Lấy bối cảnh những năm Đại chiến Thế giới lần thứ Hai, "Valkyrie" kể về những tình tiết xung quanh âm mưu sát hại Aldof Hitler và chủ nhân của nó là đại tá Claus von Stauffenberg.

Mặc dù có kinh phí sản xuất lên tới 90 triệu USD cùng sự có mặt của một trong những ngôi sao quyền lực nhất Hollywood (Tom Cruise vào vai Stauffenberg) nhưng theo các nhà phê bình, cơ hội thành công của "Valkyrie" là không lớn.

Trước hết, trong kỳ nghỉ lễ Noel, một bộ phim về phátxít thường không bao giờ gây nên cơn sốt phòng vé.

Thứ hai, nếu Tom Cruise dự định sử dụng bộ phim như một cú hích cho sự nghiệp đang xuống dốc của mình, thì dường như "Valkyrie" chưa đạt đến tầm đó.

Thêm nữa, ngay từ lúc chưa hoàn thành, bộ phim có đề tài nhạy cảm này đã gặp nhiều trắc trở như ngày công chiếu liên tục bị thay đổi hay chính quyền Đức đã từng cấm không cho "Valkyrie" được quay tại Berlin, lấy lý do liên quan tới việc Tom tham gia giáo phái Scientology (sau này lệnh cấm này đã được huỷ bỏ)...

Tom Cruise lấy lại phong độ?

Danh tiếng của Tom Cruise bị sứt mẻ bắt đầu từ pha nhảy ghế sofa trong chương trình của Oprah Winfrey năm 2005; tiếp đó là cuộc phỏng vấn đầy tranh cãi với Matt Lauren trên The Today Show.

Năm 2006, hãng Paramount Pictures chấm dứt mối quan hệ 16 năm với anh...

Tom từng tâm sự trên một tờ báo: "Tôi muốn một cuộc đời phiêu lưu, tuy nhiên, hình như tôi nhận được nhiều sóng gió hơn mình mong đợi".

Công cuộc tái thiết hình ảnh của Tom Cruise đã bắt đầu đi vào guồng. Hồi tháng 5, anh một lần nữa làm khách mời của Oprah Winfrey (lần này với một thái độ rất điềm tĩnh và được mọi người đánh giá cao); công khai tuyên bố hàn gắn mâu thuẫn với Matt Lauren... Và vào tuần trước, Tom vừa nhận được một đề cử Quả cầu Vàng cho vai diễn trong bộ phim hài ăn khách nhất hè năm nay, "Tropical Thunder" của Ben Stiller.

"Canh bạc" Valkyrie?

Tom và nhà sản xuất Paula Wagner cùng tham gia vào việc cải tổ studio Uniter Artists (UA) thành một bộ phận của tập đoàn MGM. Năm ngoái, bộ phim đầu tiên bộ đôi này thực hiện dưới danh nghĩa của UA là "Lions for Lambs" - một thất bại cả về doanh thu lẫn chuyên môn.

Năm nay, dự án "Valkyrie" với số tiền đầu tư lớn, lên tới 90 triệu USD (mặc dù đạo diễn Bryan Singer khăng khăng cho rằng con số 75 triệu USD chính xác hơn), được coi là một canh bạc cho cả UA và Tom Cruise.

Ban đầu, đạo diễn Singer và nhà biên kịch Christopher McQuarrie đều nghĩ rằng "Valkyrie" sẽ chỉ là một bộ phim nhỏ, trị giá chừng mươi triệu USD. Nhưng Tom Cruise đã nhanh chóng bác bỏ nhầm lẫn của họ: "Những gì các anh cần làm là đọc lại kịch bản. Bộ phim có máy bay, lại diễn ra tại Berlin... Vậy làm sao nó lại có kinh phí thấp được?".

McQuarrie từng thừa nhận bản thân cũng ngạc nhiên về sự ra đời của "Valkyrie" nhưng vẫn tin tưởng rằng, đó sẽ là một bộ phim "kỳ quặc một cách dễ chịu".

Còn đạo diễn Singer thì cho biết: "Chúng tôi luôn biết rằng đây là một bộ phim hướng tới số đông chứ không phải là một tác phẩm để săn giải thưởng".

"Valkyrie" nhận được nhiều ý kiến khác nhau từ giới phê bình. Tạp chí Variety tiên đoán doanh thu của bộ phim sẽ chỉ là tương đối. Phóng viên của The Hollywood Reporter gọi đây là một "bộ phim được", "có thể sẽ nhận được thành công vừa phải nhưng chắc chắn không phải là bước nhảy vọt cho sự nghiệp hiện tại của Tom"...

Về phần "nhân vật chính", người ta luôn thấy Tom Cruise nói về "Valkyrie" với một sự say mê đặc biệt. Anh cũng không ngừng nhắc đến những mối quan tâm hàng đầu của mình là gia đình, là "làm cho mọi người vui" và "hay kể chuyện".

Tuyên bố rằng mình muốn làm trung bình 3 bộ phim mỗi năm, Cruise luôn thể hiện một thái độ lạc quan, tin tưởng vào tương lai: "Đầu tiên và trước hết tôi là một diễn viên. Vì thế tôi có quyền tự do làm những gì mình muốn".