Trẻ ham mê xem phim hoạt hình, phim thần thoại biến hoá hay phim chưởng đã đành một nỗi nhưng tập tành xem phim người lớn thì quả đáng ngại. “Gần mực thì đen...”, trẻ sớm tiếp xúc với văn hoá kém lành mạnh ắt hẳn xuất phát từ nguyên nhân thực tế. Vậy lỗi tại ai?

Tò mò làm người lớn...

Lạc bước vào một quán nét gần cung văn hoá thiếu nhi X (VP), tôi thấy một đám trẻ chừng 6 - 7 đứa khoảng 10 - 11 tuổi đang chăm chú nhìn vào màn hình vi tính, cứ tưởng chúng đang chơi game nên tôi không để ý. Hai tiếng sau tôi trả máy rời quán net thì vẫn thấy đám trẻ vẫn hau háu nhìn như lúc trước và lần này có vẻ như đông hơn. Tò mò, tôi lại gần phóng tầm mắt nhìn thì giật mình với những hình ảnh đầy khiêu dâm chúng đang xem.

Tôi, với vẻ ngại ngùng gặp chủ quán trả tiền, thì chỉ thấy anh cười mỉm cười nói khách lạ rằng: ngày nào chúng nó chẳng tụm 5 tụm, tụm 3 tìm mấy cái trang web đen để truy cập, cấm chúng nó được mấy hôm rồi đâu lại vào đấy, mà mình cứ xoá đi chúng nó lại cài lại ngay.

Thế mới giỏi chứ, nhóc con mấy tuổi đầu, nhưng cái gì chúng nó cũng biết... thôi thì cứ để chúng thoải mái như vậy. Thiết nghĩ đây chỉ toàn là những lời ngụy biện của chủ kinh doanh Internet. Đối với chủ quán khách xem gì họ chẳng quan tâm, họ chỉ quan tâm sao cho khách thật đông và lui tới thật nhiều lần.

Chính điều này đã dung túng những đứa trẻ mới lớn truy cập vào địa chỉ cấm để thoả trí tò mò của mình.

Đó là những người xa lạ vì lợi nhuận kinh doanh nên họ chẳng cần để ý đến cách làm việc của mình như vậy có làm ảnh hưởng đến suy nghĩ, tính cách của trẻ hay không. Tuy nhiên lại có rất nhiều phụ huynh với lối suy nghĩ cẩu thả, cũng đã gieo rắc vào đầu trẻ những mầm mống không trong sáng.

Vợ chồng anh Tuấn có sở thích hay xem phim tâm lý tình cảm (có cả những băng đĩa bị cấm lưu hành) với nhiều cảnh phim “nóng”. Điều đó chẳng có gì phải nếu chỉ có hai người xem, nhưng đằng này cả hai vợ chồng lại cho cả hai đứa nhóc một lên 4, một lên 5 tuổi xem cùng. Lý do giải thích đơn giản “chúng còn bé chẳng hiểu cái gì”.

Từ đó hình thành một thói quen bất thành văn là cứ sau bữa cơm tối là cả nhà lại ngồi xem phim “người lớn”. Nhưng rồi có một lần hai vợ chồng anh phải khiếp sợ...

Hôm đó, vợ chồng anh Tuấn đi làm về thì thấy bé My 4 tuổi bên hàng xóm đang khóc ré lên trong nhà mình. Hỏi tại sao nó khóc, thì thằng con trai lớn của chị thanh minh gọn gàng rằng: “Con bảo nó cởi quần để đóng phim như tối qua xem nhưng nó không chịu”. Đó chỉ là một em bé 5 tuổi, nhưng liệu hỏi rằng những bộ phim ấy có reo rắc vào đầu chúng những hành động lệch lạc khi chúng lớn lên không?

Và những chuyện đau lòng....

Bước vào tuổi mới lớn, các trẻ đều tò mò và muốn tìm hiểu bí mật của giới tính. Thế nhưng hầu hết các bậc phụ huynh lại rất ngại đề cập đến vấn đề này. Do vậy, chúng phải tự tìm hiểu trên sách báo, băng đĩa, Internet... thật nguy hiểm khi sự tự mò mẫm ấy dẫn các em đến những suy nghĩ lệch lạc làm thay đổi nhận thức.

Và thực tế đã cho thấy, có rất nhiều chuyện đau lòng xảy ra ở tuổi trẻ vị thành niên do văn hoá đồi truỵ gây nên.

Huyện Sóc Sơn là một minh chứng, trong một vài năm trở lại đây đã xuất hiện nhiều vụ hiếp dâm tập thể với các bản án hàng chục năm tù giam. Nguyên nhân là do chúng bị kích thích sau khi xem văn hoá phẩm đồi truỵ. Và thật chua xót khi các đối tượng mới chỉ ở tuổi vị thành niên. Một phần đời người trong nhà tù là một cái giá quá đắt cho những ham muốn phút chốc bồng bột.

Ở Thái Nguyên dân làng HT chẳng còn lạ với cặp vợ chồng L vừa mới học lớp 9 vừa nuôi con. Chẳng biết chúng có hạnh phúc hay không, chỉ biết vợ than rằng: “Ông trời ơi khổ thân con quá, chỉ vì con tò mò cùng hắn thử xem những cảnh dâm ô trong mấy cái đĩa bẩn thỉu kia mà bây giờ con phải làm vợ nó, con muốn được tự do như ngày xưa quá!”

Sẽ là thừa nếu nói về những hậu quả do thói tò mò xem những sản phẩm không lành mạnh mang lại cho trẻ. Tuy nhiên, cũng xin được lưu ý các bậc phụ huynh rằng, chính lối sống của người lớn đã góp phần không nhỏ tới nhận thức của trẻ nhỏ, vì thế các bậc cha mẹ hãy làm sao để mình là tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Cần phải kết hợp giáo dục giới tính cho trẻ cả ở gia đình và nhà trường, từ đó tạo môi trường trong sáng và lành mạnh cho trẻ hoà đồng khám phá và tìm hiểu

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: