải thích cho Dung:

- Không phải vậy đâu Cát Dung à! Là lỗi do nơi chị mà. Chị đâm vào xe cũa anh Đằng trong lúc quẹo sang một đường khác mà không đưa tay làm hiệu. Anh ta đã không gây khó dễ với chị là may, cón vì chị mà nhịn đói từ sáng tới giờ, và lo trăm thứ chuyện “ngang xương”.

Cát Dung tỏ ra sung sướng vì từ xưng bất ngờ của Việt Thự Cô gái mang sự cởi mở đó cho cả Duy Đằng:

- Vậy à? Thôi vậy thì có thể “phóng thích” cho anh ta vài giờ đi chị An nhé? Em thấy cái bụng của anh ta xẹp lép và bộ quần áo đã có “mùi” rồi đó.

Thấy Việt Thư tủm tỉm cười, Cát Dung nhí nhảnh quay sang Đằng giả vờ nghiêm giọng:

- Nhưng nhớ là Dung chỉ có thể thay thế cho anh nhiều lắm là hai tiếng đồng hồ thôi đó.

Sự hồn nhiên đến vô tư của Cát Dung bỗng làm Việt Thư ái ngại, cô rụt rè lên tiếng:

- Đừng buộc trách nhiệm vô lý vào anh Đằng chứ Cát Dung. Trách nhiệm chăm sóc chị chẳng liên quan tới sinh hoạt riêng tư của anh Đằng cả. Dĩ nhiên, anh An càng không có lý do gì mà khó dễ anh Đằng. Chẳng qua sáng giờ anh Đằng ở đây vì….lòng tốt của anh ấy mà thôi.

Dù nao núng, Cát Dung vẫn chưa chịu dẹp sự gai góc, bướng bỉnh của mình:

- Chị đừng có nói vậy mà anh ta lên mặt. Anh ta có mắt chớ bộ mù sao? Người ta tông vào mình thì cứ lo mà tránh. Muốn chứng tỏ là “anh hùng” thì phải ráng mà lãnh đủ, trách ai?

Đằng cười ngất. Anh không giận mà hình như hơi thích vẻ ngổ ngáo ở Dung. Quả thật bây giờ Đằng mới thấy đói. Nhưng nhớ lại Việt Thư vẫn chưa ăn gì, anh lại thấy mình nọ Có lẽ nhờ Dung là hay nhất. Đằng cứ bối rối mãi, bởi anh biết sự khó khăn cần thiết phải có khi chăm sóc cho một người phụ nữ trong tình trạng thế này.

Thôi vậy, có lẽ phải nhờ Dung thôi. Trước lúc tôi về tắm rửa, Dung mua hộ tôi thứ gì Việt Thư có thể ăn được. Chị ấy đã mất sức mà lại nhịn ăn nửa ngày rồi, tôi hơi lo.

Dung mau mắn, cô ngó nhanh một lượt khắphòng, rồi hỏi Đằng giọng cụt ngủn:

- Sữa hay cháo?

Đằng bối rối gãi đầu:

- Tôi đâu rành chuyện đó. Dung tính sao cho tiện Việt Thư hài lòng mà bác sĩ không trách thì thôi.

Dung tròn mắt vì lần nữa Đằng gọi Việt Thư quá tự nhiên thay cho từ chị. Cô gái nghiêm mặt nhìn Đằng rồi nhỏ nhẹ hỏi Thư:

- Chị Thư thích cháo hay sữa?

Buồn thiu, Thư nhỏ giọng:

- Dung bước xuống căn tin mua giùm cho chị ly sữa nóng được rồi.

Dù Thư không thích ngọt. Nhưng nghĩ tới những rắc rối con con khi Thư nằm đây mà không có riêng dụng cụ cá nhân nào, đành đáp bừa như vậy. Vả lại, không nên lợi dụng lòng tốt một cách quá đáng với những người mình chưa thân thiết lắm.

Khó nhọc cho tay vào túi quần, Thư định tìm ít tiền lẻ trao cho Cát Dung nhưng chợt nhớ ra ban sáng đã dồn hết tiền vào ví. Và “cái biến cố bất ngờ” đó xảy ra, chả hiểu cái ví tiền mình đã rơi vào tay ai nữa. Thư đành thú thật:

- Em có tiền cho chị xin tạm đi Dung. Trong người chị lúc này không còn một xu lẻ nữa.

- Chị đừng lọ Em sẽ trừ lại tiền lương của anh An trong kỳ lương tới. Mà trừ gấp đôi, gấp ba luôn.

Cát Dung cắt cớ nguýt Đằng lần nữa khi giở giọng nửa đùa, nửa thật với Thự Đằng đến sát giường Việt Thư, điềm đạm:

- Dường như cả ví tiền Việt Thư công an cũng đang giữ. Tôi còn một ít, Thư cầm tạm, biết đâu trong lúc chờ An, Thư có chuyện cần xài thì sao?

Thư hơi nghiêm mặt trước cử chỉ quá tự nhiên thân tình của Đằng. Cô đẩy xấp tiền từ tay Duy Đằng, giọng có vẻ ấm ức:

- Anh giữ đi tôi không có chuyện gì cần đâu.

- Như vừa rồi chẳng hạn.

- Ừ, tí nữa tôi sẽ mượn tạm Cát Dung. Mượn Dung tôi dễ trả hơn, anh thấy đó. Thôi, anh Đằng có thể về được rồi, làm phiền anh lâu rồi tôi ngại lắm.

Cảm nhận đượcn ổi khổ của Thư trong lời xua đuổi, Đằng nhẹ ấn xấp tiền vào tay Thư, chua chát:

- Tôi biết, ngần này tiền đối với Thư chẳng có nghĩa gì đâu.

- Sao anh Đằng lại nghĩ vậy?

- Nhận định ban đầu về hoàn cảnh sống của Thư nơi tôi chắc chẳng sai lầm mấy.

- Cho dù có thật như anh Đằng nghĩ, thì “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Ngần này tiền đối với tôi lúc này to tát lắm. Và vấn đề tôi ngại là làm sao hoàn trả lại cho anh kià. Với lại…..thật tình mà nói, tôi biết anh không dư dả gì. Vứa mới lãnh lương có phải không?

- Sao Thư biết?

- Thứ bảy, và là ngày đầu tháng nữa, chẳng phải là kỳ hạn hợp lý để cơ quan phát lương sao chớ?

Mãi dằng co và đối đáp với Duy Đằng, Việt Thư không mảy may biết là bà Quang đã tới và đứng yên nơi cửa. Cũng là lúc Cát Dung trở lại với ly sữa nóng. Giọng cô gái đã oang oang khi chưa tới giường Thư:

- Sao chưa chịu về đi chứ? Anh quyến luyến cái gì ở đây vậy? Nhớ đó, Dung chỉ đổi phiên cao lắm là hai tiếng đồng hồ thôi. Tối nay Dung còn đi chơi với kép nữa à!

Thư định cố gượng dậy uống sữa nhưng không làm sao nhúc nhích được. Phần dưới cơ thể đau điếng đến tê rần, nhức buốt. Cô phải cắn răng cố ghìm một tiếng rên mà nước mắt cứ ứa ra.

Đằng tinh ý nhìn Thư vẻ xót xa.

- Thư đừng cử động nhiều. Lại xê dịch khớp xương thì khổ. Cố nằm im nhé!

Cát Dung cũng không vừa, đốp chát ngay:

- Biết rồi, anh xê ra đi, để Dung còn bón sữa cho chị Thư nữa kià.

Bà Quang thấy con dâu vẫn cười nói, nỗi lo trong bà tan nhanh, nhường chỗ cho sự bất bình khi thấy những cử chỉ thân tình và những lời đối đáp quá tự nhiên giữa Đằng với Cát Dung.

Vừa mới uống được muỗng sữa thứ hai, Việt Thư suýt reo lên khi nhận ra mẹ chồng vừa kịp đến:

- Mẹ! Ai đưa mẹ đến đây vậy?

- Con không sao chớ Việt Thử Ờ, con Tuyền đưa mẹ tới. Vừa về tới nhà nghe con Tí nói lại có ai đó gọi điện tới bảo, mẹ mất cả hồn vía, có kịp tắm rửa chi đâu. Còn bỏ chú Sáu con ở nhà, biểu con Tuyền chạy ra chợ mua đỡ con vịt quay về cho chú ăn tạm với bánh mì. Rồi còn xe cộ đâu rồi hả Việt Thử Mẹ tưởng là thằng An ở đây với con chứ?

Thư cắn môi, dằn nổi tức nghẹn và đắng cay dâng lên tận cổ. Dung và Đằng đưa mắt nhìn nhau trước những lời thao thao của bà Quang.

Nuốt nghẹn tủi, Thư mỉm cười héo hắt, lạnh lùng trả lời từng câu một của bà:

- Xe cộ công an giao thông còn giữ. Mẹ yên tâm, không mất mát đâu. Còn anh An, khi con bị nạn đã có người gọi điện tận cơ quan báo tin nhưng không gặp ảnh. Con thì đã qua được sự nguy hiểm rồi. Nhờ trời mẹ ạ!

Bà Quang hơi nhíu mày vì giọng điệu hơi chanh chua bất ngờ của Việt Thự Bà hơi sượng với hai người lạ đang có mặt, nên đành lảng ngay:

- Cô với cậu đây là….?

Thư nhẹ khép mi một cách mệt mỏi rồi mở bừng mắt nhìn bà:

- Anh Đằng. Con vô ý lúc quẹo cua nên tông vào xe ảnh. Chính nhờ anh Đằng lo cho con từ trưa tới giờ. Anh đã gọi điện thoại tới cơ quan anh An và về nhà mình đó mẹ!

Rồi thật điềm nhiên, Thư tiếp:

- Còn Cát Dung, làm chung phòng với anh An. Dung được tin báo về con mà anh An không có mặt tại văn phòng nên đã tất bật tới đây ngay.

Đằng và Dung nhanh chóng gật đầu chào bà Quang, chẳng chút thiện cảm nào. Nhẹ nhàng, Dung hỏi một câu thừa:

- Thưa…..bác đây là?

- Ờ, tôi là mẹ chồng con Thự Thôi, tôi cảm ơn cô cậu nhiều nhé. Thằng An tôi về biết vợ nó thế này chắc là nó đau lòng lắm. Ôi! Chuyện xui rủi gì đâu không biết nữa.

Chẳng ai nói một lời nào. Không khí trong phòng đột nhiên khó chịu lẫn trong mùi nồng nặc của ête.

Đằng vô tình bắt gặp một thoáng đìu hiu trong mắt Việt Thự Càng xót xa làm sao trong dáng vẻ cam chịu đó. Và chẳng hiểu từ đâu Đằng muốn đọc được trong mắt mình tia nhìn thông cảm.

- BÁc đừng lo rầu quá. Chuyện không ai muốn cả bác à.

- Tui cũng biết. Nhưng cậu thấy đó, nhà đơn chiếc mà gặp chuyện xui rủi thiệt là buồn.

- Buồn là điều không tránh khỏi bác à. Nhưng trong cái buồn đó bác nên nhận ra nỗi vui chớ. Chị Thư đã khoẻ rồi.

Cát Dung xổ toẹt vào mặt bà. Cô ta thật không ngờ Di An có một bà mẹ “hết sẩy” , rồi lại thấy thương cho thân phận làm dâu của Việt Thư.

Trong một thoáng. Dung đưa mắt nhìn Đằng, bắt gặp cái nháy mắt của anh, họ bước tránh ra hành lang trống. Và không hiểu sao lòng Cát Dung bỗng nghe một nổi xao xuyến thật mong manh lúc bước bên Đằng.

Đèn điện đã bật lên.

Lòng Việt Thư càng thấp thỏm khi bóng Di An vẫn biệt tăm.

Khi Thư chìm vào giấc ngủ đầy mùi thuốc, cô đã nghe loáng thoáng bên tai giọng bà Quang như một điệp khúc chói tai:

- Mẹ về đây. Lát nữa mẹ sẽ biểu con Tí vô ngủ với con. Thằng An chắc lại bận chuyện. Nếu nó về khuya mẹ sẽ biểu sáng hãy vào, Thư nhé. Có gì gọi bác sĩ nghe con.

Vô thức, Thư rã rời buột miệng:

- Vâng!

Dường như là một sự nhẹ nhàng lẫn thống khổ khi Thư lại chìm vào cơn mơ có mỗi mình mình
Đêm bệnh viện dải lê thê.

Việt Thư cứ trăn trở mãi vì cái đau nhức buốt và ê ẩm. Gặm nhấm nỗi sâu chất ngấm lạnh căm, héo rũ. Thư thừa biết phần thuốc bác sĩ cho lúc chiều có cả thuốc an thần với thuốc giảm đau. Cớ sao cơn đau chừng như càng khủng khiếp, tràn ngập. Và giấc ngủ cũng đến với Thư quá khó khăn.

Vừa nhắm mắt mơ màng với nổi đau tắt lịm. Việt Thư đã nghe loáng thoáng bên tai những âm thanh rộn ràng đón mừng ngày mới, cũng là lúc giọng con Tí vang lên thật khẽ khàng:

- Mợ Ơi, mợ! con mang nước lên cho mợ rửa mặt nè. Xong con về nấu cháo mang đến cho mợ nhé.

Mệt mỏi, Thư mở mắt nhìn đống chăn, mùng con Tí đã xếp gọn để dưới chân mình, bên trên là tấm nylon nó đã trải dưới sàn nhà khi tối mà ngủ đỡ. Thư bỗng thấy thương con nhỏ một cách lạ lùng, đồng thời lại căm ghét sự chăm sóc của nó. Nghĩa cử đó chỉ làm Thư thấy tủi lòng và giận An hơn. Muốn xoay nghiêng người một chút, Việt Thư lại nhăn mặt vì đau khủng khiếp đến không ngờ. Con Tí vội đến, xót xa:

- Mợ cần gì nói con làm cho, khoan hãy cử động nhiều. Đau lắm không mợ?

Thư không trả lời, khép mắt cho giọt lệ ứa ra. Rồi chực nhớ, giọng Thư có vẻ cam phận.

- Con chạy ra cổng bệnh viện mua cho mợ bọc bánh mì sấy được rồi. Mợ nằm gặm tạm chờ trưa con mang cơm vào đây.

- Bác sĩ cho mợ ăn cơm sao?

- Mợ có sao đâu mà phải kiêng cử. Khớp xương hơi lệch một chút, nên mợ còn chưa đi đứng được thôi.

Con Tí không nói gì, nhưng Thư đọc được trong mắt nó cái nhìn đầy vẻ hoài nghị Phận ở mướn, nó chẳng dám cãi lời sai khiến của bất cứ ai trong nhà, nhưng với Thư, nó có chút tình thân gần gũi, bởi vì Thư là người duy nhất bảo ban nó với vẻ thân tình chứ không phải ra lệnh và chửi mắng.

Đón tiền từ tay Thư, con Tí nhìn vội những vết xước trên cánh tay đẹp với một thoáng xót xa rồi khuất nhanh ra cửa. Nó thừa hiểu Thư rất tự ái, luôn nhận cho mình sự thiệt thòi, và bất đắc dĩ lắm mới là phiền người khác.

Còn lại một mình, Thư khép mắt rơi vào cô đơn tĩnh lặng. Chờ mong héo hắt làm tim Thư nằng nặng. Có tiếng gót giày bước vào phòng thật nhẹ và dường như dừng lại ở giường Thự “Anh đã vào với em rồi đó, có phải không Di An?” Giận hờn, tủi thân….Thư không thèm mở mắt. Và cứ để mặc nước mắt trào ra…..

Con Tí đã trở vào, trên tay nó là bọc bánh. Nó ngỡ ngàng nhìn chàng trai lạ đứng bất động sát mép giường Thự Vụng về, Tí vội lay Thư dậy mà mắt cứ nhìn mãi người đàn ông lạ:

- Mợ Ơi, mợ! Có phải mợ bảo con mua thứ bánh này không?

Thư mở mắt, và thật lòng rất muốn, cô chỉ nhắm mắt như muốn làm nũng An thôi. Nhưng khôn ngờ, Thư bắt gặp ngay cái nhìn kỳ lạ của Duy Đằng. Bối rối, Thư nói ngay với Tí:

- Ừ , phải rồi. Để đó cho mợ đi, con có thể ra về được rồi, để bà trông Tí ạ.

Con Tí líu ríu vâng lời. Nó không quên ném về Đằng cái nhìn đầy nước mắt trước lúc ra cửa.

Bây giờ tự nhiên cả Đằng lẫn Thư đều bối rối. Cái giường trống ngày hôm qua sát cạnh giường Thư giờ đã có người nằm. Duy Đằng đành đứng chết trân. Rồi một lúc, giọng anh trầm hẳn xuống.

- Thư có bớt đau được chút nào không?

Thư không đáp, chỉ khẽ gật đầu với ánh mắt thân thương gần gũi và giọng Đằng lại đầy vẻ quan tâm.

- Khi tối, Thư ngủ được chứ?

Bối rối trước cái nhìn kỳ lạ của Duy Đằng, nỗi đau trong Thư càng khó giấu, giọng Thư nhỏ hẳn đi.

- Cám ơn anh Đằng, tôi thấy đã đỡ nhiều rồi. Bớt đau và ngủ được.

- Thư nói dối. Nhìn Thư, tôi biết Thư đang đau lắm và mất ngủ nhiều.

Chớp mắt ngặm ngùi. Bỗng dưng Thư không nói gì được nữa trước nhận định của Duy Đằng. Vâng, Đằng nói đúng. Thư đang đau lắm, cái đau cả thể xác lẫn tâm hồn. Cố lắm, Thư mới không bật khóc, nén xúc đông, đành nói trớ đi:

- Hôm nay anh Đằng không đi làm sao?

Đằng nhìn Thư, cười héo hắt:

- Không, Thư ạ. Công việc của tôi không lệ thuộc vào ai cả.

Thư bỗng nhớ tới cái quần lắm màu sắc hôm qua Đằng mặc và bàn tay anh cũng có lẫn nước sơn. Chẳng dám nhìn lâu hơn vào cái dáng lêu khêu của Đằng với một bên vai như thấp xuống, Thư hỏi một câu thật hết sức là ngớ ngẩn:

- Anh Đằng làm bạn với cọ vẽ và nước sơn phải không? Thảo nào….

- Thảo nào…..là sao hả Việt Thư?

- Tôi thấy trong mắt anh lúc nào cũng có lắm sắc màu và cảm hứng.

Câu nói đùa vu vơ của Thư làm Đằng chợt buồn. Chẳng hiểu vì sao. Mà chính Thư hình như cũng hơi bối rối sau câu nói gần như vô thức đó.

HỌ cùng im lặng. Đằng muốn hỏi thăm về Di An, dù nhìn vẻ héo rũ của Việt Thư với dáng vẻ lóng ngóng vừa rổi của con Tí, Đằng thừa hiểu, đêm qua Di An chẳng vào với vợ. Đằng không dám bật thành lời vì sợ lại chạm vào nổi đau sâu thẳm của Việt Thư.

Cũng may, có cái ghế ngồi của bà già theo nuôi ở giường bên cạnh vừa đưa tới. Đằng ngồi xuống sau khi nói lời cám ơn sáo rỗng. Anh cảm thấy đỡ lóng ngóng hơn một chút, và tránh nhìn sâu vào mắt Việt Thư với một chút vu vơ đầy bạo dạn.

Bây giờ Thư mới chú ý hơn tới gã con trai bụi bặm, tốt bụng này. Phớt đời nhưng cũng quan tâm tới người khác rất là chu đáo và sâu sắc. Rồi bỗng dưng, Việt Thư thấy mình dạng dĩ hơn một chút, trong cái nhìn và cả trong cách nói.

- Sáng nay nhìn anh Đằng thấy lạ ghê.

Thật vậy, trước mắt Thư bây giờ, Duy Đằng thật khác xa với hôm quạ Anh có vẻ già hơn khi chững chạc trong cái quần nâu sậm với áo sơ mi màu tro, dù vẫn thấp thoáng chút gì đó cẩu thả và bê bối. Có nhiều người nhìn anh, Đằng ấp úng nói đại:

- Tôi mang thuốc vào cho Thư theo đơn kê của bác sĩ chiều qua, Thư uống nhé!

Cắn chặt môi, Thư hơi giân khi Đằng tỏ ra thân mật với mình. Lúc đầu, đường đường gọi là chị, giờ gọi tên…..và chút nữa….sao đây? Càng nghĩ, Thư càng giận. Tất cả cũng chỉ vì Di An, người ta mới coi thường và thương hại Thư như vậy, Thư đưa mắt nhìn qua khung cửa sổ, đám mây màu xanh vừa hiện lúc nãy đã bay đâu mất. Chỉ còn lại một màu xám đục, buồn tênh, chùt tủi hờn lại bừng lên.

Chẳng chú ý tới nổi tư lự của Thư, Đằng xé thuốc và thản nhiên phân chia theo chỉ định, vừa hỏi Việt Thư:

- Sáng Thư chưa ăn gì phải không?

- …..

- Thôi thì cứ uống thuốc. Sau đó tôi sẽ khuấy sữa cho Thư vậy. Tôi biết pha sữa vì đã có sẳn nước sôi rồi.

Đằng nhìn cái phích nước có lẽ con Tí vừa mang vào khi tối. Thư càng khổ tâm hơn. Khồn nỗi, sự ân cần của Duy Đằng chẳng có vẻ gì là ba hoa, xỏ lá. Dường như trong giọng nói lẫn hàng động của Đằng mang sẳn niềm tự tin vào sự khuất phục của người đối diện. Phút giây, Thư chợt thấy yếu mềm.

Cho tất cả phần thuốc cần uống ngay vào một tờ giấy, Đằng bước tới giường Thư, một tay cầm thuốc, tay kia cầm ly nước:

- Thư uống thuốc bây giờ nhé? Thuốc buổi sáng với thuốc buổi trưa nếu uống gần nhau sẽ ngán lắm.

Định bụng sẽ chẳng đời nào Việt Thư dễ dàng nhận sự chăm sóc của bất kỳ gã đàn ông nào khác, ngoài chồng mình . Nhưng không biết sao trưóc sự thân thiện của Duy Đằng, Thư ngoan ngoãn đưa tay nhận thuốc, Đằng muốn giúp Thư đỡ đầu cô dậy, kêu lên cao, trút thuốc vào miệng cô, rồi kê cốc nước vào tận miệng cho Thư uống, nhưng anh ngại quá.

Còn đang lóng ngóng trước tình trạng khi giúp đỡ Việt Thư, thì Duy Đằng bất ngờ đi chạm ngay tia nhìn sắc lạnh của người vừa mới đến. Cùng lúc Thư cụp mắt dỗi hờn.

Ly nước trong tay Đằng được đỡ lấy một cách thật lịch sự cùng với cái giọng chua như giấm của người đàn ông mới đến:

- Em đã ăn gì chưa mà uống thuốc vậy?

Lập tức, cái cà mên cháo nóng được dằn mạnh lên bàn. Giọng Di An như sục sôi, như không hề biết sự có mặt của Duy Đằng.

- Chờ con Tí nấu cháo xong để mang vào cho em luôn. Té ra lại không cần thiết.

Đằng ngẩnngười rồi chợt hiểu. Và bây giờ thì anh thửa khôn ngoan để cảm nhận những giọt nước mắt tủi hờn đầy quyến rũ của Việt Thự Cũng như sẳn sàng cảm thông thái độ gay gắt vừa rồi của Di An.

Mỉm cười, Đằng nhìn Di An với cái nhìn thân thiện, không cố chấp, giọng điềm đạm:

- Chị chưa ăn gì cả anh ạ, tôi đang pha sữa……

Câu nói bỗng tắt ngang vì Đằng chợt nhớ ra anh vẫn còn để hộp sữa trên miệng ly, và sữa chảy ra đã quá nhiều từ lúc anh mang thuốc tới cho Thư đến giờ.

- Chết chưa, tôi quên mất, thế này thì làm sao uống nổi?

Đằng giơ cao cái ly đã có hơn phần ba sữa đặc. Nhưng lại ngượngngùng vì gương mặt Việt Thư vẫn lạnh như băng và cái nhíu mày đăm đăm của Di An. Kịp nhận ra sự có mặt đến vô duyên, thừa thải của mình thì đã muộn. Đằng vội ly trà về chỗ cũ và chợt bối rối trước không khí nặng nề.

- Xin lỗi. Tôi chưa được biết. Có phải anh là…..

An cắt ngay lời Đằng với cái nhếch môi, anh hất mặt về phiá vợ:

- Việt Thư! Anh chưa hân hạnh được quen anh bạn này lần nào, cho anh biết với.

Bây giờ thì Đằng không tránh khỏi sự khó chịu trên mặt. Mới hôm qua đây, anh còn nghĩ gặp Di An sẽ sẵn sàng nhận hết phần lỗi về mình và mong muốn một hướng giải quyết tốt đẹp. Thư hẳn phải đau khổ lắm với ông chồng chẳng tế nhị chút nào, lại còn khô khan như….sỏi. Anh nghe giọng Thư thật hắt hiu và đầy vẻ chịu đựng với một thoáng run sợ mơ hồ.

- Anh An! Em lỡ tông vào xe anh Đằng, chắc mẹ đã có nói với anh rồi. Hôm qua nay, anh Đằng đã tử tế không làm khó dễ mà còn lo cho em đủ thứ.

- Khó dễ à? Anh ta có hề gì trong khi em trầy truạ vậy đó.

Đằng chợt thấy lo lo khi nhớ tới lời bác sĩ hôm quạ Anh chưa kịp nói gì với Di An thì đã nghe giọng nói rưng rưng của Việt Thư.

- Là do em tự gây ra, em chịu. Anh Đằng cũng bị rách quần, tứa má, hư xe chớ bộ.

Di An trừng mắt nhìn Thự Nhưng Thư cố phớt lờ, dù giận hờn, tức tối vẫn ứa đầy trái tim bé nhỏ. Suốt đêm qua, Thư đã tự nhủ với mình rằng, lúc gặp Di An, cô sẽ không thèm nói lời nào nữa. Nhưng giờ đây, trước mặt Duy Đằng, cô phải cố dẹp bao nổi ấm ức vào lòng. Huống hồ, sự tức giận càng tăng khi An tới đây chẳng hề biết lỗi của mình, không chút xót xa, quan tâm tới chuyện xui rủi của vợ mà còn bày điều kiếm chuyện.

Quay qua Duy Đằng, Thư cố vuốt ve sự bất bình không tránh khỏi do chính chồng mình gây ra.

- Anh Đằng đừng giận. Ông xã tôi vốn cộc tính lắm và vì…..chưa hiểu hết vấn đề.

Vậy mà Đằng tỏ ra rất điềm nhiên. Anh đã hiểu thấu sự hằn học của người chồng đó và sẵn sàng thông cảm.

- Tôi hiểu. Tôi hiểu. Thư cứ yên tâm. Bởi thế từ hôm qua tới nay, tôi vẫn trông chờ để gặp Di An kia mà.

Rồi bằng giọng từ tốn, Đằng nòi với Di An:

- Tôi biết anh nóng ruột trước hiện trạng của Việt Thư, anh An ạ. Chính tôi, tôi cũng thấy bứt rứt làm sao. Chỉ cần hôm qua tôi giảm tốc độ tí thôi, chắc đã không có chuyện đáng tiếc xảy ra như vậy.

Gương mặt Di An hơi giản ra một chút, dù rằng đôi mắt vẫn khó đăm đăm mà giọng nói thì mát mẻ.

- Thư chạy xe yếu lắm. Tôi vẫn nhắc hoài, bảo chạy chậm thôi mà cô ấy có nghe đâu. Thôi được, tôi chờ nghe ý của anh đây, anh Đằng ạ.

Hơi do dự, giọng Đằng chùng thấp, nhưng mắt anh lại đầy vẻ cao ngạo lúc nhìn Di An.

- Không có ý kiến gì cả. Có hề gì mấy vết trầy xước nhẹ, xe hư thì tôi đã bỏ sửa rồi và đã đủ tiền lấy, chuyện vặt thôi mà.

Cơn giận vừa được đẩy lùi chợt ùa về, Di An nhếch môi cười, châm chọc Đằng thêm:

- Còn cái quần bị rách của anh thì sao đây?

Đằng chẳng nhịn nữa, đốp chát ngay:

- Anh có muốn đền không? Cũng được. Tôi mặc đồ sida không hà, không tốn kém lắm đâu.

An nhún vai, vẫn giữ nguyên nụ cười ngạo mạn:

- Nếu không có gì quan trọng nữa, tôi xin hoàn tiền sửa xe lại cho anh ngaỵ Anh cho biết đi! Hết bao nhiêu? Kể cả tiền sắm lại bộ quần áo lành lặn khác. Phần Việt Thư dĩ nhiên tôi lo.

- Cần sòng phẳng, phiền anh tính cả tiền mua thuốc bôi vết thương của tôi cho mau lành, cảnhững chi phí linh tinh tôi đã ứng trước từ hôm qua tới giờ để lo cho Việt Thư của anh.

Định nói cho hả, giờ Duy Đằng thấy hối hận khi nhìn Thư nhắm mắt im không nói lấy nửa lời, mặc anh và Di An đấu khẩu với nhau.

Đang sôi máu, Di An khẽ nhếch môi vớì cái cười nửa miệng, hả hê, khiêu khích:

- Được rồi. Tất cả bao nhiêu? Tôi trả lại anh một lần sòng phẳng và trả ngay bây giờ. Xem như mọi việc đã giải quyết xong đi.

Đằng nhìn vội mấy viên thuốc đã định cho Thư uống, cả ly nước, ly sữa chưa kịp pha xong, và cả cái cà mên cháo nóng Di An mang vào vẫn còn nguyên trên cái đầu tủ nhỏ. Anh chợt thấy xót xạ Bặm môi, Đằng nhìn lần nữa gương mặt xanh mướt với những vết trầy của Việt Thư, lại hạ giọng trả miếng Di An:

- Tôi chưa kịp tính, vì đã tính thì phải tính kỹ. Anh đồng ý chứ? Bây giờ anh cứ bình tâm lo cho Thư cái đã. Thuốc chưa uống, và cả cháo THư vẫn chưa ăn. Có thể bác sĩ còn đang chờ gặp anh nữa đó.

Xong không đợi Di An kịp nói gì, Đằng vội ra ngoài với những bước chân trĩu nặng, một chút nhoi nhói nơi tim. Đằng tự biết mình không nên trởi lại nơi ấy nữa. Không còn bất kỳ một lý do gì để trở lại. Vậy mà sao vẻ thinh lặng của Việt Thư, cái nhìn chìm đắm và u uẩn của cô vẫn như cuốn xoáy lấy anh trong từng bước chân đơn độc.

An thở phài nhìn vợ. Thư cắn môi lặng trao cho chồng cái nhìn hờn trách. Phút giây, Thư chợt nghe lòng mình hoang lạnh, tái tê.

Lạnh lùng ngồi xuống cái ghế Duy Đằng đã ngồi lúc nãy, An nhìn tấm chăn đắp ngang người vợ, càu nhàu:

- Chưa đấm vỡ mặt hắn ra là con may, ở đó mà bày đặt ba hoa. Còn em nữa, cho bỏ cái thói bướng bỉnh đi, làm chộn rộn bao người có thấy không Thư?

Não nề thấm sâu vào từng suy nghĩ, đôi rèm mi Việt Thư hững hờ khép lại, hai hàng nước mắt lăn dài trên gương mặt xanh mướt, héo sầu. Mệt mỏi tràn lan trong giọng nói:

- Tai nạn là điều không ai muốn xảy ra cả, làm sao mà tránh được. Anh có biết vì đâu mà em nên nổi này không?

- Ai còn lạ gì em nữa. Mẹ già vậy mà còn nhìn thấy nữa kià, nói chi anh – An lại lạnh lùng gạt phắt.

- Thấy sao? - Tức mình Thư hỏi lại.

- Bướng bỉnh, mơ mộng, thương mưa khóc gió. Tự tạo cho mình nổi khổ. Lái xe giữa phố xá đông người không lo tập trung mà cứ nghĩ chuyện gì đâu không. Mẹ bảo sáng lên phòng thấy em vẫn còn nằm, mắt đỏ hoe, trưa đã có chuyện rồi.

- Thì vì ai mà em phải cứ buồn như vậy?

- Vì em chứ ai. Trong nhà có ai ghét em cơ chứ. Lúc này công việc đã ngập đầu mà em như thế nữa. Rõ khổ!

- ……

- Mẹ giận em lắm, vậy mà vẫn dậy sớm nấu cháo cho em. Thôi, bây giờ uống thuốc đi, còn ăn cháo.

Thư buồn buồn nhìn cái cà mên cháo nóng. Nó như của bố thí, như một món nợ bất đắc dĩ người ta phải trả. Không phải vì thương Thư, vì lo cho Thư, mà chỉ vì sĩ diện của họ thôi.

Dù đói, Thư vẫn chẳng muốn ăn, nhưng uống thuốc, Thư sẽ cố uống đây. Mong sao cho chóng hết. Thư còn nhiều việc lắm, một ngày nằm yên thế này, cô đã học được nhiều điều lắm chua caỵ Cố nghếch đầu lên, vết thương bấy giờ càng đau nhức hơn cả chiều hôm quạ Nước mắt Việt Thư chợt ứa khi Di An bước tới nâng đầu cô dậy, đưa thuốc vào tận miệng, dù rằng mắt anh vẫn rất xa xôi, lạnh lẽo. Dường như đã xa lắm rồi những cử chỉ ân cần, âu yếm từ lúc họ cùng bước vào đời sống vợ chồng có đôi, mà tình cảm thì côi cút.

Bấy giờ, Di An mới để ý cái nhăn mặt của vợ, sau lúc đặt Việt Thư nằm lại ngay ngắn, còn anh thì bước đến giở cái cà mên đựng cháo ra:

- Bác sĩ nói em sao?

- Bong gân, trật khớp xương thôi anh ạ. Ngoài ra, chẳng biết còn gì khác quan trọng không mà ông ấy trực tiếp muốn gặp anh.

Thư nói mà mắt lại mênh mông thả ngoài song cửa sổ. Ở đây còn có nhiều người Thư không tiện nói ra những uẩn khúc của lòng mình. Cô thấy chiếc lá rơi và Thư nghe buồn rười rượi khi dõi theo đường bay của lá.

Anh vẫn vô tình, như đã từng vô tình với vợ. Anh có vẻ hãnh diện lắm về mẹ của mình:

- Sướng nhé. Con dâu hôm nay được thưởng thức món cháo của mẹ chồng nấu cho đây. Cháo thật nhiều thịt và gan. Em cứ ngồi lên tưa. vào tường mà tự múc ăn được chứ?

Thư nhìn An rồi cúi mặt lặng buồn.

- Em không nhúc nhích được, nói chi là ngồi lên. Suốt đêm hôm qua em vẫn giữ nguyên tư thế nằm như thế này mà.

- Đau thật hay là nhõng nhẽo đây? Hay muốn chứng tỏ với anh rằng vẫn còn có người quan tâm chú ý tới? Thôi được, cứ nằm đó, anh bón cháo cho vậy.

Cố nuốt nỗi tức nghẹn trở vào lòng, Thư nuốt từng muỗng cháo. “Khi rót vào cơ thể em chút sinh lực này, chính anh cũng đồng thời vắt cạn bao xúc động ngọt ngào đằm thắm trong em, có biết không hả Di An? Anh có còn xứng đáng không khi bấy lâu nay em đã vì anh mà lặng im, nhẫn nhục?

Có khỏe hơn một chút, Thư cố ăn thêm muõng nữa. Cháo vẫn còn hâm hấp nóng nhờ đậy kín. Mùi tiêu cay làm mắt Thư thoáng đỏ và tim chợt sắt sẻ.

An bỗng ngừng tay, hỏi vợ:

- Đi chợ sao không về ngay hả Việt Thư?

Muõng cháo trong miệng chưa kịp nuốt đã nghẹn ngang. Thư nhìn Di An tức tối:

- Ai nói với anh như vậy?

An đặt cà mên cháo trở lại đầu tủ, rót cho Việt Thư ly nước. Tia nhìn của anh đầy giễu cợt.

- Cần phải có ai nói anh mới hiểu điều đó sao chứ? Nếu từ chợ ra em về ngay nhà theo con đường ngắn nhất, chẳng đã chẳng để cho mọi người phải nhịn ăn cả buổi chiều qua, lại còn lo trối chết.
Thư càng mở mắt to hơn. Cái lăng kính màu hồng về tình yêu sau gần hai năm chung sống đã nhạt màu, giờ đây tưởng như vỡ làm trăm mảnh vụn, cứa nát trái tim Thư.

Di An sôi nổi, phóng khoáng, ga lăng đã thật sự xa rồi. Anh bây giờ đang là một con người tầm thường trên tất cả, khô khan hơn tất cả.

Trong lúc Việt Thư ấm ức như vậy, Di An lại thản nhiên nói:

- Lúc sáng, nghe mẹ nói, anh không mấy tin, giờ đến đây mới biết. Sự vô tình ít khi lập lại nhiều lần, phải không Thư?

Mím chặt môi, mắt Thư ánh lên màu biêng biếc:

- Là sao? Anh muốn nói gì? Em không hiểu? Mẹ bảo sao với anh chớ?

An cười nhẹ, và rồi điềm nhiên anh sờ túi tìm thuốc. Rồi dường như sực nhớ, An lại buông thõng tay xuống đùi, nhẹ giọng:

- Mẹ bảo em chả sao đâu. Chỉ đỏng đảnh tí thôi. Vì đã có người chăm sóc.

Mắt Thư chợt ráo khộ Cô nhìn trả lại chồng với nụ cười chua chát. Chả hiểu sao Thư không còn muốn biện bạch, phân minh, giải thích một lời nào. Sự im lặng trong trường hợp này, có lẽ lại hay hơn. Vậy mà ở nơi sâu thẳm của tâm hồn, Thư chợt nghe trào dâng niềm cay đắng lẫn khinh ghét.

An đứng lên, nhìn đồng hồ tay:

- Bác sĩ ở phòng trực phải không Thử Có lẽ anh phải xin cho em xuất viện sớm, để điều trị tại nhà, chớ tình trạng này ai tới lui với em chớ? SÁng giờ, anh còn chưa tới cơ quan được nữa là.

Thư nhắm mắt, tủi thân muốn khóc. Ra là vậy! Giờ Thư đang là gánh nặng của gia đình chồng, dù chỉ mới nằm im chưa đầy hai ngày. Còn những ngày sắp tới sẽ sao đây khi mà Thư biết chắc rằng mình còn phải nằm dưỡng hơi lâu. Nếu Thư được ở gần ba mẹ, anh em, có lẽ cô chẳng dám phiền lụy đến những người thân yêu của Di An làm gì.

Vẫn vô tình, An nói thêm khi chuẩn bị ra cửa:

- Anh đi làm luôn nghen. Trưa con Tí sẽ mang cơm vào cho em. Nhớ bảo nó lấy thuốc cho uống luôn thể. Có lẽ trưa anh không vào với em được vì chú Sáu vẫn còn ở chơi. Em cần gì không để anh vào cơ quan gọi điện về bảo trưa nó mang vào cho luôn thể?

Giọng Thư mệt mỏi lại phớt đời:

- Vâng, anh bảo nó mang hộ vào cho em quyển sách em đang xem dở. Để trên đầu giường phòng mình.

An giễu cợt với vẻ bất bình:

- Quyển “Tình yêu ngoài giá thú” ấy à? Để em nghiên cưú thêm, có phải không?

Thư lạnh lùng gật đầu, lòng càng trống trải hơn. Giờ Thư mới nhớ vẫn chưa nói cho An biết chỉ vì bắt gặp cái hình ảnh quá thơ mộng giữa anh và cô gái nào đó mà Thư mới ra nông nổi. Nhưng cùng lúc, cô lại hài lòng hơn, vì cảm thấy không cần thiết lắm. Bỗng chốc, Thư cảm thấy giữa mình với Di An có khoảng cách khó san bằng.
Một tuần lễ sau, cái chân của Việt Thư vẫn sưng vù. Và những vết bầm trên người vẫn còn đau nhói. Mặc dù bác sĩ đã khuyên Thư không nên vội đi lại sớm, bà Quang vẫn tỏ ra khó chịu vì đã không ít lần xa xôi khi con dâu cứ nằm miết trên giường đọc sách giết thời gian.

Dán mắt đến lưng chừng trang, Việt Thư mới hay trang sách đó mình vừa đọc qua rồi lúc nãy. Bởi vì dường như đọc, nhưng tâm hồn Thư cứ để tận đâu đâu.

Con Tí bưng mâm cơm vào tận phòng, cùng vừa lúc Di An bước lên đến cuối bậc thang. Nó nhẹ đặt mâm cơm xuống bàn, nói khẽ với Thư như thủ thỉ:

- Thưa mợ dùng cơm cho còn nóng.

Việt Thư buông vội quyển sách xuống giường, cố ngồi dậy bớ cao mớ tóc. Cô nhìn qua mâm cơm một cách ơ hờ, vừa định nói gì đó với con Tí thì con nhỏ đã vội vã chuồn êm khi thấy Di An bước vào phòng, sau lúc khúm núm nhìn Di An, nói vội:

- Thưa cậu xuống dùng cơm luôn thể, bà đang đợi cậu nãy giờ dưới phòng ăn.

An không nói gì cả. Anh lạnh lùng tháo bỏ giày, nới lỏng cà vạt rồi cởi áo sơ mi để lên thành ghế. Mọi cử chỉ của chồng, Việt Thư đều kín đáo quan sát. Và tự nhiên lại nghe ngực mình nằng nặng. Dù vậy, Thư cũng cố dịu dàng:

- Hôm nay hợp hành gì sao mà anh về hơi trễ vậy? Thôi rửa mặt nhanh rồi xuống dùng cơm với mẹ đi anh.

Không nhìn vợ, Di An bước đến lavabo vặn nước. Thư cảm thấy khó thở hơn trước thái độ thờ ơ, lãnh đạm của chồng. Cố phớt lờ, Thư so đũa, rồi nuốt những hạt cơm rời rạc. Một bên chân tưởng như cứng đờ, không co quắp được nên Thư phải ngồi nghiêng để gắp thức ăn. Cô lại chống đũa nhìn Di An hằn học vắt chiếc khăn lông lên sào nghĩ rằng An mệt và bực mình chuyện gì ở cơ quan, Việt Thư càng cố tỏ ra mềm mỏng.

- Nếu không có mẹ chờ, anh ngồi đây ăn cùng với em cho vui anh nhỉ?

An cười bằng cái nhếch môi thật nhẹ:

- Thôi chớ. “Dâng cơm, hầu nước” một người đã đủ rồi, em đỏng đảnh không phải lúc.

Miếng cơm đang ăn chưa kịp nuốt trôi xuống cổ, Việt Thư bỗng nghe khô khốc và mặn đắng. Cô buông đũa, rưng rưng nhìn qua song cửa. Mây trắng vẫn bồng bềnh trên trời xanh yên ả. Có mấy con chim tíu tít trên mấy mạng dây điện giăng sát hiên nhà, ngang qua cành mận trắng bông. Hình ảnh êm đèm quá mà lòng Thư càng nghe hoang lạnh, hắt hiu.

Thay bộ pyjama kẽ sọc, An như chẳng chú ý tới nổi nghẹn ngào của vợ:

- Từ mai, em xuống nhà dùng cơm chung với mọi người được rồi. Phải cố tập đi chớ, dĩ nhiên mấy bước đầu còn đâu lắm.

Thư cắn môi, cố nuốt nước mắt tủi hờn trở vào lòng.

- Vâng, em cũngn biết phải làm phiền mọi người như vầy thật không nên. Em sẽ cố.

Di An điềm nhiên nói tiếp:

- Em không để ý thấy có một ông cùng ngụ trên con đường này. Ông ta cụt hết hai chân mà còn chạy xe lăn đi bán vé số đó sao?

Thư càng mở to mắt hơn, lắp bắp:

- Nhưng em…

Không để vợ nói tròn câu. Di An nhìn chăm chăm quyển sách Việt Thư xem dở để trên mặt nệm:

- Thôi, em ăn nhanh đi để còn biểu con Tí lên dọn dẹp. Anh xuống ăn cơm đây, mẹ với con Tuyền chắc đang sốt ruột. Tám giờ tối nay anh còn chở mẹ đi công chuyện. Nhiều lúc muốn nghĩ nghơi trọn ngày, chắc gì đã được.

Nhìn Di An khuất ở cửa phòng, Thư không tài nào ăn được. Thư cảm thấy no ngang. Chén cơm chưa lưng, tô xúp khoai tây vẫn còn nguyên. Màu nước trong váng mỡ với mấy cục sườn cốc- lếch thấp thoáng mấy sợi hành xanh. Tô cá trê vàng hực kho tiêu vẫn còn nguyên mùi quyến rũ. Nếu có ai tình cờ bước vào phòng lúc này, ngó qua mâm cơm, hẳn thiên hạ sẽ nghĩ rằng Việt Thư thật tốt phúc khi làm dâu mà được cưng chiều như vậy. Mà thật, có ai hắt hủi, bạc đãi Thư gì cho cam? Vẫn ân cần đó, chăm chút đó, nhẹ nhàng đó. Nhưng chính trong lớp mật ngọt ngào đó, Việt Thư đã cảm nhận được bao vị đắng lẫn khuất chung quanh. Trong vô hình, cảm giác hụt hẫng giữa Thư và Di An như ngày một xa hơn, buồn phiền, héo rũ đến thảm thương.

Tức mình, Thư cố nhấc cái chân đau bò xuống giường. Muốn xuống được dưới nhà, có thể Thư sẽ dịn theo lan can dọc hành lang mà đi theo kiểu “cà nhắc”. Được lắm chứ. Những bậc thang cũng thấp, chắc Thư có thể chịu đựng cái chân đau trong tích tắc để thả từng bước chân xuống bằng cái chân không bị trặc gân. Nghĩ là làm, Thư cố bấu chặt vào chiếc bàn con, gượng đứng lên. Nhưng cái đau bất ngờ từ đâu ập tới. Thư không làm sao chịu nổi, cô khuỵu xuống vừa lúc giơ tay vịn cạnh bàn cố giữ lại chính mình.

Mâm cơm đổ tung toé xuống sàn nhà. Tiếng bát dĩa vỡ làm Thư nghe nhói lên từng lúc. Cô giương mắt nhìn cảnh trước mắt, và bất giác những giọt lệ nóng lại trào ra…..

- Vợ con có đỡ được chút nào không Di An?

Bà Quang cầm đũa nhưng chưa vội ăn lúc Di An bước vào phòng. Bích Tuyền vẫn ngồi im, líu ríu cúi xuống bát cơm và vội vào miệng để che lấp sự bất bình.

Di An ngồi xuống cạnh mẹ, thấp thoáng cái nhìn đằmthắm và tin cậy, anh cười:

- Dạ đỡ nhiều rồi mẹ ạ. Cái chân sưng cũng đã bớt nhiều rồi.

Bà Quang quay sang Bích Tuyền nói lớn, cốt ý cho An nghe rõ:

- Tuyền à! Ngày mai con ra tiệm thuốc bắc mua ngải xanh về đun sôi với giấm cho chị Hai con bó chỗ đau xem có đõ chút xíu nào không? Lúc sáng bà bạn của mẹ bày cho làm như vậy. Bà bảo là hay lắm đó.

Gắp đũa thức ăn, Tuyền khép nép ngó Di An:

- Mua thì đươc rồi, có khó khăn gì đâu mẹ. Con chỉ ngại anh Hai không đồng ý thôi.

Nuốt vội miếng cơm, bà Quang gác đũa nhìn con gái, chẳng hiểu là nói với Tuyền hay với Di An:

- Sao vậy? Uống thuốc tây thì cứ uống, rước bác sĩ thì cứ rước, làm thêm chuyện đó thì có hề gì. Chỉ bó ở ngoài da thôi mà. Để chị Hai bây nằm suốt tao sốt ruột quá đi. Đôi khi bài thuốc dân gian đó lại hay hơn khoa học nhiều, đừng xem thường.

Di An giẻ miếng nạt cá bỏ vào chén mẹ, giọng thật hiền đầy tin cậy:

- Dạ, mẹ biết gì thì cứ bày vẽ cho con. Con thì còn biết sao hơn là tin tưởng tuyệt đối vào bác sĩ. Lúc nãy, con vừa mới bảo Việt Thư từ mai, hãy tập đi cho quen, xuống đây dùng cơm với cả nhà.

Bà Quang nhìn qua chén cơm mình có miếng cá Di An vừa mới bỏ vào, mắt ánh lên vẻ hài lòng thấy rõ, bà tiếp tục ăn, vừa bảo Di An:

- Mẹ cũng định biểu nó cố đi tới đi lui nhưng ngại nó phiền lầm phiền trách mẹ.

- Không đâu mẹ, Thư ngoan lắm, chẳng suy nghĩ bộp chộp vậy đâu. Mà tính thư thì cũng siêng làm lắm, mẹ đã thấy rồi.

- Mẹ biết. Nhưng những lúc nó đau yếu thế này, mình nên tỏ ra tế nhị một chút con à.

- Được làm dâu mẹ, còn nàng dâu nào dám mơ cao hơn nữa? Cơm nước mang vào tận bên giường. Mẹ chiều quá cũng không nên. Phen này hết bệnh, Việt Thư sẽ mập ra cho mẹ coi.

Nãy giờ Bích Tuyền vẫn ngồi yên, giờ mới ngứa miệng chen vào:

- Ai chớ chị Hai chắc không mập nổi đâu. Dường như chị có gì không hài lòng hay sao ấy, suốt ngày cứ ủ dột thấy rầu, không muốn chuyện trò với ai trong nhà này cả.

- Tại thằng An đi suốt chớ gì. Tụi trẻ bây giờ cứ vọng động chuyện gì không đâu thôi hà! Hồi trước, lúc bả nội cưới mẹ, ba con vẫn còn ở xa nhà, thỉnh thoảng mới về thăm nhà được. Vợ chồng mừng nhau chưa đủ, ba con lại đã đi. Vậy mà mẹ vẫn vui với bổn phận làm dâu, làm vợ. Vợ chồng là chuyện trăm năm chứ có phải một ngày một bữa đâu mà tối ngày cứ phải quấn quýt bên nhau. Ối giời! Nói ra lại bảo là mẹ hủ lậu, thành kiến mẹ chồng nàng dâu. Khó lắm!

Di An bắt đầu thấy lọ Mẹ sắp vào đề rồi đây. Cái điệp khúc đó thật chẳng thư giãn chút nào sau những giờ làm việc căng óc. Anh với múc muỗng canh, chan vào chén, đang cố lựa lời sao cho mẹ vui lòng, cho không khí đỡ căng thẳng, thì những tiếng loảng xoảng phát ra từ phòng mình làm An buông đũa. Anh vụt đứng lên thì đã nghe giọng bà Quang:

- Tí à! Bỏ đó, lên phòng mợ Hai xem. Hay là mèo nhảy đổ mâm cơm.

Quay qua An, bà trách khéo:

- Động tĩnh gì con cũng lo, mấy lúc gần đây, mẹ thấy con xanh mướt, An à. Chuyện ở cơ quan thôi đã đủ rồi nghen con.

An đành ngồi trở lại bàn, nhưng không ăn nổi bát cơm đang dang dở. Con Tí đang ngồi xổm trước nhà, bàn tay nó thoăn thoắt cầm miếng giẻ di đông trên nền gạch hoa bóng lộn, nghe gọi, nó vội bỏ dở công việc, nhảy từng lúc hai bậc thang lầu.

Việt Thư vẫn ngồi yên trên nền gạch nhìn cơm và thức ăn tung toé. Cắn chặt môi, Thư đếm tích tắch thời gian qua đi, mong mỏi cái đau sẽ giảm đi để Thư có thể cố gắng thu dọn được mọi thứ trước mắt mình.

Con Tí bước vào, nhìn thấy đổ vỡ, còn Thư ngồi bệt dưới nhà một tay ôm chân đau, gương mặt tái xanh. Nó hoảng hốt chạy tới bên Thư:

- Trời ơi! Mợ sao vậy? Té à?

Thư nhìn nó, khoé mắt vẫn còn rơm rớm nước:

- Mợ định đi thử xuống nhà, không ngờ chân vẫn còn đau quá.

- Trời ơi! Bác sĩ đã dặn khoan đi, cần gì sao mợ chẳng gọi con?

Nó dìu Việt Thư trở lại giường, xót xa buột miệng:

- chảy máu rồi nè. Để con tìm bông băng cho mợ.

Giờ Thư mới hay một mảnh vỡ của chén kiểu đã ghim trúng chân đau của mình. Chỉ một tí máu thôi, nhưng đau đến khiếp. MỘt lúc, Thư nghĩ rằng nếu Di An bước lên trông cảnh này, chỉ cần ôm chân Thư xuýt xoa, rồi thoa thuốc, có lẽ nỗi đau sẽ được ngàn lần xoa dịu. Nhưng anh ấy vẫn ngồì im. Mọi người ngồì im, thờ ơ đến ác độc.

Cắn môi, Thư ngã đầu xuống gối:

- Không sao đâu, thôi con dọn cơm giúp mợ đi nghe Tí. Ráng cực vì mợ vài bữa đi nghen.

Giọng con Tí mềm đi vì xúc đông:

- Con rất vui được chăm sóc cho mợ. Mợ không ăn được sao mà cơm và thức ăn vẫn còn nguyên vậy?

- Ờ….mợ mệt.

- Hay con nấu cháo?

- Thôi, dọn giùm mợ nhanh đi. Bà lên bất tử thấy thế này lại…phiền.

- Bà không la đâu, chính bà biểu con lên đây mà. Con mải lau nhà ngoài trước, thu băng đang hát cải lương nên có hay biết gì đâu.

Mọi thứ được con tí thu dọn trong nháy mắt cũng là lúc Di An vừa lên tới. Anh bước tới giường vợ, giọng nhỏ đi:

- Sao vậy Việt Thư?

Vẫn nhắm mắt, Thư buông giọng đìu hiu, ngắn gọn:

- Em làm đổ.

- Bất cẩn thế à? Dường như càng lúc, anh càng không hiểu nổi em, Thư ạ.

Thư mím môi, cố ghìm cơn đau, cô xoay người vào trong, lặng thinh. Nước mắt lại lặng lẽ rơi dài…..

Có tiếng chuông vang lên ngoài cổng dưới nhà, Thư nghe xa lạ quá. Xa lạ như chính căn nhà cô đã sống cùng Di An bấy lâu nay.

*************

Tiếng bước chân Di An trở lên phòng làm Việt Thư càng cố khép mắt kín hơn. Tuy vậy, cô vẫn cố nghe ngóng không sót một tiếng đông nhỏ nào.

Ánh mắt Di An bây giờ chẳng có chút gì đằm thắm. Nhìn dáng Thư co ro ôm chặt chiếc gối vào lòng, anh chợt nghe một niềm tê lạnh. An cố tình dằn mạnh cái bọc giấy vừa mang từ dưới nhà lên. Biết Thư vờ ngủ, An càng nói lớn một cách cố tình.

- Mới đó đã ngủ rồi à? Có người gởi quà cho cô đây. Cảm đông ghê đi Thư ạ.

Thư vẫn nằm yên không nhúc nhích, mặc dù lời An nói bỗng dưng làm lòng cô nghe xao xuyến. hay nói đúng hơn một nỗi hồi hộp thật mơ hồ đã dấy lên trong lòng Thư từ lúc nghe tiếng chuông vẳng lên tận dưới nhà khi nãy để càng thấm thià hơn tình cảm côi cút của mình.

Di An càng tỏ ra lạnh nhạt hơn.

Anh nhoài người xuống giường, mặt nệm lõm xuống rồi lại trồi lên theo tiếng lò xo kẽo kẹt dồn Di An lại gần Việt Thư hơn. Sự va chạm khoảnh khắc làm An quay nhanh ra ngoài, tỏ ra hờ hững, dù hơi lâu rồi, từ lúc Việt Thư bị nạn, họ chẳng thể có những đêm ngọt ngào với hạnh phúc gối chăn. Thuận tay, Di An vớ lấy tờ báo nhưng chưa đọc, anh đã che mặt lại, giọng đầy giễu cợt, mỉa mai:

- Sao? Chẳng màng à? Có thật hay không đó? Kể ra thì hắn cũng chịu khó đấy chứ. Em thật chả cảm động sao Thư?

Nỗi tò mò thôi thúc, bâng khuâng chẳng thể đè nén hơn, Thư ngồi bật dậy, liếc qua cái bao giấy đặt trên bàn, rồi cố phớt lờ trước lời châm chọc của Di An:

- anh lải nhải cái gì thế?

An cười bằng cái nhếch môi chế giễu:

- Có người gởi quà cho cô đấy. Ráng mà lo bồi dưỡng để cho họ vui.

Đột nhiên giọng Thư run run:

- Em có quen biết với ai đâu? Bạn anh à? Sao lại bày chi cái trò quà cáp lẩn thẩn này?

- Lẩn thẩn à? Qùa nghĩa, quà tình đấy! Đã đóan được của ai rồi mà còn khéo ỡm ờ.

Thư thấy giận và tức cành hông. Nhưng cái giận chẳn đọng sâu và lấn át được niềm xao xuyến đang tự nhiên dào dạt trong lòng. Niềm xao xuyến mơ hồ như có gì sai trái.

Như đoán được những đổi thay lộn xộn thoắt có ở vợ mình, An càng cố tình xoáy mạnh chút xúc động yếu đuối noi Thự Quay nhìn vợ, An dõng dạc tuyên bố:

- Của Duy Đằng đó.

Bỗng chốc, Thư nghe tim mình như bay khỏi cái vỏ ốc tù túng bấy lâu naỵ Chợp mắt, Thư bỗng tự chấn an nổi hổ thẹn bất chợt ở mình khi nghe đến tên người đàn ông đó.

- Sao anh chẳng từ chối khéo? Nhận làm gì nữa để mất công nợ người ta?

An tủm tỉm cưòi với cái nhìn xét nét và khó hiểu:

- Có nghĩa là dừng lại được rồi phải không? Em thương hại cho những gã tình si như vậy hay là chạy trốn lòng mình hả Thư?

Nhún vai, An nói tiếp không để Thư kịp nói:

- Rất tiếc, anh không từ chối được vì đó là tình cảm đặc biệt của người ta dành cho em mà. Chẳng qua đó là điều tế nhị, anh không muốn hắnnghĩ rằng anh quá “độc tài” khi mà em nhiều lần mặc nhiên đón nhận sự quan tâm chăm sóc của hắn.

Thư nhìn Di An. Khoé mắt cô rưng rưng và lòng Thư cũng chợtrưng rưng. Nổi ấm ức càng làm Thư muốn khóc. Điều An vừa nói đâu phải hoàn toàn vô lý? Nhưng ít ra, An cũng phải hiểu vì sao Thư phải buộc lòng làm như vậy chứ?

Chả hiểu sao Thư lại buột miệng hỏi một câu hết sức ngu xuẩn:

- Anh nghĩ người ta muốn gì khi thăm hỏi và tặng quà em chứ?

An cười tỉnh bơ và thẳng duột:

- Muốn em, hoa. có ngu đần lắm mới không thấy điều đó.

Thư thoáng tái mặt, trái tim cô bỗng đập gấp hơn. Cảm giác hổ thẹn lẫn tức giận làm Thư choáng ngợp.

- Chuyện vớ vẩn. Người ta có đui đâu mà không thấy anh sờ sờ đó chứ.

- Thấy, nhưng vẫn phớt lờ thì sao? Đôi khi những vật cản lại làm tăng thêm tình cảm đằm thắm và thi vị. Đồng ý không?

Một chút, Thư cảm thấy bình tĩnh hơn để sẳn sàng trả miếng với Di An:

- Anh đã có bao giờ nằm trong trường hợp đó chưa mà rành vậy?

Không ngờ lời Thư bất chợt làm Di An nao núng. Anh đưa mắt nhìn vợ với một chút dò xét. Thư mỉm cười tự tin và thách thức. Phập phòng, An đổ quạu trừng mắt nhìn cô, nói phân hai:

- Có thì sao? Còn chưa thì sao?

- Em không có ý kiến. Anh thử hỏi mẹ xem.

Thư nói như giỡn làm An càng tức tối, anh lớn tiếng nạt bừa:

- Sao lại có mẹ vào đây nữa? Đừng có giả vờ đánh trống lãng. Em hãy tự kiểm điểm lại mình, nhiều hành đông cử chỉ khó coi lắm rồi nghen.

- Biết ghen tị thì ít ra cũng phải nhìn thấy người ta đã tức tới rớt tim ra ngoài chứ.

Nói xong, Thư lại hối hận. Thật ra đã có lúc Thư tự hỏi lại mình, Di An có còn đáng để cho cô đau khổ và ghen hờn không chứ? Mọi suy nghĩ của Thư về An giờ đây bỗng chốc không còn là vườn hồng thắm tươi trong tâm tưởng nữa. An tầm thường, ích kỷ, nhỏ mọn. An được Thư như một vật để tùy nghi xử dụng. An không phải là của riêng Thư mà là của riêng gia đình anh ấy. Với An bây giờ, có lẽ Thư cũng chỉ là loại bèo cám lạc loài ở khe suối ngọt ngào. An chỉ đòi hỏi, chỉ muốn Thư tròn bổn phận và muốn Thư là hình ảnh tuyệt đối trong mắt những người thân yêu của anh. Nhưng ngược lại, An đâu hề bận tâm đến tình cảm và thái độ của chính anh và những người thân yêu của anh đối lại với Việt Thư.

Thừ người trước biểu lộ bất ngờ của vợ, An tự tạo cho mình cái vỏ thật điềm nhiên bằng cách khôi hài:

- Em dùng chữ gợi hình ghệ Nào “rớt” tim ở đâu. Khi nào? Để anh nhặt hộ lại cho.

Thư chợt cười. Nụ cười héo hắt đến thân thương. Khoảnh khắt cô chợt nhận ra rằng không phải mình ghen mà là cảm thấy tự ái bị tổn thương quá nặng. Đã lỡ, Thư nói bừa:

- Chớ anh và cái cô đó ngồi chung xe trong giờ làm việc lượn lờ ngoài phố chắc là dễ coi lắm hay sao?

An giật mình, nhưng rồi cười thích thú:

- Em tức và gai mắt lắm phải không?

- Ừm.

- Cô nào đâu? Thiếu gì cộ Chuyện quan hệ công tác, tiếp xúc làm ăn, đi chung xe có gì là quá đáng đâu. Em lại nghe ai đó thêu dệt, vẽ vời nữa rồi à?

An giải thích phân trần mà lòng dây lên một niềm vui sướng. Thứ vui có chút gì đó kiêu hãnh ở đàn ông khi có trong tay tất cả điều kiện để chinh phục phái yếu. Nhưng niềm vui qua nhanh, nhường chỗ cho một nổi hụt hẫng khi nghe Thư nói.

- Anh tưởng em dễ nghe lời người khác lắm à? Mà nghe ai mới được chứ? Suốt ngày em có trò chuyện với ai đâu, ngoài mẹ, anh, cô Ba và con Tí. Cuộc sống của em thì lâu rồi như chỉ thu gọn trong chừng mực ấy thôi.

An nhăn mặt. Lời Thư quá hiền lành, nhưng cứ như đã hiểu suốt mọi chuyện mà An cố tình bưng bít bấy lâu nay.

Bất ngờ, An thoáng nhớ lần vô tình đèo Minh Nguyệt ngồi sau xe, lúc Việt Thư còn nằm viện. Anh đã luống cuống đến ngượng ngùng khi phải miễn cưỡng đáp trả cái gật đầu chào ngoài phố của Duy Đằng vì lịch sự. Khốn nổi thật sượng sùng khi kẻ ăn vụng bị bắt gặp quả tang. An vẫn nhớ như in cái khoảnh khắc ngắn ngủi ấy, anh đang nói cái gì đó với Nguyệt. Một tay lái xe, còn tay kia đặt lên bàn tay Nguyệt từ phiá sau vòng chặt bụng anh. Cô ả còn tình tứ dụi cằm lên vai An mè nheo gì đó nữa.

An đành nói bừa, môi mím chặt, kín đáo dò tìm từng phản ứng nhỏ của Việt Thự Nhưng khác hẳn bản tính cố hữu của Thư, hôm nay như có chút gì đó vui vui trong mắt Thư qua lời trách hờn này.

- “Hắn chớ chẳng ai, đục nước béo cò mà. Thế nào cũng bóng gió gì với Việt Thư chớ chẳng ai”.

Ý nghĩ đó càng làm An tức tối hơn nữa khi nghĩ đến tình cảm bất ngờ gần đây của Việt Thư với Duy Đằng, cùng những chăm lo hơi quá đáng của anh ta vượt xa chừng mực.

Vậy mà thật không ngờ, Thư lại hết sức điềm nhiên. Nở nụ cười bình thản, giọng Thư bỗng cứng rắn khó ngờ. Thư cứng rắn có chút gì đó ngạo mạn và rẻ rúng làm cho An càng nao núng.

- Chẳng ai vô công rỗi nghề đâu mà rình rập anh, Di An ạ. Cũng không ai thọc mạch với em chuyện bay bướm của anh đâu. Cái ngã rẽ đường Nguyễn Trãi - Huỳnh Thúc Kháng buổi sáng hôm đó , vô tình ghi lại hình ảnh tình tứ đó. Và em cũng chỉ là người vô tình phải tận mắt nhìn thấy mà thôi.

An nhíu mày. Có cái gì đó làm anh chợt lo sợ và hổ thẹn. Anh len lén nhìn vợ, nhưng không tìm thấy một biểu hiện nào khác ở Thư ngoài sự điềm nhiên thật nguội lạnh.

Cười xoà, An chống chế với nét mặt sượng sùng:

- Tưởng gì. Hôm đó anh đi với một cô bạn ở nước ngoài về. Tình cờ gặp trên phố, anh cho quá giang xe vậy mà. Không ngờ, em vô tình gặp và…..để bụng tới hôm nay nhỉ. Thâm hiểm thật nghe, Thư.

- Em mà thâm hiểm à? Anh có ý nghĩ đó về em từ bao giờ vậy Di An?

- Vừa mới có.

Thư cười:

- Cũng chẳng sao. Anh muốn nghĩ về em thế nào chẳng được.

Đôi mày Di An lại giao nhau. Anh lạ lắm vì không cảm nhận được chút thống khổ nào trong từng lời nói. Lừ mắt, nét mặt Di An trầm xuống. Thư thay đổi không phải là vô căn cứ. Hay là….họ đã quen nhau trước khi Thư bị tai nạn. Buổi sáng hôm ấy, rõ ràng Thư đã khóc lóc đòi ly dị kia mà. Lý do thì “mù mù sương khói”, ai mà biết được.

Thản nhiên trước cái nhìn kỳ cục của Di An, Thư bướng bỉnh:

- Làm gì nhìn em dữ vậy?

An cười, dò xét mà trong bụng vẫn lo:

- Em ghen à? Định “ông ăn chả, bà ăn nem” có phải không? Đừng có “tưng, tưng” kiểu đó, xưa lắm.

- Em chẳng bao giờ đòi hỏi sự công bằng một cách ngu xuẩn như vậy đâu anh ơi.

- Vậy thì em nhắc lại chuyện đó với ý nghĩ gì? Khi mà bấy lâu vẫn để trong lòng không chịu nói?

- Vui miệng nói chơi, thế thôi. Rồi quên tuốt.

An giận run. Thế này thì quá quắt. Chưa bao giờ An thấy Việt Thư xem thường mình đến như vậy. Rõ ràng cũng vì sự xuất hiện của “hắn” thôi. Cái thái độ như chọc giận An nhằm khiêu khích càng làm An sôi máu nóng. An muốn tát cho Thư một cái toé lửa, nhưng kịp ghìm lại được, vì biết Thư vẫn còn yếu lắm. Hay là….lần ngã xe ấy, có ảnh hưởng gì tới hệ thần kinh của Thư không mà bỗng dưng cô ấy đổi tính đổi nết, thích trả treo nhu vậy? Mưa nắng thất thường như vậy? An bước tới bàn tìm thuốc. Nén cơn giận nhưng bàn tay An vẫn run run khi chắn gió bật quẹt. Dường như Thư thấy hết. Cô vốn rất thông minh và nhạy bén kia mà.

Nhẹ giọng, mắt Thư bỗng ánh lên vẻ mơ màng:

- Anh không phải mất bình tĩnh như vậy đau, Di An ạ. Chuyện đó thì không ảnh hưởng gì tới “hoà bình thế giới” đâu. Anh cứ sống theo cách sống của anh đi. Từ giờ em hứa sẽ không bao giờ góp ý để cho mẹ và anh phải phiền lòng.

- Sao tự nhiên em có vẻ cay đắng vậy?

- Chẳng có việc gì mà tự nhiên xảy ra cả. Cái gì nó cũng có nguyên do của nó.

Lần nữa An lừ mắt:

- Nguyên nhân đơn giản là từ những túi quà này?

Khó chịu, An rít liền mấy hơi thuốc, mắt long lên khi đưa tay chỉ cái túi giấy trên bàn. Nó vẫn còn nằm im đó vì Thư chưa hề động đến.

Cảm giác bị xúc phạm một cách ghê gớm, một phần cũng từ cảm giác nghèo nàn thời con gái của chính mình, một phần vì sự thờ ơ vô tình của Di An, Thư tưởng như mắt mình bỗng dưng hiện lên muôn ngàn đơm đớm. Cô nhìn An trừng trừng và gần như lạc giọng vì run, vì cảm giác ứ nghẹn đang có.

- Cái gì? Anh tưởng tôi là một con nhỏ thích xum xoe, tâng bốc lắm à? Sá gì chút quà tặng nhỏ nhoi đó. Chỉ có vậy thôi mà anh vẫn kiếm ra chuyện được.

An quắc mắt nhìn vợ. Chiến tranh bỗng bùng nổ một cách ác liệt giữa hai người. Nguyên nhân đâu chẳng ra đâu, chỉ vì mỗi người đã có riêng những nỗi ấm ức âm ỉ trong lòng chưa nói được.

Giữa lúc đó, giọng Thư lại đều đều:

- Anh tưởng em ghen nên tìm cách trả thù anh chớ gì? Không đâu Di An. Mặc dù hôm đó em tức thật, tức tới lạc tay lái và đâm sầm vào xe người khác. Nhưng bây giờ chợt nhận ra rằng, đó chỉ là thứ tình cảm nhất thời, xốc nổi. Bằng cớ anh thấy đó, em nằm đây phải cho người phải phiền luỵ vì em. Người ta đâu xứng để cho mình phải ghen hờn.

Cơn giận đột nhiên chùng xuống. An tưởng như chút mưa rào bỗng chốc tưới mát được nóng rát rạt tưới mát lồng ngực anh nãy giờ. Trách Thư, mà An nghe như tiếng khô nén ở lòng mình.

- Việt Thư! Sao em lại dại vậy? Anh với MN chả là gì cả. Ra là vậy à? Em bám theo anh có phải không? Ngốc ơi là ngốc, nếu rủi ro hôm ấy em có mệnh hệ nào …. Ôi! Có vậy mà chả chịu là ghen.

Có cái gì đó dường như là tê đắng và lạnh lẽo bất ngờ ập đến trong Thư.

Không. Lần này Thư nói thật. Rất thật chớ đâu phải là một lời nói mát.

Mắt lờ đờ, Thư nhìn ra cửa sổ. Ánh sáng hắt vào phòng một màu nhàn nhạt, hiu hắt. Cô muốn nói một lời trả miếng lại vơi Di An, nhưng không hiểu sao chỉ cúi mặt lặng buồn, để rồi lại nghe bồi hồi trong một thứ cảm giác lạ lùng chợt đến.
Sau gần tháng trời nằm trên giường, cùng lắm là những bước ngắn men theo bờ tường quanh quẩn ở tầng trên. Chiều nay, Việt Thư cao hứng từng bước, từng bước chân chậm xuống thang lầu. Bước chân như những bước lãng dụ Thư suýt reo to khi cảm nhận được sự nhẹ nhàng bay bổng sau những ngày dài canh cánh một nổi lo sợ mơ hồ.

Cầu thang và phòng khách dưới nhà chỉ cách nhau một bức vách ngăn. Dù không có ý tò mò nghe chuyện giữa mẹ và chồng, Thư vẫn không thể bỏ ngoài tai những lời kể lể của bà Quang với Di An:

- Mẹ nghĩ đã tới lúc con nên nói thật cho vợ con biết, không nên giấu giếm nó nữa, An à.

Thư nín thở. Khoảnh khắc im lặng thật lê thệ Dường như là Di An đang tư lự ghê lắm trước khi trả lời mẹ, giọng anh thoáng nhẹ ưu tư:

- Chuyện có gì quan trọng đâu mà mẹ vội quá vậy?

- Như vậy mà con cho là không quan trọng à? – Bà Quang lộ rõ bất bình qua giọng nói.

Bồi hồi, Việt Thư ngồi bệt xuống lưng chừng thang lầu, căng tai nghe tiếp. Nổi hồi hộp tưởng có thể vỡ tim trong tích tắc. Thư mong đợi tiếng nói của Di An:

- Dạ….con thấy cũng đâu có gì đâu. Vả lại….bác sĩ chỉ mới dự đoán thế thôi chớ đã khẳng định chắc chắn đâu hả mẹ.

- Nhưng mà con phải biết điều đó chứ. Chuyện là chuyện cả đời con, quan hệ tới cả gia tộc chứ đâu phải chuyện đùa. Con phải biết cả dòng dõi nội ngoại nhà ta điều hiếm con trai. Con là người duy nhất để kết tự sự nghiệp tổ tiên đó Di An à.

Thư bỗng nghe có bàn tay vô hình của ai đó bóp nghẹn tim mình. Chuyện gì mà có vẻ tối ưu quan trọng vậy?

Giọng của Di An lại trầm trẩm, thật khẽ:

- Con biết điều đó, nhưng xin mẹ hãy gắng chờ đợi thời gian nữa xem sao.

- Chờ đợi cái gì nữa? Gần hai năm rồi mẹ cứ cun cút chờ tụi con báo tin vui. Ai ngờ đâu, nỗi vui chưa có được, giờ lại càng thất vọng. Con đợi đến bao giờ? Đến khi mẹ theo ông bà chắc? Ừ, mà mẹ chết còn có con thờ cúng. Chỉ sợ con kià. Tháng rộng ngày dài, rồi con cũng già đi, lúc con nằm xuống ai sẽ là người lo chuyện khói nhang đây hả Di An? Con phải biết là không còn bao lâu nữa, con Bích Tuyền nó cũng theo chồng nó chứ. Mẹ làm sao chịu được cảnh quạnh quẽ đây? Nhà thênh thang có tiếng trẻ nít sẽ ấm áp lắm, con à.

Vô thức, Việt Thư đưa tay sờ lên bụng mình. Cô chợt thông cảm cho nổi trách phiền đó của bà Quang. Phải. Từ lâu rồi, Thư cũng đã từng nghĩ đến điều đó, và chính Thư cũng đã khát khao được làm mẹ kia mà. Chuyện tại Di An, anh ấy bảo chưa muốn Thư có con ngay trong năm đầu chung sống. Nhưng bây giờ thì sao? Thư lờ mờ hiểu ra có điều gì đó khó nói mà cả bà Quang lẫn Di An cứ phải ngập ngừng, đổ cho nhau. Hay là….Di An có bệnh?

Còn đang thả trôi tản mạn những suy nghĩ chắp vá của mình, Thư đã nghe giọng Di An dứt khoát:

- Vâng, mẹ cho con suy nghĩ lại.

Hoàng hồn, Thư đứng dậy thật nhanh, chỉ sợ An phóng lên lầu sẽ bắt gặp quả tang Việt Thư đang nghe trộm. Đó thật sự là một điều vô phép không làm sao có thể chấp nhận được rồi.

Nhưng hoàn toàn trái với dự đoán của Việt Thự Bởi ngay lúc ấy, có tiếng xe hơi đỗ xịch trước cổng nhà, rồi tiếng khép cửa xe, cùng với tiếng reo to của bà Quang:

- Ai như con Minh Nguyệt? Di An! Con dẹp ngay cái bộ mặt ỉu xiu đó giùm cho mẹ. Ra đón nó nhanh lên.

Có lẽ đang bực mình, An gắt:

- Mẹ khéo lọ Cô ấy đã đến đây được, sẽ tự vào nhà được thôi mà.

Bà Quang trách yêu đứa con trai mà dù đã có gia đình, bà vẫn xem như còn khờ khạo lắm.

- Nguyệt nó quen sống ở trời Tây, con phải tỏ ra ga- lăng chút chớ. Ai đời….

Cách bức vách ngăn, Việt Thư vẫn nghe rõ tiếng thở dài đánh thượt của Di An, cùng lúc là tiếng giày gót cao lốc cốc mỗi lúc một gần. Chẳng hiểu sao Thư đâm ra lúng túng, vừa muốn xuống hẳn dưới nhà để tận mắt nhìn thấy cái cô Minh Nguyệt nào đó. Cái tên này có một lần tình cờ An nhắc tới. Nửa mệt mỏi, Thư muốn lần dò trở lại lên phòng. Và nửa cũng muốn tò mò ngồi xuống bậc thang đá mài bóng lộn tiếp tục như một kẻ vụng trộm nghe ngóng chuyện không phải của mình.

Bên ngoài là một giọng con gái trong veo, kiểu cách và thật là đỏng đảnh:

- Thưa bác! Bác nhìn xem có nhớ con là ai không?

- Sao lại không nhớ? Có có thay đổi thế nào, bác vẫn nhận ra thôi. Về gần tháng rồi mới tới thăm bác phải không? Ngồi….ngồi đây với bác nè Minh Nguyệt. Kià! Di An! Con chịu khó vô tủ lạnh lấy lon coca cho con Nguyệt uống với nào. Chà! Nhà có mỗi con nhỏ giúp việc mà hôm nay nó lại xin về quê chớ.

Nãy giờ Thư không nghe tiếng Di An. Và cô cũng không làm sao có thể hình dung được thái độ của Di An lúc bấy giờ như thế nào. Nhìn lại bậc thang mình đang đứng, Thư đành quyết định nhanh. Trở lên thì không kịp, bước ngắn nhất là cứ đường hoàng xuống thẳng nhà thôi. Có ai cấm Thư điều đó đâu chớ.

Tiêng cô Nguyệt nào đó lại vang lên. Tự nhiên Thư thấy tức cười trước cái giọng điệu dỗi hờn, nũng nịu của cô gái:

- Bác để con, khỏi phiền anh An đâu bác. Con ghét ảnh lắm rồi.

Hình như là cô ta dợm bước ra nhà sau. Thư nghe giọng An vui, lẫn trong tiêng cười nồng ấm.

- Bày đặt giận hờn. Thôi đi bé con ạ. Dù sao anh vẫn phải tiếp em như khách.

Giọng phụng phịu của cô gái lại vang lên:

- Bác thấy không, anh An vẫn vậy. Vô tình gì đâu á. Hứa tới đón con làm con chờ dài cổ. Tức mình con tới đây, ảnh cũng chẳng thèm dòm tới mặt.

Bà Quang bất bình, chống chế:

- Là tại bác. Bác đâu biết nó đã hẹn với con. Nãy giờ bắt ngồi nói chuyện với bác. Hèn gì cái mặt nó chẳng đáng giá một đồng xu.

An bỏ mặt mẹ với Minh Nguyệt nói chuyện với nhau, anh bước vào trong. Tiếng bức màn trúc lao xao cũng là lúc Thư bước xuống bậc thang cuối cùng.

Nỗi vui nào đó làm Di An vô cùng thơ trẻ khi gặp vợ:

- Hoan hô bà xã. Em làm anh hơi bất ngờ đó Việt Thự Định “cứu bồ” anh đó có phải không?

Thư vờ ngơ ngác:

- Cứu bồ cái gì?

- Thì…lấy giùm nước mời khách. Mẹ biểu anh lấy nước mời Minh Nguyệt.

Thư cười. Lòng lạ lắm khi chẳng còn dâng lên tí ghen hờn.

- Được rồi. Anh ra với cô ấy đi. Để đó em lo.

- Nước ngọt nha em. – An hí hửng nhắc.

- Nhớ.

Thư đáp cụt ngủn và đi thẳng ra sau nhà chẳng mảy may quan tâm tới điệu bộ lúc đi của Di An. Thư có cảm tưởng lạ lùng như mình đang giúp một người bạn quá vụng về.

Chiếc khay nhỏ với ba ly nước bập bệnh đó được Thư mang ra. Nước trong ly còn đang sôi bọt. Đặt trước mặt mỗi người một ly, Thư nhè nhẹ cười hiền:

- Con mời mẹ. Mời cộ Anh uống nước với mẹ và khách nhé anh An.

- Cám ơn chị - Nguyệt điệu hạnh người nhìn Thư với ánh nhìn kiêu hãnh.

Bà Quang ngọt ngào vì cảm thấy hài lòng:

- Sao con không làm thêm ly nữa hả Thư?

- Dạ….con cũng vừa mới uống thuốc mẹ ạ. Xin phép mẹ, con vào trong một tí.

- Ừm…sao được – Bà Quang nhấp hớp nước rồi sôi nổi - Ngồi đây, mẹ giới thiệu cho chị em biết mặt nhau cái đã.

Rồi bà lại huyên thuyên:

- Nguyệt này! Việt Thư là vợ của anh An con đó – Bà lăng xăng vỗ vai Thư – Còn Thư, con biết Nguyệt không? Nó là bạn suốt thời thơ ấu của chồng con đó. Nếu như….không có gì thì Minh Nguyệt đã là con dâu của mẹ rồi. Mà thôi, duyên nợ “trật bản lề” đó xem như kỷ niệm thôi. Giờ Nguyệt nó vẫn còn độc thân, còn Di An thì đã có con phải không Thư?

Thư tinh ý hiểu nhiều hơn và khác đi những gì bà Quang vừa nói. Cô hiểu rằng sự xuất hiện của cô lúc này làm bà mẹ chồng không thấy hài lòng, dù bà vẫn ngọt ngào cầm giữ Thư cũng ngồi lại.

Thật vậy, Thư chưa kịp nói gì thì bà đã mau miệng phân bua khéo léo:

- Thư nó chưa ngồi lâu được Nguyệt à. Thôi cứ để chị con đi nghỉ.

- Dạ, con có nghe anh An kể lại. Mấy lần định đến thăm chị, nhưng chẳng làm sao thu xếp được chút thời gian. Lần trước, con có đến nhà nhưng bác đi vắng, còn chị thì vẫn còn nằm viện. Con định vào đó thăm chị, nhưng anh An ngăn, bảo chị đang chuẩn bị xuất viện về nhà.

Quay sang Thư, Nguyệt liền miệng làm Thư đành đứng chôn chân tại chỗ.

- Hôm nay chị thật khỏe rồi chớ chị Thư?

- Cám ơn cộ Tôi thấy bình thường lắm rồi, chỉ cần uống thêm ít thuốc bồi dưỡng nữa thôi.

Chẳng ngại ngần, Nguyệt huyên thuyên như chim sáo:

- Em định xin phép chị cho mượn anh An đỡ một chút, sẽ trả chị tận nhà.

Thư cười dễ dãi, không biểu lộ tí xúc cảm nào.

- Là do anh An thôi. Tôi không có chủ trương làm mất tự do của chồng với ý nghĩ bị ràng buộc, cô cứ tự nhiên.

- Chị có vẻ tuyệt vời quá nhỉ?

- Câu cô vừa nói, cái gì cũng trừu tượng hêt. Ở nước ngoài lâu ngày, chắc cô Nguyệt sành tiếng người hơn cả tiếng mẹ đẻ phải không?

Nguyệt vô tư nghĩ đó là một lời tâng bốc, càng biểu lộ sự kiêu hãnh nhiều hơn qua giọng nói:

- Ở đâu cũng vậy, chị à. Rành ngoại ngữ vẫn là điều cần thiết. Và đâu phải ai muốn cũng dễ thực hiện đâu.

Bà Quang xen vào ngắt lời giữa hai cô gái khi nét mặt Nguyệt vẫng đang câng câng tự mãn.

- Thôi. Di An có đi thì lên phòng sửa soạn đi con, còn về sớm.

An gãi đầu nhìn vợ:

- Thư ủi giùm anh bộ đồ đi em.

Nếu vào một lúc khác, hẳn Thư sẽ bực bội lắm, nhưng thật sự bây giờ Thư thầm mừng vì có cớ rút ra khỏi cái không khí ngột ngạt, giả tạo này. Mỉm cười, Thư đứng dậy nhìn An bằng đôi mắt ráo:

- Anh có cần chọn bộ nào không?

- Ừm. Bộ nào chả được. Em chọn hộ anh đi.

Thư bước đi, bỏ lại tiếng cười:

- Đi với người đẹp, phải cho xứng đào, xứng kép nghe anh.

Không hẹn, cả bà Quang, Di An và Minh Nguyệt bỗng đưa mắt nhìn nhau.

0O0

Gấp lại trang sách, Thư mệt mỏi nhìn đồng hồ: Mười hai giờ năm phút. Cái thời khắc đủ cho sinh hoạt trong ngày lặng chìm vào quên lãng, nhạt nhoà và yên nghĩ. Tiếng xe ngoài đường thưa dần. Và dường như nhịp đập ở tim Thư cũng thưa dần….

Mỗi nỗi khắc khoải nào đó, không phải là niềm thống khổ khi tưởng tượng ra chồng mình đang bên cạnh người con gái khác. Thư cố xua đi những ý nghĩ vu vơ bằng cách ra khỏi phòng, bước ra balcon ngắm xuống đường. Gió mát ban đêm có lẽ làm Thư dễ chịu? Nhưng ánh mắt cô lại chạm lọ sữa đặt trên bàn. Vẫng còn nguyên đó chưa ai đụng tới. Cái nhãn hiệu Milo làm Việt Thư nhớ lại những gương mặt bụ bẫm trên chương trình truyền hình quảng cáo hàng đêm. Không. Dường như cô đang nhớ tới một nụ cười, một khoé mắt nào đó. Mơ hồ mà đằm thắm và thật thẳm sâu…vô thức, Thư đâm ra lo sợ những ý nghĩ sai trái của mình.

Quán cà phê bên kia đường đã thưa khách. Chủ quán đã thu dọn, chất cao những chồng ghế lên nhau. Dường như trong một góc bàn vẫn còn người khách muộn? Anh ta móc túi trả tiền, có lẽ vẫn chưa rời quán nếu không có sự xua đuổi khếo léo kia của chủ. Một lúc, anh đưa mắt nhìn lên lầu. Đôi mắt buồn rười rượi kia bộng làm trái tim Thư như ngừng đập. VÀ cô giật bắn người khi nhận ra gã đàn ông ấy chính là D D. Ánh mắt họ đã chạm nhau, nhưng anh ta vờ như chẳng thấy Thư, cúi đầu rảo bước. Chẳng hiểu sao cử chỉ vô tình lẩn tránh ấy làm Thư chợt nghe một nổi ngậm ngùi pha chút dỗi hờn.

Nhưng Thư đã chẳng có gì nghĩ ngợi lâu hơn. Bởi ngay lúc ấy, bóng xe Di An vừa lướt qua mặt D D. Xe đỗ ngay trước cổng nhà. Thư ngỡ ngàng khi vẫn còn Minh Nguyệt bước xuống sau lúc An mở cửa xe:

- Cô ta định ngủ ở đây sao? Hết ý!

Thư lẩm bẩm với một chút khó chịu. An định đưa tay nhấn chuông gọi cửa, nhưng chợt nhận thấy Thư nên lại đứng chờ, dáng đứng hơi xiêu xiêu Thư nghĩ là An lại đang say rượu, có khi cả say tình.

Thở nhẹ, Thư lấy thêm chiếc áo khoác ngoài rồi tất tả xuống lầu. Sợ làm kinh động giấc ngủ của mẹ chồng, Thư phải rón rén từng bước nhẹ với tất cả sự thận trọng.

Nhưng tiếng kéo rít của cánh cửa sắt vẫn làm bà Quang thức giấc. Bà ít khi ra ngoài những khi Thư dón chồng về. Nhưng hôm nay, dường như ngoại lệ, bà hỏi vọng ra:

- Thằng An về rồi đó hả Thư?

Cùng với câu nói, tiếng dép lịch xịch của bà kéo lê ra phòng khách. Chẳng đợi tiếng Thư, bà đã tiếp:

- Con mở cửa được chứ?

Thư nhìn cánh cửa đã mở toang một khoảng rộng đủ lách mình qua, trả lời một cách hết sức thừa:

- Dạ, được mẹ ạ.

Cô bước nhanh ra ngoài để còn mở lần khoá cổng, cả khoá nhà xe để Di An đánh xe vào. Bà Quang ngồi xuống salon với đôi mắt còn ngái ngủ.

Sợ im lặng, Minh Nguyệt hiểu lầm về thái độ hiếu khách của mình. Dĩ nhiên, bà Quang cũng không vui. Thư đã tinh ý hiểu nhanh đây là cô khách quý của bà dù “dây mơ rễ má” cô chẳng mảy may cần tìm hiểu. Chuyện trò với nụ cười miễn cưỡng khi Thư đang cho tay vào khoá.

- Cô Nguyệt đi chơi có vui không?

- Vui gì chị Ơi, anh An cứ “tốc tốc” làm sao á! Tưởng ảnh chở đi đâu, ai ngờ ảnh thảy em vào nhà hàng để mặc em nhảy nhót, còn ảnh thì uống rượu. CHị thấy có ghét không?

Bỏ Thư một mình mở rộng cánh cổng, Nguyệ lại nắm tay nắm ở cửa xe, tranh với An:

- Anh để em đánh xe vào garage chọ Anh say xỉn thấy mồ rồi còn “làm ăn” gì được nữa.

Thư chẳng buồn nhìn và quan tâm làm gì tới những lời đối đáp giữa chồng mình và “cô ả”. Cô lặng lẽ khoá cổng khi chiếc xe đã chui tọt vào sân và chạy thẳng tới nhà xe.

Di An bước vào phòng khách. Nhìn thấy bà Quang, đã vội trách Thư:

- Em làm gì ầm ĩ lắm sao mà mẹ phải thức vậy Thư?

Lòng chợt thấy khô khan, Thư không nói gì, chỉ lẳng lặng khoá cửa khi mọi người đã vào nhà. Bà Quang thì mau mắn vọt miệng khi thấy vẻ mặt Thư không được vui.

- Mẹ ngủ dễ thức lắm. Tiếng kéo cửa luôn làm mẹ tỉnh giấc thôi mà.

Thư ái ngại nhìn An:

- Mai anh có rảnh, cho giùm em tí nhớt vào bánh xe để kéo nhẹ và êm một chút được không?

An gật khi che miệng ngáp:

- Ừ. Em coi dọn phòng cho Nguyệt ngủ giùm anh nghe. Tối nay cô ấy muốn ngủ đây để tâm tình với mẹ. Anh đi ngủ trước và.

Bà Quang vui vẻ ngay:

- Qúy hoá quá. Thôi vậy con đi tắm rửa đi Nguyệt. Sau đó ăn cháo cho vui. Chị an con nấu cháo gà đãi con đó. Sẳn sàng cả rồi.

Thư cười hiu hắt. Quả thật Thư quá mệt mỏi vì bao chuyện vẽ vời. Nửa đêm rồi chưa được buông tha vì bao thứ chuyện đeo bám một cách nặng nề. Vì thực tế Thư có thấy vui vẻ gì đâu với bao thứ chuyện nhăng nhít ấy. Cô nhìn một cách thờ ơ cô gái đang ngồi đó. Bộ đồ cô đang mặc chẳng phải trang phục lúc từ đây đi với An, chắc họ phải ghé qua nhà để thay ra lần nửa trước lúc cùng tham dự cuộc vui được bà Quang cổ vũ và gần như khuyến khích.

Minh Nguyệt bối rối khi nói với Thư:

- Chị cho em mượn tạm bộ đồ ngủ của chị nhé. Em không định ngủ ở đây nên đâu có mang theo.

Thư gật đầu và bỏ đi. Có lẽ cũng thấy kỳ, Nguyệt giải thích với bà Quang thêm:

- Con đã định đi xích lô về chỗ trọ, trả xe cho anh An luôn thể, nhưng thấy ảnh có rượu đành phải đưa ảnh về tận nhà,

- Thôi. Lau lâu ở chơi với bác một bữa. Bác nóng ruột để hỏi thăm ba mẹ con mà đã hỏi được gì đâu.

Câu chuyện cắt ngang vì Thư đã xuống tới và từ nhà sau ra phòng khách, vẫn gương mặt đầy cam chịu, Thư nói với một thoáng ngần ngừ:

- Cô Nguyệt đi tắm đi nhé. Quần áo và khăn tôi đã mắc sẳn ở phòng tắm rồi. Đồ tôi chắc cô mặc hơi chật, thôi mặc tạm vậy. Nếu có Bích Tuyền ở nhà, cô Nguyệt mặc đồ của Bích Tuyền chắc là vừa vặn hơn.

Nguyệt đứng lên cười khúc khích:

- Kệ nó chị Ơi, tối rồi ai mà thấy, mặc sao chả được. Em cám ơn chị nghe.

Bà Quang nhắc nhở Thư:

- Con hâm cháo và dọn bàn chưa Thư?

Thư thầm bất mãn. Chuyện này chưa xong đã xọ qua chuyện nọ. Tuy vậy, cô vẫn cố nhẹ lời:

- Dạ, con đang hâm cháo trên bếp ấy. Giờ dọn cho Nguyệt nghỉ phòng nào hả mẹ?

- Ừm, thì cái phòng dành cho khách ấy. Dợm một chút, con xem có cần khuấy nước chanh và đắp khăn cho thằng An không? Lúc nãy mẹ đã phải nhăn mũi vì người nó đầy mùi rượu đó.

Giấu tiếng thởi dài, Thư chợt thấy thương quá cho chính thân mình. Có lẽ hàng khối việc vẫn chực chờ Thư, bù lại những ngày dài cô “được” nằm một chỗ.

Đồng hồ dưới nhà vừa vang lên một tiếng khô khốc giữa đêm trường. Ngang qua phòng mình, Thư thấy Di An nằm xoay mặt vào tường vẫn mặc nguyên bộ đồ mặc ra ngoài lúc nãy. Một nổi hắt hiu bỗng chan hoà trong từng mạch máu, Thư nghe chán chường cuộc sống lứa đôi, chán cả Di An.
- Việt Thư à! Trước cũng nhu sau, khi đã cầm trầu cau hỏi cưới con rồi, mẹ chỉ biết có mình con là dâu của mẹ, nhưng…..

Đang cúi sửa lại nhánh hoa trong bình hoa trước mặt, mơ màng ngắm nghía sự thú vị trong kỳ công của mình, bao ý nghĩ thơ mộng của Thư chợt tiêu tan khi bà Quang ấp úng mở lời. Thật sự Thư đã quá ngán ngẩm khi phải trò chuyện với mẹ chồng. Khó thông cảm nhau đã đành, nó lại có vẻ ngột ngạt làm sao ấy. Bao giờ thì những lời mở đầu chả xa xôi, bóng gió và đầy hao bướm? Để rồi sau đó không cách nào Thư có thể kiềm giữ được ý nghĩ khinh ghét của mình.

Vô ý thức Thư bóp mạnh vào một cánh hoa hồng. Gai nhọn đâm vào đầu ngón tay đau điếng và ứa máu. THư cắn răng chịu đựng. Lòng chợt thấy buồn tênh, trống rỗng….

Chẳng nghe con dâu ư hử, bà Quang thoáng bất bình. Đôi mày bà khẽ giao nhau, nhưng vẫn cố giữ cho giọng nói ngọt ngào, đầy vẻ quan tâm, chăm sóc:

- Hôm qua con tới bệnh viện tái khám, họ bảo sao?

- Dạ, bác sĩ bảo tốt lắm rồi mẹ ạ.

- Họ có cho toa mua thuốc không con?

- Dạ không. Con nghĩ dùng nhiều thuốc quá cũng không tốt. Với lại, trường hợp của con bây giờ, chi phí và vô bổ thôi mẹ ạ.

- Ừ, thôi vậy lo ăn uống mà bồi bổ vậy.

Cố nén tiếng thở dài, Thư muốn đứng dậy cho rồi. Cô còn lạ gì mà không biết đó chỉ mới là dạo đầu trước khi bắt đầu điệp khúc. Nhưng dù sao Thư cũng không làm được chuyện vô phép đó, đành hỏi bâng quơ cho lòng đỡ nặng nề hơn.

- Hôm nay mẹ định đi đâu không?

- Có chứ. Bác Tư Lân vừa sai con trai sang rước mẹ đây.

Không buồn tìm hiểu lý do bà Quang đi đâu và có việc gì, Thư mau mắn:

- Vậy để con sọan quần áo ủi cho mẹ.

Bà Quang khoát tay:

- Mẹ biểu con Tí ủi rồi.

- Anh gì con trai bác Tư đâu rồi mẹ? Hay để con đưa mẹ sang đó nghen?

- Mẹ hẹn trưa nó sang đón. Ăn cơm xong, mẹ mới đi được.

- Dạ, thôi vậy con đi chợ sớm một chút mẹ ạ.

- Thức ăn vẫn còn nhiều mà con.

Biết Thư cụt hứng, bà Quang vẫn thao thao:

- Trưa nay chỉ có mẹ con mình với con Tí, ăn bậy bạ cho xong.

- Anh An bảo với mẹ trưa không về à?

- Nó đi với con Nguyệt, cầu tới tối mịt mới về. Con nhỏ xa quê lâu ngày, giờ trở về thấy cái gì cũng đổi khác nên cứ đòi thằng An đưa đi suốt.

Thư im lặng, không ý kiến. Hiểu sao, bà Quang nhìn Thư, nhẹ giọng:

- Tụi nó như anh em, khắng khít nhau từ lúc nhỏ. Tội nghiệp con Minh Nguyệt con ạ, nghèo nàn, xấu gì cho cam. Co nhỏ thương thằng An quá. Lúc nghe thằng An cưới con, nó đã buồn nên sang bên ấy tới giờ. Đâu ngờ nó vẫn không thương ai khác được. Mẹ thì chỉ làm người chứng kiến, không dám nói ra, cũng chẳng dám nói vào.

Biết nói gì hơn là cúi đầu lặng thinh. Thư nhìn lần nữa đầu ngón tay mình vẫn còn tê buốt, vẫn không sao bỏ ngoài tai những lời lẽ khó nghe trôi.

- Thôi, con cũng đừng buồn. Hy sinh một chút đi. Chẳng còn bao lâu nữa là con Nguyệt nó đã trở về bên Úc rồi. Cũng chẳng mất mát gì đâu. Chồng con rồi vẫn là của con, Thư ạ.

Một lúc, Thư nhìn sững bà Quang như không tin những lời mình vừa nghe được thốt ra từ miệng bà. Thà bà đừng nói gì lại hay hơn. Cứ giả ngơ mà đồng tình ủng hộ hành động của con trai, tảng lờ không cần biết đó là điều sai trái. Sự khinh bỉ tử đâu ập đến làm Thư muốn im lặng trong ngấm ngầm chán ghét.

Nếu Thư nói rằng cô gái đó chẳng mảy may đáng cho Thư phải quan tâm? Ai kia có chua xót không khi lòng Thư đã hoàn toàn dửng dưng, nguọi lạnh? Thư bỗng coi thường và khinh ghét cả đóa hoa hồng kiêu sa cắm trong chiếc lọ pha lê quý giá trước mặt mình. Với Thư, hoà nhoáng bên ngoài chỉ là thứ hào quang phù du giả tạo.

Ngày ấy, khi quyết định về với Di An đã bao lần Thư tự dằn vặt về sự chênh lệch giữa gia cảnh mình với nhà chồng, mà chỉ đơn thuần một lẽ cô yêu An, và không thể thiếu anh trong cuộc đời này.

Không thể giấu mãi được sự bực mình khó nén, Thư liếc nhìn đồng hồ rồi cố điềm nhiên:

- Mẹ có cần dạy con thêm điều gĩ nữa không ạ?

Tưởng rằng Thư bị sốc gì những lời bà vừa nói: “Ớt nào ớt chẳng cay?”. Tội nghiệp, con nhỏ vậy mà đầm tính. Ghen hờn chỉ chôn chặt trong lòng. Dù sao bà cũng thấy thương Thư, nhưng khổ nổi…Thật, bà cũng không nói thành lời, đành lấp lửng mãi.

- Thư này! Mẹ muốn yêu cầu con một chuyện. Mẹ biết con là đứa nết na, phẩm hạnh, sống nhiều vì người khác.

“lại cái màn rào đón”. Thư bật cười héo hắt:

- Mẹ dạy con chuyện gì? Nếu làm được con sẽ cố đễ mẹ vui.

- Mẹ muốn….con để Di An được tự do một chút. Dù sao nó cũng là con trai duy nhất của gia đình, dĩ nhiên….bổn phận nó là phải sinh con cho dòng họ nhà ta.

Thư giương to đôi mắt ngỡ ngàng, cô thật đần độn trước những lời bà vừa nói. Giọng Thư bỗng mất hẳn âm sắc tự nhiên:

- Thưa…mẹ muốn nói gì? Con thật lòng không hiểu?

Bà Quang bỗng nghe lòng nhẹ hẳn. Dù điều bà định nói vẫn chưa nói hết được. Nét nham hiểm lộ rõ trên đôi môi mỏng của bà.

- Con không giả vờ chứ? Việt Thư, từ lâu, mẹ vẫn nghĩ rằng, con nhạy bén và sâu sắc lắm kia mà.

Gương mặt Thư thoáng tái đi vì giận. Bà Quang lại thấy hả dạ vì tưởng rằng mình đã “đi guốc trong bụng” con dâu. Phải mấy giây sau, với cái nhìn vô hồn, Thư mới nói được mấy lời.

- Xin mẹ cứ nói thẳng tuột ra đi. Thật sự hôm nay thì đầu óc con mụ mẫm làm sao ấy!

- Thôi được. Là thế này, con hãy làm ngơ để Di An cho mẹ một đứa cháu nội THư nhé.

Tưởng như đất dười chân mình chao đổ, Thư bàng hoàng run giọng:

- Là sao, thưa mẹ?

Đôi mắt bà Quang ánh lên màu biếc. Bà nhìn Thư rồi lặng lẽ cười, chậm rãi:

- Đời xưa, đàn bà có cái tội nặng nhất là không sinh con được cho chồng. mẹ không quan niệm khắt khe và muốn chia cắt hai con. Mẹ chỉ xin ở con chút lòng tự giác và sự cảm thông thôi Thư ạ. Gọi là hy sinh cũng được.

Bây giờ Thư chợt hiểu ra. Có điều chưa suốt vấn đề. Nhưng bấy nhiêu thôi đã đủ cho Thư cảm nhận một niềm vui tê tái:

- Nghĩ là….mẹ muốn biến con thành một bà vú nuôi em?

- Con nói chi chua chát vậy? Thực ra, mẹ cũng đau lòng lắm. Nhưng biết làm sao hơn khi con không có khả năng làm mẹ. Con cũng nghĩ mà thông cảm cho chồng con. Bấy lâu nay, Di An đã lặng lẽ đau khổ và giấu kín con điều đó.

Trước mắt Thư bây giờ như không còn gì hiện hữu. Nỗi cay đắng xót xa đã trào dâng ăm ắp. Không có giọt nước mắt nào nhưng trong cái nhìn mờ đục, đó là cả nỗi niềm thống khổ, bẽ bàng.

- Ai nói với mẹ điều đó?

Giọng Thư thoáng như một lời rụ Nhưng là một giai điệu hắt hiu không chút êm đềm. Trong phút chốc, bà Quang chợt nghe thương hại con dâu. “Có thể nó không hay biết thật, đành nói thôi. Trước sau gì cũng đành phải chấp nhận sự thật kia mà”. Bà nhẹ giọng:

- Bác sĩ đã nói với Di An như vậy.

- Bác sĩ? – Thư càng thắc mắc nhiều hơn.

- Ừ. An nó vẫn giấu con vì sợ con buồn. Sau vụ con bị lật xe, bác sĩ bảo rằng e con khó có khả năng làm mẹ.

Thư cụp vội mắt xuống, giọng vỡ vụn theo âm thanh tê buốt:

- Bây giờ thì con đã hiểu, thưa mẹ.

- Con hiểu thì thông cảm cho mẹ, mẹ cám ơn con. Suy nghĩ lại nghe Thư?

- Không có chuyện ơn nghiã ở đây đâu. Mẹ cứ yên tâm. Rồi con cũng biết mình sẽ phải làm gì.

- Thương chồng, hy sinh một chút nghe con. Di An nó cũng đã “huốt” tuổi làm cha được xa lắc, xa lơ rồi con ạ.

Thư mím môi không nói gì nữa. Mắt bỗng xa vắng, mênh mông.

Nắng buổi sáng đã tràn qua bậc cửa, liếm một góc nhà. Vô thức, Thư lại nghĩ đến đôi mắt ấy. Đôi mắt mà Thư vẫn như muốn nói một điều gì đó. Giờ này trong vô hình, Thư cảm nhận được nỗi thông cảm thâm sâu. Còn dám mơ gì nữa ở ngày mai đón nhận ánh mặt trời tươi đẹp? Chua chát đến dường ấy là cùng. Thư phải cười, dù nước mắt ngập mi.

****

Dặm thêm tí phấn lên má vẫn còn xanh mướt, Việt Thư đưa mắt vô hồn nhìn vào tấm gương hình bầu dục, nơi ấy hiện rõ dáng chăm chỉ của con Tí đang tẩn mẩm lau nhà, thỉnh thoảng lại len lén nhìn Thư.

- Bà và cậu có về, nói mợ có chuyện cần ra ngoài một chút nghe Tí.

Mặc đôi mắt giương to của con Tí lúc dừng tay, Thư buồn rũ vuốt lại vạt áo bị đùn lúc ngồi trang điểm, quàng vội túi xách lên vai, rồi mỉm cười nhìn con Tí:

- Gì mà ngơ ngẩn vậy? Có nghe mợ nói gì không hả Tí?

Như bị bắt quả tang vì ăn vụng, con Tí thẹn thùng cúi xuống tiếp tục công việc của mình, nó đáp nhỏ xíu:

- Dạ…nghe.

- Mợ lạ lắm hay sao mà nhìn dữ vậy? – Thư vẫn hiền hoà, chúm chím môi cười.

- Dạ lạ.

- Lạ làm sao?

- Là mợ đẹp hơn thường khị Con thích tôi son và đánh má hồng như mợ vậy đó. Cái cô Minh Nguyệt nào đó làm mắt đậm quá trông không sang như mợ mà thấy dị.

Mặt Thư xụ xuống, rồi nạt nhẹ:

- Đừng nói như vậy, bày đặt so sánh này nọ cậu Hai nghe được đánh chết bây giờ.

Con nhỏ cười tinh nghịch, rồi chớp mắt mấy cái:

- Không đánh đâu. Con so ra thấy mợ đẹp hơn chứ bộ, cậu sẽ phồng mũi cho coi.

- Thôi, nhiều chuyện quá. Mợ đi đây! Bà và cậu về nhớ thưa lại nghe chưa?

Dù lòng đang trống lạnh đến vô cùng. Việt Thư vẫn dí dỏm cốc nhẹ đầu con Tí một cái sau giọng cười hiu hắt để bước vội ra ngoài.

Ngẩn ngơ một lúc, con Tí vừa ơi ới gọi giật ngược Thư lại, vừa cố nhanh tay hơn trong công việc.

- Mợ Ơi mợ, ráng chờ giùm con chút xíu nữa thôi mà.

- Sao? Con định nhờ mợ việc gì không?

- Dạ không. Mợ ráng chờ chút thôi. Con lau xong phòng để mợ khoá cửa lại rồi hãy đi.

Hiểu ra, Thư cười chua chát, sự thận trọng thật đáng thương của một đứa con nít chợt làm Thư tư lự. Cô đẩy khỏi đầu bao ý nghĩ xót xa đã dồn nén nhiều ngày, Thư nhìn con Tí với ánh mắt nhìn đằm thắm:

- Con lau nhà thì cứ thư thả mà lau, mợ đâu cần phải khoá cửa phòng lại làm gì chứ?

Gãi đầu thật dễ thương, con Tí nhìn trả lại Thư bằng cái nhìn trìu mến:

- Nhưng….con ở nhà một mình. Mợ thương con, hiểu con thì nói vậy. Còn bà với cậu Hai nữa chi, lỡ ra…

Đưa một ngón tay trước miệng chặn không cho con Tí nói tròn câu, Việt Thư chúm chím đôi môi bóng màu son:

- Suỵt…sắp nói xấu bà với cậu nữa có phải không? Mợ sẽ mách lại đó.

Con nhỏ lè lưỡi, vừa lúc lau xong viên gạch cuối ở cầu thang. Nó thừa biết Việt Thư chỉ dọa nó thôi.

0O0

Công viên chiều nay sao đông người đến thế? Thư cúi mặt, đếm từng bước chân trên lối đi trải sỏi. Giọt nắng chiều yếu ớt còn vương vãi trên bãi cỏ làm Thư nghe buồn rười rượi. Cô chợt hiểu một cách thấm thiá rằng, những gì đã trót khắc sâu trong tim óc sẽ chẳng dễ gì có thể phôi pha trong một sớm một chiều.

Lá từ một cành cây nào đó đáp xuống tóc Thư một cách nhẹ nhàng, âu yếm. Bồi hồi, Thư đưa tay nhặt vội. Chợt nhớ vu vơ bàn tay ai ngày nào đã ân cần chải tóc cho Thư….

- “Thương chồng, hãy hy sinh một chút nghe con. Di An nó huốt tuổi làm cha xa lắc xa lơ rồi đó”.

…..Ly dị với Di An ư? Ý nghĩ đó đã thoáng đến trong Thư rồi mà. Sao giờ đây nghĩ tới lại nghe tê đắng cả lòng. Nhưng nếu thật sự Việt Thư chẳng có khả năng sinh con cho chồng thì có lẽ đó là giải pháp nhẹ nhàng và êm đẹp nhất để thoát khỏi điều trăn trở của bao người.

Hình ảnh một đôi tình nhân xa lạ vô tình diễn qua trước mắt Thư, dường như có chút ái ngại nào đó thoáng nhanh trong mắt họ. Hắt hiu, Thư chợt mỉm cười buồn. Người đàn bà lẻ loi ở giữa đám đông giống như là bị bỏ rơi, trong khi người đàn ông không có phụ nữ ở chỗ đông người lại trông có vẻ hay hay, lãng mạn làm sao nhỉ!

Vẫn cứ bước đều với bao ý nghĩ tản mạn trong đầu. Tự lúc nào không gian chẳng còn chút nắng chiều sót lại. Đằng kia, mấy nhành dương rũ lá buồn tím cả người. Bỗng….Thư bàng hoàng như không thể tin hình ảnh trước mắt mình là thật. Dưới bóng một cây dương to, là một chiếc Babetta cà tàng. Và chủ nhân của nó chắc chẳng còn ai khác hơn là chàng trai bụi bặm nào đó đang dùng tay kê đầu nằm dài trên màu xanh của cỏ. Anh chàng như thoát ly hẳn thực tế chung quanh.

Và rồi…Việt Thư đã chẳng thể quan sát cái cảnh tượng đó lâu hơn vì nhiều lẽ. Mà cái lẽ gần và giản đơn nhất bởi những nét vẽ nhăng nhít màu sắc căng trên tấm vải trắng. “Ai vẽ ai mà thấy như quen quen nhỉ?”.

Còn đang thần người nghĩ ngợi, Thư càng bàng hoàng hơn bởi một giọng trầm trầm vang lên giữa nơi thinh lặng, giọng nói biểu lộ thoáng ngạc nhiên đầy thích thú.

- Việt Thư!

Tiếng gọi đúng tên mình, Thư không giấu được vẻ sững sờ khi nhìn chàng trai bật ngồi dậy, phủi nhanh những bụi cỏ bám trên người. Cô lắp bắp:

- Anh Đằng….Là anh à? Tôi không ngờ, thật chớ.

- Chớ Thư nghĩ là ai? Một gã bụi đời nào chắc?

Đôi mắt to càng mở to hơn. Nụ cười gượng ép càng làm cho gương mặt Thư chìm khuất trong một vẻ u uất não nùng. Mãi lâu sau, Thư mới tìm lại được âm sắc tự nhiên trong giọng nói của mình.

- Bụi đời gì mà có vẻ như “thoát tục” vậy. Tôi cứ nghĩ là một anh chàng nhạc sĩ nào đó đang mơ tưởng trong đầu những giai điệu tuyệt vời của một bài ca.

Đằng cười méo mó, xa xôi:

- Một bài ca không bao giờ sáng tác được thành lời có phải không Thư?

- Cái gì mà người ta chỉ cảm nhận, chứ không bộc bạch ra được, đôi khi lại bất biến với thời gian anh Đằng ạ.

Chợt muốn thu hoài vào trí não của mình một hình ảnh đẹp như trong mộng, Đằng đằm thắm nhìn Việt Thư như trong một phút giây lãng mạn vô tình được mơ điều mình ấp ủ. Không hẹn, mà dường như cả hai người đều không che giấu được vẻ bối rối vô lý của mình qua ánh mắt. Thư lại nhìn chăm chú vào bức vẽ, như nhìn về một nơi xa.

Chẳng lẽ hai người cứ đứng mãi thế này, Duy Đằng có vẻ ngần ngừ:

- Tôi tới chỗ này trước, vậy xin được xem Việt Thư như khách quý. Chờ tôi thu dọn bàn vẽ tí xíu thôi, mình tìm cái gì đó uống đỡ, nhờ có Thư tới đây tôi mới hay ra mình đang khát gần cháy cổ.

Thư cười thật vui, bước tới băng đá trống kê dưới gốc cây dương ngồi xuống.

- Anh không phải thu dọn gì cả. Thư sẽ trông chừng hộ cho, chiều nay Thư rỗi.

Gãi gãi đầu, Đằng nhìn Thư với cái nhìn kỳ lạ:

- Không. Cứ bỏ đại đây cũng được, ba cái thứ quái quỷ này chắc chẳng ai thèm lấy làm gì. Thư cho phép….tôi được mời ly nước. Gần đây thôi mà. Thư nhé!

Hàng mi cong nhẹ chớp mấy cái. Có cái gì đó như nồng nàn, sâu lắng trong từng câu nói của Duy Đằng. Chút tủi hờn trong lòng Thư cũng chợt bừng lên:

- Thư không quen….ngồi quán. Anh Đằng thông cảm nhé. Vả lại….Thư không muốn làm hỏng đi một buồi chiều đẹp thế này.

- Nghĩa là sao?

Hàng răng trắng muốt thật hiếm phô ra trên đôi môi đẹp. Duy Đằng thoáng sững sờ với những ý nghĩ thoắt đến mơ hồ. Giọng nói êm lại vang lên nhẹ như ru:

- Nghĩa là anh Đằng đi uống nước đi. Thư bảo đảm giữ hộ anh những thứ này với điều kiện….được tự do ngắm cho thoa? thích.

Ngồi xuống một góc băng đá, Đằng cúi nhặt một hòn đá nhỏ ném ra xa, giọng buồn buồn:

- Nếu Thư không cùng đi, tôi cũng đành nhịn khát.

Dõi theo những chiếc lá khô rơi trong thinh lặng giữa bóng chiều tà, ánh mắt Việt Thư buồn rười rượi, nhưng nụ cười nhẹ trên đôi môi hồng chúm chím thật dễ thương:

- Thử xem ai lỗ cho biết.

Đằng chợt thấy ghen hờn. Anh thèm quá vẻ dỗi hờn đầy quyến rũ kia. Nhưng biết làm sao hơn bởi muôn đời Đằng chẳng dám mơ trái cấm ngọt ngào. Bồi hồi trong cảm giác lạ lùng, Duy Đằng đáp vội:

- Cũng chả sao đâu. CÀng thích thú hơn bởi sự tha thiết đầy thú vị.

Tự nhiên, Thư chợt nghe thổn thức với những điều đang có. Bờ mi cong cụp xuống, nỗi sầu nào đâu nhẹ nhàng rớt vào tim. Ôi! Giờ phút này đây, Thư chỉ muốn được một mình.

Vậy mà ánh mắt Duy Đằng bất chợt thật nồng nàn, sâu lắng cả trong lời nói.

- Từ ấy, tôi luôn bận…Dạo này Thư đã thật khỏe chưa?

- Cám ơn anh, Thư khoẻ.

Câu trả lời thật nhát gừng, đầy miễn cưỡng. Đằng chẳng biết sao hơn, đành nói những câu thừa:

- Chiều nay Di An đâu, sao Thư đi có một mình, buồn vậy?

Lời vô tình lại chạm đúng nỗi đau sâu thẳm trong Thự Nén tủi buồn, Thư nhìn Đằng cố gượng cười:

- Tự nhiên Thư thấy hứng muốn ra ngoài vì trong nhà tù túng quá. Thư đi lúc anh An còn đang làm việc ở cơ quan.

Đọc thấy trong mắt Đằng có chút gì đó như giễu cợt và thương hại, mắt Thư chợt rưng rưng. Cắn môi, cô cất giọng hắt hiu:

- Vô tình, Thư làm hỏng cả những giây phút xuất thần của anh rồi. Thôi, anh Đằng vẽ tiếp cho xong bức tranh đi, Thư về đây.

Chút thất vọng xa xôi nào đó chợt in đậm trên gương mặt xương xương của Duy Đằng.

- Tôi không vẽ được nửa.

- Vậy thì Thư càng có lỗi nhiều hơn. Một lần nữa xin lỗi anh, anh Đằng ạ.

- Không phải vì sự quấy rầy của Thư đâu.

Câu nói chắc nịch, nhưng đầy tinh tế và nhạy bén của Duy Đằng càng làm Việt Thư lúng túng:

- Ồ! Nếu không phải do Thư….thì Thư sẽ đỡ áy náy. Thư nghĩ anh chỉ nói vậy thôi dù sao thì bây giờ Thư cũng phải về. Di An đã hết giờ làm việc lâu rồi.

Như một nhắc nhở lý trí, một kêu gọi bổn phận, cái tên Di An vừa được Thư cố tình nhắc đến như một thanh âm ngơ ngác rơi bào bầu trời lạnh vắng làm cả hai thoáng bồi hồi.

Nghiêm mặt, Thư nhìn Đằng cố nói một câu giễu cợt:

- Thư nghĩ rằng anh Đằng phải ngại lắm, nếu đội bảo vệ công viên cây xanh tới đây, ngay lúc này.

Đằng ngơ ngác, chẳng biết thật hay giả vờ:

- Có sao đâu. Tôi đâu có vi phạm luật lệ nào của họ?

- Còn nói. Cả một thảm cỏ đẹp của người ta đâu phải là nơi để nằm mơ mộng và đặt cái giá vẽ này.

Có chút xao động nào đó…..Thư cười như trêu chọc. Đằng cũng cười theo. Những nụ cười chợt loãng đi rồi tắt ngắm.

Chiều tàn….nhưng dường như Thư như một chồi non vừa trở biếc….Và Việt Thư mới giật mình khi đang ngồi cạnh Duy Đằng.
- Gì mà buồn vậy Cát Dung? Đã đánh máy xong mấy bản hợp đồng anh đưa chiều hôm qua chưa?

Vẫn chống tay lên cằm tư lự, Cát Dung ậm ừ nhìn Di An, dằn dỗi buông một câu cộc lốc:

- Rồi.

Ngỡ rằng cô bạn nhỏ bất bình vì mình cứ bỏ cơ quan đi suốt trong giờ làm việc, Di An cười cầu hoà như chuộc lỗi:

- Ngầu vậy? Bộ sáng nay bồ cho leo cây hay sao mà quạu đeo vậy? Thôi nè, để anh bắt đền cho.

Móc túi, để trước mặt Cát Dung mấy thỏi chewinggum còn nguyên trong giấy kiếng, Di An hào hứng, càng cất lời sôi nổi:

- Chịu hông? Thứ chewinggum tối nào trong chương trình quảng cáo ở tivi cũng có hết đó. Dung thích kẹo cao su thổi phồng lắm mà.

Đang buồn mà Cát Dung cứ phải bật cười:

- Thôi, cám ơn anh An nhiều. Anh để dành mang về cho chị Việt Thư kià.

- Thư đâu có thích làm con nít.


Bĩu môi, Cát Dung thản nhiên đáp:

- Hổng dám đâu.

Nụ cười trên môi An chợt tắt. Anh cau mày khó chịu. Cái cô nàng này vẫn vậy, quen thói đỏng đảnh, trẻ con….Tỉnh bơ, An lượm hai thỏi kẹo cao su cho vào túi áo mình và buông lời trêu chọc:

- Bữa nay mèo bày đặt chê mỡ, cho nhịn luôn là vừa.

Thấy Cát Dung vẫn in thin thít, An tiếp luôn:

- Nè, trong giờ làm việc không có được mơ mộng lăng nhăng đâu nghe. Mấy bản hợp đồng nếu đã đánh máy xong cũng phải dò lại chứ. Dạo này cô đánh máy sai nhiều quá.

Lườm Di An một cái, Cát Dung ngũng ngoẵng bước tới bàn làm việc của Di An, cô rinh nguyên chồng giấy đánh máy trở về bàn mình vừa càu nhàu cộc lốc:

- Dò lại không sai, anh tính sao?

Chẳng thèm để ý, Di An tỉnh queo:

- Thì tốt.

Không buồn ngót mắt lại xấp hồ sơ, Cát Dung trút hết bao nhiêu sự ấm ức của mình qua mấy đầu ngón tay buông mạnh xuống những con chữ. Nó như nhảy múa và vang lên những tiếng lạch cạch khô khốc trong căn phòng làm việc sáng nay chỉ có hai người.

Nhún vai, rồi lại lắc đầu, Di An rút cây bút ở miệng túi áo ra, nhẹ nhàng giở ra một tập giấy chi chít chữ.

Reng…..reng…..

Tiếng chuông điện thoại reo vang. Bực mình vì bị quấy rầy, Cát Dung nhấc ống nghe một cách miễn cưỡng, khác hẳn mọi khi cô có vẻ rất thích thú trong công việc này.

Di An vẫn kín đáo quan sát cử chỉ dỗi hờn hết sức trẻ con của cô bạn nhỏ. Nhưng là lạ, dường như hôm nay nó vẫn phảng phất chút buồn buồn sâu thẳm nào đó.

- Dạ….phải, chị chờ cho một chút.

Không nhìn Di An, Cát Dung bịt một đầu ống điện thoại, réo to:

- Cô Minh Nguyệt ngào đó cần gặp.

An ngừng tay viết, nói cụt ngủn:

- Gặp ai?

- Anh chớ còn ai nữa. Ở đó giả vờ. Người đẹp “bay” lại nổi sùng lên.

Nheo mắt, An bước đến nhận điện thoại từ tay của Cát Dung. Thích thú điều gì đó không biết. Cát Dung cười nụ khi thoáng nhìn thấy gương mặt Di An sáng nhanh tia mừng rỡ. Vậy chớ, buổi sáng ít ra cũng phải có hoa đẹp với mặt trời. Cuộc đời này nếu chỉ biết có bánh mì không thì thà nhịn đói mà chết còn hơn.

Anh chàng vào đề ngay với bao nhieu sôi nổi qua điệu bộ và lời nói:

- Gì đó Minh Nguyệt? Mới tí đã nhớ rồi à? Gắng đi, còn không đầy ba tiếng đồng hồ nữa thôi, anh sẽ đến nhà. Nhé!

Nhưng gương mặt Di An cau lại liền sau đó. Hào hứng tắt ngấm, anh nói gần như hét vào máy:

- Ai nói với em như vậy?

- …..

- Nhớ là họ sẽ phải trả giá thật đó, nếu chỉ là những lời lẻo mép của người thích ngồi lê đôi mách đấy nhé!

- ……

- Được rồi – Công viên Tươi Hồng có phải không?

- …..

Sao? Ở tít cuối đường, đoạn vắng người và ít kê băng đá ấy à? Vào buổi chiều à?

- …..

Cát Dung không bỏ sót một biểu lộ nào của Di An. Không phải vì cô tò mò mà dường như nỗi bực dọc vô lý ở Cát Dung bỗng chốc như bừng sôi lên khi nghe nhắc đến công viên Tươi Hồng…ở tít cuối đường.

Tưởng rằng nơi đó chỉ là “thánh địa” riêng của con nhỏ “tâng tâng” này thôi, nào ngờ còn là nơi hò hẹn lý tưởng của nhiều người. Bản tính thích bộc lộ, nghĩ là làm và không để bụng được chuyện gì lâu. Thật lòng mà nói, Cát Dung đã ấm ức không biết bao nhiêu lúc cô tình bắt gặp hình ảnh buổi chiều hôm đó. Cả một tô phở gà đặc biệt vừa vào bụng với bôi nhiêu là dịch vị tiết ra tưởng chừng như bỗng sôi lên ùng ục trong lòng của Cát Dung không cách gì dập tắt.

Duy Đằng! Phải hét lớn thế nào anh mới nghe rõ là tôi yêu anh chớ? Phải mua cho anh cặp kính cận bao nhiêu độ anh mới nhìn rõ được lòng tôi chứ? Anh có mắt chớ đâu có đui, anh đang sáng suốt chớ đâu có bị tâm thần mà không thấy, không biết người ta đang có chồng sờ sờ ra đó.

Còn cái anh Di An này nữa. Có vợ đẹp không lo giữ, ở đó mà chơi trò bắt cá hai tay, tưởng rằng mình lả lướt vậy là hay, té ra đang bị vợ cắm cho cặp sừng to tổ bố. Hãy đợi đấy, rồi sẽ biết thôi mà.

Cái cô Minh Nguyệt nào đó nữa. Có sống bạo quá thì đi mà tìm mấy cha già chết vợ kia mà quyến rũ. Đeo riết Di An làm gì không biêt. Anh ta là đàn ông chớ có phải là thánh sống đâu. Hoa nào mà chẳng luỵ lòng bướm? Trời ơi! Làm ơn ma buông tha cho Di An để anh trở về với vợ, để Việt Thư đừng có buồn buồn mà phiêu lưu vào cuộc tình đó nữa. Duy Đằng phải là của Cát Dung. Nhất định là như vậy. Trai chưa vợ, gái chưa chồng cứ mặc sức mà phải lòng nhau.

Tiếng giày lộc cộc của Di An như trút bỏ bao bực tức bị dồn nén. Anh lưỡng lự một chút rồi dừng lại bên bàn của Cát Dung nhỏ giọng:

- Hôm nay anh nghĩ việc. Dung báo hộ với giám đốc, nếu cần cứ đừng chấm công để cắt lương anh cũng được.

- Em không biết chuyện đó đâu, anh cứ sang thẳng phòng trình bày với chú Hai đi.

Đang bực, nghe Cát Dung từ chối, Di An sẳng giọng liền.


- Nhờ chút xíu cũng hổng được. Được rồi, đợi đấy đi nghen.

Tức quá, Cát Dung đốp chát ngay:

- Đợi cái gì? Anh hãy đến công viên Tươi Hồng mà đợi….

Thất kinh hồn vìa khi Cát Dung chợt nhận ra bàn tay cứng rắn của Di An rớt xuống vai mình lúc câu nói còn ở lưng chừng:

- Hả? Em cũng biết công viên Tươi Hồng phải không? Đã xảy ra chuyện gì ở đó.

Chưa kịp hoàn hồn, gương mặt Cát Dung còn ngơ ngác, tuy nhiên cô cố nói giọng tỉnh:

- Thì công viên Tươi Hồng ai mà chẳng biết. Cô bạn Minh Nguyệt của anh ở nước ngoài về còn biết nữa kia mà.

An như không nghe, rít giọng:

- Hèn gì người ta vẫn nói, chuyện gì trong nhà chưa biết thì ở ngoài đường đã đánh hơi rồi. Đúng quá phải không?

Nhăn mặt xuýt xoa khi Cát Dung gỡ được bàn tay cứng rắn của Di An ra khỏi vai mình. Chưa bao giờ cô thấy anh chàng này hung dững như vậy, ghê thật.

Cố trấn tĩnh, Cát Dung hét:

- Gì kỳ vậy chả Có ghen vì vợ thì về nhà kià. Ở đây là cơ quan mà. Và là em chớ đâu phải chị Việt Thự Cũng chẳng thừa hơi đâu mà đi bẻm mép chuyện người khác. Anh nhớ lấy điều đó.

Thật sự ngỡ ngàng trước những lời nửa như vạch trần sự thật, nửa như úp mở của Cát Dung, Di An càng điên tiết. Tuy vậy, anh không còn cách nào hơn, đành nhỏ giọng khẩn khoản:

- Em biết gì nói cho anh nghe đi Dung. Em có còn xem anh như một người anh hay không chớ? Anh có cảm giác rằng Dung đang giấu anh chuyện gì đó mà em đã rành rọt lắm kia.

Tức mình vị sự bất công, Cát Dung cong cớn:

- Chuyện gì đâu? Anh cứ tự mà tìm hiểu lấy, em không có biết gì cả. Mà cho dù có gì gì đó thì cũng có sao đâu. Đàn ông lăng nhăng đủ thứ chuyện thì được, còn đàn bà động tí cũng lớn chuyện là sao chớ?

Thật ra, ở một ngõ ngách nào đò của tâm hồn, Cát Dung hoàn toàn không khinh ghét Việt Thư, có chăng chính vì sự có mặt của người đàn bà nào đó trên cõi đời này mà Dung cay đắng nhận ra rằng mình là kẻ bại trận. Tuy nhiên, nói thật cho Di An nghe điều mình đã trông thấy thì chính miệng Cát Dung lại không thể.

Vậy mà Di An vẫn tiếp tục nài ép:

- Anh năn nỉ mà Dung. Dù sao anh em mình biết với nhau vẫn hay hơn. Lần nào không ra anh mới cầu cứu Cát Dung chớ bộ. Một chầu phở đặc biệt chịu không? Thêm một tô bánh nhiều thịt với một chén xúp hột gà nữa.

Không nhịn được, Cát Dung bật cười, nụ cười méo mó đến thảm hại.

- Làm như em ham ăn lắm vậy.

- Chớ còn gì nữa. Thật tội nghiệp cho ai được may mắn lảm chồng em, nếu sau này mỗi lần dẫn em đi ăn tiệm.

- Vừa phải thôi nghen.

- Muốn anh không chọc nữa thì nói anh nghe đi. Em thấy gì ở công viêng Tươi Hồng?

- Thì cây cỏ, hoa cành, ghế đá và….người đi dạo. Có thêm mấy bà bán cà rem, bong bóng.

An lừ mắt, lặp lại lời Cát Dung khi nãy:

- Vừa phải thôi nghen.

Nghiêm mặt, Dung cao giọng:

- Anh vẫn bảo em còn con nít. Con nít thì làm sao biết được chuyện nhăng nhít đó mà anh cứ truy mãi vậy?

Nếu vào lúc khác thì những lời mát mẻ này của Cát Dung đã làm Di An cười đến chảy nước mắt rồi. Nhưng lúc này đây, bất ngờ sao An thấy mình mất bình tĩnh hẳn. Nhìn bờ môi cong cớn của cô bạn nhỏ, Di An càng tức điên người.

Không nói thêm lời nào, An tức giận cầm xấp hồ sơ lên rồi lại ném mạnh trả lại bàn. Mấy tờ giấy rơi ra, anh cũng không thèm nhặt lại. Gót giày nện mạnh dần ra hướng cửa. Biết chắc rằng mình không là nguyên nhân gây ra sự bực tức bất ngờ của Di An, Cát Dung vẫn không sao xua đi nỗi bức xúc mình đang có.

Duy Đằng thì sao nhỉ? Hẳn nhiên anh là anh. Và Di An là Di An, làm sao để hiểu đúng về một người đàn ông nhỉ?

Tròn mắt nhìn theo Di An, Cát Dung không làm sao ngăn được tiếng thở dài. Cái con nhỏ loắt choắt, coi trời không bằng hạt tiêu này mà cũng biết than vắn, thở dài nữa là sao? Nhưng tiếng thở bất chợt cũng ngỡ ngàng như những nhịp tim lạ lẫm của mình.

Cứ nhìn đăm đăm như thế, trong vẻ buồn buồn tản mạn đó, Cát Dung vẫn không làm sao giấu kín nổi ước mơ bất chợt của mình. Đơn sơ mà da diết quá.

Nghe tiếng bước chân và bóng ai đó thoáng qua phòng, Cát Dung lại cúi đầu cho những tiếng lạch cạch vang lên một cách vô hồn. Những con chữ cứ nhảy múa chập chờn mặc mấy đầu ngón tay Cát Dung nghe tê dại.

Quái lạ! Bằng cách này hay cách khác, cuối cùng rồi Cát Dung lại cũng ngỡ ngàng nhận ra rằng mình lại đang nghĩ đến Duy Đằng. Và rồi, Dung cảm nhận được một nỗi thống khổ thật ngọt ngào, đầy thi vị.

Nhớ đến gương mặt thật hung dữ lúc nãy của Di An, chẳng hiểu sao Cát Dung lại chợt mỉm cười. Cô không nghĩ đến trận tam bành sẽ nổi lên giữa vợ chồng họ mà nghĩ đến gương mặt sầu não của Duy Đằng lúc đó.

**********

Thêm một tí màu đen nữa….Duy Đằng vẫn không chút hài lòng. Anh quăng cọ, ngồi bệt xuống gốc cây, móc tùi tìm một điếu thuốc.

Chút khắc khoải nào đó như cơn nbão ngầm bỗng chốc đâm thủng cái vỏ âm ỉ đã từ lâu bật tung từng cơn gió dữ. Không làm sao Đằng diễn tả được chính xác đôi mắt ấy bằng chính nét cọ của mình. Ở đó, có những nét rất đối nghịch nhau mà Đằng cảm nhận một cách thật rõ ràng và vô cùng thấm thià. Dường như có điều gì sai trái khi anh nghĩ về đôi mắt đó? Nó vừa có vẻ cam phận, lại phảng phất chút kiêu hãnh và đầy bướng bỉnh. Vừa hiền dịu, bao dung lại vừa băng giá, lạnh lùng. Nó sẳn sàng muốn xé toạc cái vỏ bọc như một vật cản để bảo tồn phẩm hạnh và nề nếp, lại vừa nghiêm nghị dừng lại ở một lằn ranh nhất định. Vừa bạtm ạng vừa liều lĩnh, lại vừa giấu kín ước mơ với những thổn thức riêng tư, vừa vị tha mà cũng vừa cố chấp.

Đốm cháy lập loè giữa hai đầu ngón tay thu ngắn dần chiều dài điều thuốc….Vô thức, Duy Đằng nhìn xuống cổ tay mình lén lút đọc con số ở mặt đồng hồ. Nhìn vẻ vắng lặng chung quanh, anh như cảm thấy an tâm hơn. Chả biết Đằng mong gì, nhưng một chút bồn chồn nào đó làm anh cứ chần chừ mãi chẳng muốn thu dọn giá vẽ để ra về, dù màu nắng đã nhạt dần trên đám cỏ. Có tiếng cười khúc khích, rồi giọng quen quen của một cô gái:

- Sao không vẽ nữa đi. Lại ngồi mơ mộng vậy?

Như vừa rơi khỏi giấc chiêm bao chưa hết nỗi bàng hoàng, Đằng quẳng vội điếu thuốc đã tắt ngắm ra xa, ngơ ngác:

- Ơ….

Nụ cười lại nở trên môi cô gái, nhưng sao lại là một nụ cười có vẻ gì heo héo, rất dễ thương.

- Nè, đừng bảo là…nhớ quen quen nhưng không nhớ được là ai đó nhé.

Trước vẻ tự nhiên của cô gái, Đằng bật cười. Nhưng nụ cười chưa tròn, anh lại thấy làm sao ấy khi nhận ra ánh mắt cô gái như vừa cảm thông, lại vừa có chút gì giễu cợt.

Giọng anh chợt nhát gừng:

- Đâu đến nỗi tệ vậy. Nhưng tôi ngạc nhiên là……sao Cát Dung lại có mặt ở đây vào đúng lúc này.

Nhún vai, Cát Dung nói một câu không hề định trước:

- Phải là sự có mặt của một người khác thì mới vui vẻ hơn phải không? Có gì lạ đâu, công viên mà. Ai lại chẳng có thể đến.

Bỗng dưng Cát Dung lại nghe buồn rười rượi. Dù vậy, cô vẫn cố giữ cho mình cái vẻ láu lỉnh thường cò sau câu vừa nói.

Đằng vội liếc vội bức tranh trước mắt. Sẽ giải thích sao đây? Phủ nhận nỗi hoài nghi của người khác để thêm một lần xác nhận rõ lòng mình hay sao?

Cố giữ cho bối rối không lộ ra ánh mắt lẫn câu nói của mình, Đằng vừa che lấy vẻ ngượng nghịu bằng cách nhanh tay thu dọn những “chiến lợi phẩm” của mình, vừa nói:

- Ai lại chẳng có thể đến. Do đó, tôi cũng đến chớ có đang mong ai đâu?

Đã muốn phớt lờ cho rồi cái hình ảnh đang làm gai mắt mình, nhưng nghe Đằng nói, cá tính như trỗi dậy, Cát Dung trợn mắt ngắt ngang:

- Anh thiệt chối phải không? Không mơ tưởng vậy chớ vẽ hình ai đó?

Ứ nghẹn, nhưng Duy Đằng còn cố gắng chồng chế sau cái lừ mắt đầy miễn cưỡng:

- Đó là chuyện của tôi, mắc mớ gì cô chớ?

- Dĩ nhiên là chuyện của anh rồi. Nhưng tại….anh làm tôi thấy tức.

Bỗng dưng mà Cát Dung muốn khóc. Cô không đủ ngôn từ để diễn đạt nỗi ấm ức của mình. Rồi dường như chợt tỉnh giấc ngỡ ngàng, Dung cụp mắt, cố giấu kín suy tư đè nén:

- Xin lỗi…thí dụ như anh không có những mẫu đối đáp nãy giờ lại hay hơn.

Chút lạ lẫm nào đó bỗng vụt qua nhanh ánh mắt Duy Đằng. Giọng anh bỗng chùng xuống, buồn buồn:

- Nếu tôi nghĩ không sai, dường như Cát Dung đang gặp một nỗi ức chế nào đó, khó giải bày lắm phải không?

Bắt gặp cái trợn mắt bất ngờ của Cát Dung, Duy Đằng xụ mặt xuống, rồi dịu dàng giải thích:

- Thật ra, tôi và Dung chưa đủ tình thân để tôi dám nói Dung câu đó, nhưng…..nhân danh….tình bạn mới quen…bật mí chút chút với tôi có được không Dung?

Chút thương yêu nào đâu thật dịu dàng chợt đến. Cát Dung bồi hồi bí mật. Trong cái khoảnh khắc ngắn ngủi đó, Dung muốn tận hưởng đến vô bờ nỗi xao xuyến trào dâng như từng đợt sóng…..

Đằng bỗng dưng gọi nhỏ:

- Cát Dung!

Không ngước lên, nhưng Dung nghe tim mình bỗng đập rộn ràng.

- Giận tôi à?

Dung cắn môi, cô bỗng nghe ghét tệ cái từ tôi khô khan mà Đằng vẫn cứ dùng. Chớp mắt như xua đi nỗi cảm kích vô bờ, Dung nhìn ra xa, ngắm nghiá bóng chiều tà, giọng đắng cay:

- Không bao giờ.

Vẫn tỏ ra thật quan tâm dù Đằng nhỏ giọng như giễu cợt:

- Không giận, vậy thí nói tôi nghe đi. Tôi không có ý tò mò đâu, nhưng tìm được một người biết im lặng để lắng nghe điều mình nói cũng ….hơi khó đó nghe. Với tôi…thì Dung có thể yên tâm chuyện đó.

- Hổng dám đâu. Nói thật, em chúa ghét đàn ông lẻo mép.

- Vậy thì tôi cũng có thể yên tâm là dung không ghét tôi đó chứ gì?

Mím môi, nhìn Duy Đằng, cái nhìn như muốn “ăn tươi nuốt sống”, Dung hậm hực:

- Ghét anh làm cái quái gì cho mệt chứ.

Bỗng dưng Duy Đằng lại phá ra cười.

Anh không chú tâm lắm đến câu trả lời đầy nét dỗi hờn của Cd, mà đang nghĩ đến một điều thú vị. Chẳng b iết cái mảnh đất bé xíu ở đây có duyên gì mà anh đã gặp những hai người phụ nữ trong khi vẽ bức tranh này ở hai thời điểm khác nhau một cách khó ngờ. Vẽ chân dung một phụ nữ. Điều đó có gì lạ lùng đâu? Vậy mà Duy Đằng cảm nhận được cách rõ rệt rằng cả hai người phụ nữ ấy đều nhận ra điều không bình thường đó của anh. Những ý nghĩ sâu kín bỗng chốc như bị phô bày làm Duy Đằng thấy ngượng ngập và tay chân mình thừa thãi.

Thái độ của Duy Đằng dưới mắt Cát Dung bấy giờ lại như khinh khỉnh. Bao nhiêu bực tức dồn nén trong lòng cô gái đổ thành lời:

- Thật ra, được đàn bà con gái ghét vẫn còn hãnh diện lắm nghe anh. Sợ là sợ mấy ông chồng đang có' “ghè tương” khi khám phá ra có ai đó đang ngắm trộm vợ mình kià. Những người đó mà ghét thì mệt lắm.

Đằng đỏ mặt. Sự thích thú khi lần đầu tiên trong đời có người nổi cáu với mình chợt tan nhanh, nhường chỗ cho một cảm giác gần như hổ thẹn.

Còn đang trôi dạt với ý nghĩ sai trái đó, Duy Đằng đã nghe Cát Dung nói tiếp một cách hả hê:

- Làm chung phòng Di An, em biết, anh ta bay bướm một cây, lãng mạn đầy trản, nhưng lại cũng ghen một cách “tàn bạo” đó. Nếu Di An mà bắt gặp bức tranh này, mọi chuyện sẽ chẳng yên ổn đâu. Anh liệu mà đem ra giữa chỗ đông người.

Đằng cay đắng nhớ lại vẻ gườm gườmcủa Di An lần giật phắt ly nước anh định cho Việt Thư uống thuốc, mà bỗng nao núng. Phải vậy thôi, khách quan mà nói, ở vào trường hợp mình, có lẽ Duy Đằng cũng làm như vậy thì làm sao có cớ trách Di An.

Mình “đoảng” thật, sao lại ra đây mà vẽ. thường khi nó vẫn là “vùng đất thánh' của riêng Đằng mà. Ở đây anh thật yên ổn khi được chuồi theo dòng cảm xúc vu vơ, từng suy tư tản mạn. Đàn ông mà lãng mạn thật không nên chút nào. Duy Đằng buồn buồn nhìn chiếc Babetta cà tàng đáng ghét của mình. Từ cái hond Dame “xịch lụi” đã “giảm biên chết” xuống thành chiếc Batetta này. Mỗi lần đạp máy xe trước một người đẹp nào, Đằng cứ phải đánh lô tô trong bụng, thầm vái ông địa nải chuối cho mọi việc xuôi buồn thuận gió. Người ta đi Dream đi cúp, còn Đằng…..Có phải chính sự lãng mạn của mình chỉ đến được chừng ấy thôi không? Đằng không mơ danh vọng…nhưng đứng trước cái nghèo, anh không tránh được mặc cảm tủi buồn. Cuối cùng, Đằng đành vùi lấp cái mặc cảm ấy theo những suy nghĩ hư hư, thực thực của mình. Và miễn cưỡng mà kiêu hãnh với cái “chất nghệ sĩ” có trong người. Con người đâu chỉ nên biết có bánh mì mà phải biết cả hương hoa nưa chứ. Nhưng dù sao người ta cũng không thể ngắm hoa khi cái bao tử đang xẹp lép. Ngược lại, no bụng rồi có thêm hoa càng tốt, không có cũng chẳng sao. Bỏ hai thứ lên bàn cân, khó mà nhìn được trạng thái cân bằng.

Thấy Duy Đằng im thin thít, Dunh như hào hứng hơn vì tưởng là lời nói của mình đang có tác dụng mạnh. giọng cô càng sôi nổi:

- Thật đó. Lần đầu tiên em thấy anh An thật là hung dữ vì ghen.

Đằng như bị lôi cuốn bởi sức hấp dẫn của câu chuyện, mặc dù dạo đầu anh phải nghe một cách hết sức thờ ơ.

- Làm sao cô chứng kiến được cảnh đó? Vô tình đến nhà bắt gặp vợ chồng người ta đang gây gổ à?

- Phải như vậy còn đỡ. Ở ngay tại phòng làm vìệc của cơ quan ấy chứ. Chẳng biết ai gọi điện thoại mách lẽo chuyện gì đó của vợ, mà ông An đang vui vẻ chợt hầm hầm bỏ về thấy mà ghê, còn kiếm chuyện nạn nộ em nữa chứ.

- Ai bảo cô nghe lén chuyện của người ta làm gì. Như vậy là bất lịch sự lắm đó.

Đằng vừa nháy mắt cười hóm hỉnh, làm Cát Dung càng tức sôi hơn.

- Anh làm như con nhỏ này nhiều chuyẹn lắm vậy. Họ nói chuyện sát bên lỗ tai, muốn hay không muốn cũng phải nghe. Điện thoại mắc cạnh bàn làm việc của em mà.

Dung chợt ngỡ ngàng. Cô lại ra đây làm gì nhỉ? Có phải chính vì sự tò mò sau cú điện thoại của Minh Nguyệt cho Di An không chớ? Cô ả nói những gì, Cát Dung đâu có biết. Nhưng chỉ nghe những lời của Di An lúc đứng bên máy là có thể đóan ra rồi. Không, không hẳn là như vậy. Chuyện là của vợ chồng người ta, Cát Dung đâu có quen cái thói ngồi lê đôi mách hồi nào. Tất cả chỉ vì Duy Đằng thôi. Cô không làm sao cưõng được ý mình khi biết chắc rằng ở nơi ấy có Duy Đằng và mọi việc xảy ra sẽ có liên quan tới anh ta.

Nhưng….rõ ràng là trời đang dần xuống thấp. Nắng tắt hẳn rồi. Lác đác đâu đó đã có bóng vài cặp tình nhân cùng đi dạo. Thời điểm này thì chắc hẳn chẳng có cặp vợ chồng nào đưa con cái tới đâu. Họ còn đang bân bịu bao nhiêu thứ của cuộc sống đời thường. Vậy sao chẳng thấy ai trong hai người đó.

Có thật là Duy Đằng với Việt Thư cùng hò hẹn ở đây không? Anh chàng thì đang ngồi đốt thuốc suy tư, vẫn với vóc dáng bụi bặm phong trần. Ừ, mà con trai dẫu có phải bừa bộn một tí, lười biếng một tí cũng chả sao, Dung bất ngờ nhìn Đằng với ánh mắt đầu âu yếm.

Nhưng…..còn Việt Thư đâu nhỉ? Cả Di An nữa. Nhất định anh ta sẽ tới đây mà. Chấp nhận bỏ cả giờ làm để tìm cho ra sự thật trắng đen chớ đâu phải bở. Nhớ lại điệu bộ của Di An lúc sáng, Cát Dung lại buồn cười. Và không hiểu sao cô chợt mỉm cười vu vơ.

Đang thu dọn màu, cọ và túi sắc, Duy Đằng bỗng ngừng tay, ngước vụt lên nhìn Cát Dung một cách hoang mang.

- Cô cười cái gì vậy? A! Hay là đang nghĩ tới một buổi tối tươi hồng?

- làm gì có buổi tối tươi hồng mà nghĩ.

- Thôi đi cô ơi, đừng có giả vờ. Lần trước đi thăm bệnh mà cứ như con lật đật vì sợ trễ hẹn với người yêu kia mà.

Dung lại cười. Lần này thì không hiểu cô cười vì thích thú, hay là vì chua xót nữa. Bất chợt, Dung bỗng nói lên một câu bâng quơ mà nghe tim mình như vỡ vụn:

- Nói người khác thì phải nhìn kỹ lại mình nghe.

- Nhìn tôi à? - Đằng cười xoà, vừa tiếp tục nhét mấy thứ vào chiếc túi – Đã xa lắm rồi cái thời hoa bướm đó cô ơi.

- Em thì nghĩ ngược lại. Anh đang sống lại cái thời hoa bướm cũ. Điệu bộ của anh đủ tố cáo anh rồi.

- Tố cáo cái gì? Nói chuyện với cô sao hồi hộp đủ thứ hết vầy nè!

Tròn mắt nhìn Duy Đằng một lúc, Cát Dung bỗng bĩu môi:

- Ngây thơ cụ. Chớ không phải anh đang đợi ai đó hay sao?

Giật mình, nhưng rồi trấn tĩnh lại được ngay, nhìn vẻ nhí nhảnh của Cát Dung, Duy Đằng càng cố tình trêu tức:

- Giả dụ như thật, tôi đang đợi người yêu thì mắc mớ gì đến cô chứ? Tôi không dám nghĩ là cô tức và chắc hẳn cũng không phải là như vậy.

Cắn chặt môi, Cát Dung muốn giậm cẳng kêu trời. Ác chi ác dữ! Vô tình gì đến mức tàn nhẫn vậy trời. Anh giàu bản lĩnh và sự gì dặn để nhìn thấu trái tim còn qua đỗi khờ khạo của tôi chớ Duy Đằng?

Tự ái chợt bùng lên dữ dội, Cát Dung cười bằng cái cười nửa miệng:

- Tôi tức làm sao được chuyện đó mà anh dám nghĩ chớ. tội là cho anh kià. Nhìn anh tôi chợt nhớ tới mấy câu thơ “bất tử” của Hồ Dzếnh.

Rồi trước mắt mở to của Duy Đằng, Cát Dung chậm rãi chớp mắt mấy cái, đọc vu vơ?

Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé
Để lòng buồn anh dạo khắp trong sân
Ngó trên tay điếu thuốc cháy lụi dần….
Dùng đang sầu não nuột, Đằng cũng đành cười ngất.

- Không ngờ xí xọn như cô vậy mà cũng thuộc mấy câu thờ tình lãng mạn đó. Nè, cô bé ơi, đừng có vội tin rằng:

Tình chỉ đẹp khi còn dang dơ?
Đời mất vui khi đã vẹn câu thề mà uổng phí tuổi trẻ hồn nhiên của mình lắm nhé. Cái đó chỉ nên dành để an ủi những con tim sầu héo, luôn sống trong giấc mơ ảo vọng mà thôi.

Dung mím môi, nghiêm mặt nhìn Đằng:

- Như anh vậy phải không?

- Không. Có lỡ thất tình, tôi cũng sẽ không làm sao tạo cho mình ý nghĩ đó được đâu.

Một lúc, Duy Đằng bỗng nhìn sâu vào mắt Cát Dung. Có một cái gì đó rất là lạ. Dường như sự quấy rầy bất chợt của cô nàng, dù thật lòng Đằng đang mong người ấy.

Một sự mong mỏi vu vơ và quá mỏng manh, bởi chẳng hò, chẳng hẹn. Anh mong, vì bằng trực giác của trái tim yêu, nghĩ rằng nàng sẽ đến. Đến chỉ đến nhìn nhau, để cùng cảm nhận những nồng nàn, sâu lắng trong từng câu nói và từng ánh nhìn xa lạ, bâng quơ….Vậy thôi. Có một cái gì đó, hình như cả hai đều muốn nói nhưng sẽ chẳng bao giờ họ bật được thành lời.

Trong một thoáng Dung cũng nhìn lại Duy Đằng. Cái nhìn yếu đuối, đầy xúc động rưng rưng, thẳm sâu và u uẩn.

Họ không hay rằng ở góc đằng kia có một chiếc xe vừa nổ máy phóng đi. Nhưng có ai biết đâu rằng chàng trai và cô gái đang ngồi ở đây đều có nỗi niềm riêng. Họ không phải là một đôi tình nhân đang yêu, đang cùng hoan hỉ nhìn về một phiá. Họ đang có những tình cảm côi cút và vô vọng…..

Có thể họ chỉ có được một điểm chung là mong mỏi những tình cảm nhất thời rồi sễ phai đi.