Đó là những con gà có xuất xứ từ Nhật, tên gọi là Bantams nhưng được nhập về từ Thái Lan nên trong giới chơi thường gọi là gà Thái. Hiện nay những người chơi tại TP.HCM đang săn lùng giống gà này và giá của chúng cũng thuộc hàng xa xỉ: khoảng 1.000 USD/con.

Nhìn con gà có màu lông trắng, đuôi đen bung xòe như cánh quạt, mồng đỏ, chân vàng, mỏ đỏ mà anh Nguyễn Hùng, một “ông trùm” trong giới chơi gà Thái đang sở hữu, thấy nó thật ấn tượng, đúng là một giống gà quý. Anh Hùng cho biết: “Một con gà Thái đúng chuẩn đẹp là mồng lớn, lông mã phải dày và dài, đầu to, chân to lùn đi không thấy chân, đầu tròn và đuôi phải bung xòe thẳng so với mặt đất 90 độ. Hiện nay người chơi đang săn lùng những con có màu chuối tuyết (lông trắng, đuôi đen) và màu vàng tàu (màu hoàng kim)”. Chỉ qua con gà đuôi cụp (cũng thuộc giống Bantams) có bộ lông vàng và hình dáng ngồ ngộ, anh Hùng bảo: “Cũng là hàng độc đó, rất khác biệt và không đụng hàng đâu, nhìn màu lông và hình dáng của nó thì biết”.

Anh Hùng cho biết thêm, những con gà đẹp sẽ cho ra những giống con đúng chuẩn đẹp, vì vậy giá của chúng cũng cao hơn so với con bình thường. Một con gà Thái thường 3 ngày đẻ ra 2 quả trứng, trứng này sẽ ấp ra gà con và chỉ 10 ngày tuổi những chú gà con đã có đuôi tôm xòe bung, lông cánh và lông đuôi đã xuất hiện, trông chúng rất đẹp. Đó cũng là điều khác biệt của gà Thái và điều đó đem lại sự hấp dẫn, thu hút với người chơi. Giá của một chú gà con khoảng 1 triệu đồng.

Nuôi những con gà Thái này cũng như… chăm con nít, ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý còn phải cho chúng uống vitamin E giúp lông bóng mượt, có thêm canxi để phát triển xương. 1 ngày phải cho ăn 3 cữ, phải vệ sinh cho nó bằng khăn ấm, phơi nắng ban mai. Những ngày thời tiết ẩm ướt thì phải có đèn UV để chúng không thiếu ánh sáng mặt trời, chuồng trại phải sạch sẽ. “Để cho ra một con gà đẹp thì phải chăm sóc và nuôi dưỡng đúng cách” - anh Hùng chia sẻ.

Thường những con gà Thái này chỉ nặng khoảng 400g đến 700g và con trống thường đẹp hơn con mái vì màu sắc rực rỡ hơn.
Hiện anh Hùng đã lập ra website: gathailan.com để cùng những người bạn thỏa niềm đam mê với thú chơi này.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: