Sau cơn ho ra máu tươi kèm triệu chứng đau nhói ở ngực, anh Nam, 26 tuổi nhập viện và được các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM) phát hiện trong phế quản có một chú đỉa dài 2 cm đang sinh sống.

Theo bệnh nhân, từ hai tháng nay, anh thấy đau trong ngực và thường xuyên ho khan. Tưởng bị bệnh phổi, anh chỉ mua thuốc uống.Tại bệnh viện, bệnh nhân rơi vào tình trạng suy tim cấp. Chẩn đoán hình ảnh cho thấy có vật lạ trong phế quản. Dùng ống soi gắp, các bác sĩ hoàn toàn bất ngờ khi dị vật là chú đỉa vẫn còn sống. Các bác sĩ cho biết, may mà chú đỉa chưa kịp sinh sôi và chưa gây thiệt hại đáng kể đến nội tạng.


Bệnh nhân nghi ngờ chú đỉa chui vào cơ thể qua đường ăn uống, vì hơn nửa năm trở lại đây anh không tắm sông suối hoặc tiếp tiếp xúc với môi trường sống của đỉa.


Theo các bác sĩ, đỉa chui vào miệng thường thích cư ngụ tại niêm mạc họng, xuống thanh quản, khí quản, thực quản, nhưng cũng có khi chui tận phế quản. Trong trường hợp của bệnh nhân trên nếu không kịp phát hiện, đỉa có thể gây mất máu hoặc gây ngạt thở, dẫn tới tử vong.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: