Lý do khiến đàn ông nhanh chóng tái hôn là bởi sau ly dị, đa số đàn ông rơi vào tình trạng bế tắc trong cuộc sống. Nhiều người đã lấy vợ mới sau ly dị một thời gian ngắn chỉ để... trả thù vợ cũ.

Nhà tâm lý Đinh Đoàn đã tiến hành một cuộc điều tra xã hội học nhỏ, kết quả cho thấy, có đến 85 - 90% đàn ông sau ly hôn đã tái hôn và chỉ có 50% phụ nữ có cơ hội đi bước nữa.

Dùng khổ nhục kế cũng không giữ được vợ

Cùng quê với nhau, Thắng (là kỹ sư, làm việc trong quân đội) và Ngọc Anh (công tác trong một cơ quan truyền thông) ra tòa ly dị sau 6 năm kết hôn. Mặc dù Thắng đã tìm mọi cách để níu kéo, nhưng vợ anh vẫn chủ động đứng đơn ra toà khi đứa con gái vừa tròn 5 tuổi.

Tại tòa, Ngọc Anh cho biết cô không thể chịu đựng được cuộc hôn nhân này nữa, vì hai người không tìm thấy tiếng nói chung. Cô không phàn nàn chê bai gì chồng mà chỉ nói rằng, anh ấy không hiểu cô. Hơn nữa, đời sống tình cảm của chồng cô quá khô khan khiến cuộc sống của cô luôn nặng nề.

Cô đã từng cố gắng cải thiện nhưng không thể làm được gì hơn vì bản chất của con người cô và Thắng quá khác nhau. Cô đã nhiều lần đề xuất chia tay nhưng mỗi lần nói chia tay là Thắng lại tìm mọi cách để ngăn cản.

Ban đầu Thắng tự hành hạ mình, dùng khổ nhục kế để ngăn cản cô, thậm chí còn dọa giết con rồi tự tử nếu cô chia tay. Nhưng Ngọc Anh vẫn cương quyết nên Thắng đã đánh Ngọc Anh dẫn đến thương tích. Sau 3 lần đơn phương đưa đơn ra tòa, tòa án đã giải quyết ly hôn cho họ nhưng Thắng giành quyền nuôi con. Từ ngày ly hôn, Thắng cấm cửa không cho Ngọc Anh được gặp con.

Khác với những gì mà Thắng dọa dẫm, chỉ sau ly hôn chưa đầy một tháng, Thắng đã lấy một cô vợ trẻ, xinh đẹp hơn Ngọc Anh và khá giàu có. Nhưng sau đó chính Thắng lại rơi vào bế tắc vì cảm thấy không hạnh phúc với cô vợ mới, nên muốn một lần nữa ly dị để tìm cách quay về với Ngọc Anh nhưng không thể, mặc dù sau 3 năm ly dị Ngọc Anh vẫn ở vậy một mình. Quá bế tắc anh đã gọi đến chuyên gia tư vấn của Trung tâm tư vấn Linh Tâm để mong có được lời khuyên thỏa đáng.

Cũng tại Trung tâm tư vấn Linh Tâm, một người phụ nữ trẻ tâm sự: Chị nhận được lời cầu hôn từ người chồng cũ của cô bạn thân mình. Mặc dù rất yêu anh chàng này nhưng cô phân vân không biết nên quyết định như thế nào. Cô sợ anh ta lấy mình chỉ để trả thù bạn cô chứ không phải vì yêu mình...

Hạnh phúc không đến từ sự hận thù

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn, những trường hợp trên không phải là cá biệt. Trên thực tế, không ít người đã tìm cách tái hôn một cách nhanh nhất chỉ để... trả thù vợ cũ. Vì sao một số đàn ông lại hận vợ khi vợ anh ta quyết định ly hôn?

Nguyên nhân là bởi đàn ông thường không bao giờ muốn ly hôn. Cuộc sống gia đình lúc nào cũng chỉ “có lợi” cho họ. Làm người đàn ông có vợ, họ thấy mình chững chạc, tự tin và yên ổn hơn. Vì thế sau khi ly hôn, họ dễ rơi vào tình trạng khủng hoảng vì mất đi sự chăm lo của vợ. Ăn uống thất thường, nhà cửa bề bộn, sinh hoạt lộn xộn, tìm thú vui bừa bãi.

Thường việc ly dị dễ đẩy người đàn ông vào thế chao đảo, bất ổn. Nhiều người đàn ông rơi vào tình trạng cô đơn, muốn mau chóng giải thoát sự cô đơn của mình bằng cách đi bước nữa ngay sau khi ly hôn. Chính sự vội vã ấy đã làm người đàn ông không tỉnh táo rút kinh nghiệm từ những sai lầm của cuộc hôn nhân lần trước, nên sau đó lại rơi vào cảnh “Bán bò đi tậu ễnh ương”. Khi cuộc sống sau tái hôn không thuận buồm xuôi gió, người ta bắt đầu thấy hận người vợ trước đã “phá nát” đời anh ta, hay nảy sinh tâm lý so sánh, khiến cuộc sống mới nặng nề hơn.

Ngoài ra, khi phụ nữ đứng đơn ly dị chồng, người ta khen chị ấy “dũng cảm”. Còn nếu người đàn ông ruồng rẫy vợ, mọi người bảo anh ta “bạc tình”. Từ những lý do đó, đàn ông không muốn ly hôn, ngay cả khi cuộc sống gia đình quá ngột ngạt.

Do vậy, khi vợ đòi ly hôn là đã giáng cho người chồng một “đòn chí mạng”, đã tặng anh ta một nỗi nhục nhã. Người đàn ông sẽ ra sức cản trở bằng nhiều hình thức: Nhẹ nhàng níu kéo, chầy bửa không chịu ký đơn, lôi kéo người thân hỗ trợ và cả dùng “tay chân” để đe doạ. Trường hợp như của anh Thắng là một trường hợp điển hình.

Khi dùng mọi biện pháp níu kéo không thành công, người đàn ông bị tổn thương lòng tự ái, trở nên hận thù với người vợ. Thế là để xoa dịu nỗi đau bị “vợ đá”, người đàn ông sau ly hôn rất dễ dàng lao vào một cuộc hôn nhân mới nhằm cho “cô ấy biết tay” mà không cần suy nghĩ xem cuộc hôn nhân mới có mang lại hạnh phúc hay không. Hậu quả những cuộc hôn nhân này thường chẳng mang lại cho họ hạnh phúc. Theo nhà tâm lý Đinh Đoàn, nguyên nhân là bởi hạnh phúc không bao giờ đến từ sự hận thù và những quyết định thiếu suy nghĩ.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: