Họ đến để trút bỏ mồ hôi rồi lại trở về nhà. Đó là cảnh tượng của 160 người trên khắp thế giới tập trung ở Phần Lan để tham dự cuộc thi “Vô địch xông hơi thế giới” lần thứ 10.

160 người cả nam lẫn nữ từ 23 quốc gia đã tham gia tranh tài ở cuộc thi vô địch xông hơi thế giới được tổ chức thường niên tại Phần Lan. Trong cuộc thi này, người Phần Lan có vẻ chiếm ưu thế hơn.

Không nằm ngoài dự đoán, anh Bjarne Hermansson đến từ nước chủ nhà Phần Lan giành ngôi quán quân với thời gian xông hơi là 18 phút, 15 giây.

"Tôi cùng anh trai đã luyện tập rất nhiều mới có thể đạt được kết quả như ngày hôm nay", anh Hermansson chia sẻ niềm vui chiến thắng.


Anh Bjarne Hermansson - nhà vô địch xông hơi 2008.
Đứng đầu bảng thành tích của phái đẹp trong cuộc thi này là chị Kulin đến từ Belarus. Chị ra khỏi phòng xông hơi sau 5 phút 22 giây. Thông thường người ta có thể xông hơi khoảng 5 phút nhưng với độ ẩm khắc nghiệt trong phòng xông hơi tại cuộc thi này, thành tích đó thật không dễ gì đạt được.

Đất nước Phần Lan là nơi có số lượng dịch vụ xông hơi xấp xỉ số ô tô lưu thông trên đường phố và xông hơi được coi như một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày, vì thế đây cũng là quốc gia có nhiều nhà vô địch là nam giới nhất trong lịch sử cuộc thi xông hơi thế giới. Tuy nhiên, ngôi vị nữ vô địch lại thường rơi vào tay người Belarus, do vậy chiến thắng của chị Kulin khiến người Phần Lan đôi chút tiếc rẻ.

Cuộc thi được tổ chức tại thành phố Heinola, cách thủ đô Helsinki khoảng 130 km về phía Bắc. Ở đây, phòng xông hơi được làm nóng tới 110 độ F ( khoảng 44 độ C) và cứ sau 30 giây, 1 nửa lít nước được đổ vào bếp lò để tạo hơi nước.

Ông Arvela cho biết: “Luật lệ chính của cuộc thi không hề thay đổi so với 10 năm trước khi nó mới bắt đầu. Chúng tôi có 6 người đàn ông hoặc 6 phụ nữ ngồi trong phòng xông hơi theo vòng tròn. Nhà vô địch là người rời phòng xông hơi cuối cùng”.

Mặc dù không có kỉ lục thế giới và người ta cũng không thể kiểm soát được tất cả các yếu tố như nhiệt độ trong phòng hay lượng nước được đổ vào bếp lò, nhưng ngay từ khi cuộc thi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1999, đã có 5 nước và 60 người dự thi.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: