Google Chrome thách thức Internet Explorer

Hôm thứ ba, Google làm một cơn “địa chấn” trên mạng khi giới thiệu trình duyệt web Chrome. Trình duyệt miễn phí này có thể chạy trên hệ điều hành Windows và hiện Google đang nghiên cứu để tung ra các phiên bản mới của Chrome để có thể chạy trên hệ điều hành Macintosh của Apple cũng như hệ điều hành mã nguồn mở Linux.Giao diện đầy hấp dẫn của Chrome

Một nguồn tin thân cận với Google cho biết dự án khai sinh cho Chrome bắt đầu cách đây hơn một năm. Theo Sundar Pichai, phó giám đốc quản lý sản phẩm của Google, Chrome được thiết kế với hai thế mạnh nổi bật là tốc độ và dễ sử dụng.

Các nhà phân tích không hề ngạc nhiên khi Google tung ra trình duyệt Chrome bởi theo họ, Google không thể ngồi yên khi Microsoft thống trị thị trường trình duyệt web. John Lilly, giám đốc điều hành của Mozilla, nói: “Tôi sẽ ngạc nhiên hơn nếu Google không nhảy vào thị trường trình duyệt web”.

Thời gian qua, Google đã nhiều lần cho rằng Internet Explorer được Microsoft thiết kế nhằm hạn chế tính năng tìm kiếm của họ. Điển hình là vụ năm 2006 khi Microsoft tung ra IE 7, Google đã phàn nàn rằng ô tìm kiếm thông tin mặc định của trình duyệt web này “thích” dẫn đến các dịch vụ của Microsoft hơn. Trước lời đáp trả lại của Microsoft, tòa án đã vào cuộc và đưa ra kết luận Microsoft không phạm luật.

Chrome, ngoài việc làm tăng cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa Google với Microsoft, còn làm bùng phát cuộc cạnh tranh giữa Google với Mozilla, đồng minh thân thuộc bấy lâu nay của họ. Hiện nay trình duyệt Firefox của Mozilla đang chiếm 1/5 thị phần toàn cầu, và Google đã ký hợp đồng với Mozilla cho phép trang Google Search là trang chủ mặc định và Google là công cụ tìm kiếm mặc định của trình duyệt web Firefox.

Tuy nhiên việc Chrome ra đời, ngoài việc giành thị phần và tạo sự cạnh tranh với Microsoft thì Google còn một ý đồ khác là kiểm soát tình hình phát triển những công ty viết phần mềm cho các dịch vụ liên quan đến trang web.

Nhận xét về việc ra đời của Chrome, Dean Hachamovitch, tổng quản lý của nhóm làm Internet Explorer, nói: “Cuộc cạnh tranh giữa các trình duyệt là rất quyết liệt. Nhưng người sử dụng sẽ chọn Internet Explorer 8 vì nhiều tính năng, trong đó phần kỹ thuật nổi trội nhất là cho phép họ kiểm soát dữ liệu cá nhân trên mạng”.

CHU YÊN (Theo New York Times)

Trình duyệt Chrome của Google thân thiện với người dùng VN
Cỗ máy tìm kiếm khổng lồ vừa cho ra mắt browser đầu tiên của họ với tốc độ truy cập web nhanh hơn Internet Explorer, Firefox, Safari..., cung cấp bản tiếng Việt đầy đủ và kết quả tìm kiếm từ Việt Nam.Bản Google Chrome đã sẵn sàng cho dùng thử. Người dùng chỉ việc tải xuống, chương trình sẽ tự động cài đặt trong vài phút. Kích thước (size) trong Add/Remove Programs là 46 MB.

Chrome cho phép tùy chọn đa năng trên nền giao diện tiếng Việt dễ hiểu với người dùng Việt Nam.


Tùy chọn cho phép trình duyệt không lưu mật khẩu gõ lên những trang web yêu cầu nhập ID và password để bảo vệ người sử dụng.
Những tính năng nâng cao của trình duyệt trở nên dễ dàng tiếp cận hơn với giao diện tiếng Việt.


Thẻ (Tab) mới được mở bằng cách nhấn nút + đơn giản.


Thử nghiệm mở Chrome với các trang nhiều nội dung đa phương tiện cho thấy tốc độ cao gấp đôi Internet Explorer. Google tập trung cho tốc độ trình duyệt để mở đường cho các ứng dụng trên nền web khác của họ như Google Doc ( tương đương Word, Excel... của bộ Microsoft Office).


Các nhà phát triển đã dùng bộ WebKit mã nguồn mở cho Chrome, cũng giống như Safari của Apple. Hiện nhiều hãng đang nhắm tới JavaScript để tăng cường tốc độ cho tình duyệt và triển khai các dự án như TraceMonkey, SquirrelFish...Link tải tại Mediafire
http://www.mediafire.com/?d8zcf0un9xk

Link tải tại MegaUpload
http://www.megaupload.com/?d=J2ZVC3T1

Link tải tại rapidshare
http://rapidshare.com/files/14287166...151.0.zip.html


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: