Một 9X từng qua giai đoạn “lầm lỡ” nhưng tôi đã có 1 "chặng đường" phấn đấu của bản thân, để bây giờ tự hào mình là một teen thực thụ trong đời sống hiện đại hiện nay.

Tôi, một 9X sinh trưởng trong những năm đất nước gồng mình đổi mới trong xu thế hội nhập toàn cầu. Tôi cảm thấy thế hệ mình thật may mắn khi không phải đối phó với những vấn đề, cuộc mưu sinh mà những thế hệ trước gặp phải. Nhưng tôi lại phải đối mặt với những vấn đề của teen - những người trẻ của lối sống hiện đại.

Ăn, chơi, ngủ và đến trường là công việc thường ngày của tôi. Tôi được ba mẹ nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa, vì ba mẹ nghĩ: thời ba mẹ khổ đã đủ, thời tôi phải được sung sướng. Cũng chính vì sống trong những điều kiện như thế tôi đã không có những phẩm chất tốt đẹp mà thế hệ trước đã có.

Tôi không có được tính kiên nhẫn cần cù của ba mẹ, không năng động, nhiệt tình và mạnh mẽ như thời của anh hai, chị ba. Tôi lười học, đàn đúm bạn bè ăn chơi không mục đích. Và cuối cùng tôi đã trở thành một đứa trẻ bất trị, một đứa trẻ hư. Tôi vẫn không nhận ra mình đã sai khi thấy những giọt nước mắt của mẹ, những cái thở dài của ba và những cái lắc đầu ngao ngán của anh chị. Ba mẹ đã kể lại cho tôi thời thơ ấu của ba mẹ đã cực khổ vì miếng cơm manh áo như thế nào. Tôi nhận ra tất cả và hối hận.

Tôi lao vào học hành để chuộc lại những tháng ngày đã phung phí và để chuộc lỗi với ba mẹ. Mọi công việc trong gia đình ba mẹ đều làm hết. Kiểu sống “áo đem tận tay, cơm bưng tận miệng” đã tạo nên tư tưởng ỷ lại, sống dựa vào người khác trong tôi. Hơn nữa, sự phát triển đến chóng mặt của các luồng “văn hóa” xấu từ Internet, phim ảnh đã làm “bẩn” những 9X đang tuổi mới lớn và nhạy cảm như tôi. Mọi thứ đều mới mẻ, lung linh màu sắc dưới lăng kính của 9X. Đến lúc những cái đó thật sự ngấm vào người rồi, tôi vẫn không nhận ra mình đã bị nhiễm những nguồn tư tưởng xấu.

Tôi nhận thấy vai trò của ba mẹ rất quan trọng với teen. HS Mỹ ngay từ nhỏ đã được ba mẹ cho làm những công việc nhỏ trong gia đình như giúp ba rửa xe, giúp mẹ rửa chén, nấu ăn, cắt cỏ, tự dọn phòng mình... Những công việc đó giúp các bạn “đề kháng” rất tốt với những tác động của “văn hóa” thời hiện đại. Độc lập trong suy nghĩ và khả năng, không cần sự giúp đỡ nhiều của người khác là những đặc điểm nổi bật của teen nước bạn.

Quan điểm của tôi là teen cần có phong cách, không lố lăng và phải có văn hóa, đẹp cả “ngoài” và “trong”. Không thể nào trách một teen ăn mặc hơi khác người nhưng lại học giỏi, lịch sự, nhã nhặn và thích giúp đỡ người khác. Thế hệ 9X chúng ta là thế hệ của một VN trẻ trung, năng động, đang đổi mới từng ngày, vì vậy phải sống thật tốt, học thật giỏi. Như thế mới là 9X thực thụ!