Đại Úy Caleb Holt sống theo câu châm ngôn từ ngàn đời của một người lính cứu hỏa đó là: Không Bao Giờ để Bạn Đồng Sự của Mình Ở Lại Đằng Sau (Never Leave Your Partner Behind). Câu ngạn ngữ này, suy cho cùng, cũng là câu nói thuộc nằm lòng của bất kỳ Quân Nhân nào khác vốn khoác áo quân ngũ trong Lực Lượng Võ Trang Hoa Kỳ.

Bên trong những tòa nhà đang bị bùng cháy, thì câu ngạn ngữ đó hẳn nhiên là cách phản ứng dựa theo bản năng tự nhiên của Anh. Thế nhưng rủi thay với đống than hồng trong đám lửa sắp tắt ngay trong chính mối tình hôn nhân của Anh, thì đó lại là một chuyện khác.

Sau 7 năm kết hôn với nhau, cả Anh Caleb và Chị Catherine Holt đang dần dần tách rời xa nhau, dường như chuyện hôn nhân này đang trên bờ vực chia cách đau thương. Khi cả hai đang chuẩn bị bước vào các thủ tục ly dị, thì người cha ruột của Caleb yêu cầu đứa con trai thân yêu của mình hãy thử cố gắng đọc qua cuốn nhật ký có tên "The Love Dare" (Dám Yêu Thương) xem sao.

Trong khi hy vọng rằng cuốn "The Love Dare" chẳng liên hệ gì cả đến đức tin vừa mới được tìm thấy của cha-mẹ mình, Anh Caleb cam kết và sẳn lòng để bước vào cuộc thách đớ. Thế nhưng liệu Anh cố gắng để yêu thương vợ mình trong khi cố tình tránh né đi tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho Anh không? Liệu Anh có thể chứng tỏ đi chứng tỏ lại tình yêu thương của Anh dành cho một người, mà giờ đây chẳng còn ngó ngàng gì cả đến tình yêu của Anh chăng? Hay đó chỉ là một sự cố gắng vô bổ, để rồi mối hôn nhân của Anh cứ thế mà rơi vào mây khói?