Tại một cơ sở sản xuất mứt ở Quận 11, TPHCM, các nguyên liệu thô để sản xuất mứt Tết đã được gọt vỏ như bí đao, củ năng, khoai lang được đổ tràn lên trên nền nhà, dưới đi văng, thậm chí cạnh nhà vệ sinh!
Cơ sở T.H.P (Phường 8, Quận 11, TPHCM) đang sản xuất rất nhiều loại mứt để chuẩn bị phục vụ Tết như mứt bí, củ năng, gừng, khoai lang,... Vào thời điểm kiểm tra trong những ngày gần đây, thanh tra Sở Y tế TPHCM phát hiện cơ sở này hoàn toàn vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Các nguyên liệu thô đã được gọt vỏ như bí đao, củ năng, khoai lang được đổ tràn lên trên nền nhà, dưới đi văng.

Khi đoàn kiểm tra đến làm việc, chủ cơ sở đi vắng, nên người nhà cho biết chỉ làm mứt theo thời vụ, tuy nhiên, nguồn gốc nguyên liệu từ đâu thì không ai rõ.

Sản phẩm mứt của cơ sở này thường được bán buôn ở các chợ trên địa bàn TPHCM, trong các bao từ 5 - 10kg, có nhãn mác, nhưng không ghi rõ địa chỉ nơi sản xuất.

Khi đoàn thanh tra kiểm tra một cơ sở sản xuất lạp xưởng ở Phường 14, Quận 11 thì thấy 10 tấn lạp xưởng phục vụ Tết được sản xuất trong tình trạng chỗ sơ chế thịt gần nhà vệ sinh, nhân viên mặc quần đùi, đi chân đất, tay không đeo găng và tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Nguồn nước sản xuất cũng chưa được kiểm nghiệm qua

Kiểm tra đột xuất một cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh tại quận Gò Vấp, đoàn thanh tra thực phẩm Sở Y tế TPHCM phát hiện hàn the trong một số mẫu chả lụa. Nhãn mác của các nguyên liệu màu phụ gia không có ngày sản xuất và hạn sử dụng.
Nơi chế biến của cơ sở này là nền nhà, trong khi đó nguyên liệu thô cũng được đổ thành đống cạnh đó. Bánh thành phẩm được để cạnh nguyên liệu thô, trứng sống... Hơn thế nữa, nhân viên trực tiếp sản xuất không tuân thủ các quy định như không mặc đồ bảo hộ lao động, dùng tay trần tiếp xúc với thực phẩm. Cơ sở này không đưa ra được giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, chưa chứng minh được nguồn gốc các nguyên liệu, đặc biệt là giấy kiểm dịch trứng.

Vào ngày 5/1, tại một cơ sở khác ở quận Tân Phú, quan chức năng tìm thấy những vi phạm trong quá trình sản xuất mứt me. Cơ sở này chế biến mứt me trên nền nhà, nhân viên sản xuất không được khám sức khỏe, khu vực sản xuất lẫn với kho chứa, nơi rửa sản phẩm ẩm và thấp.

Theo ông Huỳnh Lê Thái Hoà, Trưởng phòng Quản lý An toàn Vệ sinh Thực phẩm - Sở Y tế TPHCM, sắp tới, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế thành phố đang chuẩn bị triển khai kiểm soát chuỗi thực phẩm. Thực phẩm sẽ được kiểm tra ngay từ nguyên liệu đầu vào, nhà sản xuất, nhà phân phối và đến tay người tiêu dùng. Mỗi sản phẩm sẽ có một “cuốn nhật ký” và các cơ quan chức năng sẽ dễ dàng phát hiện khâu nào vi phạm, và xử lý ngay.

Sở Y tế TPHCM cũng kết hợp với Sở Khoa học & Công nghệ TPHCM và các trung tâm xét nghiệm thiết lập mạng lưới thông tin giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm đang lưu thông trên địa bàn thành phố. Qua đó, những sản phẩm vi phạm tiêu chuẩn sẽ được cập nhật và công bố sớm nhất cho người dân.Những trái thơm (dứa), nguyên liệu làm mứt để trong những bao ni-lông, cạnh nhà vệ sinh (Ảnh: VNN)


Lạp xưởng để tràn dưới đất (Ảnh: VNN)


Gừng để ở nơi mất vệ sinhXem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: