Trên thực tế, Mozilla đã “quảng cáo” các chức năng này ngay từ khi 3.0 ra mắt vào hồi giữa năm. Firefox 3.1, tên mã Shiretoko bao gồm nhiều tính năng vốn được dự định cho 3.0 nhưng hoãn lại do “chạy đua” kịp ngày ra mắt. Phiên bản 3.1 tiền thử nghiệm (alpha) có mặt sau 3.0 chỉ một tháng trình diễn khả năng hiển thị website chính xác hơn, cải thiện gợi ý khi gõ vào thanh địa chỉ v.v.. Bản alpha thứ hai vào tháng 9 bổ sung HTML5, hiển thị video trực tiếp trên trang web không thông qua plugin.

Chức năng quan trọng nhất trong bản beta 2 lần này là duyệt web riêng tư. Khi lướt web với chế độ này, Firefox sẽ không lưu bất cứ thông tin cá nhân nào của người dùng, từ mật khẩu, tên người dùng, các từ khoá tìm kiếm, tới cookies lưu thông số website đã viếng thăm.Mặc dù trình làng khá muộn sau Incognito tương tự của Google Chrome, người dùng Firefox vẫn có quyền tự hào do chức năng này vốn đã có mặt trên Firefox qua hệ thống phụ kiện (add-on) từ hơn 1 năm nay.

Để sử dụng chức năng này, bạn có thể chọn Tools > Private Browsing. Khi được kích hoạt, trình duyệt sẽ tự động lưu và đóng phiên làm việc hiện tại, đồng thời mở sẵn một cửa sổ “duyệt web ẩn”. Sau khi đã hoàn thành công việc và chọn Tools > Private Browsing lần nữa, Firefox sẽ mở lại cửa sổ đang làm việc dở trước đó. Mọi thông tin trong quá trình làm việc ẩn sẽ được xoá hoàn toàn, không thể truy cứu với các phương thức thông thường. Cần chú ý chức năng này chỉ đảm bảo sự riêng tư, chứ không hề bảo vệ bạn trước các đe doạ thông thường như Virus, phần mềm ăn cắp mật khẩu v.v..

Bạn có thể tải về dùng thử Firefox 3.1 beta 2 tại đây

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: