Hiện có rất nhiều ứng dụng chuyên dùng để mã hóa file theo nhiều kiểu khác nhau nhưng nếu bạn muốn mã hóa file hàng loạt cực nhanh và hết sức dễ dàng thì Ashampoo Magical Security (AMS) sẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu. Trước khi đăng nhập vào giao diện sử dụng chính của mình, AMS sẽ yêu cầu bạn nhập vào một password nào đó để mã hóa mọi kiểu file trong phiên làm việc. Còn nếu cần đổi password mới thì bạn nhấn vào menu “Settings” và chọn “Enter a New Password”. AMS có thể mã hóa file theo 2 cách:
- Mã hóa file thành dạng file đặc thù có đuôi file là .PPENC mà khi giải mã cần phải đăng nhập vào giao diện sử dụng của AMS.
- Mã hóa file thành dạng file tự động chạy .EXE mà khi giải mã không cần phải vào giao diện sử dụng của AMS, tức chương trình giải mã đã được tích hợp thẳng vào file đã mã hóa để có thể sử dụng được trên những máy tính không được cài đặt AMS. Đây được xem là tính năng độc đáo mà rất ít ứng dụng mã hóa nào có được.
Thao tác để mã hóa file của AMS cũng rất đơn giản. Để mã hóa 1 file nào đó, bạn chỉ cần chọn file đó trên giao diện của AMS và nhấn vào biểu tượng “Encrypt the Selected Files” (hình ổ khoá màu vàng ở trạng thái đóng) hoặc “Encrypt the Selected Files into a single self-decrypting .EXE file” (hình ổ khóa và gói hàng buộc dây).
Để mã hóa 1 số file trong thư mục hoặc một số thư mục trong hàng loạt thư mục đồng cấp, thì bạn chọn file hoặc thư mục bằng cách nhấn Crtl và click vào từng file để chọn, tương tự như cách chọn file trong Windows. Còn để mã hóa toàn bộ tất cả các file trong thư mục, kể cả thư mục con, thì bạn chỉ cần click chọn thư mục đó và sau đó tiến hành mã hóa.
Điểm đặc biệt của ASM là nó có thể mã hóa không chừa kiểu file nào và tất cả mọi file gốc sau khi mã hóa sẽ tự động được xóa đi. Dĩ nhiên là nó không thể xóa được những file đang hoạt động hoặc những file thuộc dạng “sống còn” của Windows, nhưng nó vẫn mã hóa ngon lành được những file này.
Phương pháp giải mã cũng vô cùng dễ dàng. Ở những file đã mã hóa thành dạng .PPENC thì bạn cần phải đăng nhập vào giao diện của AMS -> chọn lấy file hoặc thư mục cần giải mã -> nhấn vào nút “Decrypt the Selected files” và nhập vào password để giải mã. Còn ở những file đã mã hóa thành dạng EXE thì chỉ cần nhấp đúp vào file rồi nhập vào password để giải. Nhưng để giải mã hàng loạt file đã mã hóa theo kiểu EXE thì bạn bắt buộc cũng phải đăng nhập vào giao diện của AMS để giải mã.
Ngoài ra, AMS cũng hỗ trợ chế độ vừa mã hóa mà vừa ghi vào CD các file đã mã hóa xong bằng cách nhấn vào nút chức năng “Encrypt the Selected Files and Burn them to a CD”.


Download from Letitbit

Download from DepositFilesXem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: