Một kênh TV ở kinh đô điện ảnh Hollywood thành công khi mang lại ánh hào quang cho chú chó Bolt qua những lần hành động anh dũng, vào sinh ra tử cứu chủ tài tình trên màn ảnh. Để chú chó lông trắng nhập vai một cách hiệu quả nhất, êkíp sản xuất phải đánh lừa ý thức của nó. Chó Bolt, vì thế cứ ngang nhiên tự đắc vì sức mạnh và khả năng siêu phàm của mình.
Chuyến phiêu lưu tìm lại bản thân của siêu sao nổi tiếng Hollywood đầy gian truân. Ảnh: Mega Star. Đến một ngày, tình cờ bị lạc vào chuyến hàng đi New York, Bolt bàng hoàng nhận ra mình mất hết năng lực, trở lại nguyên mẫu của một chú chó bình thường. Thê thảm hơn, do bị nuôi giữ trong phim trường quá lâu, Bolt không hề biết cách kiếm ăn, nô đùa, thích ứng với môi trường sống. Ngay cả tiếng sủa nghe cũng yếu ớt hơn đồng loại. Cuộc phiêu lưu tìm về cô chủ cũng chính là hành trình gian khổ tìm lại bản thân mình.
Sức mạnh thật sự sẽ có khi được là chính mình là chủ đề mà phim hoạt hình Bolt (tên tiếng Việt là Tia chớp) gửi đến khán giả trong mùa Giáng sinh 2008.
Được đánh giá là một trong những phim hoạt hình xuất sắc của năm, Bolt gây chú ý ở nội dung chân thật, gây cảm động. Không chỉ là mối quan hệ gắn bó chủ - tớ, tình bạn thắm thiết, tương trợ trong hoạn nạn giữa các con vật cũng là sự liên tưởng thú vị. Chỉ có êkíp sản xuất Bolt mới nghĩ đến việc kết hợp chó, mèo và chuột vào một đội để hợp thành sức mạnh vô địch, chiến thắng mọi hiểm nguy.
"Điều làm tôi thấy hứng thú nhất ở Bolt là tâm hồn của cả bộ phim. Sẽ thất bại nếu một bộ phim chỉ đơn thuần hài hước mà không làm người xem cảm động", nhà sản xuất John Lasseter nói.
Điểm hay của phim còn thể hiện ở việc khắc họa rõ nét tính cách của từng con vật, dù ở vai chính hay phụ. Nét dễ thương, anh dũng của chó Bolt, ngôn ngoan nhưng tốt bụng của mèo Mittens hay vẻ tinh ranh, lém lỉnh của chuột Rhino không chỉ bộc lộ qua cách tạo hình, dáng đi, điệu bộ, mà còn ẩn trong từng trạng thái biểu lộ cảm xúc, y hệt như các con vật ngoài đời. Điều đó cho thấy khả năng và nắm bắt tính cách rất tinh tế của các nhà làm phim, bởi theo ông John, phim hoạt hình lôi cuốn khi tạo được cảm giác thân thuộc cho người xem.
Hợp sức của nhóm bạn chó, mèo, chuột làm nên sức mạnh to lớn vượt hiểm nguy. Ảnh: Walt Disney. Góp thêm vào sức hút của Bolt là giọng nói của dàn ngôi sao nổi tiếng. Sự biến hóa trong chất giọng để biểu hiện hết trạng thái khi hưng phấn, vui vẻ, lúc sợ hãi, hờn dỗi của diễn viên John Travolta đạt yêu cầu đến mức đạo diễn Chris Williams cho rằng, không thể tìm ra một lựa chọn nào thích hợp hơn. "Một trong những lý do thành công của John là cái duyên ngầm. Dù đóng nhân vật xấu đến mức nào, anh ta vẫn có gì đó rất đáng mến. Đấy chính là sự kết hợp hoàn hảo khi vào vai một chú chó lúc nào cũng nghĩ mình rất đáng sợ, với vẻ ngoài hăm dọa nhưng thực ra bên trong chỉ là một chú chó con dễ thương rất quý mến chủ của mình", ông Chris nói.
Còn John Travolta tâm sự: "Tôi chưa bao giờ tham gia một bộ phim hoạt hình dài nào, nhưng khi nghe nói nhân vật này rất hợp với tính cách của mình, tôi đã quyết định thử tìm hiểu. Thật thú vị khi được xem những nhà làm phim tạo nên chú chó mang giọng nói của mình, phát âm biểu cảm thế nào". Thành công của John còn được đạo diễn ghi nhận ở sự chịu khó nhập vai, có trách nhiệm với công việc của mình. Ông Chris bật mí thêm, với mỗi một câu thoại, John thường thu thử từ 20 đến 30 phiên bản.
Ngoài John Travolta, ngôi sao của giới teen Miley Cyrus cũng tham gia lồng tiếng cho nhân vật Penny, cô chủ của Bolt. Lý do mà cô nhận lời đơn giản vì sở thích nuôi động vật. Cô sở hữu 5 con chó và biết rằng khi để thất lạc bất cứ con nào trong số đó thì nên diễn tả cảm xúc của một người chủ thế nào.

Sample:
mvs-bolt-sample.avi