Một mái tóc kỳ lạ. Xoăn tít tự nhiên. Dài tới 1,55 mét, nặng tới 2,7 kg. Kết rối màu râu ngô, to hơn bắp tay đàn ông, chẳng tài nào gỡ ra nổi. Sự kỳ lạ của nó đã khiến một người đàn bà nông dân ít học bỗng chốc trở thành... ma nữ, định đoạt chuyện hệ trọng của nhiều người nhẹ dạ cả tin. Bóc trần…

Bóc trần “ma nữ”

Người được mệnh danh là “ma nữ” có năng lực xem bói siêu nhiên trên là Phùng Thị Mậu, 33 tuổi, ở xóm Chùa (thôn Hậu Trạch- Vạn Thắng- Ba Vì- Hà Tây).

Tôi đã nghe nhiều về sự nổi tiếng của chị về tài xem bói và cải thiện số phận của mình. Và cách đây chưa lâu, một tờ báo nọ (xin được không chỉ đích danh) đã đưa tin về mái tóc lạ của chị nhưng lại giấu nhẹm đi thông tin về hoạt động mê tín dị đoan của chị. Phải mất rất nhiều lần qua điện thoại để nhờ chị xem bói, chúng tôi mới được chị đồng ý nhận lời xem hộ với số tiền là 200.000đ/người. Thế là, chúng tôi đến Sơn Tây, đi hướng cầu Trung Hà, đi đường về xã Cổ Đô, đến chợ Vạn Thắng hỏi nhà chị Mậu xem bói nổi tiếng, hay nói theo cách của dân bản địa là tìm gặp “ma nữ” ở thôn Hậu Trạch thì ai ai cũng biết.

Khi đến nhà chị thì chị đóng cửa hàng mã về nhà tiếp chúng tôi. Mới gặp chúng tôi, chị Mậu đã đưa tay vuốt mái tóc lạ của mình để “tiếp thị” cho nghề bói của mình nhờ mái tóc lạ mà có. Chị Mậu nói: “Mỗi khi bỏ ra cuộn lại thường phát ra tiếng kêu như tiếng nổ lách tách của lửa. Đó là âm thanh nhập thánh đấy chú hà ”. Chị còn kể vanh vách: Khi gội đầu, chị phải làm thêm một việc nữa là vắt cho mái tóc sạch nước, như người ta vắt cái chăn. Sau đó vảy sạch nước cho thật khô không thì thánh ở trong tóc của chị bị chết sặc. Tôi nghe như một nhà tiểu thuyết viết thiên chuyện ma nào đó liền hỏi:

- Ai cũng biết trên tóc của chị có thánh ở sao?

Chị Mậu cười cười:

- Biết hết. Lão thầy bói xem cho chị năm 1993 ấy biết, dân biết và cả cô nhà báo đã viết về mái tóc của tôi cũng biết. Nhưng cô bảo chỉ viết về mái tóc lạ này thôi, còn cái xem bói thì trừ lại…

Tranh thủ lúc chị “giới thiệu” về khả năng mái tóc, tôi tiến lại sau lưng chị để sờ mái tóc trực tiếp, được “mục sở thị” mái tóc độc đáo của chị. Được chị giới thiệu là dài 1,55 mét, nặng 2,7 kg. Kết rối màu râu ngô và chẳng tài nào gỡ ra nổi, được chị bện vào to hơn bắp tay đàn ông. Nhưng khi vừa đụng vào đến da đầu chị đã kêu lên vật vã: “Ấy khéo thánh nổi giận không nổi hứng xem cho mất công các chú?”. Và khi bắt đầu xem bói, chị cuộn lên, thành một khối lớn ở sau gáy cho thánh dễ thở để phát huy công năng nhìn mặt đoán người được chuẩn xác nhất. Tôi lại hỏi:

- Sao chúng tôi thuyết phục mãi chị mới xem cho?

- Đâu phải lúc nào thánh cũng nhập vào tôi, thánh khoẻ thì xem, còn “ốm” thì thôi, tôi có muốn cũng chịu. Chị gân cổ lên huyên thuyên. Chợt, quay sang tôi, chị hỏi như phải rồi:

- Qua điện thoại, chú bảo vợ chú ngoại tình chứ gì?
Câu hỏi của chị làm tôi bất ngờ, nhưng một chút đắn đo, tôi lấy lại sự tự tin:Mái tóc chị Mậu được đồn thổi là có thánh nhập.


- Vâng! Con vợ em nó hư nết… Chưa đợi tôi nói dứt câu, chị lại cướp lời:

- Nhìn cái má của chú hóp, lại mệnh hoả bị vợ phản bội là phải. Không khéo nó còn bán cả nhà cho trai ấy chứ. Còn con chú, vì tư hình xung với mẹ, nên nó ốm ngoăt nghẽo đúng không?

Tôi chút nữa là kêu lên sao có thể chị phán “vu khống” cho tôi đến thế. Nói thật, gã trai chưa vợ như tôi mà nghe những câu này thì có to gan đến mấy cũng không dám lấy vợ. Ấy thế mà chị lại gán cho tôi một cô vợ hư hỏng, một đứa con ốm nheo ốm nhoắt từ trên trời rơi xuống. Tôi nghĩ thầm, nếu những ai đó tin vào lời bói toán của chị mà biết được sự thật này thì có khi ngã lăn ra chết ngất. Tôi lại bật ngược lại:

- Chị nhầm thế nào ấy chị, em nói qua điện thoại khi nào. Em chưa vợ, sao nhìn mặt mà chị nói tài thế? Mặt chị Mậu đỏ bừng như mất trộm:

- Thôi chết. Nhầm. Tại chú ấy, ai bảo chú đụng vào tóc tôi làm thánh không hiển linh. Mà hơn nữa, lần đầu tiên tôi xem trong nhà, phải xem trong hàng mã, có vàng mã, hương khói, không gian, tiện nghi toàn giấy, toàn đồ của “thánh” mới linh. Tại chú đấy…
Chị trách tôi như tôi là nhân tố làm mất sự linh ứng của thánh vậy. Và để chữa cháy, chị lại kể về sự công phu của mình khi giữ gìn “thể trạng” và linh hồn của thánh như sau: Gia đình nghĩ chuyện có liên quan đến yếu tố tâm linh nên khuyên chị cứ để tóc, không cắt, không để người lạ sờ vào. Vì cắt tóc đi, tay người lạ, hơi người lạ đụng vào sẽ phạm vào điều gì đó động đến thần linh, ảnh hưởng đến gia đình và khả năng xem bói của chị mất linh. Và vì sự kiêng kị đó, từ năm 1994 đến nay, đã 14 năm, chị không hề dùng kéo động đến mái tóc lạ của mình nữa, mà chấp nhận sống chung, chăm sóc nó.

Chẳng vì mái tóc lạ mà chị không lấy được chồng, ngược lại chị có rất nhiều người theo đuổi. Chị đồng ý lấy anh Trần Văn Nuôi bởi vì anh đã giúp chị bảo vệ sự sống của thánh. Ngày tháng cứ qua đi, chị Mậu sống với mái tóc, mang nó trên đầu suốt những sinh hoạt hàng ngày và “lên đồng” xem bói cho khách. Có một điều hài hước nữa là đứa con gái cả chị đã gần 13 tuổi, nhưng để tăng sự thánh hoá cho khả năng xem bói của mình nên chị đã cắt tóc của con như một đứa con trai, nếu không nghe giọng nói, chẳng ai bảo cháu là con gái. Chị Mậu vui vẻ nói rằng, may là anh chồng chị hôm nay đi làm. Nếu anh ở nhà thì việc nói về mái tóc và nhất là xem bói tại nhà cho người lạ là rất khó, có thể tôi sẽ bị đuổi. Bởi anh sợ người khác sẽ gây rắc rối cho vợ mình hành nghề.

Nhờ báo chí để nổi tiếng
Nhưng nghề bói toán của “ma nữ” bắt đầu ăn nên làm ra là nhờ báo chí tác động vào. Đầu tiên là vào một ngày đầu tháng 4 năm 2007, một phóng viên của tạp chí nọ vô tình gặp người đàn bà ngồi sau xe chồng đi trên phố Hà Nội có bộ tóc lạ chưa từng thấy, chị ta liền bám đuôi theo và xin được chụp ảnh và hỏi han về mái tóc lạ. Từ một bài viết rất nhỏ trên báo, người đàn bà đó thành ra nổi tiếng vì tóc. Chị Mậu còn nhớ rất rõ hôm đó cùng chồng là anh Trần Văn Nuôi có việc phải xuống Hà Nội. Nhiều người đi đường chăm chú nhìn mái tóc lạ. Nhiều người bỏ điện thoại ra đi gần xe chị cố chụp. Chị bảo, để có nhiều người biết về mái tóc chị như vậy là nhờ cô L.H nhà báo đã “quảng cáo” về mái tóc bằng cái tin và từ đó, chị được nhiều người ở xa biết. Còn không thì chỉ những người ở vùng quanh chị biết điều này.Buộc tóc để xem bói


Thực ra chị chẳng mấy khi đi đâu xa, chỉ ở nhà làm ruộng, làm hàng mã phát triển kinh tế gia đình. Nhưng đằng sau sự “cắt bớt” thông tin của nhà báo L.H chính là không đưa ra chi tiết chị Mậu dùng mái tóc là để làm cần câu cơm bằng nghề bói. Có lẽ, do yêu cầu kiếm một chuyện lạ nên nhà báo kia không đưa vào bài báo do tuân theo chỉ đạo của toà soạn. Năm nay chị 33 tuổi, sở hữu mái tóc dài hơn chiều cao (1,5m) của chị nếu như không dùng nó để hành nghề bói toán thì mái tóc ấy rất có ý nghĩa với khoa học. Thực ra, trước đây chị cũng không có ý định lợi dụng mái tóc kỳ lạ để xem bói cho bàn dân thiên hạ. Số tuổi của mái tóc là 14 năm. Vào năm 1990, khi chị còn là một cô gái nhỏ, mái tóc tự nhiên có hiện tượng kết xoăn trên đỉnh đầu. Khi đó búi tóc rối rất nhỏ, không thể nào gỡ, không thể dùng lược chải được, rất khó chịu. Chị liền dùng kéo cắt phăng lọn tóc ấy, xong nó lại mọc y như cũ. Lại cắt, nó lại mọc.

Vào 28/10/1993, sau rất nhiều sự bàn cãi của gia đình, lại có người đồn thổi ma quỷ ám vào mái tóc của chị làm cho mọi thứ rối tinh cả lên. Thế là, nghe theo một số kẻ mê tín, gia đình đưa chị đến nhờ một ông thầy cúng ở tận Cẩm Giàng (Hải Dương) để nhờ cắt mớ tóc lạ. Vì theo lời dân đồn thầy rất giỏi về “nhân tướng”. Khi đó, những “động tác” cúng bái của thầy cũng làm một phần lọn tóc xoăn bớt xoăn, phần còn lại không dùng lược chải được thầy dùng kéo cắt phăng. Sau đó trở về nhà, chị Mậu thấy người nôn nao khó ở, sức khoẻ sa sút mỗi ngày. Tóc xoăn vẫn hoàn xoăn, một năm sau, gia đình đưa chị trở lại thầy xin làm lễ “xin lại tóc”. Lần gặp lại thầy bói đã phán thẳng rằng chị được trời phú cho mái tóc. Và nhất là từ khi nhà báo L.H viết lên tạp chí nọ thì cũng là lúc một số báo nhảy vào viết bù lu bù loa lên làm chị trở nên nổi tiếng. Nhiều người gọi điện hoặc đến tận nơi chứng kiến thì cũng là lúc chị có cơ hội “tiếp thị” sức mạnh siêu nhiên của mái tóc để xem bói kiếm tiền bất chính. Lại mới đây, có một tổ chức của Hàn Quốc mời vợ chồng chị sang, họ bao toàn bộ chi chí, để bên đó có cơ hội “mục sở thị” nhưng anh Nuôi bắt vợ ở nhà bói toán kiếm tiền nuôi gia đình.
Có một điều lạ là, Ba Vì không xa Hà Nội, nơi có thể tiếp cận mọi thông tin, văn hoá nhanh nhất thì người dân gần như mù quáng tin vào sự lừa bịp của “ma nữ” Phùng Thị Mậu. Mong rằng các cấp ban ngành địa phương cần nhanh chóng dẹp bỏ sự lợi dụng mái tóc lạ để tung hoả mù, xem bói và kiếm tiền bất chính của Mậu, đừng để sự mê tín lan rộng, gây u mê mụ mị đầu óc người dân!


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: