Thập niên 30 của thế kỷ 20, ở Phật Sơn, thành phố võ thuật Trung Quốc rất thịnh hành tập võ, các trường phái đều tiếp nhận rất nhiều môn đồ, và thường đấu võ tập thể để thể hiện thực lực. Diệp Vấn có võ nghệ cao cường, nhưng sống một cách thầm lặng, không phô trương, vì vậy cũng không mở quán nhận học trò, chỉ đóng cửa ở nhà dùi mài và nghiên cứu võ với bạn bè.

Võ sư miền bắc do Kim Sơn Trảo đứng đầu để gây dựng cơ ngơi và tiếng tăm ở Phật Sơn, đã đánh bại các trường phái. Để giành được sự chấp nhận của người dân thành phố Phật Sơn, Kim Sơn Trảo đã quyết chí khiêu chiến với Diệp Vấn không quan tâm thế sự, tìm mọi cách ép buộc Diệp Vấn phải ra tay. Dưới sự khuyến khích của người vợ Trương Vĩnh Thành, Diệp Vấn đã kiên quyết ra tay, đánh bại Kim Sơn Trảo bằng võ Vịnh Xuân được tập luyện một cách nhuần nhuyễn. Qua đấu võ lần này, thành phố Phật Sơn đã dấy lên làn sóng tập võ Vịnh Xuân.

Nhưng cảnh bình yên không được bao lâu, Cuộc chiến tranh Trung – Nhật bùng nổ, thành phố Phật Sơn bị chiếm đóng, nhà của Diệp Vấn cũng bị quân Nhật cưỡng chiếm, Diệp Vấn buộc phải cùng với vợ con ở trong ngôi nhà hoang tàn. Cả nhà sống chật vật, nhưng Diệp Vấn vẫn tích cực ứng đối, ông đến mỏ than làm phu phen, tự lực cánh sinh. Một toán quân Nhật đến gây sự, người phiên dịch của viên sĩ quan quân Nhật Sato hoá ra là Lý Chiêu, cảnh sát Phật Sơn trước kia.

Tướng Nhật Miura là một người say mê võ, y treo thưởng bằng cơm gạo trắng, mời người Trung Quốc đến sàn đấu võ với quân Nhật, qua đó tham khảo võ thuật Trung Quốc. Bạn thân của Diệp Vấn, Võ Si Lâm trong đấu trường sỉ nhục Miura đã bị bắn chết. Diệp Vấn để tìm Võ Si Lâm đã vào đấu trường, vừa đến nơi đã thấy một võ lâm bị Sato bắn chết mà không có lý do gì. Diệp Vấn đã trút sự phẫn nộ lên đấu trường, một mình đọ sức với mười lính Nhật. Miura rất "tán thưởng" võ nghệ của Diệp Vấn và bày tỏ sự mong muốn quyết chiến với Diệp Vấn.

Miura yêu cầu Diệp Vấn dạy võ Trung Quốc cho quân Nhật. Diệp Vấn không chịu làm Hán gian, hơn nữa muốn lấy lại danh dự cho người Trung Quốc, vì vậy đã khiêu chiến công khai với Miura, ông muốn khơi dậy khối đoàn kết của người Trung Quốc bằng hai nắm đấm của mình. Miura tự đánh giá rất cao, để bảo vệ danh dự đã ứng chiến. Để bảo đảm cho Miura nắm chắc phần thắng, Sato đã bí mật bố trí mai phục, Diệp Vấn không biết mình đã lâm vào cảnh nguy hiểm, ông dùng võ Vịnh Xuân đấu với Ca-ra-tê-đô của Miura, hai người quyết một trận sống mái trên võ đài ...

Bối cảnh của bộ phim này là trong thời kỳ Nhật xâm lược Trung Quốc, nhưng bộ phim không xây dựng thành "phim giáo dục lòng yêu nước" cứng nhắc. Đạo diễn Diệp Tín Vĩ cho Chân Tử Đơn khi cần ra tay đã ra tay, trước khi đọ sức và sau cuộc đọ sức đều không có lời giáo điều nào, tiết tấu nhịp nhàng thanh thoát. Diệp Vấn do Chân Tử Đơn sắm vai ba lần ra tay đấu người Nhật đều thể hiện một cách hoàn mỹ phát huy tột độ uy lực và tính thưởng thức của võ Vịnh Xuân.

Poster phim:


Phần 1
VNMON Media Player
Để download:
Nhấp phải vào đây rồi chọn Save Target/Link As...

Phần 2
VNMON Media Player
Để download:
Nhấp phải vào đây rồi chọn Save Target/Link As...

Phần 3
VNMON Media Player
Để download:
Nhấp phải vào đây rồi chọn Save Target/Link As...


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: