Sinh con đầu lòng, chị Thủy nhà ở Sóc Trăng đã ngất đi khi thấy con gái có đến 4 chân. Hai chân phụ teo nhỏ, mỗi bàn chân chỉ có hai ngón. Hiện tượng lạ xảy ra cách đây 1 tháng.

Theo các bác sĩ, trường hợp này rất hiếm gặp và nếu không phẫu thuật cắt bỏ, bé sẽ khó đi lại bình thường.


Bệnh nhi trước khi được cắt bỏ hai chân phụ.

Tại khoa Phỏng và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM, các bác sĩ cho biết, đây không phải là trường hợp song sinh dính liền, bởi bé chỉ có 1 cột sống và 1 tuỷ sống duy nhất. Hai chân phụ mọc ra từ một khối u sau lưng và khối u này có thể do hiện tượng cột sống của cháu bé bị thoát vị tuỷ và màng tuỷ.

Bác sĩ Nguyễn Bảo Tường, Trưởng khoa Phỏng và Tạo hình, cho biết, do đây là ca bệnh hiếm nên êkip mổ còn có sự hỗ trợ của các giáo sư Pháp, các chuyên gia Ngoại Thần kinh (Bệnh viện 115).

Sau nhiều giờ phẫu thuật, cuối cùng, các bác sĩ cũng đã tách tuỷ sống ra, cắt bỏ xương chậu và 2 chân dư, đồng thời tách khối cơ lưng hai bên để may che khoảng trống mà hai chân phụ để lại. Hiện cháu bé đã hồi phục.

Gia đình bệnh nhi cho biết, trong nhà chưa ai bị bệnh tật gì và mẹ cháu hoàn toàn khỏe mạnh trong lúc mang thai. Bé sinh thường với cân nặng 3,4 kg. Sau sinh, ngoài việc có 4 chân, bé vẫn phát triển bình thường, bú tốt, tiêu - tiểu bình thường.

Theo các bác sĩ, trường hợp có 4 chân như cháu bé là rất hiếm thấy. Thuật ngữ chuyên môn gọi trường hợp này là dị tật đa chi (pygomelia).

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: